Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đưa Hoàng Thành Thăng Long trở thành điểm du lịch hấp dẫn

PV - 16:32, 25/05/2018

Với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng đến khách thăm quan, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội đã triển khai xây dựng ứng dụng trên điện thoại di động thuyết minh hướng dẫn thăm quan tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long. Đây được coi là đột phá trong nâng cao chất lượng du lịch.

Theo bà Nguyễn Thị Yến, Trưởng phòng Thông tin tuyên truyền (Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội), khác với những địa điểm thăm quan nổi tiếng khác tại Thủ đô Hà Nội, Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội (Hoàng thành Thăng Long) mang trong mình những giá trị vô cùng to lớn, nhưng lại không bộc lộ một cách trực quan qua quần thể công trình kiến trúc đồ sộ và nguyên vẹn. Rất nhiều giá trị chỉ có thể cảm nhận được qua những hiện vật khảo cổ hay những dấu vết nền móng công trình.

Phần mềm thuyết minh tự động miễn phí trên ứng dụng di động mang tên “Hoàng thành Thăng Long”. Phần mềm thuyết minh tự động miễn phí trên ứng dụng di động mang tên “Hoàng thành Thăng Long”.

Bà Nguyễn Thị Yến cho biết, ứng dụng được khai trương sử dụng trên điện thoại di động thuyết minh hướng dẫn thăm quan tại khu di sản Hoàng Thành Thăng Long trong dịp đầu năm mới 2018 là xu thế của thời đại công nghệ số. Theo đó, với những tính năng ưu điểm vượt trội, đã khắc phục được hạn chế của loại hình audio-guide truyền thống. Sản phẩm này phát huy mọi lợi thế trình diễn đa phương tiện. Khi người dùng tải về điện thoại cá nhân, họ có thể đọc nội dung diễn giải, xem các hình ảnh minh hoạ và đặc biệt được xem nội dung hướng dẫn thăm quan dưới dạng video chứ không chỉ nghe đơn thuần. Ứng dụng này được cung cấp cho người dùng hoàn toàn miễn phí ở mọi nơi, mọi lúc, cho dù họ đang có mặt tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long hay ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Chỉ cần thiết bị của họ có thể truy cập vào các trang cung cấp ứng dụng của Apple hay Google (tuỳ thuộc thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS hay Android).

Tính linh hoạt của phần mềm ứng dụng trên điện thoại di động giúp cho sản phẩm này không còn đơn thuần là một công cụ hướng dẫn thuyết minh tại chỗ cho khách thăm quan mà trở thành một phương tiện quảng bá du lịch và giáo dục lịch sử hữu hiệu của Khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Chị Nguyễn Thị Linh, một du khách từ Điện Biên đến thăm quan tại Hoàng Thành Thăng Long cho biết: ứng dụng này rất tiện ích và ý nghĩa với chúng tôi. Phần mềm được trang bị ba thứ tiếng: tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Nhật, như thế mọi rào cản về địa lý và ngôn ngữ bước đầu được dỡ bỏ… Rất thú vị. Những thông tin được cung cấp một cách chân thực và sống động qua nội dung của phần mềm đã hỗ trợ hiệu quả cho chúng tôi khi đến thăm quan tại chỗ, đồng thời cũng có tác dụng khơi dậy mong muốn khám phá Khu di sản của mọi du khách có ý định đến với Việt Nam, đến với Thủ đô Hà Nội.

Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long trong năm 2018. Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long trong năm 2018.

Một lợi thế lớn khác của ứng dụng phần mềm trên điện thoại di động là chức năng cho phép người sử dụng, trong đó có khách thăm quan trực tiếp tại khu di tích, có thể đóng góp ý kiến để góp phần tiếp tục nâng cao chất lượng và các tính năng mở rộng của phần mềm cũng như các dịch vụ khác mà du khách có nhu cầu. Những ý kiến đóng góp đó sẽ được gửi về máy chủ để tổng hợp lại và chuyển cho Ban lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội. Từ đó làm cơ sở để hoạch định những chính sách mới, công cụ mới hỗ trợ ngày càng tốt hơn cho khách thăm quan, từ đó nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ du lịch của một địa danh du lịch là di sản văn hoá của nhân loại.

Dự kiến, từ nay đến hết năm 2018, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với đơn vị phát triển ứng dụng để bổ sung thêm hai phiên bản ngôn ngữ tiếng Pháp và tiếng Trung cùng nhiều tiện ích nâng cấp khác. Trung tâm mong muốn sẽ luôn đồng hành cùng du khách trong quá trình khám phá những giá trị trường tồn về lịch sử và văn hoá của khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Khu di tích Hoàng thành Thăng Long được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới năm 2010, với những giá trị di sản, kiến trúc, văn hóa được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử. Không chỉ có những phế tích kiến trúc, những di vật khảo cổ, Hoàng thành Thăng Long còn là địa điểm diễn ra nhiều hoạt động văn hóa lớn như: Liên hoan Du lịch làng nghề Hà Nội, Lễ hội Áo dài Hà Nội, Hội sách Hà Nội; tổ chức chức tour thăm quan… Khách du lịch cũng có thể trải nghiệm tuyến du lịch tâm linh với các điểm là di tích nền điện Kính Thiên-nơi đặt gian thờ 52 vị tiên đế, khu vực Hậu Lâu-nơi thờ các hoàng hậu, công chúa và Bắc Môn-nơi thờ hai vị Tổng đốc bảo vệ thành Hà Nội chống thực dân Pháp...

QUỲNH ANH

Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Thực trạng thừa, thiếu nhà văn hóa thôn sau sáp nhập

Lạng Sơn: Thực trạng thừa, thiếu nhà văn hóa thôn sau sáp nhập

Sau khi sáp nhập, các thôn, bản vào cuối năm 2019, Lạng Sơn đã xảy ra tình trạng nơi thừa, nơi thiếu nhà văn hóa thôn, xã, khối phố. Thực trạng này ít nhiều đang ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả sinh hoạt, hội họp của người dân tại các thôn…
Tin nổi bật trang chủ
Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Pháp luật - PV - 3 giờ trước
Những ngày đầu tháng 8, chúng tôi theo đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có chuyến đi kiểm tra công tác tuần tra, kiểm soát tại các chốt của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Bờ Y. Mặc dù trời mưa to, nhưng cán bộ, chiến sĩ của Đồn vẫn tích cực bám chốt, đồng thời tổ chức tuần tra dọc đường biên để tìm dấu vết của các đối tượng vượt biên trái phép, đem lại sự bình yên cho vùng biên.
Bệnh nhân thứ 9 mắc COVID-19 tại Việt Nam tử vong

Bệnh nhân thứ 9 mắc COVID-19 tại Việt Nam tử vong

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 6/8, Bộ Y tế thông tin về trường hợp thứ 9 mắc COVID-19 tử vong là bệnh nhân 651.
Đưa 350 công dân Việt Nam từ Houston (Hoa Kỳ) về nước

Đưa 350 công dân Việt Nam từ Houston (Hoa Kỳ) về nước

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tích cực hỗ trợ công dân, trong đó có nhiều người phải di chuyển từ những nơi ở xa sân bay, một số người cần sự hỗ trợ đặc biệt.
Bát Xát (Lào Cai): Hai người chết vì sạt lở đất

Bát Xát (Lào Cai): Hai người chết vì sạt lở đất

Tin tức - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Ngày 6/8, mưa lớn ở thôn Chung Chải, xã Phìn Ngan (Bát Xát, Lào Cai) làm sạt lở đất vùi lấp căn nhà gia đình ông Tẩn Díu Châu; hậu quả làm chết 2 người.
Thêm 41 ca mắc mới COVID-19

Thêm 41 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:00, 05/08/2020
Bản tin 18h ngày 5/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết đã ghi nhận thêm 41 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 34 ca tại Đà Nẵng, 04 ca tại Lạng Sơn, 02 ca tại Bắc Giang, 01 ca nhập cảnh được cách ly ngay.
Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Giáo dục - Trọng bảo - 15:36, 05/08/2020
Trong năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh Lào Cai đã có hàng trăm học sinh nghỉ học do lấy vợ, lấy chồng. Thực trạng này gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng tảo hôn đối với học sinh vùng cao sau bao nỗ lực ngăn chặn, nay lại tiếp tục gia tăng.
500 máy thở tiếp sức cho cuộc chiến với đại dịch COVID-19

500 máy thở tiếp sức cho cuộc chiến với đại dịch COVID-19

Thời sự - PV - 15:27, 05/08/2020
Ngày 5/8, tiếp nhận ủng hộ từ các nhà tài trợ, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trân trọng ghi nhận và đánh giá cao những tình cảm, nghĩa cử cao đẹp của các nhà tài trợ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và mong muốn các nhà tài trợ tiếp tục đồng hành cùng Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ để công cuộc phòng, chống dịch thành công trong thời gian tới.
Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Người có uy tín - Thùy Dung - Phương chi - 15:20, 05/08/2020
Huyện Chư Păh (Gia Lai) có hơn 50% là người DTTS. Toàn huyện hiện có 73 Người có uy tín. Những năm qua, Người có uy tín ở huyện đã có rất nhiều đóng góp trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM). Đồng thời truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các thôn, làng đồng bào DTTS.
Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Giáo dục - PV - 15:15, 05/08/2020
Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và dịch COVID-19, để giúp các điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa giảm bớt khó khăn, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định hỗ trợ 100 triệu đồng (bằng nguồn xã hội hóa) cho ba huyện Mường Lát, Quan Sơn và Quan Hóa, để hỗ trợ suất ăn miễn phí cho thí sinh trong các ngày diễn ra kỳ thi. Theo đó, huyện Mường Lát được hỗ trợ 40 triệu đồng, huyện Quan Hóa và Quan Sơn mỗi đơn vị được hỗ trợ 30 triệu đồng.
Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:24, 05/08/2020
Xây dựng nông thôn mới (NTM) thực chất không phải là làm thay đổi diện mạo nông thôn về hình thức, mà bản chất là nâng cao đời sống của người dân, trước hết về phương diện kinh tế. Đây là mục tiêu, nhưng đồng thời cũng là giải pháp quan trọng nhất.