Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thường Tín (Hà Nội): Chính quyền nói gì khi ngôi nhà cổ bị chiếm đoạt và phá dỡ!

Nhóm PVĐT - 15:03, 23/11/2021

Ngang nhiên đập đi ngôi nhà cổ trăm năm tuổi, không thuộc quyền sở hữu của mình để xây dựng công trình mới ngay trước cửa trụ sở Công an xã Hà Hồi, huyện Thường Tín (Hà Nội). Mặc dù, chính quyền địa phương đã nhiều lần thanh, kiểm tra và lập biên bản đình chỉ thi công, nhưng không hiểu sao chủ xây dựng công trình này vẫn bất chấp quy định, tiếp tục xây dựng công trình mới ?

Dù nhiều lần bị lập biên bản, đình chỉ thi công, nhưng gia đình ông Đỗ Văn Hạnh vẫn ngang nhiên xây dựng lên đến tầng thứ 3
Dù nhiều lần bị lập biên bản, đình chỉ thi công, nhưng gia đình ông Đỗ Văn Hạnh vẫn ngang nhiên xây dựng lên đến tầng thứ 3

Chiếm dụng làm của riêng khi được giao trông coi nhà

Trong nội dung đơn thư gửi tới báo Dân tộc và Phát triển, ông Đỗ Quang Hậu (cháu ruột của ông Đỗ Văn Hòa) trình bày: Gia đình ông Đỗ Văn Hòa và vợ là Bùi Thị Thiện được thừa kế 150m2 nhà đất tại thửa số 2413, tờ bản đồ số 10 xóm Lẻ, làng Hà Hồi, phủ Thường Tín, tổng Hà Đông (nay là thửa đất số 230, tờ bản đồ số 03, số nhà 82, xóm Phạm Hồng Thái, xã Hà Hồi, huyện Thường Tín, Hà Nội).

Năm 1974, UBND xã Hà Hồi đã tạm giao nhà đất nêu trên cho gia đình ông Đỗ Văn Hạnh (hay Đỗ Đức Hạnh) sử dụng để ở, vì tại thời điểm đó, UBND xã Hà Hồi coi đây là nhà vắng chủ. Hiện trạng khi bàn giao có căn nhà cũ 5 gian và căn nhà gác 2 tầng.

Đến ngày 15/10/1993, UBND huyện Thường Tín có Thông báo số 71/TB-UB về việc giải quyết nhà do xã Hà Hồi quản lý, đã kết luận việc giao cho gia đình ông Đỗ Văn Hạnh quản lý nhà đất nêu trên là thiếu căn cứ, do đã có sự nhầm lẫn giữa tài sản của người chết với đất vắng chủ của người đi Nam. Vì vậy, UBND huyện Thường Tín yêu cầu UBND xã Hà Hồi thu hồi và trả lại nhà đất cho gia đình ông Đỗ Văn Hòa.

Ngày 25/12/1993, UBND xã Hà Hồi đã ban hành Quyết định số 25/QĐ-UB thu lại nhà mà gia đình ông Đỗ Văn Hạnh đang ở, để giao cho gia đình ông Đỗ Văn Hòa và bà Bùi Thị Thiện. Quyết định này đã phân định rõ quyền sở hữu hợp pháp đối với nhà đất này thuộc về gia đình ông Đỗ Văn Hòa và bà Bùi Thị Thiện, không phải thuộc sở hữu của gia đình ông Đỗ Văn Hạnh.

Ông Phạm Văn Tập, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thường Tín thông tin vụ việc với Báo Dân tộc và Phát triển
Ông Phạm Văn Tập, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thường Tín thông tin vụ việc với Báo Dân tộc và Phát triển

Tuy nhiên, từ thời điểm UBND xã Hà Hồi ban hành Quyết định thu lại nhà cho đến nay (đã gần 18 năm), mặc dù gia đình ông Đỗ Văn Hòa đã nhiều lần yêu cầu trả lại nhà đất, nhưng gia đình ông Đỗ Đức Hạnh vẫn không trả lại nhà cho gia đình ông Đỗ Văn Hòa, mà tiếp tục chiếm giữ trái phép.

Tại buổi làm việc giữa phóng viên báo Dân tộc và Phát triển với UBND huyện Thường Tín về việc, xác định nguồn gốc đất, nhà thuộc về ai, ông Pham Văn Tập, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thường Tín cho biết: “Theo thông tin báo cáo sơ bộ do UBND huyện Thường Tín yêu cầu xã Hà Hồi báo cáo, thì nhà, đất nêu trên thuộc sở hữu của gia đình ông Đỗ Văn Hòa và hiện nay là ông Đỗ Quang Hậu đang đi đòi lại cho gia đình. Còn gia đình ông Đỗ Đức Hạnh chỉ là được UBND xã giao trông coi. Khi sự việc xảy ra, UBND huyện đã hướng dẫn ông Đỗ Quang Hậu khởi kiện ra tòa và yêu cầu Tòa án Nhân dân huyện phân định tài sản và trả lại cho nhà ông Hậu”.

Tòa trả hồ sơ, dân tự ý đập nhà cổ!

Theo đại diện lãnh đạo xã Hà Hồi cho biết: “Sự việc đã kéo dài rất nhiều năm, hai bên đã ra Tòa, nhưng vẫn không giải quyết được. Trong buổi hòa giải do xã tổ chức hòa giải giữa hai bên, ông Hậu đã có ý kiến “không ra tòa”.

Gia đình ông Đỗ Văn Hạnh vẫn ngang nhiên xây dựng lên đến tầng thứ 3
Gia đình ông Đỗ Văn Hạnh vẫn ngang nhiên xây dựng lên đến tầng thứ 3

Giải thích vấn đề này, ông Hậu cho biết: “Tôi không ra Tòa, bởi Tòa đã tuyên trả hồ sơ về, do đây không phải là sự việc dân sự giữa hai bên. Theo Thông báo số 131 TB-TA, ngày 2/10/2020 của Tòa án Nhân dân huyện Thường tín, Hà Nội “trả lại đơn khởi kiện của ông Đỗ Quang Hậu do không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án bằng vụ án dân sự”. UBND xã là cơ quan ra văn bản giao nhà, đất theo diện trông coi cho ông Hạnh, thì UBND xã phải có trách nhiệm thu hồi nhà, đất từ chỗ ông Hạnh và trả lại cho gia đình tôi”.

Đáng nói đến, ngôi nhà gắn liền với thửa đất trên, là ngôi nhà cổ trăm năm tuổi, đã bị đập đi và nhà ông Hạnh ngang nhiên xây dựng công trình mới trên đất được giao trông nom.

“Căn nhà cổ là lịch sử, mang ý nghĩa tâm linh đối với gia đình chúng tôi, là nơi tổ tiên sinh sống từ lâu đời. Đấy là điều chúng tôi muốn giữ lại cho các thế hệ con cháu của dòng họ chúng tôi. Nhưng giờ thì chẳng còn gì nữa. Nhà ngay trước cửa trụ sở Công an xã Hà Hồi, mà gia đình tôi kiến nghị bao nhiêu năm cũng không giữ nổi”, ông Đỗ Quang Hậu chia sẻ.

Để có thông tin chính xác trả lời bạn đọc, ngày 1/11/2021, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Hà Hồi. Trong buổi làm việc, phóng viên đề nghị cán bộ địa chính xã Hà Hồi đưa xuống công trình sai phạm, thế nhưng cán bộ xã ngay lập tức từ chối dẫn đi trực tiếp.

Cán bộ địa chính xã rụt rè: “Tôi chỉ dám đưa các anh qua đoạn đấy thôi. Có lần tôi đưa đoàn kiểm tra và nhà báo… xuống thì đã bị người xây dựng tại công trình đấy lên tận nhà đe dọa”!.

Liên quan đến sự việc này, UBND TP. Hà Nội đã có 2 văn bản (Văn bản số 7452/VP-ĐT ngày 20/7/2021 và Văn bản số 9956/VP-ĐT ngày 17/9/2021) chỉ đạo UBND huyện Thường Tín khẩn trương kiểm tra, giải quyết triệt để tranh chấp quyền sử dụng đất giữa gia đình ông Đỗ Đức Hạnh và gia đình ông Đỗ Văn Hòa tại xã Hà Hồi, huyện Thường Tín. Đồng thời, yêu cầu UBND huyện Thường Tín phải có phương án xử lý đối với công trình xây dựng không phép trên địa bàn do UBND xã Hà Hồi, huyện Thường Tín quản lý, để không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của công dân.

Căn cứ chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, công trình xây dựng không phép trên đã bị buộc tạm dừng xây dựng. Thế nhưng, bất chấp sự chỉ đạo UBND TP. Hà Nội, công trình xây dựng trái phép vẫn tiếp tục được xây dựng như thách thức chính quyền và gây bức xúc cho người dân địa phương.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tin nổi bật trang chủ
Thông cáo báo chí số 3 Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 3 Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 23:23, 25/05/2022
Thứ Tư, ngày 25/5/2022, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 3, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Ủy ban Dân tộc ban hành Quy chế quản lý, sử dụng phòng họp số

Ủy ban Dân tộc ban hành Quy chế quản lý, sử dụng phòng họp số

Tin tức - Hiếu Anh - 21:21, 25/05/2022
Vừa qua, Ủy ban Dân tộc đã ban hành Quyết định số 322/QĐ-UBDT về việc Ban hành Quy chế quản lý, sử dụng phòng họp số của Ủy ban Dân tộc.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Bố trí 670 tỷ đồng giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu ngay trong năm 2022

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bố trí 670 tỷ đồng giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu ngay trong năm 2022

Trang địa phương - Lê Vũ - Bảo Trần - 21:16, 25/05/2022
Sáng 25/5, tại Kỳ họp thứ 7 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khóa VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua nghị quyết chi 670 tỷ đồng để trả 50% chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án thành phần 3, thuộc dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1) trong năm 2022.
Thanh Hóa: Còn 26 bản vùng biên giới chưa có điện lưới Quốc gia

Thanh Hóa: Còn 26 bản vùng biên giới chưa có điện lưới Quốc gia

Tin địa phương - Quỳnh Chi - 21:14, 25/05/2022
Theo khảo sát từ Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa, tại 15 xã khu vực biên giới và xã vùng đệm Mường Lý (huyện Mường Lát) có 150 thôn, bản, nhưng chỉ có 124 thôn, bản có điện lưới Quốc gia.
Quảng Ninh: Hội nghị thảo luận Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

Quảng Ninh: Hội nghị thảo luận Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 21:05, 25/05/2022
Ngày 25/5, tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị thảo luận về Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tiêu biểu tộc người Tày Bình Liêu phục vụ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về những hoạt động nổi bật kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xỉn-la-vông Khút-phay-thun nhân chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các hoạt động khác của lãnh đạo UBDT. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Thiêng liêng hội thề" của tác giả Nguyễn Thanh.
Quảng Bình: Hỗ trợ xây dựng mô hình sinh kế cho phụ nữ DTTS

Quảng Bình: Hỗ trợ xây dựng mô hình sinh kế cho phụ nữ DTTS

Nhịp cầu nhân ái - Xuân Tiến - 20:57, 25/05/2022
Ngày 25/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) phối hợp với Đồn Biên phòng làng Mô, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình tổ chức “Chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.
Quảng Trị: Bàn giao 8 giếng khoan chống hạn cho đồng bào Bru- Vân Kiều ở xã A Ngo

Quảng Trị: Bàn giao 8 giếng khoan chống hạn cho đồng bào Bru- Vân Kiều ở xã A Ngo

Tin địa phương - Khánh Ngân - 20:55, 25/05/2022
Ngoài khánh thành giếng khoan cộng đồng cho đồng bào, Ban Tổ chức còn trao quà cho đồng bào Bru Vân Kiều có hoàn cảnh khó khăn.
Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:26, 25/05/2022
Đối với nhiều người, rắn hổ mang là loài động vật đáng sợ nhưng tại đất nước Thái Lan, người dân lại tin rằng, rắn hổ mang là "rắn thiên thần", biểu tượng của sự may mắn, có thể mang lại sức khỏe dồi dào và tài lộc thịnh vượng cho con người. Đã có rất nhiều ngôi đền thờ rắn được dựng trên khắp lãnh thổ Thái Lan.
Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Du lịch - Lam Anh - 18:19, 25/05/2022
Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của mùa Hè năm nay, nhằm thu hút du khách đến với thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang chuẩn bị mọi mặt cho chương trình Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 mang chủ đề “Nha Trang - Chạm đến trái tim” dự kiến diễn ra từ ngày 16 - 19/6.
Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:15, 25/05/2022
Ngày 25/5, Việt Nam có 1.344 ca mắc mới COVID-19 tại 46 tỉnh, thành phố trong đó có 1.101 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 2.459 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.