Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giang hồ cấu kết với một số người dân chiếm đất - Thực trạng nhức nhối ở Bình Thuận

Tiếng Dân - 17:51, 24/09/2021

Thời gian gần đây, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được nhiều phản ánh về tình trạng gian hồ cấu kết với một số người dân lấn chiếm đất thuộc các dự án ở khu vực phường Mũi Né, TP. Phan Thiết (Bình Thuận). Tình trạng này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quản lý đất đai và gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Đặc biệt những đối tượng này rất hung hăng, xem thường pháp luật, không chỉ chiếm đất mà còn đập phá tài sản của doanh nghiệp đang thực hiện dự án, nhưng chính quyền không có biện pháp xử lý nghiêm.

Nhiều đối tượng ngang nhiên vào khu vực các dự án gây rối, chiếm đất
Nhiều đối tượng ngang nhiên vào khu vực các dự án gây rối, chiếm đất

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty M.T, đơn vị đang thực hiện Dự án Sun Hill City tại khu vực giáp ranh giữa các phường Hàm Tiến, phường Mũi Né và xã Thiện Nghiệp, Tp. Phan Thiết (Bình Thuận), cho biết: Công ty chúng tôi triển khai dự án hợp pháp, có đầy đủ các thủ tục và được cơ quan chức năng cho phép thi công. Nhưng trong quá trình thi công, nhiều người dân địa phương liên tục đến lấn chiếm đất Dự án và gây rối dưới sự bảo kê của các nhóm giang hồ, nên chúng tôi rất bức xúc. 

“Đây là khu đất do Nhà nước quản lý và đã giao cho Công ty thực hiện Dự án theo Quyết định số 2027/QĐ-UBND ngày 13/8/2019 của UBND tỉnh Bình Thuận, nhưng những người này vẫn cho rằng đây là đất của mình, dù không có giấy tờ chứng minh. Khi bị phản ứng, các nhóm này không ngần ngại đe dọa, đập phá tài sản của Công ty và tấn công nhân viên”, vị đại diện Công ty M.T chia sẻ thêm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ tháng 4/2021, khi Công ty M.T đang tập kết vật tư để thực hiện Dự án, thì ông Đặng Thành N. cùng một nhóm hơn 10 người xuất hiện ngăn cản. Ông N. tự nhận mình là đại diện của bà N.T.N. và cho rằng khu đất mà Công ty đang tập kết vật tư là đất của bà N. Ông N. yêu cầu Công ty di chuyển vật tư đi nơi khác, nếu không sẽ cho người đập phá.

Sự việc đã được Công ty trình báo chính quyền địa phương, các đối tượng trên đã được mời làm việc và yêu cầu cam kết không tái phạm. Tuy nhiên, không lâu sau đó nhóm này vẫn nhiều lần xuất hiện tại khu vực Công ty M.T. đang thực hiện Dự án để khó dễ. Đặc biệt, vào đêm 29/4, nhóm này đem theo hung khí đuổi đánh nhân viên, đập phá tài sản và lấy đi 1 xe máy của bảo vệ Công ty. Bên cạnh đó, nhóm này, còn tấn công bảo vệ, lấy đi túi xách, trong túi có 10 triệu đồng. 

Đại diện Công ty M.T cho biết: Sau khi sự việc xảy ra, Công an phường Hàm Tiến đến hiện trường ghi nhận, mời nhân viên công ty về trụ sở lấy lời khai và yêu cầu ông N. mang tài sản đến trả lại. Tuy nhiên, nhóm này trả lại túi xách nhưng tiền bên trong không còn.

Đến tháng 6/2021, một nhóm khác do ông Mai Văn H. và ông Nguyễn Tuấn Vũ cũng ngang nhiên đưa máy múc đến đập chốt bảo vệ, cào phá đường dẫn lên Dự án để trồng trụ, rào chiếm đất. Các ông Mai Văn H., Nguyễn Tuấn Vũ nhờ một nhóm của người có biệt danh Hùng “Vịt” đưa xe cào vào đất Dự án lấy đá, vật tư công trình, phá hủy 30 trụ sắt phi 90 làm hàng rào, phá dỡ toàn bộ nhà bảo vệ, 5 camera an ninh cùng các thiết bị khác, thiệt hại tổng trị giá hơn 50 triệu đồng.

Không chỉ riêng Công ty M.T. bị các nhóm đối tượng quấy rối lấn chiếm đất, mà một số công ty khác cũng lâm vào cảnh tượng tự. Cụ thể trong các ngày 4, 5 và 6/8, ông Nguyễn Tuấn Vũ tiếp tục dẫn một nhóm người, đưa phương tiện đến san ủi, đào bới, dựng rào và trồng dừa trên khu đất đã được Nhà nước giao cho Công ty S. thực hiện dự án tại phường Mũi Né.

Một đối tượng tự ý tháo bỏ camera của Công ty M.T
Một đối tượng tự ý tháo bỏ camera của Công ty M.T

Một nhân viên điều hành dự án của Công ty S. Cho biết: Liên tục trong các ngày 4 và 5/8, một nhóm khoảng 10 người cùng 1 máy đào và 1 máy múc liên tục đến phần đất mà Nhà nước đã giao cho Công ty thực hiện dự án để đào bới, ngay trong thời điểm TP. Phan Thiết đang thực hiện Chỉ thị 16. “Nhóm người lạ này đưa máy múc đến đào nhanh nhiều lỗ sâu, rồi dùng xe cuốc cẩu hàng chục cây dừa rất to đến để trồng trên đất của dự án. Chúng tôi cố gắng giải thích đây là đất của Nhà nước đã giao cho Công ty để thực hiện dự án, có quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, họ vẫn bất chấp”, nhân viên này chia sẻ thêm.

Được biết, sau khi nhận được thông tin vụ việc trên, ông Phan Nguyễn Hoàng Tân, Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết đã chỉ đạo các lực lượng chức năng mời tất cả những người có mặt tại hiện trường về phường xử lý. Theo ông Tân, không có bất cứ lý do gì để thanh minh việc này. Trong khi cả thành phố căng mình chống dịch, thì các đối tượng trên lại tụ tập lấn chiếm đất dự án để trồng dừa, như vậy là không chấp nhận được, cần phải xử lý mạnh tay.

Trong khi đó, liên quan đến vụ việc mà Công ty M.T phản ánh, thì vẫn đang chờ Công an Tp. Phan Thiết điều tra, xác minh chưa có kết quả. Có thể khẳng định, những hành vi của các nhóm đối tượng trên là trái với quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến quá trình thi công dự án của các doanh nghiệp và gây bất bình trong dư luận. Vì thế, đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các ngành có liên quan nhanh chóng xử lý dứt điểm những vụ việc trên, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục
Tiên Yên (Quảng Ninh): Người dân đua nhau bán đất rừng qua phòng công chứng

Tiên Yên (Quảng Ninh): Người dân đua nhau bán đất rừng qua phòng công chứng

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh), thời gian qua, rừng sản xuất trên địa bàn rất “được giá”, các hộ dân đua nhau bán đất rừng để thu lời. Đặc biệt, có những hộ dân còn đang rao bán cả đất rừng phòng hộ...
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 25/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật để tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Quan tâm đến bảo hiểm trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Dù khó cũng phải làm để tạo được bệ đỡ cho người nông dân.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp tổng kết sơ bộ kết quả tuần họp đầu tiên tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp tổng kết sơ bộ kết quả tuần họp đầu tiên tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 20:59, 25/10/2021
Chiều 25/10, tại Nhà Quốc hội, ngay sau khi kết thúc phiên họp toàn thể của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đã chủ trì cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với các cơ quan hữu quan để tổng kết sơ bộ tuần họp đầu tiên theo hình thức trực tuyến của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung

Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung

Tin tức - T.Hợp - 20:10, 25/10/2021
Ngày 25/10, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Công điện số 1426 /CĐ-TTg về việc chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.
Thông cáo báo chí số 6 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 6 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 19:35, 25/10/2021
Thứ Hai, ngày 25/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 6 theo hình thức trực tuyến tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Khẩn trương hoàn thiện chiến lược ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới

Khẩn trương hoàn thiện chiến lược ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới

Tin tức - PV - 19:00, 25/10/2021
Chiều 25/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 đã làm việc với các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo về dự thảo Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả đại dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Ngày 25/10: Việt Nam có 3.639 ca mắc COVID-19 và 1.323 ca khỏi bệnh

Ngày 25/10: Việt Nam có 3.639 ca mắc COVID-19 và 1.323 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:45, 25/10/2021
Ngày 25/10: Việt Nam có 3.639 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.573 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.323 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Trang địa phương - Lê Hường (thực hiện -CĐ) - 18:40, 25/10/2021
Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp, nhiều buôn đồng bào DTTS xuất hiện các chùm ca bệnh đông bệnh nhân, mức độ lây lan nhanh, nguy hiểm. Với chức năng của ngành công tác dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động, việc làm cụ thể nhằm nâng cao cảnh giác phòng dịch và hỗ trợ đồng bào DTTS. Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc trao đổi thông tin với bà H’Yao Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk về vấn đề này.
Lập trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử

Lập trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử

Tin tức - PV - 18:30, 25/10/2021
Để triển khai hóa đơn điện tử từ tháng 11/2021, ngày 25/10, Tổng cục Thuế đã công bố khai trương hệ thống trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử đặt tại Tổng cục Thuế và 6 cục thuế triển khai đợt 1 là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ và Bình Định.
ASEAN cần sự đồng hành của cộng đồng DN trong phục hồi kinh tế

ASEAN cần sự đồng hành của cộng đồng DN trong phục hồi kinh tế

Tin tức - PV - 18:15, 25/10/2021
Cộng đồng doanh nghiệp cần tiếp tục chung tay với chính phủ các nước ASEAN trong việc đẩy lùi đại dịch, thúc đẩy phục hồi kinh tế bởi lẽ ASEAN rất cần sự năng động, chủ động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp trong việc thích ứng với tình trạng bình thường mới.
Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Xã hội - T.Hợp - 17:17, 25/10/2021
Chiều 25/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết, hàng nghìn mét khối đá tảng rất lớn sạt lở từ trên cao 10m, đã vùi lấp hơn 70m đường tỉnh lộ 158, nối thị trấn Bát Xát với các xã phía bắc của huyện, làm ách tắc giao thông tại đây.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Tin tức - Cát Tường - 17:04, 25/10/2021
Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện 7776/CĐ-VPCP ngày 25/10/2021 về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.