Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

TP. Hồ Chí Minh: Bỗng nhiên bị người lạ chiếm nhà, đập nhà trái phép

Lê Hoàng - 23:40, 20/12/2020

Chuyện lạ xảy ra giữa trung tâm TP. Hồ Chí Minh sầm uất, khi chủ cho thuê căn nhà của mình đến khi hết hạn hợp đồng thì không thể lấy lại tài sản. Điều trớ trêu là, người thuê đã không trả tiền, mà lại rước “người lạ” vào chiếm đoạt nhà và đập phá tài sản, thay đổi kết cấu, hiện trạng căn nhà.


Công văn số 683/UBND của UBND phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh gửi Báo Dân tộc và Phát triển
Công văn số 683/UBND của UBND phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh gửi Báo Dân tộc và Phát triển

Đòi lại nhà cho thuê, tá hỏa phát hiện nhà bị đập thông tường

Ông Nguyễn Huy Khôi Nguyên, là chủ sở hữu căn nhà và quyền sử dụng đất tọa lạc tại địa chỉ số 210 đường Đề Thám, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP Hồ Chí Minh. Ngày 15/06/2018, ông Nguyên có ký kết hợp đồng thuê căn nhà nêu trên với Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh bất động sản Red House (gọi tắt là Công ty Red House) do ông Mai Văn Rếp làm đại diện.

Mặt tiền căn nhà (kế bên căn nhà kính) do ông Nguyễn Huy Khôi Nguyên (kế bên căn nhà kính) là chủ sở hữu nhưng không thể đòi lại vì bị chiếm đoạt khi cho thuê
Mặt tiền căn nhà (kế bên căn nhà kính) do ông Nguyễn Huy Khôi Nguyên là chủ sở hữu nhưng không thể đòi lại vì bị chiếm đoạt khi cho thuê

Theo hợp đồng nêu trên, thời hạn cho thuê là 01 năm, kể từ ngày 15/06/2018 và tiền thuê hàng tháng là 6.000.000 đồng. Sau khi kết thúc hợp đồng thuê nhà năm 2019, chủ nhà đã liên hệ với Công ty Red House để lấy lại nhà. Tuy nhiên, phía công ty liên tục tránh né, có thái độ không hợp tác trong việc trả lại căn nhà cho ông Nguyên. Đến thời điểm hiện tại, Công ty Red House vẫn chưa thực hiện việc trao trả lại căn nhà cho ông Nguyên. Việc Công ty Red House không trả lại căn nhà cho ông Nguyên khi hợp đồng thuê nhà ở hết hạn là hành vi vi phạm pháp luật.

Cực chẳng đã, ông Nguyên ủy quyền cho ông Nguyễn Huy Sương tới đòi lại căn nhà, thì phát hiện căn nhà của ông Nguyên hiện đang bị “người lạ” chiếm giữ bất hợp pháp. Hiện trạng căn nhà bị thay đổi kết cấu, đập phá bên trong thông với khu nhà bên cạnh, không được sự đồng ý của chủ nhà, là hành vi chiếm đoạt nhà bất chấp pháp luật.

Theo thông tin từ ông Mai Văn Rếp, Giám đốc Công ty Red House, người đứng thuê trên hợp đồng cho biết: “Trong quá trình thuê, ông đã hợp tác với bà Phạm Thị Phương Hoa (thường trú tại 02, Trại Tóc, Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) để thuê căn nhà tọa lạc tại địa chỉ 38 Trần Hưng Đạo, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP Hồ Chí Minh (gồm một phần tầng 1, và tầng 2,3) để thực hiện hoạt động kinh doanh. Vì tầng trên cùng của căn nhà này sát với căn nhà của ông Nguyên, nên sau khi thuê nhà, bà Hoa tiến hành sửa chữa, tháo dỡ, cơi nới, thay đổi cấu trúc, đục thông sang căn nhà của ông Nguyên mà không hề được cấp phép của cơ quan chức năng và chủ nhà. Hiện bà Hoa đang cho 2 người chiếm giữa căn nhà của ông Nguyên”.

Theo ông Rếp, việc bà Hoa tự ý tiến hành thay đổi hiện trạng căn nhà của ông Nguyên, lắp thang máy thông tầng mà chủ nhà là ông Nguyên không đồng ý, là hành vi vi phạm pháp luật. Hơn nữa, việc sửa chữa, thay đổi hiện trạng toàn bộ căn nhà mà bà Hoa thuê tại 38 Trần Hưng Đạo lại chưa được cấp phép sửa chữa, khiến cho mọi hoạt động bị đình trệ suốt một năm qua.

Bị người lạ chiếm nhà, đòi cũng không trả

Điều đặc biệt là, ông Nguyên khẳng định mình không biết bà Hoa là ai, và cũng không có bất kì thỏa thuận nào với bà Hoa liên quan đến việc cho thuê, cho mượn, giao nhà...Vậy mà, hơn một năm qua, bà Hoa đã tự ý cho người vào ở, chiếm nhà ông Nguyên, đập phá ngôi nhà mà không được sự đồng ý của ông.

Như vậy, Công ty Red House thuê nhà của ông Nguyên nhưng không trả lại cho khổ chủ là hành vi vi phạm pháp luật. Đằng này, Công ty của ông Rếp còn cấu kết với bà Phạm Thị Phương Hoa đã xâm phạm, chiếm đoạt quyền sở hữu căn nhà ở mà không trả tiền thuê, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Nguyễn Huy Khôi Nguyên.

Theo luật sư Nguyễn Mạnh Hùng, trường hợp Hợp đồng thuê nhà ở hết hạn, bên thuê phải trả lại tài sản thuê trong tình trạng như khi nhận, trừ hao mòn tự nhiên hoặc theo đúng như tình trạng đã thỏa thuận; nếu giá trị của tài sản bị giảm sút so với tình trạng khi nhận thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Theo đó, Công ty Red House có nghĩa vụ phải trả lại nguyên trạng căn nhà cho ông Nguyên, vì hợp đồng thuê nhà đã hết hạn. Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014 thì hành vi “xâm phạm quyền sở hữu nhà ở của Nhà nước, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân” là hành vi bị nghiêm cấm. Việc bà Hoa tự ý cơi nới, sửa chữa, thông tầng thang máy làm thay đổi hiện trạng căn nhà thuộc quyền sở hữu của ông Nguyên là vi phạm pháp luật. 

Và theo quy định tại khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự 2015, về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì:“Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.”

Căn cứ các điều luật trên, bà Hoa đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự khi tự ý chiếm giữ và làm thay đổi hiện trạng căn nhà thuộc quyền sở hữu của ông Nguyên. Công ty Red House và bà Hoa có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại cho ông Nguyên đối với hành vi xâm phạm tài sản mà mình đã gây ra.

Trong một diễn biến khác, các bên đã ký thoả thuận trả lại nhà cho ông Nguyên, nhưng đến nay khổ chủ vẫn chưa lấy lại được nhà. 

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh sự việc trên.

Ngày 05/11/2020, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được công văn số 683/UBND của UBND phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh cung cấp thông tin báo chí với nội dung như sau:“Công trình số 38 Trần Hưng Đạo là công trình nhà ở hiện hữu (nhiều hộ) có vị trí độc lập, tiếp giáp với nhà tập thể 210 Đề Thám. Do chủ đầu tư công trình chưa xuất trình được hồ sơ pháp lý liên quan đến việc lắp đặt thang máy, việc cải tạo sửa chữa tại sân thượng, nên phường Phạm Ngũ Lão đã ngăn chặn và yêu cầu công trình ngưng thi công từ đó đến nay. Đồng thời tiếp tục theo dõi, bám sát việc ngừng thi công cải tạo sửa chữa tại công trình. Hiện tại căn nhà đã cho thuê qua nhiều người và giữa người thuê nhà đang có tranh chấp khiếu nại về hợp đồng thuê và sử dụng căn nhà này. UBND phường Phạm Ngũ Lão đã nhiều lần hòa giải tuy nhiên các bên chưa thống nhất với nhau”.


Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Khẩn trương khắc phục tuyến đường phía Tây

Bình Định: Khẩn trương khắc phục tuyến đường phía Tây

Sau bài viết “Bình Định: Nhiều hạng mục trên tuyến đường nghìn tỷ, bị xuống cấp” đăng trên báo Dân tộc và Phát triển, số 1691, ra ngày 13/1/2021, Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị sẽ yêu cầu các nhà thầu tiến hành triển khai, khắc phục những hạng mục xuống cấp hư hỏng trong thời gian trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết tại tỉnh Sơn La, ngày 23/1/2021, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng Đoàn đã đi thăm, chúc Tết tại Đồn Biên phòng Nậm Lạnh (BĐBP Sơn La); chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân bản Tặc Tè, Nhân dân xã Mường Và, huyện Sốp Cộp.
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Sản phẩm - Thị trường - Văn Hoa - 19:59, 23/01/2021
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức vừa diễn ra đường Tân Trào, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang).
Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Tin tức - Phương Linh - 19:51, 23/01/2021
Trong năm 2020, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng Thành phố thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2020.
Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 14:57, 23/01/2021
Từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, và từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 26/01/2020, thêm một số tuyến đường của Hà Nội sẽ được phân luồng giao thông để phục vụ Đại hội XIII của Đảng: Đặng Thai Mai; Xuân Diệu; Âu Cơ; Nghi Tàm; Yên Phụ; Thanh Niên; Hùng Vương; Hoàng Văn Thụ; Độc Lập; Điện Biên Phủ.
Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Tin tức - PV - 12:07, 23/01/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 646.464 ca mắc và 15.756 ca tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng tổng các con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (23/1) lần lượt là 98.712.791 và 2.114.620 trường hợp. Trong đó, với 226.745 ca, Bắc Mỹ là khu vực ghi nhận nhiều nhất số ca nhiễm mới.
Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Thời sự - PV - 12:02, 23/01/2021
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 11:58, 23/01/2021
Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định, công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa chiều…
Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Tin tức - PV - 11:51, 23/01/2021
Đã một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn thể người dân, chúng ta đã khống chế thành công các ổ dịch.
Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Môi trường sống - Như Ý - 11:30, 23/01/2021
Ngày 23/1, miền Bắc có nắng, rét về đêm và sáng trong khi ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông ở một vài nơi.
Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:40, 23/01/2021
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:32, 23/01/2021
Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.