Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện Dự án 1: Hàng ngàn hộ DTTS Nghệ An được thụ hưởng vốn vay ưu đãi làm nhà ở

Khánh Ngân - 13:50, 04/03/2023

Thực hiện Dự án 1: Giải quyết tình trạng thiếu đất ởm nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, tại Nghệ An, chỉ tính riêng nhóm đối tượng thụ hưởng vay ưu đãi để có đất ở, sửa chữa và xây mới nhà ở đã có hàng ngàn hộ nghèo người DTTS đã được giải ngân vay vốn.

Hàng ngàn hộ DTTS đã được thụ hưởng vốn vay ưu đãi theo Nghị định số 28 (Chuyên đề Nghệ An))
Gói tín dụng chính sách theo Quyết định số 28 của Chính phủ đang là cơ hội lớn cho hộ nghèo người DTTS được an cư trong những ngôi nhà kiên cố

Cho vay để xây mới, sửa chữa nhà dột nát

Ngày 26/4/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký ban hành Nghị định số 28/2022/NĐ-CP về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021- 2030. Nghị định số 28/2022/NĐ-CP quy định cụ thể về cho vay hỗ trợ đất ở, nhà ở; cho vay hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý; cho vay hỗ trợ đất sản xuất, chuyển đổi nghề và cho vay hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Trong đó, đối tượng vay vốn hỗ trợ đất ở, nhà ở bao gồm: Hộ nghèo dân tộc thiểu số; hộ nghèo dân tộc Kinh cư trú hợp pháp ở xã đặc biệt khó khăn, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vay vốn để sử dụng vào việc trang trải chi phí để có đất ở, chi phí xây mới hoặc sửa chữa, cải tạo nhà ở. 

Gói chính sách tín dụng theo Nghị định số 28, cũng quy định mức vay tối đa đối với đất ở không quá 50 triệu đồng, nhà ở không quá 40 triệu đồng với mức lãi suất ưu đãi 3%/năm. Đây là cơ hội lớn đối với những hộ nghèo người đồng bào DTTS đang có hoàn cảnh cấp bách về nhà ở, đất ở.

Là huyện miền núi, Quỳ Châu (Nghệ An) có đến 78% dân số là người DTTS. Do phần lớn diện tích đất của huyện là diện tích đồi núi, thiếu đất sản xuất nên đời sống đồng bào các DTTS còn nhiều khó khăn. Để đồng bào phát triển kinh tế, chính sách ưu đãi tín dụng theo Nghị định số 28, được xác định là đòn bẩy quan trọng.

Hàng ngàn hộ DTTS đã được thụ hưởng vốn vay ưu đãi theo Nghị định số 28 (Chuyên đề Nghệ An)) 1
Bà con quan tâm đến gói vay ưu đãi dành cho đồng bào DTTS theo Nghị định 28 của Chính phủ

Nhận thức được tầm quan trọng của chính sách ưu đãi tín dụng, Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Quỳ Châu đã tham mưu UBND huyện ban hành Công văn số 542/UBND-DT ngày 17/5/2022 của UBND huyện Quỳ Châu, về việc rà soát danh sách đối tượng thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi. Từ danh sách, đối tượng được thụ hưởng ưu đãi của gói tín dụng, ngân hàng CSXH tiến hành giải ngân kịp thời để phát huy đồng vốn. 

Đến nay, Ngân hàng CSXH huyện Quỳ Châu đã tiến hành 10 đợt giải ngân, với tổng số vốn giải ngân hơn 10,3 tỷ đồng để hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, tổng số hộ được vay từ nguồn vốn ưu đãi theo Nghị định 28 là 258 hộ, với mức cho vay tối đa là 40 triệu đồng/hộ. Trong đó, có 64 trường hợp xây mới nhà để ở, 194 trường hợp sửa chữa nhà dột nát đảm bảo nhà ở kiên cố cho người dân.

Không riêng gì huyện Quỳ Châu, đến thời điểm hiện nay, Nghệ An đã giải ngân cho vay theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP là trên 40 tỷ đồng. Một số huyện có đông đồng bào DTTS có doanh số cho vay đạt cao như huyện Kỳ Sơn 10,9 tỷ đồng; Quỳ Châu 10,3 tỷ đồng; Con Cuông 9,2 tỷ đồng; Tương Dương 5,2 tỷ đồng…Như vậy, cho đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có trên 10.000 hộ gia đình đã được giải ngân cho vay để sửa chữa, làm mới nhà ở.

Hàng ngàn hộ DTTS đã được thụ hưởng vốn vay ưu đãi theo Nghị định số 28 (Chuyên đề Nghệ An)) 2
Gia đình chị Lữ Thị Hiền (Dân tộc Thái, SN 1987) ở xóm Mới, xã Châu Phong huyện Quỳ Châu vui mừng được ở trong ngôi nhà kiên cố

Đã có hộ nghèo người DTTS an cư trong nhà mới

Theo danh sách đối tượng ưu tiên đã được giải ngân để làm nhà mới theo Nghị định số 28, phóng viên báo Dân tộc và Phát triển tìm về nhà chị Lữ Thị Hiền (dân tộc Thái, SN 1987) ở xóm Mới, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu. Nhà chị Hiền có 3 người, 2 vợ chồng và 1 con còn nhỏ. Hai vợ chồng chị Hiền sản xuất nông nghiệp thuộc diện hộ nghèo khó khăn ở xã. Dù đã ra ở riêng từ lâu, nhưng vợ chồng chị Hiền vẫn chưa thể tạo dựng được nơi ở đoàng hoàng. Mỗi bận mưa về, gia đình chị lại thấp thỏm nỗi lo nhà dột, nhà sập. Nỗi khát khao có được nơi an cư kiên cố luôn thôi thúc trong anh chị, thế nhưng do quá khó khăn nên lực bất tòng tâm ở vậy!

Nghị định số 28/2022/NĐ-CP về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn từ năm 2021- 2030, là cơ hội lớn để gia đình chị Hiền thực hiện giấc mơ an cư. Từ khâu lập danh sách đối tượng thụ hưởng đến công tác giải ngân cho vay được thực hiện công khai và nhanh chóng. Gia đình chị Lữ Thị Hiền đã được vay vốn để xây mới ngôi nhà như nguyện vọng bấy lâu.

Đến thăm nhà chị Hiền, căn nhà tạm bợ trước kia đã được dỡ bỏ. Thay vào đó là một ngôi nhà nhỏ xinh, kiên cố đã được xây nhà mới đang được hoàn thiện dọn vào nhà mới. Không dấu nổi miền vui, chị Hiền chia sẻ: “Ngay sau khi được cho vay vốn, gia đình tôi đã bắt tay ngay vào việc làm nhà, vì đây là ước mơ của gia đình từ lâu. Ngoài vốn vay của nhà nước, anh em và chòm xóm còn giúp công để giảm chi phí. Có được nơi ở kiên cố, vợ chồng tôi yên tâm hơn để lao động sản xuất. Đồng tâm vợ chồng phát triển kinh tế và tích lũy trả dần vốn vay cho nhà nước”.

Hàng ngàn hộ DTTS đã được thụ hưởng vốn vay ưu đãi theo Nghị định số 28 (Chuyên đề Nghệ An)) 3
Hàng ngàn hộ nghèo người DTTS ở Nghệ An đã được giải ngân vốn vay ưu đãi theo Nghị định 28 để sửa chữa, xây mới nhà ở

Cùng với chị Hiền, hộ chị Hà Thị Thủy (SN 1966) ở Quỳnh 2, xã Châu Bình, nhà có 3 mẹ con, con trai lớn đi làm thuê, con gái út đang học cấp 2, là hộ nghèo của xã, nhà ở đã xuống cấp. Được giải ngân vốn vay, nay gia đình chị đã sửa chữa lại nhà ở kiên cố để gia đình an tâm trong những mùa mưa bão.

Hay như hộ ông Lô Văn Châu (dân tộc Thái, SN 1964) ở xóm mới, xã Châu Phong có 6 người, cuộc sống chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, là hộ nghèo lâu năm của xã Châu Phong, nhà ở đã xuống cấp không ở được phải dỡ bỏ. Sau khi được giải ngân cho vay ưu đãi, gia đình ông Châu cũng đang hoàn thiện ngôi nhà ước mơ để sớm ổn định cuộc sống.

Để phát huy hơn nữa gói chính sách tín dụng theo Nghị định số 28 của Chính phủ, Ngân hàng CSXH chi nhánh Nghệ An đang tích cực phối hợp với các huyện, thị trên địa bàn tỉnh để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Ngoài cho vay để tạo dựng đất ở, xây mới và sửa chữa nhà ở; Nghị định số 28 của Chính phủ còn có nhiều nội dung cho vay khác như: Cho vay hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý; cho vay hỗ trợ đất sản xuất, chuyển đổi nghề và cho vay hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị với lãi suất ưu đãi. Đây sẽ là động lực, là “đòn bẩy” quan trọng để thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi phát triển toàn diện theo đúng mục tiêu, nhiệm vụ đã được đặt ra tại Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030; Giai đoạn I: Từ năm 2021-2025 trên địa bàn Nghệ An.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ngày 28/9, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), bà Phạm Thị Thúy Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Phóng sự - Lê Hường - 22:42, 28/09/2023
Người thợ leo trèo vắt vẻo trên những cây sầu riêng sai trĩu quả, một tay đỡ quả, tay kia cầm con dao nhỏ gõ cán dao vào lớp da gai góc. Chỉ bằng những động tác đơn giản như vậy, người thợ gõ sầu có thể đoán được tuổi và chất lượng của quả sầu riêng. Mùa sầu riêng Đắk Lắk năm nay được mùa, được giá, thợ gõ sầu cũng có nguồn thu nhập khá.
“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

Sức khỏe - PV - 22:36, 28/09/2023
Nữ bệnh nhân 62 tuổi đột ngột bị vỡ tim và 2 lần ngừng tuần hoàn vừa được các bác sĩ Vinmec cứu sống kỳ diệu. Chìa khóa thành công là quy trình báo động khẩn Code Blue chuẩn Mỹ, cùng sự tham gia của ekip phẫu thuật tim chuyên môn cao.
Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Kinh tế - PV - 22:35, 28/09/2023
Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3,từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 22:32, 28/09/2023
Ngày 25/9/2023, UBND huyện Văn Lãng phối hợp với Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023 cho 40 đại biểu là người khuyết tật tại thị trấn Na Sầm.
Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:27, 28/09/2023
Đồn biên phòng Đảo Trần (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên biển.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Tin tức - Hoàng Quý - 22:19, 28/09/2023
Ngày 28/9, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), bà Phạm Thị Thúy Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Tin tức - Nguyễn Thanh - 21:45, 28/09/2023
Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 20:44, 28/09/2023
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Xã hội - Lê Hường - Ngọc Lân - 20:33, 28/09/2023
Trong hai ngày 27 và 28/9, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động Tết Trung thu vui tươi, rộn ràng, ấm áp, với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh.
“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

Xã hội - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:21, 28/09/2023
Ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm vào yêu thương”.