Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Glei (Kon Tum): Hiện thực ước mơ về căn nhà kiên cố cho đồng bào DTTS

T.Dung - T.Tùng - 16:00, 03/03/2023

Với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương, doanh nghiệp và từ nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều căn nhà tạm ở huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) đã được xây mới. Tính riêng năm 2022, toàn huyện xóa được 84 căn nhà tạm, từ đó góp phần quan trọng vào việc giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Ngôi nhà của ông A Hà ở thôn Ngọc Súc, xã Ngọc Linh được xây dựng vào cuối năm 2022
Ngôi nhà của ông A Hà ở thôn Ngọc Súc, xã Ngọc Linh được xây dựng vào cuối năm 2022

Nhiều năm liền sống trong căn nhà tạm, nên mơ ước về căn nhà vững chãi luôn hiện diện trong suy nghĩ của ông A Hà, ở thôn Ngọc Súc (xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei). Cuối năm 2022, từ nguồn tiền tích cóp và được doanh nghiệp hỗ trợ 50 triệu đồng, ông A Hà mạnh dạn vay vốn đối ứng 50 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Đăk Glei để xây dựng căn nhà cấp 4.

Ông A Hà vui mừng chia sẻ: “Căn nhà cũ mùa Hè thì nóng, mùa mưa thì dột, bao năm qua tôi luôn mong muốn xây một căn nhà vững chắc cho cả gia đình. Vừa qua, rất may mắn gia đình được hỗ trợ tiền từ doanh nghiệp, sự tạo điều kiện của các cấp chính quyền, gia đình tôi đã xây được nhà. An cư lạc nghiệp, tôi sẽ cố gắng chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế gia đình để trả số tiền đã vay mượn". 

Tại thôn Krung Ram cùng xã, căn nhà với diện tích 40 m2 của gia đình ông A Mốc, cũng là một trong những căn nhà được các cấp chính quyền quan tâm, hỗ trợ xây mới. Gia đình ông A Mốc sẽ chịu chi phí vật liệu, còn tiền công sẽ được tài trợ.

Ông A Thảo, Bí thư Đảng uỷ xã Ngọc Linh cho biết: Trong năm 2021, trên địa bàn chỉ xoá được 7 căn nhà tạm. Từ năm 2022 đến nay, xã xóa được 34/107 căn nhà tạm. Trong đó, Tổ công tác 262 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy hỗ trợ 18 căn, xã vận động bà con vay vốn NHCSXH huyện xây dựng được 16 căn. Xã phấn đấu từ đây đến năm 2025, mỗi năm xoá ít nhất được 25 căn nhà tạm, để đến cuối năm 2025, trên địa bàn xã sẽ không còn nhà tạm.

Tại xã Mường Hoong, vợ chồng anh A Nghê ở thôn làng Mới, cũng sinh sống trong một ngôi nhà xập xệ, mái tôn cũ, đã dột nát. Vì cuộc sống khó khăn nên việc xây một căn nhà mới với gia đình anh là rất khó. Tuy nhiên, với mong muốn thoát khỏi cảnh nắng mưa, vợ chồng anh A Nghê đã nỗ lực làm ăn với mong muốn có căn nhà mới.

“Ngoài số vốn của gia đình, còn có sự hỗ trợ rất nhiều của chính quyền địa phương, NHCSXH huyện đã cho vay vốn 75 triệu đồng. Cuối năm 2022, gia đình tôi quyết định xây nhà với diện tích 56 m2, với tổng kinh phí 150 triệu đồng”, anh A Nghê phấn khởi nói.

Từ sự nỗ lực của người dân, sự chung tay của các cấp, chính quyền những ngôi nhà 3 cứng ở xã Mường Hoong đã bắt đầu mọc lên
Từ sự nỗ lực của người dân, sự chung tay của các cấp, chính quyền những ngôi nhà 3 cứng ở xã Mường Hoong đã bắt đầu mọc lên

Ông Lê Bá Thế - Chủ tịch UBND xã Mường Hoong cho biết: Trong năm 2022, xã đã nhận được sự quan tâm của Tổ công tác 262 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Tổ công tác 749 của Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Glei. Cùng với đó, UBND xã đã vận động, tuyên truyền người dân về việc chủ động xóa nhà tạm; thay đổi nếp nghĩ để người dân không còn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. 

Nhờ vậy, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã đã xóa được 24/125 căn nhà tạm. Trong đó, Tổ công tác 262 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ hỗ trợ 15 căn, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đăk Glei hỗ trợ 8 căn, người dân tự vay vốn NHCSXH huyện xây dựng 1 căn.

“Khi có nguồn hỗ trợ từ các đơn vị, doanh nghiệp xã sẽ vận động người dân vay vốn từ 50 - 100 triệu đồng để xây nhà kiên cố. Hướng đến mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2025 xã sẽ xóa được hết nhà tạm”, ông Lê Bá Thế cho biết thêm.

Huyện Đăk Glei là huyện nghèo của tỉnh Kon Tum, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp. Chính vì vậy, việc nỗ lực xóa nhà tạm cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của huyện. Theo thống kê của UBND huyện Đăk Glei, trong năm 2022, trên địa bàn huyện đã xóa được 84/398 căn nhà tạm, còn 314 căn nhà tạm.

Theo kế hoạch, đến hết năm 2025, UBND huyện Đăk Glei phấn đấu sẽ xóa hết nhà tạm trên địa bàn. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ về chủ trương hỗ trợ xóa nhà tạm. Từ đó, giúp người dân thay đổi nếp nghĩ cách làm, nỗ lực làm ăn, phát triển kinh tế để cùng chung tay xóa nhà tạm, hướng đến cuộc sống ấm no, đủ đầy.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Nhờ được tiếp thêm động lực từ các chính sách hỗ trợ của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp bách của phụ nữ và trẻ em”, phụ nữ DTTS ở những bản làng xa xôi đang mạnh mẽ vươn lên, từng bước khẳng định vai trò và vị thế mới trong gia đình, cộng đồng. Dự án không chỉ giải quyết những vấn đề xã hội cấp thiết mà còn dần phá vỡ rào cản tư tưởng, thổi luồng sinh khí mới cho sự nghiệp bình đẳng giới ở vùng sâu, vùng xa.
Tin nổi bật trang chủ

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 15:42, 16/11/2025
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:35, 16/11/2025
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 13:38, 16/11/2025
"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 13:25, 16/11/2025
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 12:27, 16/11/2025
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 11:42, 16/11/2025
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến TP. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200 - 400 mm, cục bộ có nơi trên 550 mm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thời sự - PV - 10:24, 16/11/2025
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Dân chủ Nhân dân Sifi Ghrieb, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Chủ tịch G20 năm 2025 Matamela Cyril Ramaphosa.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.