Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dành nguồn lực Chương trình MTQG giải quyết các vấn đề khó khăn của đồng bào

Trọng bảo - 10:22, 15/11/2022

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, tuy nhiên thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh Lào Cai, đã quan tâm đến việc huy động, linh hoạt các nguồn lực đầu tư, hỗ trợ để giải quyết những vấn đề khó khăn bức thiết của đồng bào DTTS, trong đó có việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, việc huy động nguồn lực đầu tư, hỗ trợ từ các chương trình MTQG là rất quan trọng, để giải quyết toàn diện khó khăn, hạn chế, góp phần giúp các hộ nghèo ổn định cuộc sống, tập trung phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo.

Với nhiều cách làm linh hoạt, mỗi năm tỉnh Lào Cai xóa được hàng nghìn nhà dột nát
Với nhiều cách làm linh hoạt, mỗi năm tỉnh Lào Cai xóa được hàng nghìn nhà dột nát

Xóa nhà dột nát

Những ngày này, gia đình anh Trấn Quốc Thắng, dân tộc Tày, ở thôn Thác, xã Cam Đường, Tp. Lào Cai rất phấn khởi khi được chuyển vào ngôi nhà mới được xây dựng kiên cố, khang trang, trị giá xây dựng là trên 100 triệu đồng, số tiền mà bao đời nay gia đình anh không thể có được.

Được biết, gia đình anh Thắng thuộc diện hộ nghèo trong xã. Bản thân anh Thắng làm nghề phụ xây, nhưng công việc không ổn định. Với mức thu nhập ít ỏi anh Thắng phải nuôi mẹ già và ba con đang tuổi ăn học.

“Ngôi nhà cũ của gia đình trước đây dột nát quá. Mỗi khi mưa gió thì gia đình phải sang ở nhờ hàng xóm. Rồi thấp thỏm không biết nhà sẽ sập đổ lúc nào. Được xã quan tâm hỗ trợ xây tặng cho ngôi nhà mới, mừng lắm. Khó khăn nhất đã được giải quyết, bây giờ chỉ lo làm ăn phát triển kinh tế, nuôi các con ăn học nữa thôi”, anh Thắng bộc bạch.

Ngôi nhà Đại đoàn kết của gia đình anh Thắng (đứng giữa ảnh) được xây dựng với kinh phí trên 100 triệu đồng
Ngôi nhà Đại đoàn kết của gia đình anh Thắng (người đứng giữa ) được xây dựng với kinh phí trên 100 triệu đồng

Ông Trần Quang Hanh - Bí thư đảng ủy xã Cam Đường cho biết: Thời gian qua, với sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, kinh tế - xã hội trên địa bàn xã đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên,  khó nhất ở địa phương là vấn đề nhà ở. Những năm qua, bằng các nguồn lực xã hội hóa như Quỹ vì người nghèo, sự ủng hộ của các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp, bình quân mỗi năm xã xóa được 2 nhà tạm, nhà dột nát. Hiện tại toàn xã vẫn còn gần 10 hộ nghèo.

“Việc xóa nhà tạm, nhà dột nát hiện đã được xã đưa vào nghị quyết, cũng như kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm. Chúng tôi coi đây là một trong những chỉ tiêu quan trọng, phải phấn đấu để bảo đảm an sinh xã hội, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống”, ông Hanh cho biết thêm.

Thống kê cho thấy, năm 2022, toàn Tp. Lào Cai đã trao tặng 63 ngôi nhà Đại đoàn kết, với tổng trị giá gần 4 tỷ đồng. Bên cạnh nguồn kinh phí trích từ Quỹ vì người nghèo, hàng năm thành phố đều tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, kêu gọi các đơn vị chia sẻ, ủng hộ đóng góp kinh phí, cùng với thành phố làm nhà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

“Đặc biệt, năm 2022 chúng tôi đã kêu gọi và nhận được những sự đóng góp của các doanh nghiệp ngoài tỉnh. Cùng với đó, các phòng ban chuyên môn của thành phố cũng đăng ký hỗ trợ xây dựng nhà cho các hộ nghèo có địa chỉ cụ thể. Riêng trong năm nay các xã, phường cũng đã chủ động huy động nguồn lực để làm nhà cho các hộ nghèo thuộc địa bàn quản lý”, ông Đoàn Văn Ngàn - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Tp. Lào Cai cho biết.

Trong tháng 7/2022, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã bàn giao 50 ngôi nhà cho hộ nghèo ở huyện Mường Khương
Trong tháng 7/2022, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã bàn giao 50 ngôi nhà cho hộ nghèo ở huyện Mường Khương

Huy động nguồn lực Chương trình MTQG, giải quyết những vấn đề dân sinh

Theo báo cáo của UBND tỉnh Lào Cai, trong thời gian qua, tỉnh Lào Cai với sự quyết tâm, lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo, linh hoạt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị - xã hội; cấp ủy, chính quyền các cấp trong triển khai thực hiện các Chương trình MTQG, tỉnh Lào Cai đã đạt được những thành tựu nổi bật, qua đó đã thúc đẩy sự phát triển của các địa phương, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất của Nhân dân, nhất là đồng bào các DTTS ở địa bàn khó khăn đặc thù

Điển hình như, trong năm qua các huyện, thị xã của Lào Cai cũng đồng loạt hưởng ứng chương trình xóa nhà tạm, mỗi địa phương đều có những cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế ở địa bàn. Thống kê từ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai cho thấy, năm 2022, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng được 869 ngôi nhà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, với tổng kinh phí gần 25 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa.

Tuy nhiên, trên thực tế, Lào Cai là tỉnh vùng cao, biên giới, với hơn 60% dân số là đồng bào DTTS. Trình độ dân trí, đời sống kinh tế của người dân phát triển không đồng đều, vẫn còn nhiều địa bàn đặc thù khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ thoát nghèo chưa bền vững… vẫn cần có sự đầu tư, hỗ trợ từ các nguồn lực, trong đó, nguồn lực từ các chương trình MTQG là rất quan trọng để giải quyết toàn diện các vấn đề khó khăn về nhu cầu thiết yếu dân sinh của người dân, trong đó mục tiêu giải quyết nhà ở.

Theo đó, khi Quyết định 1719 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025, được ban hành, ngay từ năm 2021, tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai thực hiện các chương trình, như: Ban hành các Chỉ thị, Kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2021, 2022; chủ động thành lập Ban Chỉ đạo chung các Chương trình MTQG và ban hành quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo.

Đầu năm 2022, tỉnh đã chủ động xây dựng ban hành sớm các cơ chế chính sách để triển khai thực hiện các chương trình MTQG. Tỉnh Lào Cai xác định, việc triển khai các Chương trình MTQG, là nhiệm vụ trọng tâm và dành mọi nguồn lực, xây dựng cơ chế để triển khai thực hiện. Tỉnh sẽ không ngừng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ thực hiện chương trình các cấp, đặc biệt là cán bộ cấp huyện, cấp xã. Coi trọng công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện các Chương trình MTQG.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín TP. Đà Nẵng

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín TP. Đà Nẵng

Chiều 2/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải đã có buổi gặp mặt thân mật đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS TP. Đà Nẵng nhân dịp đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội. Ông Nguyễn Cao Cường - Trưởng ban Tôn giáo TP. Đà Nẵng làm Trưởng đoàn.
Tin nổi bật trang chủ
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Media - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Dân tộc Pà Thẻn

Dân tộc Pà Thẻn

Media - Hồng Phúc - Việt Hùng - 1 giờ trước
Pà Thẻn thuộc nhóm DTTS rất ít người cư trú chủ yếu tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, tỉnh Hà Giang; và các huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn, Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 dân tộc thiểu số năm 2019, dân số người Pà Thẻn là 8.248 người.
Rau càng cua với sức khỏe con người

Rau càng cua với sức khỏe con người

Media - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Rau càng cua là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng với 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như beta caroten, sắt, kali, magiê, vitamin C,… Không chỉ là một loại rau có nhiều giá trị về dinh dưỡng, rau càng cua còn đóng vai trò như một vị thuốc dùng để điều trị nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe con người như chống viêm, giảm lượng cholesterol, chống oxy hóa,... Sau đây là một số công dụng của rau càng cua với sức khỏe con người mời các bạn tham khảo.
Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Thứ sáu, ngày 2/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 11 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Tin trong ngày - 2/6/2023

Tin trong ngày - 2/6/2023

Media - BDT - 20:00, 02/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; 12 di sản được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Độc đáo ẩm thực của người Gia Rai

Độc đáo ẩm thực của người Gia Rai

Media - Ngọc Thu - 19:41, 02/06/2023
Từ nguyên liệu sẵn có cùng cách chế biến đơn giản, các món ăn lá mì, cơm lam, gà nướng… không chỉ là món ăn dân dã trong bữa cơm hằng ngày của người Gia Rai mà còn là văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên nắng gió.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò mới

Đắk Lắk: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò mới

Pháp luật - Hoàng Thùy - 17:20, 02/06/2023
Ngày 2/6, Công an huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa điều tra làm rõ, bắt giữ một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò rất mới, rất tinh vi, lần đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Đắk Lắk.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Một ngày liên tiếp triệt phá 2 vụ tàng trữ ma túy

Bà Rịa - Vũng Tàu: Một ngày liên tiếp triệt phá 2 vụ tàng trữ ma túy

Pháp luật - Lê Vũ - Quang Anh - 16:20, 02/06/2023
Ngày 2/6, Đồn Biên phòng Phước Tỉnh (Bộ đội Biên phòng Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết: Chỉ trong 1 ngày (1/6) đơn vị đã liên tiếp triệt phá 2 vụ, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 18 gói ma túy tổng hợp dạng đá có trọng lượng khoảng 7,6 gram và 3 điện thoại di động.
Đắk Lắk: Mở lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap của người Gia Rai

Đắk Lắk: Mở lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap của người Gia Rai

Tìm trong di sản - Lê Hường - 16:15, 02/06/2023
Ngày 2/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức Khai mạc lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap và dân vũ của dân tộc Gia Rai cho 25 học viên tại xã Ea Sol, huyện Ea H’leo. Đây là chương trình thuộc Dự án Hỗ trợ kỹ thuật “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”, do Trung tâm Hợp tác Quốc tế tỉnh Jeollabuk (JBCIA, Hàn Quốc) tài trợ.
Bộ sưu tập

Bộ sưu tập "Sen trong đời sống văn hóa Việt" xác lập kỷ lục châu Á

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 15:08, 02/06/2023
Nhà sưu tập Nguyễn Thị Thanh Tâm - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Di sản áo dài Việt Nam vừa được ghi nhận kỷ lục người phụ nữ sở hữu bộ sưu tập chủ đề “Sen trong đời sống văn hóa Việt”.