Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện Chương trình MTQG ở Quảng Bình: Kỳ vọng đổi thay toàn diện vùng đồng bào DTTS

Khánh Ngân - 17:12, 23/12/2021

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2020-2030 (Chương trình MTQG) đang được kỳ vọng làm thay đổi toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong đó có vùng DTTS, miền núi tỉnh Quảng Bình.

Quảng Bình có đến hơn 70% diện tích tự nhiên là đồi núi, vùng đồng bào DTTS
Quảng Bình có đến hơn 70% diện tích tự nhiên là đồi núi, vùng đồng bào DTTS

Đầu tư tập trung

Vùng DTTS và miền núi tỉnh Quảng Bình hiện có  gần 63.000 người sinh sống, tập trung ở 103 thôn, bản thuộc 15 xã thuộc các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh và Lệ Thủy. Dân số đồng bào DTTS tính đến hết năm 2020 là 6.326 hộ/26.472 nhân khẩu. Trong đó, dân tộc Bru Vân Kiều có 4.543 hộ/19.209 khẩu (gồm các tộc người: Vân Kiều, Khùa, Ma Coong, Trì); dân tộc Chứt có 1.717 hộ/7.064 nhân khẩu (gồm các tộc người: Sách, Rục, A Rem, Mày, Mã Liềng). Đây là 2 DTTS có số dân đông nhất, còn lại là các DTTS khác với số dân không nhiều, như: Mường, Thổ, Tày, Nùng, Thái… với 57 hộ/177 khẩu.

Để từng bước thực hiện thành công Chương trình MTQG, tạo sự thay đổi toàn diện vùng đồng bào DTTS, miền núi như kỳ vọng, UBND tỉnh Quảng Bình đã xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG. Trong đó, năm 2022, tổng nguồn vốn để thực hiện là gần 445 tỷ đồng, bao gồm 338 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ, gần 26 tỷ đồng từ ngân sách địa phương đối ứng và các nguồn vốn khác.

Nguồn vốn sẽ được đầu tư tập trung vào các dự án phục vụ trực tiếp đến đời sống, nâng cao thu nhập cho đồng bào các DTTS, cư dân miền núi. Đồng thời, xây dựng các dự án phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện các dự án: Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống trong đồng bào DTTS và miền núi; Phát triển giáo dục và đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào DTTS; Chăm sóc sức khỏe nhân dân nâng cao thể trạng tầm vóc người DTTS, phòng chống suy dưỡng trẻ em; Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em; Phát triển các nhóm dân tộc rất ít người; nhóm dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù.

Ưu tiên những dự án cấp bách

Kinh nghiệm từ thành công trong thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng Nông thôn mới. Khi bắt tay vào thực hiện Chương trình MTQG, UBND tỉnh Quảng Bình xác định, dự án ổn định đời sống, nâng cao thu nhập cho đồng bào DTTS được ưu tiên thực hiện trước.

Toàn tỉnh có 103 thôn, bản ở 15 xã là nơi định cư của các đồng bào DTTS
Toàn tỉnh có 103 thôn, bản ở 15 xã là nơi định của đồng bào các DTTS

Trong nguồn vốn theo kế hoạch, tỉnh Quảng Bình sẽ dành 89 tỷ đồng để thực hiện Dự án giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt. Đây là những vấn đề lớn, cấp bách mà đồng bào các DTTS đang rất cần. Khi Dự án được triển khai và đưa vào sử dụng chấm dứt tình trạng du canh du cư, hướng đến một nền sản xuất thâm canh, áp dụng cơ giới hóa và khoa học - kỹ thuật.

Bên cạnh đó, trong năm 2022, tỉnh Quảng Bình cũng phân bổ gần 59 tỷ đồng để quy hoạch, sắp xếp ổn định dân cư ở những nơi cần thiết. Trong đó, xây dựng cơ sở hạ tầng cho 11 dự án định canh định cư vùng đồng bào DTTS.

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi kỳ vọng sẽ làm thay đổi toàn diện KT-XH vùng đồng bào DTTS
Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi kỳ vọng sẽ làm thay đổi toàn diện KT-XH vùng đồng bào DTTS

Đối với dự án phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, phát huy tiềm năng thế mạnh của các địa phương để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, tỉnh sẽ thực hiện 2 tiểu dự án: Phát triển kinh tế nông lâm nghiệp gắn với bảo vệ rừng nâng cao thu nhập cho người dân và Đầu tư phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị thúc đẩy khởi sự, kinh doanh khởi nghiệp và thu hút đầu tư vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Cụ thể là hỗ trợ hơn 21.000 hộ dân tham gia bảo vệ rừng đối với rừng quy hoạch, rừng phòng hộ và rừng sản xuất là rừng tự nhiên đã giao cho cộng đồng và hộ gia đình. Hỗ trợ trồng rừng sản xuất, khai thác kinh tế dưới tán rừng và phát triển lâm sản ngoài gỗ. Trợ cấp gạo cho các gia đình nghèo tham gia trồng rừng sản xuất, rừng phòng hộ, phát triển lâm sản ngoài gỗ…

Với một tâm thế chủ động và đầy quyết tâm, Quảng Bình đã đặt những viên gạch đầu tiên trong quá trình thực hiện Chương trình MTQG. Đầu tư lớn, phân bổ nguồn ưu tiên những dự án cấp bách liên quan trực tiếp đến đời sống đồng bào DTTS. Đó là cách làm đúng, sát với tâm tư nguyện vọng của đồng bào DTTS, cư dân miền núi tạo được sự đồng thuận. Tin rằng, vùng đồng bào DTTS, miền núi ở tỉnh Quảng Bình sẽ từng bước thay đổi toàn diện, Chương tình MTQG sẽ thành công đúng như kỳ vọng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồng Nai quyết liệt triển khai xây dựng trường học vùng biên

Đồng Nai quyết liệt triển khai xây dựng trường học vùng biên

Khi Thông báo kết luận số 81-TB/TW của Bộ Chính trị về chủ trương đầu tư xây dựng trường học tại các xã biên giới được ban hành, một luồng sinh khí mới đã đến với những vùng đất xa xôi của tỉnh Đồng Nai, nơi học trò vẫn hằng ngày vượt quãng đường đất đỏ để đến lớp.
Tin nổi bật trang chủ
Những người con

Những người con "sâu một việc, biết nhiều việc" của bản làng

Pháp luật - Minh Thu - 1 giờ trước
80 năm qua, lực lượng Công an Nhân dân luôn phát huy vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia. Bám bản, bám dân, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, các cán bộ, chiến sỹ công an đã và đang thể hiện là lá chắn thép bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhân dân.
Chương trình MTQG 1719: Đặt nền móng cho sự phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chương trình MTQG 1719: Đặt nền móng cho sự phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 2 giờ trước
Nếu như trước đây, ở vùng đồng bào DTTS và miền núi có Chương trình 135 - một chương trình mang “thương hiệu” trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, thì hiện nay, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) cũng trở thành bạn đồng hành và trở thành nơi gửi gắm kỳ vọng phát triển của gần 14,2 triệu đồng bào DTTS và miền núi.
Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Tin tức - Tào Đạt - 19:38, 15/08/2025
Đại hội Đại biểu lần thứ I Đảng bộ UBND TP. Cần Thơ đề ra mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân từ 10%/năm trở lên; tổng thu ngân sách hàng năm tăng khoảng 15%. Thành phố phấn đấu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia.
9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

Pháp luật - Tào Đạt - 17:18, 15/08/2025
Mâu thuẫn sau khi thua độ trên sới gà, Tâm cùng Dương và Phú đánh Quí. Sau đó, đối tượng Quí đã gọi điện rủ Chiến và nhiều người khác kéo đến “trả thù”. Các đối tượng đã dùng hung khí chém anh Dương nhiều nhát, gây thương tích với tổng tỷ lệ 26%. Qua công tác điều tra và xét xử, 9 đối tượng liên quan đã bị lĩnh án về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”.
Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Thể thao - Hoàng Minh - 17:16, 15/08/2025
Chiều 15/8, tại Kuala Lumpur (Malaysia), Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã tiến hành bốc thăm chia bảng AFC Champions League Two 2025/26 (Cúp C2 châu Á). Hai câu lạc bộ đại diện bóng đá Việt Nam góp mặt là Công An Hà Nội và Nam Định, lần lượt rơi vào Bảng E và Bảng F của khu vực Đông Á.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

Xã hội - H. P - 17:08, 15/08/2025
Tháng 7/2025, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) hoàn thành tốt nhiệm vụ cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho 17 tỉnh, thành phố, kịp thời ứng phó với nắng nóng gay gắt, mưa lũ và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Kinh tế - T.Nhân - 16:57, 15/08/2025
Được sáp nhập từ 3 xã của huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định cũ, là Ân Thạnh, Ân Tín và Ân Sơn, xã Vạn Đức, tỉnh Gia Lai có nhiều tiềm năng để phát triển kinh - xã hội. Ngày 15/8, xã Vạn Đức tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với phương châm hành động “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, toàn Đảng bộ và Nhân dân xã quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, phát triển bền vững và đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

Kinh tế - Duy Chí - 16:35, 15/08/2025
TP. Hồ Chí Minh trở thành siêu đô thị của khu vực với hệ sinh thái công nghiệp hoàn thiện, phát triển theo mô hình các khu công nghiệp sinh thái, cộng sinh công nghiệp, tạo ra giá trị gia tăng cao cho các nhà đầu tư khi đến với TP. Hồ Chí Minh, là những chủ đề xúc tiến đầu tư mà Đoàn công tác của TP. Hồ Chí Minh đã giới thiệu tại Thành phố Busan (Hàn Quốc).
Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Kinh tế - Mỹ Dung - 16:22, 15/08/2025
“5.000 đồng một ký hàu, rẻ đến mức chúng tôi chỉ biết lắc đầu”, anh Vũ Văn Tuân, ngư dân ở Vân Đồn, thốt lên với nỗi lo lắng hiện hữu. Sau bão, dịch bệnh, giờ đây hàng nghìn hộ nuôi hàu ven biển Quảng Ninh lại phải đối mặt với “cơn bão” mới: giá hàu rớt xuống mức thấp chưa từng có, trong khi nguồn hàu nhập lậu từ Trung Quốc ồ ạt tràn vào.
Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Tin tức - Duy Chí - 16:17, 15/08/2025
6 tháng đầu năm, GRDP tỉnh Đồng Nai đạt trên 8%, thu hút đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công, các ngành, các lĩnh vực đều tiến triển tốt. Để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ có chính sách đặc thù, hỗ trợ 27 ngàn tỷ đồng kết nối và phát triển giao thông.