Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Chương trình MTQG bảo đảm dành cho nơi khó khăn nhất, nơi bức thiết nhất và người dân cần nhất”

Minh Thu - 15:02, 26/11/2021

Đó là khẳng định của ông Ma Quang Hiếu, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang khi trao đổi với phóng viên báo Dân tộc và Phát triển về triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1: từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG) trên địa bàn.

Chương trình MTQG được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang
Chương trình MTQG được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Thưa ông, ngày 14/10/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số1719/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình MTQG, tỉnh Tuyên Quang đã có sự chuẩn bị và tổ chức triển khai thực hiện Chương trình như thế nào, thưa ông?

Ông Ma Quang Hiếu, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang
Ông Ma Quang Hiếu, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang

Ông Ma Quang Hiếu: Trước khi có Quyết định 1719/QĐ-TTg, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang đã có những chỉ đạo hết sức rõ ràng, chỉ đạo các khâu, các bước cho việc triển khai Chương trình MTQG, bám sát vào Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Ngay từ tháng 9/2020, Ban Dân tộc đã tham mưu, phối hợp với các sở ngành, các huyện, thành phố tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng Dự thảo Đề án thực hiện Chương trình MTQG. 

Sau gần 1 năm rà soát, đánh giá thực trạng, lập kế hoạch, đến tháng 6/2021, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang đã thông qua Dự thảo Đề án thực hiện Chương trình giai đoạn 1: 2021-2025, trong tổng thể giai đoạn 2021 -2030.

Trong đó, Tuyên Quang đã mạnh dạn đi trước một bước, nghĩa là chúng tôi đã ký Kế hoạch năm 2021 để xác định các đầu mục công việc, trong đó lựa chọn ba dự án là: Dự án 4, 5 và 9 liên quan đến các phần việc có đầu tư xây dựng. UBND tỉnh đã cho chủ trương ứng kinh phí địa phương, để thực hiện các phần việc chuẩn bị đầu tư xây dựng, đảm bảo kịp thời khi Quyết định của Thủ tướng Chính phủ được ban hành, cũng như tới đây, khi các văn bản hướng dẫn về tổ chức quản lý thực hiện Chương trình được chính thức ký ban hành, có hiệu lực sẽ trển khai sớm nhất, nhanh nhất có thể.

Những dự án, nội dung nào được tỉnh Tuyên Quang ưu tiên triển khai trước thưa ông?

Ông Ma Quang Hiếu: Hiện nay, Tuyên Quang đã lựa chon 3 dự án: Đó là Dự án 4 về đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, Dự án 5 đầu tư cho giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực và Dự án 9, ưu tiên tập trung đầu tư cho các dân tộc có khó khăn đặc thù và dân tộc còn khó khăn.

Sở dĩ tỉnh Tuyên Quang chọn 3 dự án này, vì có phần đầu tư xây dựng, nằm trong diện được đầu tư qua khảo sát Báo cáo nghiên cứu khả thi của Ủy ban Dân tộc đã tiến hành trước đó. Đây chính là biện pháp để cắt giảm thời gian, thủ tục khi được phân bổ nguồn lực, đảm bảo tiến hành triển khai không bị chậm, có độ trễ.

 Bởi theo Chương trình là bắt đầu từ 2021 đến 2030, tuy nhiên đến nay đã gần như kết thúc năm 2021, Tuyên Quang triển khai thực hiện sớm hơn một bước để chủ động trong công việc về sau.

Ông có thể chia sẻ tâm tư, kỳ vọng của đồng bào đối với việc triển khai Chương trình MTQG trên địa bàn?

Ông Ma Quang Hiếu: Nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang kỳ vọng rất lớn vào Chương trình MTQG, sẽ giải quyết được những khó khăn, đáp ứng nhu cầu bức thiết nhất của đồng bào trên các lĩnh vực đời sống xã hội, đúng như chủ trương của Đảng, Nhà nước là dành sự đầu tư hỗ trợ cho nơi khó khăn nhất, nơi bức thiết nhất và người dân cần nhất. Khi đó, đời sống vật chất, tinh thần, hạ tầng cơ sở, thiết yếu xã hội, nhu cầu người dân cũng sẽ được đáp ứng. Đặc biệt, chúng tôi hướng tới mục tiêu, đến năm 2025 sẽ giảm 50% số xã ĐBKK và cơ bản đến năm 2030 không còn xã ĐBKK.

Tỉnh Tuyên Quang cũng đã  đặt mục tiêu giảm nghèo theo đúng Nghị quyết Quốc hội giao là 3%/năm. Chúng tôi hy vọng, với nguồn lực từ hai Chương trình MTQG giảm nghèo và NTM, Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, địa phương sẽ đảm bảo mục tiêu giảm nghèo đã đề ra.

Tỉnh Tuyên Quang có giải pháp gì để nâng cao hiệu quả việc triển khai  thực hiện Chương trình MTQG, thưa ông?

Ông Ma Quang Hiếu: Kế thừa, rút kinh nghiệm từ việc thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc trước đây, Tuyên Quang sẽ áp dụng tối đa những thuận lợi, như việc Ban Dân tộc tham mưu cho UBND tỉnh hướng dẫn tạm thời thực hiện các quy trình rút gọn, đối với những công trình phân cấp cho cấp xã làm chủ đầu tư. Tỉnh sẽ linh hoạt trong thủ tục đấu thầu; tư vấn thiết kế, báo cáo kinh tế kỹ thuật; bám sát dự thảo Chương trình MTQG sẽ xây dựng hướng dẫn liên ngành, đảm bảo các nguồn vốn được tập trung cho công trình, nâng cao hiệu quả sau đầu tư và rút ngắn được thời gian...

Trân trọng cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Kính chống giọt bắn của học sinh miền núi

Kính chống giọt bắn của học sinh miền núi

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Hai học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học & THCS Dân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) đã tận dụng vật liệu từ bìa nhựa cũ để sáng chế ra kính chống giọt bắn phòng, chống dịch Covid-19 chỉ với… 1.000 đồng.
Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 6/12/2021

Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 6/12/2021

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Phu nhân sẽ thăm chính thức nước ta từ ngày 6-8/12.
Thủ tướng chỉ đạo công tác ứng phó dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện biến thể mới

Thủ tướng chỉ đạo công tác ứng phó dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện biến thể mới

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 1677 ngày 04/12/2021 gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 4/12 , Việt Nam có 13.998 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố, trong đó 8.402 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 6.788 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ảnh hưởng của mưa lũ trong những ngày vừa qua đã làm 17 người chết và mất tích.
Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có bước tiến dài, mở ra cơ hội làm giàu cho người nông dân. Thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, giá trị kinh tế cây trồng thấp như trước đây; thì nay bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết chặt chẽ giữa các nông hộ, hội viên, thành viên để sản xuất tập trung và tiêu thụ sản phẩm.
Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Do thiếu lái xe container vận chuyển hàng hóa qua lại trong khu vực cửa khẩu giữa hai nước, hàng trăm xe container vận chuyển nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đang bị ùn ứ tại khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh, thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Sức khỏe - Như Ý - 7 giờ trước
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Phương án số 276/PA-UBND về cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố. Phạm vi áp dụng trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Tin tức - Như Ý - 8 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 2044/QĐ-TTg chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.880,295 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh và Sóc Trăng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Tin tức - T.Hợp - 11 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo 824/TB-UBND đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đến ngày 3/12. Theo đó, nhiều địa phương từ cấp độ 1 (vùng xanh) chuyển sang cấp độ 2 (vùng vàng).
Truyền hình trực tiếp chương trình

Truyền hình trực tiếp chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021"

Tin tức - T.Hợp - 11 giờ trước
Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021" do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo, Đài Truyền hình Việt Nam là đơn vị thực hiện. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 20h10, chủ nhật ngày 5/12/2021 trên kênh VTV1.