Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Sẽ thay diện mạo mới cho vùng DTTS và miền núi từ một Chương trình MTQG

Hoàng Thanh- Thanh Huyền (thực hiện) - 19:17, 17/06/2020

Ngày 28/5/2020, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã trình bày Tờ trình đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT- XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Dự kiến, Chương trình sẽ được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp này. Nhân dịp này, Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường về một số nội dung liên quan đến Chương trình MTQG phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Nguyễn Xuân Cường
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Nguyễn Xuân Cường

Thưa Bộ trưởng, Bộ trưởng có thể đánh giá  một số nét cơ bản về Chương trình MTQG phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030?

Nước ta có 53 dân tộc thiểu số với trên 14 triệu người (chiếm khoảng 14,7% dân số cả nước), có khoảng 3,3 triệu hộ sinh sống tại 54 tỉnh, 503 huyện, 5.468 xã, tập trung ở miền núi phía Bắc, phía tây Trung bộ, Tây Nguyên và Tây Nam bộ. Đây là những vùng khó khăn nhất cả nước, chủ yếu là vùng núi cao, biên giới, địa hình khó khăn, khí hậu khắc nghiệt; chất lượng nguồn nhân lực thấp, kinh tế - xã hội chậm phát triển, đời sống của Nhân dân còn nhiều khó khăn.

Thời gian qua, Đảng và Chính phủ đã rất quan tâm đến các vùng này, đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi (trong đó có 15 đề án và hàng trăm chính sách khác) cùng với sự nỗ lực, cố gắng vươn lên của người dân, kinh tế ở vùng đồng bào DTTS và miền núi đã có bước phát triển rõ rệt, cơ cấu kinh tế của các địa phương có sự chuyển dịch tích cực, sinh kế của người dân ngày càng đa dạng, thu nhập được nâng lên, đời sống không ngừng cải thiện, hộ nghèo giảm khá nhanh.

Tuy vậy, kinh tế và đời sống của đồng bào DTTS vẫn còn khoảng cách khá xa so với mặt bằng chung của cả nước. Đây là vùng lõi nghèo của cả nước, thu nhập bình quân của hộ DTTS nhiều nơi chỉ bằng 40-50% bình quân thu nhập trong khu vực. Hộ nghèo DTTS chiếm 34,7% tổng số hộ nghèo cả nước... Vì thế, việc ban hành Chương trình MTQG phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 là rất cần thiết. Chương trình có ý nghĩa và nhân văn sâu sắc, đối tượng được hưởng là đồng bào vùng DTTS  và miền núi, nơi đời sống của người dân còn rất nhiều khó khăn. Trong khi tiềm năng về phát triển nông, lâm nghiệp còn nhiều dư địa phát triển nhưng chưa được khai thác có hiệu quả. Đồng bào đang rất mong đợi sự đầu tư của Chương trình sẽ tác động mạnh mẽ đến phát triển KT- XH, trong đó có nông, lâm nghiệp, tạo việc làm, nâng cao đời sống của người dân, thay đổi bộ mặt vùng DTTS và miền núi.

Phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp gắn với bảo vệ rừng và nâng cao thu nhập cho người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi là một trong những nội dung mà Chương trình MTQG hướng tới. Xin Bộ trưởng cho biết giải pháp trọng tâm để thực hiện có hiệu quả nội dung này khi Chương trình được Quốc hội thông qua?

Để thực hiện có hiệu quả kinh tế nông, lâm nghiệp gắn với bảo vệ rừng và nâng cao thu nhập cho người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra một số giải pháp trọng tâm sau:

Thứ nhất: Tập trung hoàn thiện thể chế chính sách hỗ trợ phát triển nông lâm nghiệp, cụ thể: Sửa đổi Nghị định số 75/2015/NĐ-CP ngày 09/9/2015 của Chính phủ về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào DTTS giai đoạn 2015-2020 theo hướng: Nâng mức hỗ trợ khoán chăm sóc bảo vệ rừng lên khoảng 1triệu đồng/ha, tăng mức hỗ trợ trồng rừng, hỗ trợ tín dụng ưu đãi trồng rừng, tiếp tục thực hiện hỗ trợ gạo để người dân trồng, giữ và chăm sóc rừng để thay thế phát nương rẫy.

Cán bộ Đội lâm trường Tu Lý (Đà Bắc, Hòa Bình) hướng dẫn người dân thực hiện mô hình thâm canh rừng. (ảnh tư liệu)
Cán bộ Đội lâm trường Tu Lý (Đà Bắc, Hòa Bình) hướng dẫn người dân thực hiện mô hình thâm canh rừng. (ảnh tư liệu)

Bổ sung cơ chế chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS phát triển sinh kế gắn với bảo vệ phát triển rừng, phát triển lâm nghiệp ngoài gỗ, trồng cây dược liệu, phát triển chăn nuôi.

Thứ hai: Tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng; đề xuất nâng mức thu của các đối tượng hưởng lợi từ rừng để nâng mức chi trả và bổ sung các đối tượng ở các vùng miền núi được hưởng chính sách này.

Thứ ba: Phát triển sản xuất nông nghiệp để phát huy thế mạnh của các vùng sinh thái nông nghiệp, lợi thế của từng địa phương, với các loại cây, con đa dạng; phù hợp với mục tiêu phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị và tạo sự chủ động cho các địa phương, cộng đồng và người dân trong phát triển sinh kế.

Thứ tư: Thực hiện tốt công tác khuyến nông, đạo tạo nghề nông nghiệp, chuyển giao công nghệ kỹ thuật sản xuất cho người dân và phát triển các hình thức hợp tác, HTX, liên kết sản xuất; thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào chế biến và tiêu thụ nông sản.

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Tin cùng chuyên mục
Lũ lụt miền Trung nghĩ về nghề báo!

Lũ lụt miền Trung nghĩ về nghề báo!

Khúc ruột miền Trung đang gồng mình sau cơn mưa lũ kinh hoàng. Cùng các lực lượng khác, những ngày qua những phóng viên, nhà báo của nhiều các cơ quan báo chí tiếp tục kiên cường bám thực địa, chia sẻ khó khăn với bà con, đồng thời, tác nghiệp để có những tin bài thời sự, cảm xúc nhất.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.