Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Sẽ thay diện mạo mới cho vùng DTTS và miền núi từ một Chương trình MTQG

Hoàng Thanh- Thanh Huyền (thực hiện) - 19:17, 17/06/2020

Ngày 28/5/2020, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã trình bày Tờ trình đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT- XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Dự kiến, Chương trình sẽ được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp này. Nhân dịp này, Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường về một số nội dung liên quan đến Chương trình MTQG phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Nguyễn Xuân Cường
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Nguyễn Xuân Cường

Thưa Bộ trưởng, Bộ trưởng có thể đánh giá  một số nét cơ bản về Chương trình MTQG phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030?

Nước ta có 53 dân tộc thiểu số với trên 14 triệu người (chiếm khoảng 14,7% dân số cả nước), có khoảng 3,3 triệu hộ sinh sống tại 54 tỉnh, 503 huyện, 5.468 xã, tập trung ở miền núi phía Bắc, phía tây Trung bộ, Tây Nguyên và Tây Nam bộ. Đây là những vùng khó khăn nhất cả nước, chủ yếu là vùng núi cao, biên giới, địa hình khó khăn, khí hậu khắc nghiệt; chất lượng nguồn nhân lực thấp, kinh tế - xã hội chậm phát triển, đời sống của Nhân dân còn nhiều khó khăn.

Thời gian qua, Đảng và Chính phủ đã rất quan tâm đến các vùng này, đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi (trong đó có 15 đề án và hàng trăm chính sách khác) cùng với sự nỗ lực, cố gắng vươn lên của người dân, kinh tế ở vùng đồng bào DTTS và miền núi đã có bước phát triển rõ rệt, cơ cấu kinh tế của các địa phương có sự chuyển dịch tích cực, sinh kế của người dân ngày càng đa dạng, thu nhập được nâng lên, đời sống không ngừng cải thiện, hộ nghèo giảm khá nhanh.

Tuy vậy, kinh tế và đời sống của đồng bào DTTS vẫn còn khoảng cách khá xa so với mặt bằng chung của cả nước. Đây là vùng lõi nghèo của cả nước, thu nhập bình quân của hộ DTTS nhiều nơi chỉ bằng 40-50% bình quân thu nhập trong khu vực. Hộ nghèo DTTS chiếm 34,7% tổng số hộ nghèo cả nước... Vì thế, việc ban hành Chương trình MTQG phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 là rất cần thiết. Chương trình có ý nghĩa và nhân văn sâu sắc, đối tượng được hưởng là đồng bào vùng DTTS  và miền núi, nơi đời sống của người dân còn rất nhiều khó khăn. Trong khi tiềm năng về phát triển nông, lâm nghiệp còn nhiều dư địa phát triển nhưng chưa được khai thác có hiệu quả. Đồng bào đang rất mong đợi sự đầu tư của Chương trình sẽ tác động mạnh mẽ đến phát triển KT- XH, trong đó có nông, lâm nghiệp, tạo việc làm, nâng cao đời sống của người dân, thay đổi bộ mặt vùng DTTS và miền núi.

Phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp gắn với bảo vệ rừng và nâng cao thu nhập cho người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi là một trong những nội dung mà Chương trình MTQG hướng tới. Xin Bộ trưởng cho biết giải pháp trọng tâm để thực hiện có hiệu quả nội dung này khi Chương trình được Quốc hội thông qua?

Để thực hiện có hiệu quả kinh tế nông, lâm nghiệp gắn với bảo vệ rừng và nâng cao thu nhập cho người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra một số giải pháp trọng tâm sau:

Thứ nhất: Tập trung hoàn thiện thể chế chính sách hỗ trợ phát triển nông lâm nghiệp, cụ thể: Sửa đổi Nghị định số 75/2015/NĐ-CP ngày 09/9/2015 của Chính phủ về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào DTTS giai đoạn 2015-2020 theo hướng: Nâng mức hỗ trợ khoán chăm sóc bảo vệ rừng lên khoảng 1triệu đồng/ha, tăng mức hỗ trợ trồng rừng, hỗ trợ tín dụng ưu đãi trồng rừng, tiếp tục thực hiện hỗ trợ gạo để người dân trồng, giữ và chăm sóc rừng để thay thế phát nương rẫy.

Cán bộ Đội lâm trường Tu Lý (Đà Bắc, Hòa Bình) hướng dẫn người dân thực hiện mô hình thâm canh rừng. (ảnh tư liệu)
Cán bộ Đội lâm trường Tu Lý (Đà Bắc, Hòa Bình) hướng dẫn người dân thực hiện mô hình thâm canh rừng. (ảnh tư liệu)

Bổ sung cơ chế chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS phát triển sinh kế gắn với bảo vệ phát triển rừng, phát triển lâm nghiệp ngoài gỗ, trồng cây dược liệu, phát triển chăn nuôi.

Thứ hai: Tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng; đề xuất nâng mức thu của các đối tượng hưởng lợi từ rừng để nâng mức chi trả và bổ sung các đối tượng ở các vùng miền núi được hưởng chính sách này.

Thứ ba: Phát triển sản xuất nông nghiệp để phát huy thế mạnh của các vùng sinh thái nông nghiệp, lợi thế của từng địa phương, với các loại cây, con đa dạng; phù hợp với mục tiêu phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị và tạo sự chủ động cho các địa phương, cộng đồng và người dân trong phát triển sinh kế.

Thứ tư: Thực hiện tốt công tác khuyến nông, đạo tạo nghề nông nghiệp, chuyển giao công nghệ kỹ thuật sản xuất cho người dân và phát triển các hình thức hợp tác, HTX, liên kết sản xuất; thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào chế biến và tiêu thụ nông sản.

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Tin cùng chuyên mục
Ký ức về Bác trong tim nhạc sĩ Linh Nga Niê Kđăm

Ký ức về Bác trong tim nhạc sĩ Linh Nga Niê Kđăm

Nhiều lần được gặp Bác Hồ, từ khi còn là trẻ mẫu giáo đến lúc trưởng thành, nhạc sĩ, nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa Linh Nga Niê Kđăm vẫn vẹn nguyên ký ức về “ông bụt” Hồ Chí Minh, bởi tình cảm đặc biệt mà Bác dành cho thiếu nhi.
Tin nổi bật trang chủ
Thiêng liêng Hội thề

Thiêng liêng Hội thề

Dưới chân núi Coc Tăng (Cooc La Phăng Xông) gần 80 năm trước, người Pa Cô, Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn đã tổ chức Hội thề thiêng liêng. Những người già đã thề với Giàng, với rừng núi trọn đời theo Đảng, theo Bác Hồ; nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc. Với họ, hội thề thiêng liêng ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn cuộc sống cho hôm nay và mãi mãi mai sau.
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore

Tin tức - PV - 7 phút trước
Từ ngày 18-20/5/2022, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Singapore Tan Chuan-Jin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam và Singapore đang ở giai đoạn phát triển rất tốt đẹp, tin cậy chính trị gia tăng, hợp tác trên các lĩnh vực tiếp tục đạt được những kết quả cụ thể, trong đó có sự hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội hai nước.
Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước Lào

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước Lào

Thời sự - PV - 19 phút trước
Theo đặc phái viên, tối 17/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về tới Sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào theo lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.
Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria

Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Học tập lãnh tụ cách mạng thiên tài của giai cấp vô sản V.I. Lenin với việc sử dụng báo chí như một vũ khí mạnh mẽ, sắc bén trong đấu tranh, Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu sự nghiệp cứu dân, cứu nước của mình bằng hoạt động báo chí và báo Le Paria ( Người cùng khổ) mà Nguyễn Ái Quốc tham gia sáng lập đã ghi lại dấu ấn lịch sử này.
Los Angeles kỳ vọng tăng cường hợp tác với Việt Nam

Los Angeles kỳ vọng tăng cường hợp tác với Việt Nam

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 17/5 (giờ địa phương), tại TP. San Francisco, Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Nina Hachigian, Phó Thị trưởng TP. Los Angeles.
Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Sáng 18/5, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác với phía Hoa Kỳ để thúc đẩy khởi nghiệp toàn dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác với phía Hoa Kỳ để thúc đẩy khởi nghiệp toàn dân

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn các đối tác Hoa Kỳ phối hợp với các đối tác Việt Nam để góp phần phát động, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp toàn dân, giải quyết những vấn đề có tính chất toàn cầu, toàn dân, trên tinh thần chân thành, tin cậy, trách nhiệm, tạo hệ sinh thái khởi nghiệp thực chất, hiệu quả, mạnh mẽ hơn tại Việt Nam.
Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”

Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”

Kinh tế - PVCĐ - 2 giờ trước
Thực tế cho thấy những cá nhân có kinh tế vững lại càng tích cực vay tiền. Điều làm nên sự khác biệt ở đây là, cần xem xét kỹ một số các tiêu chí quan trọng trước khi bạn lựa chọn đăng ký khoản vay.

"Điểm tựa" của đồng bào DTTS ở Minh Hóa

Người có uy tín - Nông Hồng - 2 giờ trước
Nhiều năm qua, đội ngũ những Người có uy tín ở Minh Hóa (Quảng Bình) luôn thể hiện tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và đồng bào DTTS. Họ được đồng bào tin yêu, kính trọng và là điểm tựa vững chắc cho đồng bào DTTS.
Thế giới có hơn 523 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 523 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tính đến sáng 18/5, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 523.689.665 ca nhiễm và 6.292.107 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 777.425 ca nhiễm mới và 1.314 ca tử vong vì dịch bệnh. Trong đó, CHDCND Triều Tiên có số ca mắc mới nhiều nhất với 269.510 ca, trong khi Đức ghi nhận 176 ca tử vong vì dịch bệnh nhiều nhất thế giới.
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 17/5: Đoàn Việt Nam cán mốc 100 Huy chương Vàng

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 17/5: Đoàn Việt Nam cán mốc 100 Huy chương Vàng

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 10 giờ trước
Đoàn thể thao Việt Nam vượt qua con số 100 Huy chương Vàng (HCV). Tiếp tục đứng thứ nhất toàn đoàn. Tổng số HCV của đoàn thể thao Việt Nam sấp xỉ bằng tổng số HCV của các đoàn đứng thứ 2, thứ 3 và thứ 4 cộng lại.