Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030: Thể hiện tính nhân văn, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc

H.Thanh - T. Huyền - 23:22, 12/06/2020

Tại phiên họp ngày 12/6, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã thảo luận tại Hội trường về Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (sau đây gọi tắt là Chương trình). Đã có 25 ý kiến phát biểu tại Hội trường. Các đại biểu đều khẳng định sự cần thiết và gửi gắm niềm tin, kỳ vọng về Chương trình, đồng thời kiến nghị những giải pháp cụ thể nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình trong thời gian tới. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của Đại biểu Quốc hội đóng góp vào Chương trình.

Toàn cảnh phiên họp
Toàn cảnh phiên họp

Đại biểu Nguyễn Hữu Toàn (Lai Châu): Nhất trí cao về sự cần thiết của Chương trình

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030: Thể hiện tính nhân văn, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc 1

Tôi nhất trí cao về sự cần thiết của Chương trình đối với sự phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây là Chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đề nghị Chính phủ quan tâm đánh giá việc tích hợp chính sách. Với 10 dự án của Chương trình, Chính phủ cần làm rõ mối tương quan với các chương trình MTQG khác. Theo đó, Chính phủ cần rà roát, đánh giá cụ thể hiệu quả của các chương trình MTQG đang thực hiện để bảo đảm không trùng lắp, loại bỏ những dự án không phù hợp. Đồng thời, Chính phủ cũng nên lựa chọn thứ tự ưu tiên các dự án thành phần để triển khai theo từng giai đoạn, đặc biệt, cần quan tâm đầu tư mạnh hơn cho giáo dục và đào tạo; quan tâm đến nhóm DTTS rất ít người.

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030: Thể hiện tính nhân văn, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc 2

Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang (Nghệ An): Đồng bào vui mừng, phấn khởi khi có Chương trình dành riêng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi

Đồng bào DTTS tại Nghệ An rất vui mừng, phấn khởi khi có Chương trình dành riêng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi. Dự thảo Chương trình xây dựng công phu, tâm huyết, thể hiện sự ưu việt của chế độ ta, sự chăm lo cho đồng bào DTTS của Đảng, Nhà nước. Để thực hiện hiệu quả Chương trình, cần bố trí nguồn kinh phí, nguồn lực bảo đảm. Xác định những vấn đề còn bất cập, khó khăn nhất để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm.

Chính phủ cũng cần quan tâm đến sinh kế cho đồng bào DTTS. Giải quyết đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp; phát huy mô hình liên kết giữa doanh nghiệp và người dân. Đồng thời, đẩy mạnh phân cấp cho địa phương thực hiện sát với thực tiễn, bởi mỗi địa phương đều có những thế mạnh riêng, điều kiện khác nhau.

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030: Thể hiện tính nhân văn, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc 3

Đại biểu Tô Ái Vang (Sóc Trăng): Chương trình không chỉ mang ý nghĩa chính trị, mà còn thể hiện tinh thần đại đoàn kết các dân tộc

Đề nghị Chính phủ xem xét điều chỉnh phạm vi áp dụng phân định vùng đối với các xã, thôn vùng DTTS giảm từ 15% xuống 10% tỷ lệ đồng bào DTTS, để mở rộng phạm vi các xã có đông đồng bào DTTS được thụ hưởng Chương trình. Đặc thù của vùng Đồng bằng sông Cửu Long là các DTTS sống xen kẽ với đồng bào Kinh. Mặc dù nhiều xã có nhiều hộ DTTS sống ổn định, nhưng do địa giới hành chính rộng, chưa đủ điều kiện chia tách, nên số xã này còn tỷ lệ dân số đông, có nơi gần 6.000 hộ trên/xã, nhưng đồng bào DTTS không đạt tỷ lệ trên 15% dân số của xã. Chương trình không chỉ mang ý nghĩa chính trị, mà còn thể hiện tinh thần đại đoàn kết các dân tộc.

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030: Thể hiện tính nhân văn, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc 4

Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum): Chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Đây là Chương trình không chỉ nhằm phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi mà còn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Để thực hiện hiệu quả Chương trình, các mục tiêu cụ thể đề ra cần bảo đảm tính thống nhất với Đề án Tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Thực tế của địa phương cho thấy, khi thực hiện Chương trình, Chính phủ cần quan tâm giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS, giải quyết tốt vấn đề định cư, có an cư mới lạc nghiệp; quan tâm đến sản xuất có gắn kết thị trường để đồng bào tham gia vào chuỗi giá trị.

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030: Thể hiện tính nhân văn, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc 5

Đại biểu Bố Thị Xuân Linh (Bình Thuận): Chương trình sẽ là động lực phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi

Để thực hiện hiệu quả Chương trình, đề nghị Chính phủ sớm hoàn thành việc phân định vùng DTTS và miền núi theo trình độ phát triển để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm; áp dụng một số cơ chế đặc thù, phân cấp trao quyền; công khai dân chủ, phát huy tinh thần vươn lên của đồng bào DTTS; huy động cả hệ thống chính trị theo dõi, giám sát, bảo đảm thắng lợi mục tiêu; có giải pháp đa dạng hóa nguồn vốn, đẩy mạnh thu hút các nguồn lực ngoài ngân sách… Nếu được Quốc hội thông qua, dưới sự điều hành của Chính phủ, Chương trình sẽ là động lực phát triển cho vùng đồng bào DTTS và miền núi.  

Tin cùng chuyên mục
Sơ kết công tác TĐKT 6 tháng đầu năm Khối Thi đua các bộ, ngành tổng hợp

Sơ kết công tác TĐKT 6 tháng đầu năm Khối Thi đua các bộ, ngành tổng hợp

Ngày 3/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Khối Thi đua các bộ, ngành tổng hợp đã tổ chức Hội nghị “Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Thông và ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đồng chủ trì Hội nghị.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
Gia Lai: Xử phạt vụ khai thác, tàng trữ lâm sản trái phép

Gia Lai: Xử phạt vụ khai thác, tàng trữ lâm sản trái phép

Pháp luật - Nguyễn Quang - 9 phút trước
Lợi dụng giấy phép hoạt động, Nguyễn Quốc Hùng đã thu mua gỗ lậu trôi nổi từ nhiều nguồn khác nhau rồi tập kết về nhà xưởng, trà trộn vào một phần nhỏ số gỗ có giấy tờ hợp pháp để tiêu thụ.
“Thắp lửa” sân khấu sau mùa dịch

“Thắp lửa” sân khấu sau mùa dịch

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Sau thời gian “tạm nghỉ” do đại dịch Covid-19, nhiều đơn vị nghệ thuật trong nước đã bắt đầu thay đổi tư duy, tạo sự hấp dẫn mạnh mẽ cho tác phẩm mình gần hơn với công chúng.
Bất cập khi phân hạng bằng lái xe

Bất cập khi phân hạng bằng lái xe

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Trước đây, việc điều khiển xe máy có dung tích xy lanh dưới 50cc không cần có Giấy phép lái xe (GPLX). Quy định này phần nào đã giúp những người không đủ điều kiện về sức khỏe, trình độ để chạy xe trên 50cc. Nếu có nhu cầu đi lại, họ vẫn hoàn toàn được di chuyển hợp pháp với xe nhỏ dưới 50cc.
Bảo tồn văn hóa từ du lịch cộng đồng

Bảo tồn văn hóa từ du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Minh Thu - 6 giờ trước
Với những giá trị văn hóa truyền thống giàu bản sắc và hầu như vẫn còn được giữ nguyên vẹn, xóm Hoài Khao, xã Quang Thành đã được UBND huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) chọn làm điểm du lịch cộng đồng, vừa phát triển kinh tế, vừa bảo tồn văn hóa cổ của người Dao Tiền.
Đồng bào Khmer xã Thới An Hội (Sóc Trăng): Tích cực tham gia Mô hình phòng, chống tội phạm

Đồng bào Khmer xã Thới An Hội (Sóc Trăng): Tích cực tham gia Mô hình phòng, chống tội phạm

Pháp luật - Như Hải - 6 giờ trước
Để góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân vững chắc vùng đồng bào DTTS, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã thành lập Mô hình “Phật tử tham gia phòng, chống tội phạm và bảo đảm ANTT”. Đây là Mô hình nhằm huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nhất là các vị sư và phật tử để bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Ưu tiên khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quy định cụ thể trong Luật

Ưu tiên khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quy định cụ thể trong Luật

Chính sách dân tộc - Thanh Huyền – Lê Hường - 6 giờ trước
Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. Luật quy định rõ, chính sách ưu tiên của Nhà nước về công tác khám bệnh, chữa bệnh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS và miền núi. Quy định này là cần thiết, giúp người dân vùng khó khăn, đồng bào DTTS được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Bồi thường, hỗ trợ tái định cư thủy điện Hủa Na (Nghệ An): Chủ đầu tư bất nhất, người dân khốn khổ

Bồi thường, hỗ trợ tái định cư thủy điện Hủa Na (Nghệ An): Chủ đầu tư bất nhất, người dân khốn khổ

Bạn đọc - Cao Sơn - 6 giờ trước
Để triển khai Dự án Thủy điện Hủa Na tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong (Nghệ An) thì 1.362 hộ dân đã phải di dời. Cuối năm 2012, Nhà máy này chính thức phát điện. Nhưng đến thời điểm này, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (BTHTTĐC) vẫn chưa hoàn thành, một phần nguyên nhân là do chủ đầu tư kỳ kèo trong phương án BTHTTĐC.
Phát triển năng lượng mặt trời gắn với bảo vệ môi trường

Phát triển năng lượng mặt trời gắn với bảo vệ môi trường

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 22:57, 03/07/2020
Từ lâu, năng lượng mặt trời đã được ứng dụng rộng rãi tại vùng nông thôn, miền núi, hải đảo... Hệ thống năng lượng mặt trời đã góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, ít ai để ý đến việc, khi những tấm pin năng lượng mặt trời hết hạn, thì việc xử lý chất thải của những tấm pin năng lượng này như thế nào.
Tín hiệu mới từ cây cao su trên đất A Dơi

Tín hiệu mới từ cây cao su trên đất A Dơi

Kinh tế - Hồng Minh - 22:51, 03/07/2020
Với diện tích hơn 29 nghìn ha, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) có lợi thế rất lớn trong việc phát triển nông nghiệp. Dưới sự chỉ đạo, định hướng phát triển kinh tế của chính quyền địa phương, bà con ở A Dơi đã chuyển sang trồng cao su. Hiện, diện tích cây cao su hơn 400ha đã góp phần làm cho đời sống của người dân ở đây đang từng ngày thay đổi.
Nghĩa tình đồng đội

Nghĩa tình đồng đội

Gương sáng giữa cộng đồng - Lê Hường - 22:25, 03/07/2020
Suốt cuộc đời binh nghiệp, đôi chân Cựu chiến binh (CCB) Lê Xuân Bá ở TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) đã in dấu trên khắp các nẻo đường Trường Sơn. Tên tuổi của ông cũng đang gắn liền với nhiều công trình mang tầm chiến lược ở khu vực Tây Nguyên. Đặc biệt là tấm lòng của ông đối với những đồng đội đã ngã xuống.