Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia

Trọng Bảo - 15:56, 02/12/2021

Tỉnh Lào Cai có gần 70% đồng bào DTTS sinh sống. Xác định việc triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, theo tinh thần Nghị quyết 88/2019/QH14 và Nghị quyết 120/2020/QH14, là nguồn lực quan trọng để các địa phương vùng sâu, vùng xa phát triển kinh tế-xã hội nên tỉnh đã tập trung các giải pháp, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bắt tay ngay vào triển khai, với mục tiêu phát huy hiệu quả cao nhất nguồn lực đầu tư.

Trong lĩnh vực hỗ trợ sản xuất, tỉnh Lào Cai chủ trương sẽ phát triển theo chuối giá trị
Trong lĩnh vực hỗ trợ sản xuất, tỉnh Lào Cai chủ trương sẽ phát triển theo chuỗi giá trị

Xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát là xã khu vực III (KVIII) với 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Theo văn bản số 4021/UBND-TH của UBND tỉnh Lào Cai ngày 24/08/2021 về việc thống nhất giao danh mục chuẩn bị đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu theo Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, xã Phìn Ngan được khái toán nhu cầu phân bổ vốn gần 5 tỷ đồng, với 3 công trình đường giao thông nông thôn. Cụ thể, gồm các tuyến đường thôn Van Hồ; tuyến đường Lò Suối Tủng-Láo Vàng và tuyến đường Trung Trải-cầu treo Tủi Mần.

 Ông Vàng Láo Lở, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trong những năm qua, với sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, bộ mặt kinh tế - xã hội của xã đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, về tổng thể thì Phìn Ngan vẫn là xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), với tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 40%.

“Khi hay tin được phân bổ kinh phí triển khai làm 3 tuyến đường với tổng chiều dài gần 5km, bà con rất phấn khởi, ngày đêm mong mỏi công trình sớm được triển khai. Đây đều là những thôn bản rất khó khăn, nhất là vấn đề giao thông đi lại. Nếu các tuyến đường này được thi công sẽ góp phần lưu thông hàng hóa, thúc đẩy phát triển cho các thôn bản”, ông Lở chia sẻ.

Huyện Bát Xát hiện còn 12 xã KVIII và 12 thôn bản ĐBKK. Địa bàn rộng, mặt bằng phát triển giữa các xã vùng thấp với vùng cao, có sự chênh lệch rõ rệt. Hết năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 39,8 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn gần 12%. 

Bà Sùng Hồng Mai, Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát cho biết: Ngay sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh về việc chuẩn bị triển khai thực hiện các dự án thành phần thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia, huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo và phân công, phân nhiệm cụ thể từng phòng, ban, các thành viên. Cùng với đó, tổ chức tuyên truyền để người dân hiểu về chủ trương, chính sách đầu tư của Đảng và Nhà nước theo tinh thần Nghị quyết 88. Qua rà soát, tổng nhu cầu vốn toàn huyện Bát Xát cho Chương trình khoảng 1.352 tỷ đồng.

“Chúng tôi đang đề xuất với UBND tỉnh chỉ đạo thành lập một Ban Chỉ đạo cấp huyện cho cả 3 chương trình mục tiêu Quốc gia, đó là xây dựng Nông thôn mới, Giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030. Trong đó, đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban và các phó chủ tịch UBND làm phó ban phụ trách theo từng lĩnh vực. Như vậy sẽ rất thuận lợi trong công tác chỉ đạo và triển khai các chương trình”, bà Mai cho biết thêm.

Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 sẽ góp phần củng cố hệ thống giao thông nông thôn của tỉnh Lào Cai
Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 sẽ góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn của tỉnh Lào Cai

Tỉnh Lào Cai cũng đã chủ động thành lập Ban chỉ đạo từ cấp tỉnh, huyện, xã và được gọi chung là “Ban chỉ đạo thực hiện chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030”.  Ông Nguyễn Văn Bảo, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai cho biết: Ưu tiên của tỉnh Lào Cai trong triển khai Chương trình,  là đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn và cơ sở vật chất cho giáo dục. Riêng đối với lĩnh vực hỗ trợ sản xuất, bên cạnh việc đầu tư sinh kế cho một số hộ nghèo theo nhu cầu, thì tỉnh Lào Cai chủ trương sẽ đầu tư theo chuỗi sản xuất.

“Tỉnh sẽ kêu gọi doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực nông lâm nghiệp theo chuỗi sản xuất. Doanh nghiệp sẽ bảo đảm đầu vào, đầu ra cho sản phẩm; có như vậy, sản xuất nông nghiệp mới bền vững và phát huy hiện quả, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân”, ông Bảo thông tin.

Hiện nay, tỉnh Lào Cai có 70 xã khu vực III, 130 thôn ĐBKK. Toàn tỉnh có 138 xã, phường, thị trấn có 15% DTTS sinh sống trở lên. Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Với mục tiêu thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững vùng DTTS và miền núi, cải thiện đời sống cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK. 

Là tỉnh vùng cao biên giới được thụ hưởng chương trình đầu tư này, tỉnh Lào Cai đã và đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể thực hiện các dự án ngay sau khi được phân bổ vốn.


Tin cùng chuyên mục
“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn về thực hiện công tác dân tộc, công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG), ngày 16/1/2022, tại tỉnh Bắc Kạn.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Nhà máy gạo xuất khẩu quy mô lớn ở An Giang

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Nhà máy gạo xuất khẩu quy mô lớn ở An Giang

Thời sự - PV - 22:26, 18/01/2022
Chiều 18/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến huyện Tri Tôn, An Giang dự Lễ khánh thành dự án đầu tư Nhà máy gạo xuất khẩu Hạnh Phúc, tại Cụm Công nghiệp Lương An Trà, xã Lương An Trà, do Tập đoàn Tân Long đầu tư xây dựng.
Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt

Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh (T//h) - 22:01, 18/01/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) đối với 5 di tích.
Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT hướng dẫn cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết Nguyên đán sớm nhất có thể

Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT hướng dẫn cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết Nguyên đán sớm nhất có thể

Giáo dục - BĐT (T/h) - 21:38, 18/01/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các địa phương cho học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học trực tiếp an toàn trở lại sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sớm nhất có thể, nhất là đối với các địa phương có tỉ lệ cao trong việc tiêm đủ liều vaccine cho đối tượng từ 12-17 tuổi.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện

Thời sự - PV - 21:30, 18/01/2022
Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 7, chiều 18/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 12/2021 của Quốc hội.
Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian

Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian "Tứ bình"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 21:25, 18/01/2022
Mừng xuân Nhâm Dần 2022, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc xuân" qua bộ sưu tập tranh dân gian "Tứ bình".
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nỗ lực xây dựng thành công cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nỗ lực xây dựng thành công cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Thời sự - PV - 21:20, 18/01/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phải thực hiện thành công Đề án đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, xây dựng được cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, xây dựng kinh tế số, Chính phủ số, công dân số, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.
Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:17, 18/01/2022
Ngày 18/1, Việt Nam có 16.838 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 12.151 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Thời sự - PV - 18:07, 18/01/2022
Sáng 18/1, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Kinh tế - PV - 17:34, 18/01/2022
Các địa phương vùng DTTS của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận dụng nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển loại hình kinh tế trang trại, gia trại cho đồng bào, mở ra hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm...
Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 17:32, 18/01/2022
Hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 21 - 24/1 với nhiều hoạt động ý nghĩa.