Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thiếu tá quân y và bài thuốc giải độc lá ngón ở vùng miền núi

An Yên - 05:08, 06/12/2023

Chỉ vài ba loại cây quanh vườn nhà, Thiếu tá, bác sĩ quân y Lê Anh Đức – Đồn biên phòng Tri Lễ (Quế Phong, Nghệ An), đã sáng chế ra bài thuốc dân gian giải độc lá ngón hữu hiệu. Chính anh cũng là người đã cấp cứu kịp thời, để nhiều cuộc đời thay đổi, nhiều cuộc sống hồi sinh với những hy vọng mới…

Vấn nạn ăn lá ngón tự tử từng gây ra những cái chết đau lòng ở vùng đồng bào DTTS xứ Nghệ - Trong ảnh: một góc bản Huồi Mới 1 xã Tri Lễ huyện Quế Phong
Vấn nạn ăn lá ngón tự tử từng gây ra những cái chết đau lòng ở vùng đồng bào DTTS xứ Nghệ - Trong ảnh: một góc bản Huồi Mới 1, xã Tri Lễ huyện Quế Phong

Cũng như nhiều bản làng ở miền Tây xứ Nghệ, vấn nạn ăn lá ngón tự tử, đã từng gây ra những cái chết đau lòng tại vùng núi xã Tri Lễ (Quế Phong, Nghệ An).

Nguyên nhân dẫn đến sự việc đau lòng này thường là do bột phát, trong đó tỉ lệ tìm đến cây lá ngón của đồng bào dân tộc Mông là nhiều nhất. Ngoài những nguyên nhân khách quan như ăn nhầm, ngâm rượu nhầm rễ cây lá ngón, thì cũng có muôn vàn nguyên nhân lãng xẹt khác như mâu thuẫn vợ chồng không hòa giải được, buồn chuyện tình cảm, con cái xin tiền bố mẹ nhưng không cho, hoặc bị bắt về làm vợ, thậm chí là bạn bè xích mích, mâu thuẫn nhau… cũng tìm đến lá ngón để giải quyết. Sâu xa, là trình độ dân trí của đồng bào còn hạn chế, nhận thức cuộc sống chưa đầy đủ, thiếu kỹ năng sống và đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn. Vậy nên, khi gặp trắc trở, một số người đã tìm lá ngón như một phương thức giải quyết.

Trăn trở trước thực tế ấy, Thiếu tá Lê Anh Đức, bác sĩ quân y Đồn Biên phòng Tri Lễ  huyện Quế Phong (Nghệ An), đã tỉ mỉ theo dõi quá trình biểu hiện của những người ăn lá ngón; đồng thời nghiên cứu độc tính của loại cây này với niềm day dứt, làm sao phải chế ngự được độc tính, giành lại sự sống cho người dân khi vì một lí do nào đó mà lỡ ăn phải cây lá ngón.

Với kiến thức y tế của bản thân cùng kinh nghiệm thực tế cuộc sống, Thiếu tá Đức nghĩ: tại sao mình không sử dụng nước cây chuối kết hợp với rau má thanh nhiệt để giải độc lá ngón? Nếu thành công thì nguyên liệu rất dễ kiếm tìm, vì đây là những cây mọc đầy quanh vườn nhà.

Qua thời gian tìm tòi, năm 2016 quân y Đức đã sáng chế ra bài thuốc cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân ngộ độc lá ngón từ những thứ có sẵn trong tự nhiên và dễ thực hiện như nước cây chuối, nước cây rau má. Sau khi có được nước từ thân cây chuối và nước cây rau má trộn đều, bác sĩ Đức đã tìm mấy con nhái bén còn sống rửa sạch và thả vào nước hỗn hợp nói trên từ 3-5 phút rồi vớt bỏ nhái ra. Việc cho nhái bén còn sống vào nước, theo bác sĩ Đức, chỉ với mục đích là tạo chất tanh cho bệnh nhân dễ nôn sau khi uống thứ nước hỗ hợp này.

Thiếu tá, bác sĩ quân y Lê Anh Đức (bìa phải) cùng cán bộ trạm y tế xã Tri Lễ thăm khám cho người bệnh
Thiếu tá, bác sĩ Lê Anh Đức (bìa phải) cùng cán bộ Trạm y tế xã Tri Lễ thăm khám cho người bệnh

Qua chia sẻ của Thiếu tá, bác sĩ Đức, khi người bệnh ngộ độc lá ngón, thì cho uống thứ nước hỗn hợp trên mấy lần, mỗi lần khoảng 400 – 500ml rồi dùng tay đưa vào miệng bệnh nhân kích thích gây nôn để làm sao đào thải hết thức ăn trong dạ dày. Tiếp đó, cho bệnh nhân uống khoảng 300ml nước thân cây chuối kết hợp với nước lá rau má nhưng không gây nôn. Trường hợp bệnh nhân ngộ độc nặng không tự uống được thì đặt sond dạ dày dùng 3 – 5 lít nước hỗn hợp để rửa sạch dạ dày. Cùng với đó, kết hợp dùng thuốc kháng histamin, trợ tim, trợ sức, truyền dịch… Sau khoảng 2 – 3 giờ tích cực cấp cứu, hồi sức, bệnh nhân sẽ qua cơn nguy kịch và dần hồi phục.

Bài thuốc dân gian giản đơn, nhưng hữu hiệu này đã khiến nhiều cuộc đời đổi thay, nhiều cuộc sống hồi sinh… sau khi đã lỡ ăn lá ngón. Trở thành phương thuốc được phổ biến rộng rãi cho cán bộ quân y các đơn vị thuộc lực lượng biên phòng; cũng như đang được nhân rộng cho nhân viên y tế thôn, bản, người dân nhằm tăng cơ hội cứu sống cho các nạn nhân bị ngộ độc lá ngón ở một số xã miền Tây xứ Nghệ.

Thiếu tá Lê Anh Đức nhớ lại: Khi cứu sống được bệnh nhân đầu tiên, tôi vẫn chưa chắc chắn vào bài thuốc điều trị độc lá ngón của mình. Sau này cứu sống thêm vài người nữa, tôi mới cảm thấy chắc chắn và đã thông báo với đơn vị để báo cáo lên chỉ huy cấp trên. Từ khi có bài thuốc này, tôi đã cứu sống 26 bệnh nhân nhiễm độc lá ngón.

Người Mông ở vùng núi Tri Lễ đã trìu mến gọi thiếu tá Lê Anh Đức là Tì lầu Đức. Còn với anh Lô Văn X (SN 1985) ở bản Yên Sơn, xã Tri Lễ, lại coi anh như một ân nhân cứu mạng. Anh X là bệnh nhân đầu tiên được Thiếu tá Đức cứu sống sau khi ăn lá ngón và nay đã là thợ xây lành nghề, có cuộc sống ổn định.

Bộ đội biên phòng phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể địa phương nhổ bỏ cây lá ngón
Bộ đội biên phòng phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể địa phương nhổ bỏ cây lá ngón

Khi được hỏi về người chiến sĩ quân hàm xanh này, Chủ tịch UBND xã Tri Lễ Vi Văn Cường chia sẻ, xã Tri Lễ hiện có 2.086 hộ dân thuộc các dân tộc Thái, Khơ Mú, Mông và Kinh cùng chung sống. Trên địa bàn vẫn còn tồn tại một số những hủ tục lạc hậu như tảo hôn, hôn nhân cận huyết, nạn ăn lá ngón…Do vậy, hầu như năm nào cũng xảy ra một vài trường hợp người dân ăn lá ngón. Nhờ bác sĩ Đức với phương thuốc giải độc, mà nhiều trường hợp ăn lá ngón tự tử trên địa bàn xã đã được cứu sống.

Cũng theo ông Cường, trước thực tế nhiều trường hợp trên địa bàn xã ăn lá ngón tự tử; ấp ủy, chính quyền địa phương đã phối hợp với Đồn Biên phòng Tri Lễ cùng già làng, trưởng bản, Người có uy tín đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, kết hợp với xóa nhổ, bài trừ cây lá ngón. Nhờ đó, đã hạn chế được nạn ăn lá ngón tự tử trong Nhân dân.

Thiếu tá, bác sĩ quân y Lê Anh Đức sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề giáo ở xã Thanh Long (Thanh Chương). Hơn 10 năm công tác ở địa bàn xã biên giới Tri Lễ – một xã thuộc vùng đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn, với 5 bản chưa có điện lưới, đường giao thông đi lại rất vất vả; bác sĩ quân y Lê Anh Đức hiểu hơn ai hết những khó khăn của vùng đất này

Theo đó, hơn 10 năm qua, bước chân Thiếu tá, bác sĩ Đức đã in dấu khắp 16 bản làng xã biên giới Tri Lễ. Nhận công tác ở vùng đất khó, thiếu tá Đức luôn tâm niệm làm sao chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân thật tốt; tuyên truyền, động viên bà con cách phòng chống dịch bệnh, ăn ở hợp vệ sinh… để nâng cao thể trạng, phòng chống bệnh tật. Và bài thuốc dân gian từ sự nghiên cứu, thử nghiệm thành công của vị bác sĩ quân y Lê Anh Đức cùng với những việc làm, trách nhiệm của anh đối với đơn vị, Nhân dân...càng tô thắm hơn hình ảnh người “thầy thuốc quân hàm xanh” trong lòng đồng bào các DTTS vùng Tây Bắc xứ Nghệ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.
Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Media - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2024. Đây là luật mới, sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, giao dịch của người dân, đăc biệt là người dân tại vùng cao. Để Luật phát huy hiệu quả, Công an các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền sâu rộng Luật Căn cước đến người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La luôn tiên phong nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều tấm gương Người có uy tín đã tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kinh tế - Như Tâm - 2 giờ trước
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) trên địa bàn tỉnh.
Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Xã hội - Minh Nhật - 2 giờ trước
Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua, bán bọ xít đen với giá cao, không kể số lượng. Việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài.
TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 14/6, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ I năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 23.500 đồng bào của 32 DTTS trên địa bàn.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Tin tức - Hà Anh - 2 giờ trước
Ngày 14/6, huyện Đại Từ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đại Từ giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành thị xã trước năm 2030”. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cùng 150 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 23:56, 14/06/2024
Trong 2 ngày (13-14/6), huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND huyện Tủa Chùa; cùng với sự tham gia của 129 đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Thời sự - Nhật Minh - 23:50, 14/06/2024
Chiều 14/6, huyện Phú Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phú Lương đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới”. Tham dự đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và 120 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tin trong ngày - 14/6/2024

Tin trong ngày - 14/6/2024

Media - BDT - 20:00, 14/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 14/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024. Đak Pơ (Gia Lai) Tổ chức Liên hoan hát ru, hát dân ca và nhạc cụ truyền thống. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS ở Kon Tum. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Thời sự - PV - 18:55, 14/06/2024
Chiều 14/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.