Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Có một phong trào "diệt trừ cây lá ngón"

H.Đại - P.Nguyên - 08:27, 30/09/2022

Loại bỏ cây lá ngón ra khỏi cộng đồng; không còn tình trạng người dân tự tử bằng cây lá ngón... Đó là thông điệp, là phương châm hành động của thanh niên huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum, nhằm hưởng ứng và thực hiện tốt phong trào diệt trừ cây lá ngón do Đoàn thanh niên huyện Đăk Glei phát động năm 2019.

Đoàn viên thanh niên tham gia diệt trừ cây lá ngón
Đoàn viên thanh niên tham gia diệt trừ cây lá ngón

Những cái chết tức tưởi

Theo giới thiệu của cán bộ Huyện đoàn Đăk Glei, tỉnh Kon Tum, chúng tôi vượt hơn 20 km, từ trung tâm huyện đến xã biên giới Đăk Nhoong, nơi được xem là khởi đầu của phong trào thanh niên tham gia diệt trừ cây lá ngón

Chia sẻ với phóng viên, chị Y Ngài - Phó Bí thư Đoàn xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei cho biết: Khoảng năm 2018 trở về trước, tình trạng bà con người Gié Triêng ở trên địa bàn xã chết vì lá ngón rất nhiều. Thời điểm đấy, chỉ cần cặp vợ chồng nào cãi nhau, họ cũng tìm đến lá ngón, có những rắc rối gì, lục đục trong gia đình, có những uẩn khúc, có những oan ức gì đó, người ta cũng tìm đến lá ngón để tự tử.

Trước những cái chết thương tâm đó, năm 2019, Đoàn xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei đã phát động phong trào diệt trừ cây lá ngón đến tất cả 7 chi đoàn trong xã. Định kỳ 1 tháng 1 lần, các đoàn viên thanh niên dành ra 1 ngày để diệt trừ cây lá ngón. Ngoài việc chặt cây, lá, hoa, các đoàn viên còn đào tận gốc rễ đem đi tiêu hủy, tại vì chỉ còn sót lại một phần rễ thì cây có thể tiếp tục phát triển. 

Anh A Dưỡng - Bí thư Chi đoàn thôn Đăk Nhoong, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei cho biết: Bản thân tôi thấy việc diệt trừ cây lá ngón này là rất có ý nghĩa. Bởi đây là loại lá có chất độc rất nguy hại đối với con người, nhiều người không biết họ ăn phải cũng chết; có người biết rồi nhưng suy nghĩ uất ức gì đó, thì cũng hái lá ngón để tự tử. Vì vậy, khi Đoàn xã phát động, Chi đoàn thôn triển khai xuống các đoàn viên tham gia rất nhiệt tình. Ngoài kế hoạch 1 tháng 1 lần, các đoàn viên khi đi làm gặp cây lá ngón cũng tự giác nhổ bỏ.

Triển khai từ năm 2019, đến nay, các đoàn viên thanh niên đã  thu gom và đã đem đi tiêu hủy gần 500 kg cây lá ngón. Việc làm của các đoàn viên thanh niên đã nhận được ủng hộ của người dân trên địa bàn xã. Qua đó, thời gian gần đây, trên địa bàn đã không còn xảy ra tình trạng người dân tự tử bằng cây lá ngón.

Thu gom và tiêu hủy cây lá ngón
Thu gom và tiêu hủy cây lá ngón

Để không còn nỗi đau mang tên lá ngón

Ở huyện Đăk Glei nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung, cây lá ngón mọc ở nhiều nơi, nhất là dọc hai bên đường. Hoa lá ngón có màu vàng rất sặc sỡ và nhiều người không biết dễ dẫn đến hái nhầm. Vì vậy, ngoài việc diệt trừ, các đoàn viên thanh niên còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân và các em học sinh nhận biết được cây lá ngón và những tác hại của nó gây ra.

"Những lúc họp thôn, Chi đoàn đã lồng ghép nội dung tuyên truyền cho thanh niên tham gia diệt trừ lá ngón. Tuyên truyền lúc sinh hoạt Hè cho các em thiếu nhi, phân tích rõ tác hại của cây lá ngón để các em biết tránh, trong lúc đi học nhìn thấy khỏi đụng chạm",  anh A Sấu - Bí thư Chi đoàn thôn Đăk Nớ, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei cho hay.

Xuất phát từ cách làm ở Đoàn xã Đăk Nhoong, Huyện đoàn Đăk Glei đã phát động phong trào diệt trừ cây lá ngón đến toàn thể 12 tổ chức Đoàn xã, thị trấn trên địa bàn huyện và nhận được sự đồng thuận, tham gia tích cực của đoàn viên thanh niên.

Anh Bi ở thôn Kon Riêng, xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei cho biết: Với đặc thù cây lá ngón sinh trưởng, phát triển nhanh và có ở mọi nơi, vì vậy chúng tôi vẫn đang duy trì phong trào diệt trừ cây lá ngón, bởi vì loại cây này không phải mình làm một, hai lần là nó chết, phải rất lâu, rất nhiều lần mình đào rễ, phơi khô và đốt thì cây lá ngón mới có thể không mọc lại được", chị Y Ngài, Phó Bí thư Đoàn xã Đăk Nhoong cho biết.

Theo thống kê, 3 năm trở lại đây trên địa bàn huyện Đăk Glei không còn tình trạng người dân tự tử bằng cây lá ngón. Bằng việc làm thiết thực, ý nghĩa, các đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Đăk Glei, đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của cây lá ngón và đặc biệt là đã giúp người dân biết được cách xử lý những mâu thuẫn trong gia đình một cách đơn giản nhất, tránh tìm đến cây lá ngón để kết liễu cuộc sống.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
World Cup 2022: Hàn Quốc để thua Ghana đầy nuối tiếc

World Cup 2022: Hàn Quốc để thua Ghana đầy nuối tiếc

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 23:27, 28/11/2022
Ở lượt trận thứ 2 bảng H World Cup 2022, Hàn Quốc đã thất bại trước Ghana với tỷ số 3-2 dù đã nỗ lực rất nhiều trong việc rượt đuổi tỷ số.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 29/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 29/11/2022

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 23:11, 28/11/2022
Ngày 29/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng H và A . Sau đây là lịch thi đấu chi tiết vòng bảng World Cup 2022 ngày 29/11/2022 mời bạn đọc theo dõi.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng trẻ trong lĩnh vực văn học

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng trẻ trong lĩnh vực văn học

Thời sự - PV - 22:09, 28/11/2022
Chiều 28/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp tài năng trẻ văn học Nguyễn Bình, 21 tuổi, là du học sinh Việt Nam tại Mỹ, vừa được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 ở hạng mục Văn học dịch với tác phẩm dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh.
World Cup 2022: Đôi công hấp dẫn, Cameroon hòa Serbia trong trận cầu 6 bàn thắng

World Cup 2022: Đôi công hấp dẫn, Cameroon hòa Serbia trong trận cầu 6 bàn thắng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 19:42, 28/11/2022
Serbia và Cameroon đã cống hiến cho người hâm mộ một trận đấu hấp dẫn nhất vòng bảng từ đầu World Cup 2022 với màn rượt đuổi tỷ số đầy kịch tính. Với 6 bàn thắng được ghi, 2 đội kết thúc trận đấu với tỷ số hòa 3-3 và cùng có được 1 điểm.
Xem xét, phân bổ vốn đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Trung ương của 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Xem xét, phân bổ vốn đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Trung ương của 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Thời sự - PV - 19:30, 28/11/2022
Chiều 28/11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 còn lại của 3 chương trình mục tiêu quốc gia và bổ sung vốn nước ngoài cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.
Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Trước kia, khi đời sống còn nhiều khó khăn, đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai chỉ mổ trâu trong dịp lễ tết hay cúng bái, nên thịt trâu sấy cũng chỉ có nhiều trong những dịp đặc biệt. Nhưng giờ đây, thịt trâu sấy Bảo Yên đã có tên tuổi, được bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, người dân ở khắp mọi nơi có thể tiếp cận dễ dàng. Là người tiên phong trong việc khôi phục và phát triển thịt trâu sấy tại địa phương, anh Hoàng Văn Sử, bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên luôn cố gắng giữ gìn và phát huy nét đặc trưng của món ăn truyền thống này.
Bắc Giang: Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu

Bắc Giang: Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu

Người có uy tín - Thiên An - Mỹ Dung - 19:29, 28/11/2022
Ngày 28/11, tại huyện Lục Ngạn, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, Huyện ủy Lục Ngạn tổ chức Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS thuộc các huyện: Lục Ngạn, Sơn Động và Lục Nam.
Online Friday2022 hứa hẹn sẽ đạt được 100 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok

Online Friday2022 hứa hẹn sẽ đạt được 100 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok

Kinh tế - Thúy Hồng - 19:28, 28/11/2022
Ngày 28/11, Bộ Công Thương (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số) đã tổ chức Họp báo giới thiệu và cung cấp thông tin về Chương trình Tuần lễ Thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2022 tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng các cơ quan, đơn vị truyền thông trên cả nước. Tuần lễ TMĐT quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 28/11 - 4/12, trong đó ngày Thứ 6 đầu tiên của tháng 12 (2/12) sẽ là Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong trong năm.
Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Tìm trong di sản - Lê Hường - 19:27, 28/11/2022
Ngày 28/11, Ban Quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế hang động núi lửa lần thứ 20 - ISV20 diễn ra tại Đắk Nông, từ ngày 22 - 26/11/2022, các chuyên gia quốc tế đã thực hiện khảo sát, thám hiểm một số hang động trong hệ thống hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông) và có một số phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa này.
Kiên Giang: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho phụ nữ DTTS

Kiên Giang: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho phụ nữ DTTS

Sức khỏe - Văn Linh - 19:26, 28/11/2022
Ban Dân tộc và Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Kiên Giang vừa phối hợp cùng Đoàn y bác sĩ thiện nguyện TP. Hồ Chí Minh đến khám, điều trị và phát thuốc miễn phí cho chị em phụ nữ DTTS ở huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang.
Chương trình bố trí, ổn định dân cư vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS

Chương trình bố trí, ổn định dân cư vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Văn Yên - 19:25, 28/11/2022
Ngày 28/11, tại Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện Nghị quyết số 22/NQ-CP của Chính phủ về ổn định dân di cư tự phát và triển khai Chương trình bố trí, ổn định dân cư theo Quyết định số 590/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.