Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗi ám ảnh mang tên “lá ngón”

PV - 16:00, 15/09/2019

Hằng năm tại huyện vùng cao Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên đều ghi nhận có hàng chục ca tự tử bằng cách ăn lá ngón. Mặc dù, chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, ngăn chặn nhưng tình trạng này chưa giảm.

Gia tăng tình trạng tự tử

Trong tâm trạng lo lắng, anh Ly A Mua, ở bản Keo Lôm 2, xã Keo Lôm, cho biết, vào đầu năm nay, con gái anh là Ly Thị Phương (12 tuổi) chỉ vì bị mẹ la mắng bởi hay đi chơi về muộn mà làm chuyện dại dột. Hôm đó, thấy con gái có biểu hiện khác thường, gặn hỏi mãi cháu không nói nhưng anh âm thầm theo dõi, đoán con gái mình ăn lá ngón tự tử, anh đã sơ cứu cháu và đưa đi cấp cứu ở bệnh viện huyện. Anh Mua cho biết thêm, bản thân anh là cán bộ y tế bản nên còn biết sơ cứu nên mới kịp cứu con gái mình. Còn nhiều trường hợp khác không cứu được.

Anh Ly A Mua cho biết, trường hợp con gái của anh là ca thứ 6 ghi nhận sử dụng lá ngón để tự tử trên địa bàn xã Keo Lôm từ đầu năm tới nay, trong đó có 1 ca đã tử vong do không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

Tình trạng người dân tự giải quyết mâu thuẫn bằng cách ăn lá ngón tự tử vẫn diễn ra phổ biến tại vùng cao Điện Biên Đông. Tình trạng người dân tự giải quyết mâu thuẫn bằng cách ăn lá ngón tự tử vẫn diễn ra phổ biến tại vùng cao Điện Biên Đông.

Ông Vàng Quốc Minh, Chủ tịch UBND xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông cho biết: tình trạng người dân tự giải quyết mâu thuẫn cá nhân bằng cách ăn lá ngón tự tử vẫn diễn ra khá phổ biến. Riêng trong 2 năm 2017 và 2018, trên địa bàn đã có tới 43 ca sử dụng lá ngón để tự tử mà nguyên nhân, chỉ do những mâu thuẫn, xích mích rất nhỏ trong cuộc sống như không đáp ứng được những yêu cầu mua điện thoại, mua xe…; hay có những trường hợp do không hiểu hết được tác hại của cây lá ngón nên ăn thử.

“Nạn tự tử bằng lá ngón ngày xưa chỉ có ở một số dân tộc nhưng bây giờ đã lan ra tất cả các dân tộc khác như một cơn dịch. Chủ yếu là do mâu thuẫn gia đình, cuộc sống, nhiều lúc do có người chưa hiểu rõ về cây lá ngón nên ăn thử dẫn đến những trường hợp tử vong rất thương tâm”, ông Minh thông tin thêm.

Theo số liệu từ Trung tâm Y tế huyện Điện Biên Đông, trong 7 tháng đầu năm 2019, toàn huyện ghi nhận có 89 ca tự tử bằng cách ăn lá ngón (tăng 41 ca so với cùng kỳ 2018), trong đó có 16 trường hợp tử vong. Số ca tự tử bằng lá ngón 7 tháng đầu năm 2019 tăng hơn khoảng 11% so với các năm 2017 và 2018. Trong đó, các xã ghi nhận có nhiều ca tự tử bằng lá ngón nhất phải kể đến là: Pú Hồng, Phì Nhừ, Xa Dung, Háng Lìa, Keo Lôm…

Cần quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần

Ông Vàng A Hờ, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên Đông cho biết: Xác định vấn đề tự tử bằng lá ngón là một vấn nạn, thời gian qua chính quyền huyện đã áp dụng nhiều biện pháp. Cụ thể, các cơ quan chuyên môn tăng cường tuyên truyền, ngăn chặn, thậm chí là đưa việc giảm tỷ lệ tử tự bằng lá ngón vào thực hiện chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Ngoài ra, chính quyền cũng lồng ghép trong các hội nghị, hội thảo, diễn đàn và họp dân... Huyện thậm chí đã phát động phong trào chặt cây lá ngón, nhổ cây lá ngón vứt đi. Đồng thời, chính quyền khuyến cáo người thân, người quen tích cực nói chuyện với nhau để hạn chế được uất ức trong tâm của họ.

Cũng theo lãnh đạo huyện Điện Biên Đông, để cứu chữa các bệnh nhân tự tử bằng lá ngón, huyện đã trang bị đầy đủ các trang thiết bị tại các cơ sở y tế từ tuyến xã đến tuyến huyện. Qua đó, khi phát hiện các trường hợp tự tử bằng lá ngón, nếu đến được cơ sở y tế mà vẫn còn thở thì đều có thể cứu được.

Tuy nhiên, tất cả cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Do cuộc sống khó khăn, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế, khi gặp những trắc trở trong cuộc sống họ lại tìm đến lá ngón để giải quyết. Để chấm dứt được vấn nạn này trong thời gian tới, trên hết chính quyền và ngành chức năng vẫn phải tăng cường công tác tuyên truyền về sự nguy hiểm của lá ngón. Đồng thời, các tổ chức Đoàn thể đặc biệt là Hội Phụ nữ cần nắm bắt tâm tư nguyện vọng của từng hội viên và gia đình để kịp thời động viên, tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong cuộc sống... Từ đó ngăn chặn, đẩy lùi vấn vạn tự tử bằng lá ngón hiện nay.

VŨ LỢI

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Đã gần 2 năm trôi qua, kể từ ngày trúng đấu giá và hoàn tất các thủ tục Hợp đồng mua bán tài sản, thế nhưng anh Nguyễn Nhật Quang, thôn Làng Thị, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang - người trúng đấu giá vẫn chưa được đơn vị có tài sản đấu giá, là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên, bàn giao tài sản.
Tin nổi bật trang chủ
Thừa Thiên Huế: Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719

Thừa Thiên Huế: Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 19:04, 10/06/2023
Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã đi được gần nửa chặng đường. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Chương trình tại nhiều địa phương cũng bộc lộ một số bất cập cần tháo gỡ. Về vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Trăng - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế.
Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Gương sáng - Mỹ Dung - 18:54, 10/06/2023
Trong nhiều năm trở lại đây, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiều Người có uy tín của huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) còn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào DTTS.
Nghệ nhân Đàng Thị Hoa với nghề “sống cùng đất”

Nghệ nhân Đàng Thị Hoa với nghề “sống cùng đất”

Tìm trong di sản - Sơn Ngọc - 18:49, 10/06/2023
Tại làng gốm Bàu Trúc thuộc thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) có nhiều nghệ nhân người Chăm làm gốm thủ công rất giỏi. Trong số đó có nghệ nhân Đàng Thị Hoa từng đoạt giải Nhất tại Hội thi Bàn tay vàng do HTX Gốm Chăm Bàu Trúc tổ chức.
Vẻ đẹp của phụ nữ Lai Châu trong trang phục truyền thống

Vẻ đẹp của phụ nữ Lai Châu trong trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 18:46, 10/06/2023
Lai Châu - miền đất địa đầu phía Tây Bắc Tổ quốc với 20 dân tộc sinh sống. Mỗi dân tộc có một nét đẹp văn hóa riêng, góp phần làm phong phú cho văn hóa các dân tộc. Sự phong phú của văn hóa ấy được thể hiện rõ nét từ phong tục tập quán, ẩm thực cho đến trang phục. Khoác trên mình những bộ trang phục truyền thống, phụ nữ các dân tộc ở Lai Châu toát lên vẻ đẹp trong sáng, thuần hậu...
Hàng chục năm sống cơ cực trong vùng lõi Vườn quốc gia Bến En

Hàng chục năm sống cơ cực trong vùng lõi Vườn quốc gia Bến En

Xã hội - Quỳnh Trâm - 18:36, 10/06/2023
Sau khi quy hoạch Vườn quốc gia Bến En, nhiều người dân tộc Thái vốn sống nhờ rừng ở huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã không còn kế sinh nhai, khi không còn đất rừng sản xuất. Trong khi ruộng lúa thì thường xuyên bị ngập nước khiến họ thiếu thốn nhiều bề, không thể thoát nghèo.
Chào mừng Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023)

Chào mừng Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023)

Tin tức - Mỹ Dung - Hà Linh - 18:20, 10/06/2023
Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại quảng cáo Phong Linh, tổ 14, khu 2, phường Hà Khẩu, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh chúc mừng Báo Dân tộc và Phát triển nhân dịp Kỷ niệm 98 năm Ngày truyền thống Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 18:19, 10/06/2023
Chạy trên những cung đường ở miền Tây xứ Nghệ, cảm nhận rõ nhất là sự chuyển mình, đổi thay đến không ngờ. Mới mươi năm trước, nhiều con đường hãy còn gồ ghề sỏi đá, mà nay khi trở lại đã phẳng lỳ bê tông sạch đẹp. Những con đường ấy, là sự chung tay “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” bởi lòng dân đồng thuận. Những con đường chúng tôi tin tưởng sẽ dẫn tới ấm no cho bà con dân bản...
Người Hà Nhì giữ rừng đầu nguồn sông Đà

Người Hà Nhì giữ rừng đầu nguồn sông Đà

Kinh tế - Diệp Chi - 18:04, 10/06/2023
Khắc ghi lời Bác dạy “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây…”, bà con người Hà Nhì tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên luôn chủ động góp sức cùng các lực lượng chức năng làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng. Từ đó, tạo thành trì vững chắc bảo vệ những cánh rừng già đầu nguồn sông Đà được xanh tốt…
Chương trình MTQG 1719 - Những “điểm nghẽn” cần được khai thông: Vướng cơ chế, khó giải ngân ở Dự án 1 - Nhìn từ thực tiễn triển khai ở Quảng Bình (Bài 1)

Chương trình MTQG 1719 - Những “điểm nghẽn” cần được khai thông: Vướng cơ chế, khó giải ngân ở Dự án 1 - Nhìn từ thực tiễn triển khai ở Quảng Bình (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 17:47, 10/06/2023
Sau hơn 2 năm thực hiện, Chương trình mục tiêu Quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), những kết quả bước đầu đang mang lại nhiều kỳ vọng cho sự phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai ở cơ sở, một số nội dung gặp vướng mắc về cơ chế, phương thức thực hiện... cần tiếp tục rà soát tháo gỡ, "khai thông" kịp thời.
Thêm 1.000 MW nguồn điện được khôi phục vận hành, miền Bắc sẽ giảm cắt điện

Thêm 1.000 MW nguồn điện được khôi phục vận hành, miền Bắc sẽ giảm cắt điện

Tin tức - PV - 17:24, 10/06/2023
Từ 10/6, công suất nguồn điện miền Bắc sẽ có phần cải thiện và đưa vào vận hành trở lại tổng cộng khoảng 1.000 MW, chủ yếu nhờ một số tổ máy nhiệt điện bị sự cố (Quảng Ninh, Nghi Sơn 1, Thái Bình 2) đã được khẩn trương xử lý khắc phục.