Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thế hệ trẻ người Xơ Đăng gìn giữ văn hóa truyền thống

Lê Hường - 16:52, 17/02/2023

“Bây giờ thanh thiếu niên ở Kon H’rinh đã biết yêu văn hóa dân tộc mình, có ý thức học hỏi để giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống. Kon H’Rinh đã có đội chiêng, đội múa trẻ, nhiều thanh thiếu niên biết chơi nhạc cụ truyền thống”. Đó là niềm vui, niềm hạnh phúc của những nghệ nhân tâm huyết, giới chuyên môn và những người yêu văn hóa Xơ Đăng khi về Kon H’rinh, xã Ea Đinh, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

Học sinh hòa cùng vòng xoang cùng các nghệ nhân
Học sinh hòa cùng vòng xoang với các nghệ nhân

Lan tỏa tình yêu văn hóa

Sau 2 năm tạm dừng tổ chức do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, đầu năm 2023, đồng bào Xơ Đăng buôn Kon H’Rinh, xã Ea Đinh, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk lại cùng nhau tổ chức Lễ mừng lúa mới, lễ hội truyền thống quan trọng nhất trong năm của dân tộc Xơ Đăng.

Từ sáng sớm, tất cả người dân trong buôn từ già đến trẻ đều tập trung chuẩn bị cho ngày hội lớn. Đàn ông dựng cây nêu, mang từng bình rượu cần ra lau chùi, quay heo, làm thịt chuột, phụ nữ nướng cơm lam và làm các món ăn truyền thống. Điểm nhấn làm những người yêu văn hóa Xơ Đăng cảm thấy vui chính là, nam nữ thanh thiếu niên khoác lên mình trang phục truyền thống, sẵn sàng hợp xướng những bài chiêng, nhịp xoang và các tiết mục văn hóa, văn nghệ.

Nhiều thanh thiếu niên đánh chiêng, múa xoang tại lễ hội
Nhiều thanh thiếu niên đánh chiêng, múa xoang tại lễ hội

Tích cực tham gia các buổi truyền dạy cồng chiêng của nghệ nhân trong buôn suốt mấy năm qua, đến nay em A Glăk (SN 2007) đã có thể diễn tấu nhiều bài chiêng và trở thành thành viên của đội chiêng trẻ của buôn. 

A Glăk chia sẻ: Từ nhỏ em đã được xem các nghệ nhân diễn tấu cồng chiêng, tham gia các lễ hội của buôn làng nên đã rất thích. Tham gia các lớp học đánh cồng chiêng của các nghệ nhân trong buôn, nghe các nghệ nhân nói về văn hóa truyền thống em càng thêm yêu văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Bây giờ em đã có thể cùng đội cồng chiêng của buôn đi biểu diễn ở nhiều nơi, tham gia các hội thi, hội diễn trong và ngoài huyện.

Nghệ nhân A Blôh (SN 1958), một người chỉnh chiêng giỏi của buôn Kon H’rinh chia sẻ: Văn hóa truyền thống của người DTTS Tây Nguyên rất phong phú. Nhiều năm qua, người dân trong buôn luôn gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của cộng đồng. Nếu như trước đây, đội chiêng chỉ có những người già, thì nay đã có người trung tuổi, người trẻ kế cận, đặc biệt nhiều cháu thanh thiếu niên trong buôn cũng đã biết đánh chiêng, trống, múa xoang, hát dân ca, chơi nhạc cụ truyền thống. Đó là điều tôi vui nhất. Bây giờ tôi chỉ mong thế hệ con cháu trong buôn nâng cao ý thức, tiếp tục giữ gìn văn hóa truyền thống của cha ông.

Học sinh dân tộc Xơ Đăng Trường tiểu học Trung Vương trải nghiệm tại Lễ mừng lúa mới
Học sinh dân tộc Xơ Đăng Trường Tiểu học Trưng Vương trải nghiệm tại Lễ mừng lúa mới

Tiếp tục lan tỏa tình yêu văn hóa truyền thống đến thế hệ trẻ và giáo dục truyền thống đến các em học sinh, Lễ hội năm nay Trường Tiểu học Trưng Vương đóng trên địa bàn buôn Kon H’Rinh đã tổ chức hơn 100 học sinh lớp 5 và các thầy cô giáo tham dự Lễ mừng lúa mới. Các em học sinh cùng người dân trải nghiệm mọi hoạt động của Lễ hội từ chẻ củi, nhóm bếp, làm rau đến tham các nghi thức cúng và múa theo vòng xoang cùng bà con.

Bà Trần Thị Thu Trang - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Vương chia sẻ: Học sinh của trường chủ yếu người dân tộc Xơ Đăng. Nhà trường tổ chức cho các em tham gia Lễ hội như một buổi học ngoại khóa, nhằm mục đích giáo dục truyền thống lịch sử của địa phương và truyền thống văn hóa của dân tộc Xơ Đăng. Sau khi trải nghiệm Lễ mừng lúa mới, mỗi em học sinh sẽ viết 1 bài thu hoạch nộp để nhà trường đánh giá kết quả. Đây cũng là dịp để các em học sinh hiểu và thêm yêu văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Học sinh dân tộc Xơ Đăng xem nghệ nhân chơi nhạc cụ dân tộc
Học sinh dân tộc Xơ Đăng xem nghệ nhân chơi nhạc cụ dân tộc

Điểm sáng trong bảo tồn văn hóa

Có thể nói buôn Kon H’rinh là một trong những điểm sáng trong bảo tồn văn hóa của huyện Cư M’gar. Đến nay, buôn vẫn còn 4 bộ chiêng, trong đó có một bộ chiêng, trống nguyên vẹn phục vụ trong các dịp lễ hội, đi lưu diễn gồm 16 chiếc cả chiêng và trống. Trong buôn Kon H’Rinh hiện vẫn còn 50 người biết đánh chiêng, trong đó có hơn 30 người trẻ, 10 người dệt thổ cẩm, đội múa hơn chục người và 1 nghệ nhân chỉnh chiêng giỏi.

Nhiều thanh thiếu niên đánh chiêng, múa xoang tại lễ hội
Nhiều thanh thiếu niên người Xơ Đăng đã đánh chiêng, múa xoang thành thục tại lễ hội

Bản thân cũng là người Xơ Đăng, sinh sống tại buôn Kon H’Rinh, chứng kiến những thay đổi tích cực của đồng bào mình trong việc giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống, ông Y Mang, Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Cư M’gar tự hào nói: Bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Xơ Đăng vẫn đang tiếp tục được trao truyền qua nhiều thế hệ. Thanh thiếu niên Kon H’rinh đã biết yêu văn hóa dân tộc mình, có ý thức học hỏi để giữ gìn giá trị truyền thống. Kon H’Rinh đã có đội chiêng, đội múa trẻ, nhiều thanh thiếu niên biết chơi các loại nhạc cụ truyền thống. Tình yêu văn hóa truyền thống đang ngày càng lan tỏa trong các thế hệ con em người Xơ Đăng nơi đây.

Bà con dân làng cùng nhau ăn mừng Lễ hội
Bà con dân làng cùng nhau ăn mừng Lễ hội

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Cư Mgar Y Wem Hwing, huyện xem việc bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào các DTTS là nhiệm vụ hàng đầu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Lễ hội “Mừng lúa mới” không chỉ góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa của người Xơ Đăng, mà còn tạo nguồn cảm hứng gắn kết cộng đồng các dân tộc trên địa bàn xã Ea H’đing nói riêng và huyện Cư Mgar nói chung. Đến với lễ hội, ngoài cầu mong một năm mới thuận lợi, mùa màng bội thu, bà con có dịp chia sẻ với nhau chuyện vui, chuyện buồn suốt một năm lao động, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau phát triển.

“Sắp tới huyện Cư Mgar sẽ nâng cấp lễ hội “Mừng lúa mới” của đồng bào Xơ Đăng thành lễ hội cấp huyện nhằm quảng bá rộng rãi nét đẹp văn hóa của đồng bào Xơ Đăng đến du khách trong và ngoài nước”, Phó Chủ tịch UBND huyện Cư Mgar Y Wem Hwing cho biết thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tổ chức truyền dạy và thực hành Hát Xoan

Tổ chức truyền dạy và thực hành Hát Xoan

Trong tháng 6/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức các lớp truyền dạy và thực hành Hát Xoan Phú Thọ dành cho đối tượng là những nghệ nhân kế cận của 4 Phường Xoan gốc: Phù Đức; Kim Đái; Thét và An Thái; thành viên của 33 CLB hát Xoan và dân ca Phú Thọ; những người có năng khiếu, yêu thích hát Xoan tại xã Kim Đức và Phượng Lâu - Tp. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Tin trong ngày - 7/6/2023

Tin trong ngày - 7/6/2023

Media - BDT - 20:00, 07/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn về cung ứng điện; Các ngành hàng đều gặp khó về thị trường xuất khẩu cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Tiếng nói từ cơ sở - Minh Thu - 19:09, 07/06/2023
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn Trung ương bố trí cho các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 là 1.501,025 tỷ đồng.
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Chính sách dân tộc - Hải Khánh - 17:30, 07/06/2023
Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Kinh tế - PV - 17:18, 07/06/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 5646/BTC-ĐT về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng kế hoạch năm 2023.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 14:54, 07/06/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 14:52, 07/06/2023
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 14:51, 07/06/2023
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Giáo dục - Khánh Ngân - 14:25, 07/06/2023
Sáng 7/6, 12.856 em học sinh THCS ở Quảng Bình đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Trong buổi sáng, các thí sinh đã dự thi 2 môn Ngữ Văn và Tiếng anh, buổi chiều các em bước vào thi môn Toán.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Xã hội - Mỹ Dung - 14:00, 07/06/2023
Sáng 7/6, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè, tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2023.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 11:00, 07/06/2023
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.