Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thế hệ trẻ người Mông nói không với hủ tục, tích cực xây dựng với nếp sống văn hóa mới trong tang lễ

Quỳnh Trâm - 11:45, 16/10/2024

Thực hiện Kế hoạch số 60/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa về “Triển khai công tác tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025” (sau đây gọi là Kế hoạch số 60), sau hơn 3 năm, với các hoạt động đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ đã tiếp tục góp phần đẩy lùi các hủ tục trong nếp sống tang lễ của đồng bào Mông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Thực hiện có hiệu quả chương trình, chính sách trong vùng đồng bào Mông

Đồng bào dân tộc Mông tỉnh Thanh Hóa hiện có khoảng 3.758 hộ, với hơn 20.046 khẩu; trong đó hộ nghèo dân tộc Mông có khoảng 3.024 hộ (chiếm 80,5%). Đồng bào sinh sống tập trung chủ yếu ở 44 bản, thuộc 10 xã trên địa bàn 3 huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn. Toàn vùng có 43/44 bản là thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Việc xóa bỏ những hủ tục, phát huy những giá trị văn hóa mới, góp phần thu hẹp khoảng cách giữa dân tộc Mông và các dân tộc anh em khác
Việc xóa bỏ những hủ tục, phát huy những giá trị văn hóa mới, góp phần thu hẹp khoảng cách giữa dân tộc Mông và các dân tộc anh em khác

Trong thực hiện tang lễ, trước năm 2013, đồng bào Mông vẫn duy trì những phong tục như bắn súng thông báo có người chết, không đưa người chết vào quan tài và để nhiều ngày trong nhà, giết nhiều trâu, bò làm cỗ trong đám tang...

Xác định, đây là những hủ tục và cũng là một trong những nguyên nhân khiến đời sống bà con quẩn quanh trong đói nghèo và lạc hậu. Từ năm 2013 đến năm 2020, tỉnh Thanh Hóa đã tích cực triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ đồng bào Mông tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2013-2020”. Đề án đã mang lại những kết quả tích cực, giúp từng bước xóa bỏ các phong tục cũ và khuyến khích bà con thực hiện nếp sống văn minh, tiến bộ trong tang lễ.

Nhằm duy trì và phát huy những kết quả đạt được, ngày 19/3/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 60/KH-UBND, tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền về nếp sống văn hóa trong tang lễ đồng bào Mông giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, trong thời gian từ năm 2021-2023, cùng với kết quả thực hiện các chương trình, dự án, chính sách trên địa bàn vùng đồng bào Mông, Ban Dân tộc đã chủ trì phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn tổ chức 6 hội nghị tuyên truyền cho 994 đại biểu là cán bộ, công chức xã và người dân tại các bản Mông. Báo cáo viên tuyên truyền là người dân tộc Mông và những người am hiểu văn hóa, phong tục đồng bào Mông trực tiếp truyền đạt bằng tiếng Mông nên đồng bào dễ hiểu, nghe và làm theo. Riêng trong năm 2024, Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục tổ chức 3 hội nghị ở các huyện, với tổng số 384 đại biểu tham gia.

Đối với 3 huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn - nơi có đồng bào Mông sinh sống, Ban Dân tộc đã tích cực, chủ động thực hiện phối hợp, lồng ghép công tác tuyên truyền, vận động thông qua các hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, với tổng số 120 hội nghị/8.059 người tham gia.

Bên cạnh đó, các sở, ngành và các huyện đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền về phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và tiếp cận các dịch vụ văn hóa - xã hội với nhiều hình thức đến với cán bộ và Nhân dân vùng đồng bào Mông.

Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và phòng, chống ma túy trong thanh niên huyện Mường Lát
Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và phòng, chống ma túy trong thanh niên huyện Mường Lát

Cùng với đó, bằng nguồn vốn của Trung ương và của tỉnh, các sở, ngành, đoàn thể và UBND các huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và hoàn thiện cơ sở hạ tầng (điện, đường, trường, trạm, thủy lợi...) ở vùng đồng bào Mông, giữ vững an ninh trật tự khu vực và biên giới.

Thay đổi nhận thức thế hệ trẻ người Mông

Thông qua các hoạt động tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa tang lễ, đã góp phần làm thay đổi về nhận thức, hành động của đồng bào Mông, nhất là đối với các bạn trẻ.

Là một người con sinh ra và lớn lên trong một gia đình người Mông ở xã Trung Lý, huyện Mường Lát, anh Sùng A Pó hiểu rất rõ những tập tục văn hóa của người Mông. Từ nhỏ, anh đã chứng kiến và cũng đã từng tham gia những đám tang được tổ chức theo phong tục cũ: người chết được đưa vào cáng treo lên vách nhà; gia chủ tổ chức đám tang mấy ngày, giết nhiều trâu, bò làm cỗ. 

Tuy nhiên, những năm gần đây, thông qua các cuộc tuyên truyền, vận động, anh Pó dần thay đổi suy nghĩ. “Tôi rất ủng hộ việc xóa bỏ những hủ tục, phát huy những giá trị văn hóa mới trong tang lễ, góp phần thu hẹp khoảng cách giữa dân tộc Mông và các dân tộc anh em khác. Hiện nay, thế hệ trẻ người Mông chúng tôi đều học theo nếp sống văn hóa mới, còn người già thì cũng dần hiểu và ủng hộ”, anh Sùng A Pó chia sẻ.

Bí thư Huyện đoàn Mường Lát Lâu Văn Phía cho biết: Với vai trò xung kích của mình, hằng năm Đoàn Thanh niên đều tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, giúp đỡ cộng đồng. Thông qua các chương trình cụ thể, khích lệ tinh thần thanh niên có ý chí vươn lên thoát nghèo, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn hóa mới, đặc biệt văn hóa trong tang lễ của người Mông. 

Hiện nay, 100% đoàn viên thanh niên người Mông nói không với hủ tục, hướng đến xây dựng văn hóa mới. Sự chuyển đổi này không chỉ làm thay đổi văn hóa, mà còn tạo động lực lớn cho sự phát triển kinh tế và đời sống xã hội tại vùng đồng bào dân tộc Mông.

Hiện nay, 100% đoàn viên thanh niên người Mông nói không với hủ tục, hướng đến xây dựng văn hóa mới
Hiện nay, 100% đoàn viên thanh niên người Mông nói không với hủ tục, hướng đến xây dựng văn hóa mới

Ông Cầm Bá Tường, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa, chia sẻ: "Để đạt được những kết quả tích cực trong việc thay đổi nhận thức và thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ của đồng bào Mông, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và chính quyền địa phương triển khai nhiều chương trình tuyên truyền, vận động sâu rộng, tổ chức hàng trăm hội nghị, buổi tiếp xúc trực tiếp với bà con tại các bản làng. 

Cùng với đó, triển khai hiệu quả các dự án phát triển hạ tầng cơ sở, nâng cao đời sống văn hóa, cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, ngành đã giúp tạo dựng niềm tin và khích lệ bà con thay đổi, thực hiện nếp sống mới. Thành công này, là kết quả của sự đồng lòng, nỗ lực không ngừng từ phía các cấp lãnh đạo, chính quyền và cộng đồng dân tộc Mông".

"Sự thay đổi trong nhận thức của người dân đã làm cho các thế lực phản động ít có cơ hội lợi dụng để xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần giữ vững quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia", ông Cầm Bá Tường nhấn mạnh.

Hiện nay, 100% bản Mông có hương ước, quy ước và thực hiện hương ước, quy ước về nếp sống văn hóa trong tang lễ; tỷ lệ đám tang đồng bào Mông tổ chức theo nếp sống văn hóa mới là 251/253 (đạt 99,2%); tỷ lệ trưởng dòng họ, trưởng bản, Người có uy tín có cam kết thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ theo đúng quy định là 182/202 (đạt 90%); tỷ lệ đám tang không tổ chức bắn súng thông báo có người chết đạt 100%. Số bản đồng bào Mông có nghĩa địa tập trung là 28/44 (chiếm 63,6%)...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Tin nổi bật trang chủ

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 4 giờ trước
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 9 giờ trước
"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 9 giờ trước
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 10 giờ trước
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 11 giờ trước
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, cục bộ có nơi trên 550mm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thời sự - PV - 12 giờ trước
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Dân chủ Nhân dân Sifi Ghrieb, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Chủ tịch G20 năm 2025 Matamela Cyril Ramaphosa.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.