Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thấy gì từ đề án hỗ trợ phát triển dân tộc Lô Lô ở Cao Bằng

Thiên Đức - 16:59, 22/09/2021

Thực hiện Quyết định số 2086/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các DTTS rất ít người giai đoạn 2016 - 2025 (Đề án 2086), tỉnh Cao Bằng được Trung ương hỗ trợ 37,047 tỷ đồng phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Lô Lô trên địa bàn. Nhằm phát huy hiệu quả cao nhất nguồn lực của Trung ương, Cao Bằng đã vận dụng một cách linh hoạt, đầu tư có trọng tâm trọng điểm, tạo ra bước phát triển vượt bậc trong đời sống kinh tế xã hội của đồng bào Lô Lô.

Bảo tồn văn hóa dân tộc Lô Lô thông qua ngày hội văn hóa. (Ảnh minh họa, chụp trước ngày 27/4/2021)
Bảo tồn văn hóa dân tộc Lô Lô thông qua ngày hội văn hóa. (Ảnh minh họa, chụp trước ngày 27/4/2021)

Tập trung phát huy "thế mạnh" của vùng yếu

Trên địa bàn Cao Bằng có 536 hộ, với 2.773 nhân khẩu đồng bào dân tộc Lô Lô sinh sống; cư trú chủ yếu tại 11 xóm, thuộc 4 xã đặc biệt khó khăn của 2 huyện Bảo Lâm và Bảo Lạc. Nơi đây vốn được mệnh danh là vùng khó của địa bàn khó, do đó, việc phát triển dân tộc Lô Lô luôn là bài toán nan giải, đòi hỏi sự quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, lực lượng và ngay chính đồng bào Lô Lô.

Ông Hoàng Văn Đàm, Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện Bảo Lâm cho biết, trên địa bàn Bảo Lâm đồng bào Lô Lô sinh sống chủ yếu ở xã Đức Hạnh, với 230 hộ/1.261 nhân khẩu. Thực hiện Đề án 2086, từ năm 2016, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với chính quyền địa phương cùng người dân khảo sát, tính kế phát triển bền vững cho bà con. Theo đó, chính quyền cùng người dân thống nhất chủ trương, tìm ra lợi thế trong vùng để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, phát huy cao nhất giá trị đồng vốn.

Theo đó, đoàn khảo sát xác định, đồng bào Lô Lô trên địa bàn xã Đức Hạnh, sinh sống ở lưng chừng triền núi, đồi với độ dốc lớn, xa trung tâm huyện. Nơi người dân sinh sống có địa hình phức tạp, bị chia cắt bởi các dãy núi, sông, suối, độ cao trung bình khoảng 800 - 900m so với mực nước biển, đất đai không đồng nhất, núi đá chiếm 3/4 diện tích. Khí hậu nhiệt đới gió mùa với biên độ cao, nhiệt độ cao nhất là 38oC và thấp nhấp là 2oC. Khu vực này lại hay có hiện tượng mưa đá, gió lốc... 

Đây là những điều kiện tự nhiên hết sức khó khăn. Tuy nhiên, với điều kiện địa hình, khí hậu này, lại rất phù hợp với một số loại cây địa phương như quế, hồi, sở, sa mộc. Do đó, chính quyền cùng người dân thống nhất, tập trung phát triển sản xuất các cây trồng địa phương này.

Từ năm 2016 đến nay, chính quyền đã hỗ trợ người dân Lô Lô xã Đức Hạnh giống các loại cây trồng đặc sản. Cùng với đó, cơ quan chuyên môn thường xuyên hỗ trợ kỹ thuật cho người dân. Ngoài ra, chính quyền còn đầu tư gần 10km đường giao thông tại các xóm của người dân tộc Lô Lô sinh sống. Qua đó, giúp cho hàng hóa nông sản được khơi thông.

Là người được hưởng lợi từ dự án, anh Hoàng Văn Hải, xóm Cà Đổng, vui mừng chia sẻ, nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, năm 2016, anh đã mạnh dạn phát triển trồng cây sa mộc, cây hồi trên diện tích đất canh tác của gia đình. Một số cây hồi đến nay đã có thu hoạch. Giá hoa hồi khô hiện 30 - 40 nghìn đồng/kg. Do đó, thu nhập của gia đình đã đạt khoảng 50 triệu đồng/năm, tiền đề này đã giúp gia đình anh vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cần cơ chế linh hoạt

Thông tin kết quả thực hiện Đề án 2086 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, ông Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cho biết, đồng bào dân tộc Lô Lô trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang sinh sống ở những vùng sâu vùng xa nhất, vùng đặc biệt khó khăn. Do đó, việc Chính phủ phê duyệt một đề án riêng nhằm phát triển dân tộc Lô Lô là hết sức phù hợp, cần thiết, đảm bảo sự công bằng trong các dân tộc.

Cần phát triển bền vững sinh kế của người Lô Lô. (Ảnh minh họa, chụp trước ngày 27/4/2021)
Địa bàn sinh sống của người Lô Lô rất khó khăn. (Ảnh minh họa, chụp trước ngày 27/4/2021)

Cụ thể , thực hiện Quyết định 2086, vùng dân tộc Lô Lô của Cao Bằng đã bố trí được trên 40 tỷ đồng (trong đó, nguồn ngân sách Trung ương trên 37 tỷ, nguồn địa phương và nguồn khác là khoảng 3 tỷ đồng). Với nguồn vốn này, tỉnh tập trung vào hỗ trợ phát triển sản xuất với các thế mạnh đặc trưng của vùng đồng bào Lô Lô. Đó là phát triển cây quế, hồi, sở, sa mộc. Theo đó từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã hỗ trợ được 1.079.316 cây giống các loại cho người dân. Ngoài ra, tỉnh tích cực phát triển giao thông với 5 công trình giao thông nông thôn, nhằm khơi thông nguồn nông sản.

Ông Nguyễn Trung Thảo đánh giá, qua quá trình triển khai, Đề án 2086 đã đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của đồng bào Lô Lô. Các nội dung hỗ trợ phù hợp với thực tiễn, được đồng bào tích cực hưởng ứng. Tuy nhiên, hiện nay, vùng dân tộc Lô Lô trên địa bàn vẫn còn những khó khăn đặc thù. Đó là nhiều hộ gia đình còn thiếu đất sản xuất; đường giao thông nông thôn khó khăn; đầu ra, bao tiêu sản phẩm chưa ổn định. Hơn nữa, hiện nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên việc tổ chức triển khai dự án cũng bị ảnh hưởng về mặt thời gian, chất lượng.

Trước những khó khăn này, tỉnh Cao Bằng đề nghị, thời gian tới, Trung ương nghiên cứu và ban hành cơ chế thông thoáng hơn nữa, cho phép địa phương được linh hoạt vận dụng triển khai các chính sách cho vùng đồng bào dân tộc Lô Lô theo hướng đơn giản hóa, chủ động cao hơn.

Qua việc triển khai Đề án 2086 của tỉnh Cao Bằng, có thể thấy rằng, để Đề án phát huy hiệu quả, Trung ương chỉ có thể hỗ trợ về mặt kinh phí còn về các phương thức chương trình cụ thể phải xuất phát từ chính cơ sở, nhất là từ nguyện vọng chính đáng của người dân dựa trên thế mạnh sẵn có, riêng có của từng địa phương. Có như vậy, Đề án mới thực sự đi sâu, đi sát vào đời sống của đồng bào, từ đó có sự phát triển bền vững. Đây cũng chính là bài học quý giá cho các địa phương đang thực hiện chính sách phát triển các dân tộc rất ít người trên phạm vi toàn quốc tham khảo, áp dụng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc họp Ban Soạn thảo xây dựng các Báo cáo thuộc Chương trình MTQG 1719

Ủy ban Dân tộc họp Ban Soạn thảo xây dựng các Báo cáo thuộc Chương trình MTQG 1719

Ngày 27/9, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức họp Ban Soạn thảo xây dựng Báo cáo điều chỉnh chủ trương đầu tư và Báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh Chương trình MTQG 1719. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr - Phó Trưởng Ban Soạn thảo chủ trì cuộc họp.
Tin nổi bật trang chủ
Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Tin tức - Thiên An - 20:18, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Ninh Bình diễn ra Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số. Hội nghị do Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình tổ chức.
Tin trong ngày - 27/9/2023

Tin trong ngày - 27/9/2023

Media - BDT - 20:00, 27/09/2023
Bản tin hôm nay, 27/9 có những thông tin đáng chú ý sau: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đêm hội Trăng rằm tại Đắk Lắk. “Vua bí ngô” và sản phẩm “Du lịch canh nông” ở Đà Lạt. Lễ nhảy lửa người Pà Thẻn ở Tuyên Quang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 18:43, 27/09/2023
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 17:53, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:49, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 17:44, 27/09/2023
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 17:37, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 17:31, 27/09/2023
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 17:29, 27/09/2023
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:25, 27/09/2023
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.