Analytic
Chủ nhật, ngày 06 tháng 04 năm 2025, 06:46:34

Thành phố Quảng Ngãi: Đầu tư 15 tỷ đồng xây công trình nước sạch rồi… bỏ hoang

Tiếng Dân - 15:48, 13/04/2022

Nhằm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân 2 vùng tái định cư (TĐC) ở xã Tịnh Long (TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi), năm 2011 và 2013, tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành đầu tư 2 công trình nước sạch với công suất thiết kế 550 m3/ngày, với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn đưa vào sử dụng cả 2 công trình này dừng hoạt động, bỏ hoang đến nay, gây ra lãng phí và bức xúc cho người dân.

Nhìn bề ngoài, nhà máy nước sạch tại khu TĐC Đồng Bến Sứ, thôn Tăng Long, xã Tịnh Long rất hoành tráng
Nhìn bề ngoài, nhà máy nước sạch tại khu TĐC Đồng Bến Sứ, thôn Tăng Long, xã Tịnh Long rất hoành tráng

Nhà máy nước sạch nhưng nước nhiễm phèn

Nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi về xã Tịnh Long để “mục sở thị” công trình nước sạch được đầu tư tiền tỉ nhưng không hoạt động, xuống cấp, nằm hoang phế giữa đồng.

Từ xa, cũng có thể nhìn thấy trụ nước hoành tráng, mọc lên giữa đồng lúa của công trình nước sạch khu TĐC Đồng Bến Sứ. Nhưng khi lại gần thì bên trong, sắt đã hoen rỉ, tường rào xây thủng lỗ chỗ, sân cỏ mọc um tùm, khu nhà bảo vệ, nhà điều hành trong cảnh hoang tàn, bẩn thỉu, rác thải vứt bừa bãi.

Theo người dân địa phương, sở dĩ công trình nước sạch này đóng cửa, là do được xây dựng ở khu vực nước bị nhiễm phèn nặng, không thể xử lý thành nước sạch để dùng cho sinh hoạt.

Ông Đoàn Minh Đình, khu TĐC Đồng Bến Sứ, thôn Tăng Long, cho rằng: Ở khu vực này, chỉ cần đào sâu 6 m là phèn phun lên. Không hiểu sao khi khảo sát làm công trình nước sạch, chủ đầu tư lại không hỏi dân để khảo sát, lại đi đào giếng giữa ruộng để cung cấp nước sạch cho dân. Đến khi công trình hoàn thành, cung cấp nước sạch sinh hoạt vào năm 2013, phèn phun lên không thể sử dụng được.

“Khu TĐC này trước đây, là khu nghĩa địa nên nguồn nước ngầm có nguy cơ ô nhiễm. Do đó, khi thấy có công trình nước sạch được đầu tư xây dựng, người dân rất vui mừng hy vọng nước sẽ được xử lý đảm bảo an toàn. Vậy mà công trình xây dựng xong, nguồn nước vẫn bị nhiễm phèn như thế, không ai dám sử dụng rồi bỏ hoang nhiều năm nay gây lãng phí tiền của”, ông Đình tỏ ra bức xúc.

Trước cổng nhà máy nước được người dân trưng dụng để chứa đồ đạc
Trước cổng nhà máy nước được người dân trưng dụng để chứa đồ đạc

Tại khu vực này, còn có một công trình nước sạch khác cũng bị bỏ hoang nhiều năm nên cỏ mọc um tùm. Ông Ngô Mộng Đạt, một người dân địa phương cho biết: Công trình nước sạch này được đưa vào sử dụng vào năm 2012, khi đó bà con ai cũng đăng ký bắt nước sạch, nhưng hôm thì có nước, lúc thì không nên rất bức xúc. Dần dần không ai dùng nước này nên công trình bỏ hoang nhiều năm nay.

“Hồi mới đưa vào sử dụng, mỗi khối nước được tính với giá 5.500 đồng. So với những nơi khác, thời điểm đó giá này là tương đối cao. Tuy nhiên, nếu chất lượng nước mà đảm bảo thì người dân cũng chấp nhận mua để sử dụng. Đằng này thấy nhiễm phèn như thế nên chúng tôi không yên tâm rồi tự khoan giếng, mua máy lọc nước về sử dụng”, ông Đạt chia sẻ thêm.

Máy bơm nước đã lâu không sử dụng rỉ sét
Máy bơm nước đã lâu không sử dụng rỉ sét

Vẫn chưa có hướng giải quyết

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Tịnh Long cho biết, những năm gần đây địa bàn xã bị xâm nhập mặn rất nhiều, nên nguồn nước sinh hoạt nhiễm mặn nặng. Dự kiến sẽ nhập 2 công trình nước sạch làm một, cung cấp cho toàn xã, gần 2.000 hộ dân, nhưng bất thành. Cả 2 công trình nước sạch đều thu không đủ chi cho công tác vận hành, phải bù lỗ hằng năm. Xã không thể nào vận hành công trình nước, vì không biết kỹ thuật, nên đã kiến nghị nhiều lần lên TP. Quảng Ngãi, đề nghị giao cho Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Ngãi quản lý, cung cấp nước cho dân sử dụng.

Trao đổi với phóng viên về thực trạng của 2 công trình nước sạch tại xã Tịnh long, ông Lê Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: Đơn vị đã nắm được thực trạng hoạt động không hiệu quả, xuống cấp trầm trọng của 2 công trình nói trên.

Bồn chứa nước rỉ sét nằm hoang phế giữa đồng
Bồn chứa nước rỉ sét nằm hoang phế giữa đồng

“Chúng tôi đã làm việc với các đơn vị liên quan nhiều lần về vấn đề này. Tuy nhiên, do là một đơn vị sự nghiệp, chỉ quản lý các vùng nông thôn, còn xã Tịnh Long thuộc TP. Quảng Ngãi (đô thị) nên không thuộc vùng quản lý. Trong trường hợp nhận quản lý 2 công trình nước sinh hoạt xã Tịnh Long, thì rất lo khi vận hành sẽ lỗ. Trong khi đó, thiết bị và hạ tầng 2 công trình đã hư hỏng quá lớn. Nếu tiếp nhận phải bỏ hàng tỉ đồng mới mong sửa chữa được", ông Lê Văn Minh cho biết.

Trao đổi về thực trạng này, ông Hà Hoàng Việt Phương, Chủ tịch TP. Quảng Ngãi cho biết: Liên quan đến 2 công trình trên, thành phố nhắc nhở xã Tịnh Long và các đơn vị liên quan, chứ không quy trách nhiệm để kiểm điểm, kỷ luật. "Hướng sắp tới sẽ bàn giao công trình lại cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi quản lý, vận hành. Sau đó sẽ phối hợp với các ban ngành, bàn cách tháo gỡ những khó khăn để đưa 2 công trình nước sạch này vào vận hành trở lại".

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Tiếp tục giải quyết các quan tâm của phía Hoa Kỳ bằng biện pháp thuế quan và phi thuế quan

Thủ tướng: Tiếp tục giải quyết các quan tâm của phía Hoa Kỳ bằng biện pháp thuế quan và phi thuế quan

Chiều 5/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp thứ 2 của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành để tiếp tục đánh giá tình hình, thảo luận về các giải pháp trước mắt và lâu dài sau khi phía Hoa Kỳ công bố áp thuế đối ứng với hàng hóa đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Bắc Kạn: Giải ngân vốn các Chương trình MTQG đạt thấp

Bắc Kạn: Giải ngân vốn các Chương trình MTQG đạt thấp

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thư - 20:26, 05/04/2025
Hết quý I, kết quả giải ngân nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2025 của tỉnh Bắc Kạn chỉ đạt 11% kế hoạch giao; trong đó, vốn đầu tư giải ngân đạt 14,6% kế hoạch; vốn sự nghiệp giải ngân đạt 0,2% kế hoạch.
Hàng ngàn lượt người dự lễ cầu siêu tiết Thanh minh

Hàng ngàn lượt người dự lễ cầu siêu tiết Thanh minh

Tin tức - Duy Chí - 20:15, 05/04/2025
Tiết Thanh minh là dịp để con cháu tỏ lòng hiếu kính đến ông bà, cha mẹ, người có công với đất nước và đã trở thành bản sắc văn hóa của người Việt Nam. Hàng năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương và Công ty CP Đầu tư Xây dựng Chánh Phú Hòa đều tổ chức Lễ cầu an, cầu siêu, thu hút hàng ngàn lượt người đến dự.
Bạc Liêu: Đồng bào dân tộc Khmer được nghỉ 3 ngày đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Bạc Liêu: Đồng bào dân tộc Khmer được nghỉ 3 ngày đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - Mỹ Hương - 19:10, 05/04/2025
Ngày 4/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ký ban hành về việc triển khai thực hiện một số nội dung mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2025 của đồng bào dân tộc Khmer. Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động là người dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh được nghỉ Tết 3 ngày (từ ngày 14 - 16/4/2025 Dương lịch).
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Hòa Bình: Đề nghị công bố bổ sung thủ tục hành chính lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo

Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Hòa Bình: Đề nghị công bố bổ sung thủ tục hành chính lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 18:26, 05/04/2025
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Hòa Bình vừa có Tờ trình trình UBND tỉnh ban hành quyết định công bố bổ sung danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở.
Trà Vinh: Khánh thành chánh điện chùa Chông Prây

Trà Vinh: Khánh thành chánh điện chùa Chông Prây

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 18:21, 05/04/2025
Ngày 5/4, tại chùa Chông Prây (ấp Trạm, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú, Trà Vinh) đã diễn ra Lễ cắt băng khánh thành chánh điện cùng một số hạng mục khác trong khuôn viên chùa.
Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 5/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Hành trang Văn hóa truyền thống. Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam. Chuỗi hạt cườm và bản sắc văn hóa người Co. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Nam yêu cầu các sở, ngành đẩy nhanh giải ngân vốn Chương trình mục tiêu quốc gia

Quảng Nam yêu cầu các sở, ngành đẩy nhanh giải ngân vốn Chương trình mục tiêu quốc gia

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 17:57, 05/04/2025
UBND tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức cuộc họp nghe báo cáo công tác phân bổ, giải ngân kế hoạch vốn Chương trình mục tiêu quốc gia của các sở, ngành, hội đoàn thể, đơn vị thuộc khối tỉnh.
Đắk Lắk: Chủ động công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

Đắk Lắk: Chủ động công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

Xã hội - Hoàng Thùy - 17:29, 05/04/2025
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Công văn số 3048/UBND - NNMT ngày 31/3/2025 về việc chủ động triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.
Chủ tịch Quốc hội đến thủ đô Tashkent, bắt đầu thăm chính thức Uzbekistan

Chủ tịch Quốc hội đến thủ đô Tashkent, bắt đầu thăm chính thức Uzbekistan

Thời sự - PV - 17:27, 05/04/2025
Đúng 13 giờ 30 phút chiều nay (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Sân bay quốc tế I. Karimov Tashkent, bắt đầu chuyến thăm chính thức Uzbekistan theo lời mời của Chủ tịch Thượng viện Quốc hội Uzbekistan Tanzila Narbaeva; tham dự Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-150) theo lời mời của Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Tulia Ackson và Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong.
Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa: Tâm điểm thu hút du lịch dịp Hè

Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa: Tâm điểm thu hút du lịch dịp Hè

Du lịch - Minh Nhật - 15:52, 05/04/2025
Chuỗi hoạt động động tại Chương trình Festival Biển 2025 nhằm tạo "tâm điểm" để thu hút du khách đến với Nha Trang-Khánh Hòa trong dịp Hè năm nay.
Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Media - BDT - 15:30, 05/04/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 5/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Hành trang Văn hóa truyền thống. Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam. Chuỗi hạt cườm và bản sắc văn hóa người Co. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.