Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Chỉ có 5,6% công trình nước sạch tập trung ở vùng cao hoạt động hiệu quả

Quỳnh Trâm - 11:34, 22/10/2021

Hàng chục tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình 134 được đầu tư để xây dựng các công trình nước sạch tại một số huyện miền núi, vùng nông thôn tại Thanh Hóa. Tuy nhiên trong số đó, có hàng trăm công trình đang đắp chiếu, kém hiệu quả, hoặc xuống cấp.

Những bể chứa nước sạch tại thôn Mỹ Đàm, xã Thành Minh, huyện Thạch Thành "đắp chiếu" suốt nhiều năm qua
Những bể chứa nước sạch tại thôn Mỹ Đàm, xã Thành Minh, huyện Thạch Thành "đắp chiếu" suốt nhiều năm qua

Hàng loạt công trình đầu tư tiền tỷ kém hiệu quả

Ghi nhận tại công trình cấp nước sạch thôn Mỹ Đàm, xã Thành Minh, huyện miền núi Thạch Thành. Đây là 1 trong số 143 dự án cấp nước tập trung trên địa bàn toàn tỉnh hiện không hoạt động. Năm 2014, công trình được triển khai bằng nguồn vốn 134, với tổng kinh phí 1,3 tỷ đồng, hứa hẹn sẽ giúp 120/171 hộ dân trong thôn có nước sạch để sử dụng. Tuy nhiên, sau khi dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng mới bộc lộ bất cập, kém hiệu quả, từ đó, bỏ hoang gây lãng phí cho đến bây giờ.

Theo quan sát thực tế, công trình đang bị vùi lấp 2/3 bởi đất, cỏ mọc um tùm. Hệ thống van nước, đường ống hoen gỉ do nắng mưa. Tại bể chứa số 1, đã trở thành chỗ chứa củi của bà con. Tại bể chứa nước số 2, không có nước, hệ thống đường ống dẫn từ bể nguồn bị tháo văng ra bỏ ngổn ngang. Các bể số 3, 4 cũng trong tình trạng hoang hóa.

“Trước đây chúng tôi cũng mong được sử dụng nước sạch. Nhưng không biết vì lý do gì công trình hoàn thành thì không sử dụng được, bỏ hoang ở đó. Từ đó, chúng tôi nối dây lấy nước từ suối hoặc đào giếng để lấy nước sinh hoạt”, một người dân trong thôn Mỹ Đàm cho biết.

Đa phần các công trình nước sinh hoạt tập trung ở các huyện miền núi Thanh Hóa bỏ hoang, cỏ mọc um tùm
Đa phần các công trình nước sinh hoạt tập trung ở các huyện miền núi Thanh Hóa bỏ hoang, cỏ mọc um tùm

Tương tự, dự án cấp nước sinh hoạt tập trung thuộc nguồn vốn đầu tư CT 134 của Chính phủ, tại xã Thanh Phong, huyện Như Xuân đã triển khai từ năm 2008 ở thôn Xuân Phong và thôn Quang Hùng. Mỗi thôn được đầu tư 2 bể, với tổng kinh phí hơn 672 triệu đồng. Đến năm 2011, tiếp tục xây dựng ở thôn Hai Huân thêm 4 bể, kinh phí hơn 996 triệu đồng. Sau khi hoàn thành, những công trình này cũng không phát huy hiệu quả, hiện bỏ phế mọc rong rêu. Chỉ duy nhất 1 bể được hộ gia đình đang sử dụng.

Trách nhiệm của ai?

Theo khảo sát của Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Thanh Hóa, trong tổng số các công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy, có tới 74% công trình hoạt động không hiệu quả, 24% công trình không hoạt động, và chỉ có 5,6% là đang hoạt động, tập trung ở các huyện: Quan Hóa, Quan Sơn, Bá Thước, Lang Chánh…

Trao đổi về vấn đề này, ông Đỗ Doãn Thành, Giám đốc Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường - Sở NN&PTNT, cho biết: Nguyên nhân chủ yếu do mất nguồn nước và hư hỏng đường ống vì mưa lũ. Kinh phí sửa chữa tuy không lớn, nhưng do tỉnh chưa bố trí ngân sách cho việc duy tu, bảo dưỡng các công trình, nên gặp rất nhiều khó khăn.

Một trong những công trình cấp nước sinh hoạt tập trung tại thôn, bản vùng cao huyện Quan Hóa không còn sử dụng được
Một công trình cấp nước sinh hoạt tập trung tại thôn, bản vùng cao huyện Quan Hóa không còn sử dụng được

“Trung tâm cũng đã nhiều lần tham mưu cho Sở, báo cáo UBND tỉnh để bố trí ngân sách cho việc sửa chữa, đưa các công trình hoạt động trở lại, tránh thất thoát, lãng phí. Việc sửa chữa kinh phí không lớn và cần thiết, bởi chi phí xây dựng là rất lớn”, ông Thành nói.

Ông Thành cũng cho rằng, các công trình nước sinh hoạt tập trung được đầu tư xây dựng đều nằm ở những vị trí địa lý phức tạp, khó khăn, nên ảnh hưởng không nhỏ tới việc tổ chức thực hiện và tiến độ công trình; định suất vốn đầu tư thấp và bình quân theo đầu xã, nên khó khăn cho việc lựa chọn công trình phù hợp với lượng vốn được giao. 

Bên cạnh đó, các cán bộ phụ trách trong công tác xây dựng các công trình thời kỳ trước, đều làm công tác kiêm nhiệm, hạn chế về nghiệp vụ chuyên môn trong công tác quản lý đầu tư xây dựng, dẫn đến một số công trình khảo sát chưa phù hợp, tiến độ thi công chậm. Một số nhà thầu thiếu trách nhiệm, để kéo dài thời gian thi công, gây ảnh hưởng đến chất lượng các công trình.

Có thể thấy, những công trình tiền tỷ không phát huy hiệu quả các huyện miền núi có những khó khăn khách quan. Song, chính quyền, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa cần có giải pháp khắc phục đối với những công trình này; đồng thời, xem xét nghiêm túc trách nhiệm của những đơn vị thực hiện, quản lý các công trình, cơ sở này, khi để xảy ra tình trạng sử dụng nguồn vốn kém hiệu quả, gây lãng phí ngân sách.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023

Lạng Sơn: Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023

Ngày 23/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Chi Lăng tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động để thế giới sạch hơn”.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).