Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Quỳnh Trâm - 22:56, 14/07/2024

Ngày 21/3/2022, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch số 77/KH-UBND “Về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025” trên địa bàn tỉnh, trong đó xác định tập trung giảm nghèo đa chiều, bền vững, hạn chế tái nghèo; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vươn lên mức sống tối thiểu; hỗ trợ các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn.

Nhờ được hỗ trợ vay vốn, nhiều hộ gia đình ở miến núi Thanh Hóa đã vươn lên thoát nghèo
Nhờ được hỗ trợ vay vốn, nhiều hộ gia đình ở miến núi Thanh Hóa đã vươn lên thoát nghèo

Tỉnh Thanh Hóa hiện có hơn 3,7 triệu dân, trong đó có khoảng 600.000 đồng bào DTTS, chiếm 16,7% dân số, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, đặc biệt tại các huyện miền núi. Nhận rõ điều đó, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền các cấp tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm tổ chức thực hiện các phong trào thi đua và triển khai nhiều mô hình, cách làm giúp người dân giảm nghèo.

Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt và sự vào cuộc của các cấp, các ngành, địa phương cho công tác giảm nghèo, toàn tỉnh xây dựng được 63 mô hình, dự án giảm nghèo hỗ trợ phát triển sản xuất, với tổng kinh phí gần 21,8 tỷ đồng; hỗ trợ đào tạo nghề, nâng cao năng lực sản xuất cho 90% người dân ở độ tuổi lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn có nhu cầu.

Được ví như "bà đỡ" của nhiều hộ nghèo, cận nghèo, việc thực hiện vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội những năm qua, cũng đang giúp cho các hộ có vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt. Từ đó, tiếp sức cho hộ nghèo từng bước thoát nghèo bền vững. Tính đến nay, Ngân hàng chính sách xã hội đã giải ngân hơn 4.519 tỷ đồng vốn tín dụng, giúp hơn 71.400 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn phát triển sản xuất.

Nhờ được hỗ trợ vay vốn, nhiều hộ gia đình ở miến núi Thanh Hóa đã vươn lên thoát nghèo
Nhờ được hỗ trợ vay vốn, nhiều hộ gia đình ở miến núi Thanh Hóa đã vươn lên thoát nghèo

Với 40 triệu đồng vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, năm 2020, gia đình bà Bùi Thị Thường, thôn Tân Sơn, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Thành đã đầu tư trồng cây ăn quả. Cụ thể, bà đã mua 500 cây bưởi, 200 cây mít để trồng, chú trọng chăm sóc cây trồng theo hướng dẫn nên cây phát triển tốt. Nhờ đó, những năm gần đây, thu hoạch từ bán  bưởi và mít đã giúp bà trả hết nợ cũ và còn có tích lũy để trang trải cuộc sống, mua sắm sanh được đồ dân dụng sinh hoạt trong gia đình. "Nếu không có nguồn hỗ trợ này thì không biết đến bao giờ chúng tôi mới thoát nghèo được", bà Thường phấn khởi nói.

Ông Phạm Chiến Thắng - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa cho biết, năm 2023, ngoài hộ nghèo được vay vốn tín dụng chính sách, ngân hàng cũng đã giải ngân cho khoảng 1.000 đối tượng vay vốn là hộ cận nghèo, mới thoát nghèo. Từ những chương trình hỗ trợ này, đã có nhiều hộ xây dựng được những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, vươn lên làm giàu.

Ngoài ra, thực hiện phương châm "không để ai bị bỏ lại phía sau", các địa phương cũng đã tập trung thực hiện nhiều chính sách an sinh đến hộ nghèo, cận nghèo như: Cấp thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ tiền điện, xây dựng nhà ở, hỗ trợ chi phí học tập cho con hộ nghèo, hộ cận nghèo. Trên tinh thần đồng hành với các hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế bằng tình cảm và trách nhiệm, các địa phương còn huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ để không bỏ sót các đối tượng được thụ hưởng.

Các chương trình tín dụng chính sách được chi nhánh NHCSXH tỉnh Thanh Hóa niêm yết công khai tại tất cả Điểm giao dịch xã
Các chương trình tín dụng chính sách được chi nhánh NHCSXH tỉnh Thanh Hóa niêm yết công khai tại tất cả Điểm giao dịch xã

Minh chứng như năm 2023, là đã có khoảng 1.600 căn nhà Đại đoàn kết, được xây dựng cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh từ nguồn huy động của Quỹ "Vì người nghèo" các cấp. Những căn nhà mang giá trị tinh thần, là cả tấm lòng, sự sẻ chia của các mạnh thường quân, giúp người nghèo có nơi ở ổn định. Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc các cấp còn tranh thủ mọi nguồn lực để hỗ trợ hộ nghèo phát triển sản xuất, khám chữa bệnh, thăm hỏi, tặng quà cho những hoàn cảnh khó khăn.

Điển hình như huyện Quan Hóa, là huyện vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. 5 năm qua, toàn huyện huy động được nguồn quỹ 1,3 tỷ đồng, đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 52 căn nhà Đại đoàn kết. Ngoài ra, MTTQ từ huyện đến cơ sở còn chủ trì, tổ chức các hoạt động cứu trợ, như: Giúp đỡ khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ các gia đình có nhà bị sập đổ do bão, lũ, dông, lốc; nhà bị cháy; bị tai nạn lao động, rủi ro nghiêm trọng. Từ nguồn quỹ cứu trợ trên 200 triệu đồng, MTTQ đã hỗ trợ xây dựng 10 nhà bị cháy do hỏa hoạn và sập đổ.

Các hoạt động thiết thực, hiệu quả trên đã góp phần tích cực giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện hàng năm theo chuẩn mới giai đoạn 2021 - 2025 đạt từ 5% trở lên. Bà Hà Thị Thuận - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Quan Hóa, cho biết: Phong trào đã góp phần cải thiện đời sống người dân, đặc biệt là các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao có tiến bộ rõ rệt trong công tác giảm nghèo. MTTQ huyện đang tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”; trong đó tập trung vào hỗ trợ sản xuất và làm 50 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo.

Thanh Hóa phấn đấu đến ngày 30/9/2025 có ít nhất 5.000 hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở
Thanh Hóa phấn đấu đến ngày 30/9/2025 có ít nhất 5.000 hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở

Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa vẫn còn hơn 35.000 hộ nghèo. Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo, thời gian tới, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025...; tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện các chương trình MTQG, các phong trào thi đua.

Tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục kêu gọi sự chung tay của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong việc nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho người nghèo..., với quyết tâm đạt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 1,5%/năm trở lên; tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS giảm bình quân hằng năm 3% trở lên. Phấn đấu đến năm 2030, sẽ không còn huyện nghèo và xã đặc biệt khó khăn, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.