Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Tổ chức “Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững năm 2024”

Vàng Ni - Thu Hà - 01:23, 12/07/2024

Trong khuôn khổ Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) Giảm nghèo bền vững năm 2024, giai đoạn 2020 - 2025, tại tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Khai Tuệ tổ chức Hội thảo “Hướng dẫn triển khai mô hình chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời” cho cán bộ quản lý và trực tiếp làm công tác dinh dưỡng tuyến tỉnh/huyện tại tỉnh Thanh Hóa, nhằm mục tiêu tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Hội thảo góp phần cung cấp thêm các kinh nghiệm tổ chức thực hiện Tiểu dự án 2 - “cải thiện dinh dưỡng” thuộc Dự án 3, Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vũng năm 2024.

Hội thảo có sự tham gia của các cán bộ lãnh đạo từ Trung ương đến cơ sở, như: PGs.Ts.Bs Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế; Ts.Bs. Huỳnh Nam Phương - Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo Dinh dưỡng và Thực phẩm; Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa Đỗ Thái Hòa; Giám đốc CDC tỉnh Thanh Hóa Hoàng Bình Yên; lãnh đạo các sở, ban, ngành địa phương, cùng gần 200 cán bộ y tế từ 27 huyện/ thị xã/ thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Các chuyên gia thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện tiểu Dự án 2 “Cải thiện dinh dưỡng” trong hội thảo
Các chuyên gia thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện tiểu Dự án 2 “Cải thiện dinh dưỡng” trong Hội thảo

Hội thảo đã triển khai hướng dẫn xây dựng kế hoạch cải thiện dinh dưỡng thuộc Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững năm 2024; hướng dẫn các quy định về tài chính trong triển khai các hoạt động dinh dưỡng thuộc Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025; hướng dẫn thực hiện triển khai các hoạt động dinh dưỡng...

Hội thảo được PGs.Ts.Bs. Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng đánh giá là cơ hội có một không hai, có thể trở thành hội thảo kiểu mẫu cho các tỉnh/thành phố khác trên cả nước học hỏi và rút kinh nghiệm về hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời và trẻ em suy dinh dưỡng vùng đồng bào DTTS và miền núi, nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em dưới 2 tuổi.

Ts.Bs Huỳnh Nam Phương- Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo Dinh dưỡng và Thực phẩm, Viện Dinh dưỡng quốc gia, Bộ Y tế thuyết trình tại hội thảo.
Ts.Bs. Huỳnh Nam Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo Dinh dưỡng và Thực phẩm, Viện Dinh dưỡng quốc gia, Bộ Y tế thuyết trình tại Hội thảo

Trong chương trình Hội thảo, các đại biểu còn được tham quan, tìm hiểu về gian hàng dinh dưỡng, các thực phẩm bảo vệ sức khỏe được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế chứng nhận có đủ điều kiện an toàn thực phẩm...

Báo cáo công tác triển khai tại Hội thảo, đại diện UBND huyện Mường Lát cho biết: Mường Lát là huyện vùng cao biên giới, nằm tận cùng phía Tây Bắc tỉnh Thanh Hóa. Toàn huyện có 6 dân tộc sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm phần đa. Huyện nằm trong danh sách 74 huyện nghèo được phê duyệt tại Quyết định số 353/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trong giai đoạn từ năm 2021 - 2025, trên địa bàn huyện đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về thời tiết, thiên tai, dịch bệnh. Việc thực hiện nội dung “Cải thiện dinh dưỡng” thuộc Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện diễn ra thuận lợi, rộng khắp và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại việc chưa đồng bộ các chương trình, triển khai chồng chéo, mua sắm trang thiết bị phục vụ chuyên môn còn gặp nhiều vướng mắc... Đại biểu cũng cho biết mong muốn thời gian tới Sở Y tế và các sở, ban, ngành chuyên môn cấp tỉnh quan tâm, hỗ trợ công tác triển khai và tổ chức thực hiện của dự án; xây dựng kế hoạch tập huấn nâng cao năng lực và hướng dẫn chuyên môn về tổ chức triển khai các hoạt động.

Sản phẩm trưng bày tại gian hàng dinh dưỡng do công ty TNHH Đầu tư và phát triển Khai Tuệ mang đến hội thảo
Sản phẩm trưng bày tại gian hàng dinh dưỡng do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Khai Tuệ mang đến Hội thảo

Đại biểu thành phố Thanh Hóa trao đổi: Đây là hoạt động nhân văn, bởi đối tượng được thụ hưởng là những người có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2023, thành phố đã tổ chức thực hiện dự án này và giao cho Trung tâm y tế (TTYT) triển khai với kinh phí 443 triệu đồng, đồng thời tổ chức 6 lớp tập huấn cho cán bộ dinh dưỡng trên địa bàn thành phố.

Với vai trò đồng hành và kết hợp cùng Sở Y tế, CDC Thanh Hóa đem đến các sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cho trẻ em nghèo, trẻ em vùng DTTS bị suy dinh dưỡng và chậm phát triển, ông Phùng Trung Đức - Giám đốc vận hành Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Khai Tuệ chia sẻ: Khai Tuệ đã đồng hành cùng UBND tỉnh Thanh Hóa trong rất nhiều chương trình an sinh xã hội từ thời điểm dịch Covid-19. Thấu hiểu được những khó khăn, vướng mắc các địa phương đang gặp phải trong quá trình triển khai Chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh, Công ty đã kết hợp đồng hành, hỗ trợ dự án này. Đồng thời, cũng đóng vai trò giám sát, đánh giá hiệu quả của Chương trình để bảo đảm các mục tiêu đề ra được thực hiện một cách hiệu quả nhất. 

"Chúng tôi hy vọng Chương trình sẽ không chỉ giải quyết vấn đề tạm thời, mà còn hướng tới các giải pháp phát triển bền vững, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và sinh kế cho đồng bào DTTS và vùng núi một cách lâu dài", ông Phùng Trung Đức nhấn mạnh.

Qua quá trình làm việc nghiêm túc, trao đổi sát sao dưới sự điều hành của lãnh đạo Viện Dinh dưỡng, Sở Y tế Thanh Hóa, Hội thảo đã thành công tốt đẹp. Bên cạnh việc rút kinh nghiệm và tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc trong thời gian vừa qua, Hội thảo còn cung cấp thêm kiến thức cho các cán bộ, nhân viên y tế, các đối tượng có liên quan; củng cố lại quy trình thực hiện Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, cải thiện cuộc sống cho người dân. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tin tưởng vào sự thành công của công tác dân tộc và tôn giáo trong giai đoạn mới

Tin tưởng vào sự thành công của công tác dân tộc và tôn giáo trong giai đoạn mới

Tại cuộc làm việc với với Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Dân tộc và Tôn giáo, ngày 20/3, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương khẳng định: Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn khẳng định, công tác dân tộc, tôn giáo là vấn đề chiến lược có tầm quan trọng đặc biệt; các chính sách dân tộc, tôn giáo được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm; đồng thời tin tưởng vào sự thành công của công tác dân tộc và tôn giáo trong giai đoạn mới, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế -xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Steven David Daines

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Steven David Daines

Thời sự - PV - 21:36, 20/03/2025
Ngày 20/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Steven David Daines trong khuôn khổ chuyến thăm đầu tiên của ông tới Việt Nam. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ tiếp tục phát triển mạnh mẽ sau khi được nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các tập đoàn lớn của nước ngoài đang đầu tư tại miền Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các tập đoàn lớn của nước ngoài đang đầu tư tại miền Nam

Thời sự - PV - 19:04, 20/03/2025
Chiều 20/3, nhân chuyến công tác tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đại diện một số nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư lên đến hàng chục tỷ USD, gồm: Công ty Hyosung Vina, Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn, Công ty TNHH Hồ Tràm. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc.
Chủ tịch nước Lương Cường: Mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Nhật Bản có sự đóng góp của nguyên Đại sứ đặc biệt Sugi Ryotaro

Chủ tịch nước Lương Cường: Mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Nhật Bản có sự đóng góp của nguyên Đại sứ đặc biệt Sugi Ryotaro

Thời sự - PV - 18:53, 20/03/2025
Tiếp nguyên Đại sứ đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản Sugi Ryotaro, chiều 20/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đánh giá cao các dự án của nguyên Đại sứ đặc biệt về bảo vệ sức khỏe cộng đồng tại vùng sâu vùng xa; trân trọng tấm lòng hảo tâm và những hoạt động hỗ trợ nhân đạo; đánh giá cao các sáng kiến quảng bá, kết nối du lịch Việt Nam tại Nhật Bản.
Tri thức dân gian trong lịch tre của người Mường

Tri thức dân gian trong lịch tre của người Mường

Media - Thúy Hồng - 18:40, 20/03/2025
Lịch Tre hay còn được gọi là lịch Đoi/Roi, có vai trò đặc biệt trong cuộc sống cộng đồng người Mường tỉnh Hòa Bình, là khối tài sản về tri thức dân gian vô giá. Tất cả mọi hoạt động sản xuất, sinh hoạt hàng ngày, phong tục, nghi lễ, lễ hội của cộng đồng, những việc quan trọng của mỗi người, mỗi gia đình người Mường ở Hòa Bình đều dựa vào cách tính cát, hung của bộ lịch Tre.
Quảng Nam: Kỳ vọng từ dự án nghìn tỷ “hồi sinh” bờ biển Hội An

Quảng Nam: Kỳ vọng từ dự án nghìn tỷ “hồi sinh” bờ biển Hội An

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18:30, 20/03/2025
Thời gian qua, tình trạng sạt lở bờ biển ở Hội An (Quảng Nam) diễn ra nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, cũng như việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trước hiện trạng này, Quảng Nam đã “rót” gần 1.000 tỷ đồng với kỳ vọng hồi sinh được bờ biển, tạo sự an tâm cho người dân và du khách.
Cung đường đẹp như tranh giữa đại ngàn Trường Sơn

Cung đường đẹp như tranh giữa đại ngàn Trường Sơn

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 20/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Hội tụ sắc màu văn hóa. Cung đường đẹp như tranh giữa đại ngàn Trường Sơn. Nghệ nhân A Hôă giữ nghề đan gùi truyền thống. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Bình: Xác định tiêu chí để hình thành mới các xã vùng DTTS

Quảng Bình: Xác định tiêu chí để hình thành mới các xã vùng DTTS

Chính sách Dân tộc - Khánh Ngân - 18:29, 20/03/2025
Nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã ở Quảng Bình đang được khẩn trương thực hiện. Đặc biệt, 2 tiêu chí: Dân số và diện tích tự nhiên ở cấp xã vùng miền núi, vùng đồng bào DTTS đã được quy định rõ ràng.
Đắk Lắk: Tạm dừng triển khai nhiều dự án, công trình trụ sở

Đắk Lắk: Tạm dừng triển khai nhiều dự án, công trình trụ sở

Trang địa phương - Hoàng Thùy - 18:25, 20/03/2025
Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk Võ Ngọc Tuyên đã ký văn bản số 1172/STC-TH&QLNS ngày 19/3/2025 gửi các sở, ban ngành, địa phương, các chủ đầu tư về việc rà soát việc đầu tư xây dựng công trình trụ sở các cơ quan, đơn vị bảo đảm đồng bộ với việc sắp xếp tinh gọn tổ chức, bộ máy.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng: Đưa AI vào giáo dục nhanh hơn, mạnh mẽ hơn

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng: Đưa AI vào giáo dục nhanh hơn, mạnh mẽ hơn

Ứng dụng - Sáng tạo - Minh Anh - 18:22, 20/03/2025
Ngày 20/3, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Tọa đàm “Tầm nhìn, định hướng tương lai cho giáo dục trong kỷ nguyên AI”.
Kỹ năng của nhà báo truyền hình trong môi trường số

Kỹ năng của nhà báo truyền hình trong môi trường số

Khoa học - Công nghệ - T.Nhân - N.Triều - 18:21, 20/03/2025
Ngày 20/3, tại Tp. Quy Nhơn (Bình Định) đã diễn ra Hội thảo “Kỹ năng của nhà báo truyền hình trong môi trường số”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42. Hội thảo là dịp để khẳng định rằng, những kỹ năng hiện đại không chỉ là lợi thế, mà còn là yêu cầu bắt buộc cho các nhà báo truyền hình trong môi trường số hóa.
Ra mắt hệ thống các chỉ số đo lường khán giả VTVRatings

Ra mắt hệ thống các chỉ số đo lường khán giả VTVRatings

Khoa học - Công nghệ - T.Nhân-N.Triều - 18:12, 20/03/2025
Sáng 20/3, tại Tp. Quy Nhơn (Bình Định) đã diễn ra Lễ công bố hệ thống các chỉ số đo lường khán giả VTVRatings. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42.