Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thừa Thiên Huế: Lan tỏa mạnh mẽ phong trào “Dòng họ, làng, bản không có hộ nghèo”

Khánh Ngân - 08:21, 11/07/2024

Sau gần 2 năm phát động, phong trào “Dòng họ, làng, bản không có hộ nghèo” ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã lan tỏa mạnh mẽ từ miền xuôi lên miền ngược. Công cuộc xóa đói giảm nghèo đã huy động được nguồn lực của toàn xã hội. Hơn hết, phong trào đã xây dựng được nền tảng tự lực, tự cường trong hộ gia đình nghèo vươn lên thoát nghèo.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ trò chuyện với các già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố của huyện A Lưới trong lễ phát động phong trào “Dòng họ, làng, bản không có hộ nghèo”
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ trò chuyện với các già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố của huyện A Lưới trong lễ phát động phong trào “Dòng họ, làng, bản không có hộ nghèo”

Phong trào lan tỏa mạnh mẽ

Ngày 25/10/2022, Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã phát động phong trào “Dòng họ, làng, bản không có hộ nghèo”. Huyện A Lưới được chọn làm điểm mở đầu cho phong trào này. Đến nay, 9/9 huyện, thị xã và Tp. Huế đã tổ chức lễ phát động phong trào “Dòng họ, làng, bản không có hộ nghèo, với tổng 131/141 xã, phường, thị trấn ở Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ phát động.

Phong trào này đã huy động được nguồn lực của toàn xã hội vào công cuộc xóa đói giảm nghèo. Thông qua các buổi lễ phát động, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động được gần 6 tỷ đồng để hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở, tặng các mô hình sinh kế cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, Quỹ Vì người nghèo các cấp đã huy động được 15,683 tỷ đồng đã giúp người nghèo xóa nhà tạm, xây dựng Nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ vốn sản xuất,…

Sau gần 2 năm phát động phong trào, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã hỗ trợ sửa chữa, xây dựng 438 ngôi nhà, hỗ trợ vốn sản xuất cho 231 hộ nghèo…, với tổng trị giá trên 20 tỷ đồng

Để góp phần lan tỏa mạnh mẽ phong trào “Dòng họ, làng, bản không có hộ nghèo", Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng bản đồ số về các hộ nghèo không có khả năng lao động. Hiện nay, đã có hơn 4.000 hộ nghèo thuộc diện cần hỗ trợ.

Bên cạnh đó, chính quyền các cấp, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thông qua các trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị, các nhóm Zalo để tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về giảm nghèo bền vững. 

Đồng thời, chú trọng cung cấp thông tin cho các trưởng họ, trưởng tộc, Người có uy tín về công tác giảm nghèo bền vững. Các thông tin về đào tạo nghề, tạo việc làm, hỗ trợ vốn vay phát triển kinh tế được cung cấp đầy đủ, chính xác để các dòng họ, dòng tộc, Người có uy tín chủ động tuyên truyền và vận động các thành viên trong gia đình, dòng họ, làng, bản mình.

Khởi đầu từ huyện nghèo A Lưới, đến nay đã có 9/9 huyện, thị ở Thừa Thiên Huế tổ chức lễ phát động phong trào “Dòng Họ, làng, bản không có hộ nghèo”.
Khởi đầu từ huyện nghèo A Lưới, đến nay đã có 9/9 huyện, thị ở Thừa Thiên Huế tổ chức lễ phát động phong trào “Dòng Họ, làng, bản không có hộ nghèo”

Đến nay, 100% dòng họ, dòng tộc của các địa phương cam kết không phát sinh hộ nghèo trong dòng họ, dòng tộc. Các dòng họ, dòng tộc trên địa bàn tỉnh đã chú trọng công tác huy động các nguồn lực từ con cháu trong các dòng họ, dòng tộc để hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà ở, tặng quà cho các hộ nghèo, vận động con cháu tham gia học nghề, tìm việc làm để thoát nghèo bền vững.

Hiệu quả giảm nghèo rõ rệt

Từ phong trào “Dòng họ, làng, bản không còn hộ nghèo” do Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế phát động. Các dòng họ, làng bản trên địa bàn đã tổ chức vận động, quyên góp tương trợ để hộ nghèo từng bước thoát nghèo. Cùng với đó, ý thực tự cường vươn lên thoát nghèo cũng được hình thành trong mỗi hộ nghèo.

Với phương châm “lá lành đùm lá rách”, dòng họ Lê Khắc ở xã Phong Hòa, huyện Phong Điền đã vận động con cháu chung tay giúp đỡ hộ nghèo. Từng bước dìu dắt hộ nghèo trong lao động sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế, tự lực vươn lên thoát nghèo. Đồng thời, động viên nhau tạo điều kiện tốt nhất cho con cháu vươn lên trong học tập để lập thân, lập nghiệp làm rạng danh dòng tộc.

Ông Lê Khắc Quân, đại diện họ Lê Khắc ở làng Ưu Điềm, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) cho biết: Sau khi Đảng ủy xã Phong Hòa phát động phong trào, dòng họ Lê Khắc đã vận động các gia đình chung tay giúp đỡ những hộ nghèo, neo đơn trong dòng họ. Cụ thể, năm 2023 họ Lê Khắc đã trao quà cho 4 hộ neo đơn, hỗ trợ 2 hộ nghèo sửa chữa lại nhà ở. "Dòng họ Lê Khắc làng Ưu Điềm quyết tâm trở thành dòng họ không có hộ nghèo vào năm 2024”.

Phong trào “Dòng Họ, làng, bản không có hộ nghèo” do Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế phát động đã huy động được nguồn lực của xã hội chung tay vào công cuộc xóa đói giảm nghèo
Phong trào “Dòng Họ, làng, bản không có hộ nghèo” do Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế phát động đã huy động được nguồn lực của xã hội chung tay vào công cuộc xóa đói giảm nghèo

Cùng với dòng họ Lê Khắc, các dòng họ khác ở huyện Phong Điền cũng hưởng ứng và tham gia có hiệu quả phong trào “Dòng họ, làng, bản không có hộ nghèo". Nhờ đó, những hộ nghèo ở huyện Phong Điền nhận được nguồn lực hỗ trợ của cả cộng đồng. Từ đó, hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo ở Phong Điền cũng giảm sâu, chỉ còn 0,06% hiện nay, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo ở toàn tỉnh Thừa Thiên Huế giảm từ 3,56% (năm 2022) xuống còn 2,79% (năm 2023).

Tại huyện vùng cao A Lưới, phong trào “Dòng họ, làng, bản không có hộ nghèo” lan tỏa mạnh mẽ và tác động tích cực trong đời sống đồng bào các DTTS. Đội ngũ các trưởng họ, trưởng tộc, già làng, trưởng bản và Người có uy tín đã trở thành lực lượng tiên phong trong phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi để thoát nghèo. Trong cộng đồng đồng bào các DTTS ở A Lưới, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình về tự lực vươn lên thoát nghèo. 

Hộ gia đình anh Trần Văn Nghiệp tại thôn Đút 1, xã Hồng Kim (A Lưới) là một ví dụ điển hình. Thông qua phong trào “Dòng họ, làng, bản không có hộ nghèo” và nguồn lực hỗ trợ sinh kế trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, gia đình anh Nghiệp được hỗ trợ 2 con bò vàng giống sinh sản để nuôi. Đến giữa năm 2024, 2 con bò giống của gia đình anh đã sinh sản thêm 2 con bê. Từ sự tiếp sức quý báu đó, gia đình anh Nghiệp đã có thêm động lực để hăng say lao động sản xuất. Gia đình anh còn trồng thêm keo tràm, nuôi cá…, để phát triển kinh tế và nay trở thành hộ khá trong bản.

Thừa Thiên Huế: Hiệu quả từ phong trào “Dòng họ, làng, bản không có hộ nghèo” 3
Mô hình sinh kế nuôi bò vàng sinh sản đã giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở huyện A Lưới thoát nghèo bền vững

Chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Huỳnh Công Quảng - Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo giảm nghèo bền vững huyện A Lưới khẳng định: “Sau gần 2 năm thực hiện, phong trào “Dòng họ, làng, bản không có hộ nghèo” đã được cả hệ thống chính trị vào cuộc. Các tầng lớp Nhân dân, nhất là đồng bào DTTS đồng tình, hưởng ứng. Hầu hết số hộ nghèo, cận nghèo thay đổi nếp nghĩ, không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của Nhà nước, tự lực vươn lên thoát nghèo bằng chính nội lực của mình. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện A Lưới đã giảm xuống mức đủ điều kiện để thoát khỏi danh sách huyện nghèo quốc gia”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hà Giang: Nhiều phụ nữ DTTS được hỗ trợ chính sách chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em

Hà Giang: Nhiều phụ nữ DTTS được hỗ trợ chính sách chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em

Chiều 17/7, tại Hà Giang, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh Hà Giang tổ chức Hội thảo Đánh giá kết quả thực hiện 4 gói chính sách hỗ trợ phụ nữ DTTS sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em giai đoạn 1 và khuyến nghị hỗ trợ giai đoạn 2026 - 2030.
Tin nổi bật trang chủ
Trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi đảng cho đảng viên thuộc Đảng bộ Ủy ban Dân tộc

Trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi đảng cho đảng viên thuộc Đảng bộ Ủy ban Dân tộc

Tin tức - Hoàng Quý - 5 phút trước
Chiều 17/7, tại Hà Nội, Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Hoàng Văn Xô - Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế. Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tham dự và trao Huy hiệu cho đồng chí Hoàng Văn Xô.
EVNNPC: Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm

EVNNPC: Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm

Kinh tế - BTT - 12 phút trước
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân 27 tỉnh phía Bắc.
Hà Giang: Nhiều phụ nữ DTTS được hỗ trợ chính sách chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em

Hà Giang: Nhiều phụ nữ DTTS được hỗ trợ chính sách chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em

Xã hội - Thúy Hồng - 14 phút trước
Chiều 17/7, tại Hà Giang, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh Hà Giang tổ chức Hội thảo Đánh giá kết quả thực hiện 4 gói chính sách hỗ trợ phụ nữ DTTS sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em giai đoạn 1 và khuyến nghị hỗ trợ giai đoạn 2026 - 2030.
Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thời sự - PV - 19:55, 17/07/2024
Chiều 17/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Thomas Vallely, nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam thuộc Đại học Harvard (Hoa Kỳ), hiện là Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright và các chuyên gia Đại học Fulbright.
Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Xã hội - T.H - 16:41, 17/07/2024
Vừa qua, tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (tỉnh Gia Lai), các đơn vị chức năng đã tiến hành thả về môi trường sống tự nhiên 9 cá thể động vật hoang dã là cá thể trăn gấm, kỳ đà vân, đều có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.
Tin trong ngày - 16/7/2024

Tin trong ngày - 16/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 16/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Thúc đẩy giải ngân vốn thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Phát triển 3 loài thực vật quý tại Pù Luông. Người làm sống lại nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Kinh tế - PV - 16:37, 17/07/2024
Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của Châu Á được vinh danh tại hạng mục Green Leadership (Lãnh đạo xanh) theo Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm Châu Á. Cụ thể, giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.
Sóc Trăng: Khí gas đốt cháy từ giếng khoan có tiềm năng khai thác làm nhiên liệu

Sóc Trăng: Khí gas đốt cháy từ giếng khoan có tiềm năng khai thác làm nhiên liệu

Xã hội - T.H - 16:35, 17/07/2024
Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội thảo khí gas từ giếng khoan nước sinh hoạt và định hướng nghiên cứu thăm dò, khai thác khí nông tại Sóc Trăng. Qua xét nghiệm mẫu khí trên hố nước tự sôi sùng sục ở Sóc Trăng, nhóm nghiên cứu xác định có thể là khí biogas hoặc dầu khí, có tiềm năng khai thác sử dụng làm nhiên liệu.
Tiktoker triệu view quảng bá văn hóa Hà Nhì

Tiktoker triệu view quảng bá văn hóa Hà Nhì

Sắc màu 54 - Diệp Chi - 16:11, 17/07/2024
Tận dụng ưu thế của nền tảng mạng xã hội, những “Tiktoker” trẻ tại tỉnh Điện Biên đã làm nên nhiều video “triệu view” để truyền tải thông điệp và quảng bá hình ảnh của quê hương đến với bạn bè, du khách gần xa. Nhờ đó, hình ảnh đẹp của Điện Biên được lan tỏa rộng rãi đến với đông đảo bạn bè du khách trong nước và quốc tế. Kênh Tiktok Hani Chang của cô gái dân tộc Hà Nhì - Chang Khừ Pứ là một ví dụ.
Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Kinh tế - Lê Thảo - 16:07, 17/07/2024
Mới đây, tại Hà Nội, Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
Đưa bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm vào hành trình du lịch

Đưa bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm vào hành trình du lịch

Sắc màu 54 - T.H - 14:59, 17/07/2024
Bảo tàng tỉnh Bình Thuận vừa ra mắt mô hình Kho mở Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm huyện Bắc Bình kết nối với hành trình du lịch di sản văn hóa Chăm tại địa phương. Đây là bộ sưu tập duy nhất còn lại khá đầy đủ của Vương triều Champa được lưu giữ hơn 400 năm qua bởi gia tộc hậu duệ Vua Pô Klong Mơh Nai.