Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Lồng ghép các nguồn lực phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quỳnh Trâm - 21:50, 18/06/2024

Ngày 18/6, Ban Dân tộc HĐND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức buổi giám sát việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2023 đối với Ban Dân tộc tỉnh.

Toàn cảnh buổi giám sát
Toàn cảnh buổi giám sát

Theo báo cáo, sau 3 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đạt được những kết quả tích cực. Trong đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình được các cấp, các ngành thực hiện quyết liệt, đồng bộ; đã kịp thời ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, các cơ chế, chính sách, các văn bản triển khai thực hiện, qua đó tạo hành lang pháp lý để thực hiện Chương trình.

Tổng nguồn vốn ngân sách Trung ương giao thực hiện Chương trình giai đoạn 2021 - 2023 là 1.154,374 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn đầu tư phát triển 548,917 tỷ đồng; nguồn vốn sự nghiệp 605,457 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn đã được HĐND tỉnh phân bổ cho các huyện, đơn vị, chủ dự án thành phần là trên 1,097.293 tỷ đồng. Hiện đã giải ngân được trên 748,782 tỷ đồng, đạt 68,2%.

Chương trình đã góp phần quan trọng thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập của vùng đồng bào DTTS và miền núi so với bình quân chung của cả tỉnh, cả nước; giảm dần số xã, thôn đặc biệt khó khăn; đầu tư quy hoạch, sắp xếp, bố trí ổn định dân cư; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ... Tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023 giảm 4,15% (từ 15,19% xuống còn 11,05%), vượt 1,15% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao; thu nhập bình quân của vùng đồng bào DTTS và miền núi đến hết năm 2023 là 40,7 triệu đồng/người/năm.

Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đi kiểm tra công trình nước sạch thuộc dự án Chương trình MTQG
Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đi kiểm tra công trình nước sạch thuộc dự án Chương trình MTQG

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Chương trình vẫn còn những tồn tại, hạn chế đó là: Công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia thực hiện chương trình còn nhiều hạn chế; nhiều hộ nghèo, cận nghèo chưa nắm bắt đầy đủ nội dung chính sách hỗ trợ của Chương trình để tổ chức thực hiện. Tiến độ giải ngân vốn đầu tư và vốn sự nghiệp của một số dự án chậm so với yêu cầu, đặc biệt có một số dự án, tiểu dự án thành phần tiến độ giải ngân thấp; việc thanh toán, quyết toán các công trình, dự án đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng còn chậm so với quy định...

Tại buổi giám sát, ông Nguyễn Văn Hùng - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực, nghiêm túc và quyết liệt của Ban Dân tộc tỉnh, các cấp, ngành, đoàn thể và Nhân dân trên địa bàn tỉnh trong việc thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trong giai đoạn 2021 - 2023; đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề nghị Ban Dân tộc tỉnh tiếp thu ý kiến của các đại biểu để hoàn thiện báo cáo.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi giám sát
Ông Nguyễn Văn Hùng - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi giám sát

Để việc triển khai được thực hiện đúng mục tiêu, hiệu quả hơn, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng đề nghị, Ban Dân tộc tỉnh, các cấp, ngành, đoàn thể cần tập trung, quyết liệt hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đặc biệt là nêu cao vai trò của các thành viên trong Ban Chỉ đạo thực hiện chương trình. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và sự chung tay ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân tổ chức thực hiện Chương trình đạt hiệu quả cao nhất.

Tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đối với các dự án, tiểu dự án thành phần do cơ quan mình được giao chủ trì dự án. Đồng thời chỉ đạo, đôn đốc các xã, các chủ đầu tư tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn các dự án của Chương trình. Ban Dân tộc tỉnh tập hợp những khó khăn, vướng mắc để tham mưu cho UBND tỉnh, các ngành tập trung tháo gỡ...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồng Nai quyết liệt triển khai xây dựng trường học vùng biên

Đồng Nai quyết liệt triển khai xây dựng trường học vùng biên

Khi Thông báo kết luận số 81-TB/TW của Bộ Chính trị về chủ trương đầu tư xây dựng trường học tại các xã biên giới được ban hành, một luồng sinh khí mới đã đến với những vùng đất xa xôi của tỉnh Đồng Nai, nơi học trò vẫn hằng ngày vượt quãng đường đất đỏ để đến lớp.
Tin nổi bật trang chủ
Nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ được tổ chức tại sự kiện Tết độc lập Lai Châu 2025

Nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ được tổ chức tại sự kiện Tết độc lập Lai Châu 2025

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Từ ngày 30/8 đến 2/9/2025, tỉnh Lai Châu sẽ tổ chức Tết độc lập quy mô cấp tỉnh, với nhiều hoạt động phong phú, sôi động, đặc sắc.
Phát động cuộc thi “Bản Sắc” – Sân chơi văn hóa trên nền tảng số

Phát động cuộc thi “Bản Sắc” – Sân chơi văn hóa trên nền tảng số

Tin tức - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2025) và 80 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa (28/8/1945 – 28/8/2025), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức phát động Cuộc thi “Bản Sắc” – sân chơi sáng tạo, ứng dụng nền tảng số và trí tuệ nhân tạo nhằm lan tỏa giá trị văn hóa Việt.
Xóa nhà tạm ở vùng núi xứ Thanh: “Khi dân cần, khi dân khó có Công an”

Xóa nhà tạm ở vùng núi xứ Thanh: “Khi dân cần, khi dân khó có Công an”

Xã hội - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
“Nếu chỉ dựa vào sức gia đình, chắc phải vài chục năm nữa mới dám nghĩ tới chuyện làm nhà. Giờ có chính quyền và các anh công an chung tay, vợ chồng tôi như trút gánh nặng”, anh Lò Văn Chung, bản Xộp Huối, xã Na Mèo (Thanh Hóa) trải lòng.

"Hiểu đúng - Chăm chuẩn - Sống khỏe mỗi ngày"

Sức khỏe - Thanh Phong - 2 giờ trước
Là thông điệp được đưa ra tại Chương trình “Yêu thương bắt đầu từ sự chủ động" và ra mắt Quỹ "Vì một triệu phụ nữ Việt Nam khỏe mạnh” nằm trong chuỗi sự kiện: “Phụ nữ chủ động - Gia đình hạnh phúc - Cộng đồng khỏe mạnh” do Tạp chí Gia đình Việt Nam phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tập đoàn TCR - nhãn hàng Vagisil thực hiện.
Miền văn hóa trên những đường ray

Miền văn hóa trên những đường ray

Du lịch - Tiêu Dao - Bảo Anh - 2 giờ trước
Theo tiếng còi tàu, du khách bước vào hành trình khám phá vẻ đẹp đất nước, con người và nét độc đáo của văn hóa từng vùng miền. Những chuyến tàu du lịch hôm nay đang mang cả một miền văn hóa đến với mỗi hành khách.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Thay đổi thói quen trong sinh hoạt để loại bỏ ký sinh trùng gây bệnh

Thay đổi thói quen trong sinh hoạt để loại bỏ ký sinh trùng gây bệnh

Sức khỏe - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Từ đĩa gỏi cá tươi, bó rau sống xanh mướt cho đến những con vật (chó, mèo) được nuôi trong nhà...có thể đang âm thầm tạo môi trường cho ký sinh trùng phát triển, gây tổn thương gan, phổi, thậm chí não, nếu không phòng ngừa kịp thời.
Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống tội phạm mua bán người

Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống tội phạm mua bán người

Pháp luật - Minh Thu - 2 giờ trước
Thông tin từ Bộ Công an cho biết, 6 tháng đầu năm 2025, các lực lượng chức năng đã tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp về phòng, chống mua bán người, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong việc phòng, chống mua bán người, góp phần đảm bảo an ninh trật tự.
Tổ chức hát Quốc ca trong Lễ Thượng cờ tại Quảng trường Ba Đình sáng 16/8

Tổ chức hát Quốc ca trong Lễ Thượng cờ tại Quảng trường Ba Đình sáng 16/8

Thời sự - Minh Thu - 3 giờ trước
Chương trình đi bộ “Cùng Việt Nam tiến bước” do Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Công an sẽ được tổ chức sáng sớm ngày 16/8.
Bữa cơm Công đoàn Casumina

Bữa cơm Công đoàn Casumina

Xã hội - Duy Chí - 3 giờ trước
Bữa cơm Công đoàn được Công ty Cổ phần Công nghiệp Cao su miền Nam (Casumina) tổ chức nhân kỷ niệm 94 năm thành lập công ty. Bữa cơm đã duy trì được 5 năm, thể hiện tinh thần đồng hành trong sản xuất kinh doanh, đồng đội, đồng chí cùng hoàn thành nhiệm vụ trong phát triển công ty, đơn vị bền vững.
Quan tâm bồi dưỡng và chăm lo cho lực lượng

Quan tâm bồi dưỡng và chăm lo cho lực lượng "đặc biệt" trong vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 3 giờ trước
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS đã phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật, tham gia giải quyết nhiều vụ việc phát sinh ngay tại cơ sở. Họ được nhìn nhận là lực lượng đặc biệt, được ví như những người “truyền lửa” trong cộng đồng; góp phần quan trọng trong phong trào quần chúng bảo vệ An ninh Tổ quốc.