Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Doanh nghiệp "bất đắc dĩ vi phạm” vì chính quyền gây khó dễ ?!

Quỳnh Trâm - 13:35, 15/10/2021

Dự án Nhà máy ứng dụng công nghệ cao sản xuất sản phẩm tre luồng, đóng tại Cụm công nghiệp Bãi Bùi, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa). Mặc dù chưa đủ thủ tục pháp lý, nhưng doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên xây dựng. Đáng chú ý là, theo ý kiến của doanh nghiệp này, thì do chính quyền gây khó nên doanh nghiệp chưa thực hiện đủ thủ tục pháp lý?

Dù dự án đã bị "tuýt còi", nhưng công nhân vẫn đang làm việc bình thường
Dù dự án đã bị "tuýt còi", nhưng công nhân vẫn đang làm việc bình thường

Nhận được phản ánh của người dân, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có mặt tại Cụm công nghiệp Bãi Bùi, thị trấn Lang Chánh, huyện miền núi Lang Chánh để tìm hiểu sự việc. 

Theo quan sát, trên diện tích hơn 10ha, chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Bamboo King Vina đã đưa máy móc vào san lấp, xây dựng các hạng mục đường điện, đổ nền bê tông 1.500 m2, đang xây dựng nhà kho, bến bãi.

Người dân sống gần khu vực Cụm công nghiệp Bãi Bùi cho biết, doanh nghiệp đưa máy móc vào san lấp, xây dựng, trồng cây đã mấy tháng nay. Cũng đã có nhiều đoàn về kiểm tra, nhưng công nhân ở đây vẫn làm việc bình thường, với trên 10 lao động thường xuyên.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Phạm Văn Thái, Chủ tịch UBND thị trấn Lang Chánh.

Bản đồ tổ chức không gian cảnh quan của Dự án
Bản đồ tổ chức không gian cảnh quan của Dự án

Ông Phạm Văn Thái cho biết: "Từ khi có thông tin Dự án Nhà máy ứng dụng công nghệ cao sản xuất sản phẩm tre luồng đóng trên địa bàn, chúng tôi rất phấn khởi, ngay từ khi có chấp thuận chủ trương rồi kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp trong vận động người dân kiểm kê đất và bàn giao cho doanh nghiệp. Tuy nhiên gần đây, địa phương đã phát hiện phía doanh nghiệp triển khai xây dựng một số hạng mục công trình chưa được cấp phép, nên chúng tôi đã lập biên bản và báo cáo huyện".

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viết Thắng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lang Chánh cho biết: Sự việc mà Nhân dân phản ánh về việc Công ty Cổ phần Bamboo King Vina xây dựng khi chưa đủ thủ tục là đúng. Ngay sau khi có phản ánh của người dân, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu Công ty dừng ngay việc san lấp và xây dựng để hoàn thành các thủ tục có liên quan.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty đã có một số hoạt động san lấp mặt bằng, thi công bê tông móng của hệ thống nồi áp biến tình và lò đốt, làm thay đổi hiện trạng mặt bằng của Dự án. Đồng thời, ngày 9/7/2021, UBND huyện Lang Chánh đã ra Thông báo số 1013/UBND-TNMT về việc dừng hoạt động thi công, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ về xây dựng, môi trường và sử dụng đất đối với Dự án Nhà máy ứng dựng công nghệ cao sản xuất tre luồng tại Cụm công nghiệp Bãi Bùi, thị trấn Lang Chánh.

“Đến thời điểm này tỉnh mới chấp thuận chủ trương, nhưng Công ty đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, còn các thủ tục khác như chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phê duyệt phương án trồng rừng thay thế, môi trường, thuê đất, giấy phép xây dựng đang chờ quyết định của tỉnh. Đây cũng là đơn vị lãnh đạo huyện Lanh Chánh kêu gọi đầu tư và là dự án tâm huyết với huyện miền núi Lang Chánh. Chính vì vậy, nhà đầu tư cũng mong muốn làm nhanh dự án để đi vào hoạt động", ông Thắng cho biết thêm.

Phải chăng, đây là lý do mà sau khi có phản ánh, bị cơ quan chức năng “tuýt còi”, nhưng  Công ty vẫn ngang nhiên mở rộng xây dựng, trồng cây, kéo lưới điện...?

Một số hạng mục công trình xây dựng vi phạm đã bị chính quyền huyện Lang Chánh lập biên bản
Một số hạng mục công trình xây dựng vi phạm đã bị chính quyền huyện Lang Chánh lập biên bản

Tuy nhiên, khi được UBND huyện Lang Chánh giới thiệu làm việc với đại diện phía Công ty, qua trao đổi điện thoại với ông Đỗ Văn Quế, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bamboo King Vina, phản ánh lại việc Dự án xây dựng khi chưa đủ thủ tục pháp lý, ông Quế nói: "Chúng tôi là những nhà đầu tư thực tế, rất mong muốn sớm xong thủ tục để san lấp chứ không phải bất đắc dĩ để vi phạm". Đồng thời, ông Quế cũng mong muốn báo chí vào cuộc để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo ông Quế, sau khi được tỉnh Thanh Hóa kêu gọi đầu tư, Công ty đã nhanh chóng khảo sát và hoàn tất thủ tục, đồng thời đã vận chuyển một số máy móc thiết bị vào. Dù tỉnh Thanh Hóa ký chấp thuận chủ trương ngày từ ngày 19/2/2021, nhưng đến nay các bước thủ tục khác vẫn đang còn nằm ở các cơ quan ban ngành có liên quan, mà chưa được giải quyết. 

Như vậy, việc doanh nghiệp đầu tư vào Dự án Nhà máy ứng dụng công nghệ cao sản xuất sản phẩm tre luồng, có thực bị cơ quan chức năng liên quan, chính quyền tỉnh Thanh Hóa “hành”, hay ngang nhiên qua mặt chính quyền, coi thường pháp luật ?! 

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Dự án Nhà máy ứng dụng công nghệ cao sản xuất sản phẩm tre luồng được tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư số 2146/UBND-THKH ký ngày 19/2/2021, với tổng mức đầu tư 298 tỷ đồng. Quy mô diện tích Dự án khoảng 15ha, với các hạng mục xây dựng nhà xưởng, kho chứa hàng (1 tầng, diện tích xây dựng khoảng 50.240 m2), khu văn phòng điều hành (1 - 2 tầng, khoảng 4.340 m2), hệ thống nhà kiểu mẫu (1 - 3 tầng, khoảng 5.000 m2) và các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật, phụ trợ khác. Khởi công xây dựng: Quý III/2021, hoàn thành, đi vào hoạt động: Quý III/2022…

Tin cùng chuyên mục
Có hay không “vùng cấm” trong xử lý dự án Apec Mandala Kim Bôi?

Có hay không “vùng cấm” trong xử lý dự án Apec Mandala Kim Bôi?

Theo phản ánh của người dân, Dự án Khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi, tên thương mại là Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi (Apec Mandala Kim Bôi) do Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi (sau đây gọi tắt là Công ty) làm chủ đầu tư, có hành vi kinh doanh bất động sản không bảo đảm đầy đủ các điều kiện theo quy định. Theo đó, Sở Xây dựng Hòa Bình đã từng đề nghị xử lý các vi phạm của dự án này. Thế nhưng, điều đáng ngạc nhiên là sau một loạt các văn bản “đi qua, đi lại” giữa các sở ban ngành tỉnh Hòa Bình, thì dự án này vẫn “bình yên” không hề bị xử phạt?
Tin nổi bật trang chủ
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.
Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, khi số ca nhiễm mỗi ngày vẫn tăng cao. Nhiều nơi, dịch đang tấn công mạnh vào trường học, nhà máy, vùng DTTS… gây khó khăn cho công tác phòng, chống và dập dịch. Ngoài việc đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin đủ liều, thì yêu cầu 5K gắn với việc tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống vẫn đang là giải pháp hữu hiệu nhất.
Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP nay là Nghị quyết 126/NQ-CP ngày 8/10/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Yên Bái đã và đang khẩn trương triển khai các gói hỗ trợ với mục tiêu nhanh, chính xác và kịp thời.
Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Sáng 8/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ 4.
“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Đó là khẳng định của ông Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quôc hội tỉnh Lai Châu, khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về tầm quan trọng của công tác bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) trong giai đoạn hiện nay.
“Ấm tình”… Mặt trận

“Ấm tình”… Mặt trận

Phóng sự - Thành An - 1 giờ trước
Nhà Mặt trận, bò của Mặt trận… đã là “từ khóa” quen thuộc của đồng bào các DTTS ở huyện Con Cuông (Nghệ An). Những mô hình thiết thực mà Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện này đã triển khai trong mấy năm gần đây, đang “tiếp sức” cho những hộ nghèo vươn lên.
Vững niềm tin nơi phên dậu

Vững niềm tin nơi phên dậu

Vùng dân tộc thiểu số và miền núi là khu vực phên dậu của Tổ quốc, giữ vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh của đất nước. Trong suốt chiều dài lịch sử, đồng bào dân tộc thiểu số một lòng giữ trọn niềm tin với Đảng, đóng góp sức mình cho cách mạng cũng như công cuộc đổi mới của đất nước ngày nay.
Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - Thùy Dung - 1 giờ trước
Sáng 8/12, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho các đại biểu ở vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Kon Tum.
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Pháp luật - Minh Thu - 1 giờ trước
Tại buổi gặp mặt báo chí sáng 8/12, thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã Công bố Thư khen của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Quyết định Khen thưởng của Bộ Quốc phòng; Quyết định Khen thưởng của Bộ Tư lệnh BĐBP...
Sau mỗi mùa mưa…

Sau mỗi mùa mưa…

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Mỗi mùa mưa bão đi qua, cái đọng lại sau cùng vẫn là những hệ lụy, thiệt hại, tác động lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những tổn thất, hậu quả mưa bão của năm sau thường có những diễn biến phức tạp và nặng nề hơn năm trước, nhưng bài học kinh nghiệm, phương án ứng phó, kiểm điểm trách nhiệm… thì dường như “vẫn cũ".
Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Kinh tế - BĐT - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 2053/QĐ-TTg ngày 7/12/2021 thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức BOT.
Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 2 giờ trước
Những năm qua, cây hồi đã giúp cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) tăng thêm thu nhập, nâng cao đười sống, từng bước xóa đói giảm nghèo và đi lên làm giàu.