Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Vĩnh (Khánh Hòa): Doanh nghiệp tự ý ngăn suối khiến sản xuất của người dân đình trệ

L.Phương – X.Hướng - 16:07, 05/08/2021

Thời gian qua, người dân thôn Hòn Lay, xã Khánh Hiệp, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) rất bức xúc trước việc Công ty Cổ phần Nông nghiệp sạch Khánh Hòa đã tự ý đắp đập, ngăn suối Đá Hang làm hồ chứa nước, với diện tích lên tới hàng nghìn m2. Việc doanh nghiệp tự ý ngăn dòng suối Đá Hang làm cho khoảng 50 ha đất nông nghiệp của người dân không có nước tưới trong mùa khô, phải ngừng canh tác. Còn mùa mưa nước suối Đá Hang lại dâng cao, gây ngập trên diện rộng, đe dọa nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân.

Suối Đá Hang bị Công ty Cổ phần Nông nghiệp sạch Khánh Hòa tự ý đắp đập làm hồ khiến người dân bức xúc
Suối Đá Hang bị Công ty Cổ phần Nông nghiệp sạch Khánh Hòa tự ý đắp đập làm hồ khiến người dân bức xúc

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi đến khu vực suối Đá Hang (thôn Hòn Lay, xã Khánh Hiệp, huyện Khánh Vĩnh) để ghi nhận tình trạng đắp đập, ngăn suối tại đây. Đúng như phản ánh của người dân, tại khu vực này có một hồ nước vừa mới được đào, đắp ngay trên lòng con suối Đá Hang. 

Thành của hồ nước rất cao, lòng hồ sâu khoảng 2m, với tổng diện tích hàng nghìn m2. Ngay giữa dòng suối, còn có một vài ống cống có đường kính khoảng 20cm, cho nước chảy ra ngoài.

Trao đổi với phóng viên, chị H., một người dân địa phương bức xúc cho hay: Suối Đá Hang rất quan trọng đối với đời sống hàng nghìn hộ dân nơi đây. Từ lâu, suối Đá Hang là nguồn nước sinh hoạt, vừa cung cấp cá tôm cho rất nhiều hộ dân đồng bào Raglai, Êđê , Tày... sinh sống. 

Suối Đá Hang cũng là nơi để nhiều người dân sinh hoạt, vui chơi, tắm, giặt hàng ngày…Về sau này, nhiều người còn cải tạo đất ven suối để làm ruộng, trồng lúa nước, phát triển nông nghiệp. Hiện nay, suối là nguồn cung ứng nước tưới cho khoảng 50 ha hoa màu của bà con phía hạ nguồn.

Cũng theo chị H., thời gian gần đây, con suối này bỗng dưng bị một doanh nghiệp tự ý đắp đập, ngăn để làm hồ chứa nước, sử dụng riêng. Suối bị ngăn, nước không về được hạ nguồn, nên nhiều diện tích đất nông nghiệp không có nước tưới và phải bỏ hoang. Mấy cơn mưa mới đây, nước bị đập ngăn nên ứ, dâng cao gây ngập trên diện rộng, đe dọa nhiều hộ dân xung quanh.

Chị K., một người dân tại đây, cũng phản ánh: Dòng suối Đá Hang bị ngăn, người dân rất bức xúc và đã phản ánh đến chính quyền xã Khánh Hiệp nhiều lần, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý. 

“Chúng tôi chỉ mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc, yêu cầu phá bỏ hồ chứa này và trả lại hiện trạng con suối. Có như vậy, hàng chục ha hoa màu phía hạ nguồn của bà con mới có thể có nước tưới và canh tác trở lại”, chị K. nói.

Để rõ hơn vấn đề người dân phản ánh suối Đá Hang bị ngăn dòng, chúng tôi đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND xã Khánh Hiệp. Ông Cao Xuân Hạnh, Chủ tịch UBND xã Khánh Hiệp, cho biết: Doanh nghiệp thực hiện việc ngăn dòng, đắp đập làm hồ chứa nước tại suối Đá Hang là Công ty Cổ phần Nông nghiệp sạch Khánh Hòa. 

Nếu Công ty Cổ phần Nông nghiệp sạch Khánh Hòa ngăn dòng suối Đá Hàng làm hồ chứa nước sai quy định thì phải khắc phục, trả lại hiện trạng ban đầu.

Ông Cao Xuân HạnhChủ tịch UBND xã Khánh Hiệp, huyện Khánh Vĩnh

Đây là doanh nghiệp được tỉnh Khánh Hòa cho thuê gần 97ha đất tại thôn Hòn Lay, xã Khánh Hiệp trong thời hạn 50 năm để thực hiện dự án chăn nuôi bò công nghệ cao Thông Thuận theo Quyết định số 2635 ngày 15/8/2019 của UBND tỉnh. 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Sở Tài nguyên và Môi trường cấp cho công ty có thể hiện 8 hạng mục công trình xây dựng, nhưng không có hạng mục hồ chứa nước nói trên.

Theo ông Cao Xuân Hạnh, thời gian qua, khi người dân phản ánh về việc Công ty Cổ phần Nông nghiệp sạch Khánh Hòa tự ý ngăn suối Đá Hang, làm hồ chứa nước thì UBND huyện Khánh Vĩnh đã thành lập đoàn, phối hợp với UBND xã Khánh Hiệp tổ chức kiểm tra.

Theo kết quả kiểm tra, đoàn ghi nhận một hồ chứa nước được Công ty Cổ phần Nông nghiệp sạch Khánh Hòa tự ý xây dựng trong lòng suối Đá Hang, diện tích mặt hồ khoảng 5.000m2; phía thượng nguồn đắp một con đường có đặt 1 ống phi 400, phía hạ lưu đặt 2 ống phi 400, các ống này dùng để điều tiết nguồn nước. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản sự việc và yêu cầu công ty tạm dừng việc đắp đập ngăn nước để xử lý các vấn đề liên quan.

“Hiện nay, chúng tôi vẫn tiếp tục phối hợp với cơ quan thẩm quyền xử lý vấn đề trên”, ông Cao Xuân Hạnh khẳng định.

Tin cùng chuyên mục
Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vốn được coi là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Không những vậy, đây còn là điểm nóng của tình trạng nghiện ma túy. Thời gian gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Nhân dân phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện việc kiểm soát và giãn cách xã hội, song tình trạng này vẫn luôn diễn biến phức tạp.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Sáng ngày 24/9, tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì buổi làm việc.
Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Tính năng mới của ứng dụng nêu trên được gọi là "Camera Switches", cho phép người dùng sử dụng khuôn mặt của mình để tương tác với điện thoại.
Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Giáo dục - P. Ngọc (T/h) - 4 giờ trước
Nhằm hỗ trợ giáo viên vượt qua khó khăn trong việc dạy học trực tuyến ứng phó với tình thế học sinh không thể đến trường để phòng, chống dịch, ngày 23/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên 22 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Media - PV - 5 giờ trước
Tháng chín là thời điểm đẹp nhất trong năm để du khách có thể đến với Hoàng Su Phì hay Hà Giang khám phá các góc nhìn mới mẻ của những thửa ruộng bậc thang trải rộng tầm mắt.
Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Tài chính - Kinh doanh - Cát Tường - 5 giờ trước
Các bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương khẩn trương thực hiện giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2021 trước ngày 30/9/2021 cho các dự án khởi công mới, nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, nhiệm vụ quy hoạch đã hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định.
Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Sản phẩm - Thị trường - P. Ngọc (T/h) - 5 giờ trước
Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân khó khăn trong khâu tiêu thụ, theo đó giá cả bị thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, cây chanh dây của bà con nông dân ở Gia Lai vừa được mùa, lại được giá, giúp người nông dân cải thiện cuộc sống.
Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Với lợi thế về vẻ đẹp núi rừng hoà quyện cùng sông nước hữu tình, trong những năm qua Hồ Ba Bể đã trở thành điểm hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động du lịch ở đây gần như bị “đóng băng”
Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 6 giờ trước
Thời gian qua đã có không ít trường hợp người dùng bị rò rỉ hình ảnh, video riêng tư hoặc mất tiền trong tài khoản ngân hàng khi mang điện thoại đi sửa chữa. Vậy bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?
HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 6 giờ trước
Để chuẩn bị lực lượng tốt nhất tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Suzuki Cup 2020, HLV Park Hang Seo đã triệu tập bổ sung 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam là hậu vệ Đỗ Thanh Thịnh và Phạm Xuân Mạnh.
Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - Nga Anh (t/h) - 6 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 24/9/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 231.301.002 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.740.781 ca tử vong và 207.949.242 ca bình phục.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 6 giờ trước
Cây chút chít hay còn có một số tên gọi khác như: lưỡi bò, dương đề, thổ đại hoàng...có tính lạnh, vị đắng. Đây là loại dược liệu quý giá trong đông y có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây chút chít.
Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm đến Việt Nam và cho biết Việt Nam dành ưu tiên cao cho các nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững.