Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chi sai hàng tỉ đồng tiền phụ cấp theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP ở Đakrông (Quảng Trị): Chưa tìm ra giải pháp khắc phục

Thanh Hải - 11:49, 13/07/2021

Hơn 6,2 tỉ đồng là số tiền mà huyện Đakrông (Quảng Trị) phải thu hồi nộp trả ngân sách nhà nước do chi trả sai; đáng chú ý nhất là có hơn 5,1 tỉ đồng được huyện chi trả sai của hai loại phụ cấp thu hút và phụ cấp lâu năm theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP. Lãnh đạo huyện Đakrông đang lúng túng phương án khắc phục sai phạm này vì... "chưa biết đâu mà lần"!.

Thanh tra tỉnh Quảng Trị vừa có kết luận chỉ rõ nhiều sai phạm, yêu cầu huyện Đakrông phải thu hồi nộp trả ngân sách nhà nước nhiều tỉ đồng
Một góc huyện Đakrông

Từ các tài liệu mà chúng tôi có được cho thấy, công tác quản lí việc sử dụng ngân sách nhà nước và quyết toán ngân sách nhà nước của huyện Đakrông trong một số năm qua đã bộc lộ nhiều thiếu sót, hạn chế. 

Theo đó, Thanh tra tỉnh Quảng Trị đã đề nghị thu hồi nộp vào tài khoản tạm giữ hơn 1 tỉ đồng; gồm kinh phí chuyển nguồn không đúng quy định 70 triệu đồng, các đơn vị dự toán thuộc ngân sách huyện với số tiền hơn 160 triệu đồng, UBND xã Triệu Nguyên hơn 402 triệu đồng, UBND xã Tà Rụt hơn 269 triệu đồng, Ban Quản lí dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Đakrông hơn 167 triệu đồng. 

Thanh tra tỉnh cũng yêu cầu, giảm trừ thanh toán hơn 213 triệu đồng; gồm các công trình tại các đơn vị dự toán thuộc ngân sách huyện hơn 75 triệu đồng, các công trình tại xã Triệu Nguyên hơn 138 triệu đồng.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng trị chỉ ra nhiều sai phạm ở huyện Đakrông
Kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng trị chỉ ra nhiều sai phạm ở huyện Đakrông

Đặc biệt, sai phạm đáng chú ý của huyện Đakrông là đã chi trả sai phụ cấp lâu năm, phụ cấp thu hút khi thực hiện Nghị định số 116/2010/NĐ-CP (NĐ 116), với tổng số tiền hơn 5,1 tỉ đồng và đang được đề nghị phải thu hồi.

Cụ thể, NĐ 116 quy định đối tượng áp dụng là cán bộ, công chức, viên chức và người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động, kể cả người tập sự, thử việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội từ Trung ương đến xã, phường, thị trấn.

Theo đó, phụ cấp thu hút được hưởng bằng 70% tiền lương tháng hiện hưởng, bao gồm: mức lương chức vụ, ngạch, bậc hoặc cấp hàm và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, nếu có. 

Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, và không quá 5 năm. Riêng phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tính theo thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nếu có thời gian đứt quãng thì được cộng dồn theo các mức 0,5 đến 1,0, tùy theo thời gian thực tế làm việc từ 5 đến đủ 15 năm trở lên.

Làm việc với chúng tôi, ông Thái Ngọc Châu, Chủ tịch UBND huyện Đakrông đã thông tin rằng, không phải riêng huyện Đakrông mà việc chi sai phụ cấp theo NĐ 116 xảy ra ở nhiều  nơi. Ở tất cả những huyện có xã đặc biệt khó khăn, đều chi trả chế độ thu hút và lâu năm theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP như huyện Đakrông, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị đi kiểm tra, họ đánh giá là chi sai, chỉ những đối tượng hợp đồng nhưng theo chỉ tiêu của tỉnh mới được chi trả.

Ông Châu phân trần: "Thời điểm bắt đầu chi trả hai chế độ này là năm 2011, tôi chưa tham gia vì mới lên nhận nhiệm vụ gần đây. Chúng tôi đọc lại NĐ 116 thì có nói công chức, viên chức, hợp đồng lao động hưởng lương từ ngân sách thì được hưởng hai chế độ này. Các huyện chắc cũng tham khảo ý kiến nên mới làm thế".

Nhưng các đối tượng hợp đồng là trường hợp huyện tự hợp đồng hay là hợp đồng trong định mức biên chế và được UBND tỉnh đồng ý? – chúng tôi hỏi thì ông Châu nói: Lâu quá nên tôi không nhớ được.

Về phương án xử lí số tiền hơn 5,1 tỉ đồng thuộc chế độ thu hút và chế độ lâu năm nhưng chi sai đối tượng, ông Châu khẳng định: Huyện đang giao trách nhiệm cho Phòng Tài chính phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo làm rõ từng đối tượng. Ai hợp đồng từ lúc nào, biên chế lúc nào, được hưởng ra sao cho rõ ràng rồi báo cáo UBND tỉnh biết để tỉnh chỉ đạo thực hiện ?!.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trí Kiên, Chánh thanh tra tỉnh Quảng Trị cho biết: Thanh tra tỉnh đã đề nghị UBND huyện Đakrông sớm có phương án thu hồi, nộp trả ngân sách nhà nước với các khoản tiền chi sai; yêu cầu chủ tịch UBND huyện có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những thiếu sót, tồn tại nêu trên. Đồng thời nghiêm túc kiểm, có biện pháp xử lí trách nhiệm đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Tin cùng chuyên mục
Khánh Vĩnh (Khánh Hòa): Doanh nghiệp tự ý ngăn suối khiến sản xuất của người dân đình trệ

Khánh Vĩnh (Khánh Hòa): Doanh nghiệp tự ý ngăn suối khiến sản xuất của người dân đình trệ

Thời gian qua, người dân thôn Hòn Lay, xã Khánh Hiệp, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) rất bức xúc trước việc Công ty Cổ phần Nông nghiệp sạch Khánh Hòa đã tự ý đắp đập, ngăn suối Đá Hang làm hồ chứa nước, với diện tích lên tới hàng nghìn m2. Việc doanh nghiệp tự ý ngăn dòng suối Đá Hang làm cho khoảng 50 ha đất nông nghiệp của người dân không có nước tưới trong mùa khô, phải ngừng canh tác. Còn mùa mưa nước suối Đá Hang lại dâng cao, gây ngập trên diện rộng, đe dọa nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Hỗ trợ gia đình nạn nhân người Việt bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản

Hỗ trợ gia đình nạn nhân người Việt bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản

Nhìn ra thế giới - PV - 20:41, 05/08/2021
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã liên hệ, thông tin sơ bộ và gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân, khẳng định sẽ tiếp tục theo sát vụ việc, hỗ trợ gia đình trong các vấn đề hậu sự.
UNESCO phát động chiến dịch truyền thông “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái”

UNESCO phát động chiến dịch truyền thông “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái”

Giáo dục - T.Hợp - 20:33, 05/08/2021
Trong tháng 8 và tháng 9/2021, Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) phát động chiến dịch truyền thông “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái” trên mạng xã hội, kêu gọi cộng đồng thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số sau đại dịch bằng những câu chuyện truyền cảm hứng.
Cục An toàn thông tin: Hỗ trợ, đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan báo chí

Cục An toàn thông tin: Hỗ trợ, đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan báo chí

Tin tức - Như Ý - 19:51, 05/08/2021
Cục An toàn thông tin-Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành văn bản số 1039 gửi đến các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương về việc hỗ trợ, đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan báo chí.
Công bố thủ tục hành chính hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Công bố thủ tục hành chính hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Du lịch - T.Hợp - 19:13, 05/08/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã ban hành Quyết định số 2222/QĐ-BVHTTDL về việc công bố thủ tục hành chính hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Tối 5/8, Cả nước có thêm 3.301 ca nhiễm mới COVID-19 và có 3.708 bệnh nhân khỏi bệnh

Tối 5/8, Cả nước có thêm 3.301 ca nhiễm mới COVID-19 và có 3.708 bệnh nhân khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:30, 05/08/2021
Tối 5/8, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.301 ca nhiễm mới và có 3.708 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Quảng Trị: Thêm hai trường hợp dương tính với SARS – CoV 2

Quảng Trị: Thêm hai trường hợp dương tính với SARS – CoV 2

Tin địa phương - Khánh Ngân - 18:17, 05/08/2021
Ngày 5/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid -19 tỉnh Quảng Trị vừa có thông báo về hai trường hợp dương tính với SARS – CoV 2 sau trở về từ tỉnh Bình Dương bằng xe máy. Đó là vợ chồng anh H.A.M.N. (27 tuổi) và chị H.T.S (25 tuổi; cùng ngụ tại xã Ba Lòng, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị).
Đội tuyển Việt Nam hội quân, chuẩn bị Vòng loại cuối World Cup

Đội tuyển Việt Nam hội quân, chuẩn bị Vòng loại cuối World Cup

Thể thao - PV - 18:14, 05/08/2021
Ngày 5/8, đội tuyển Việt Nam chính thức hội quân trở lại để chuẩn bị tham dự Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á.
Những ngày cách ly

Những ngày cách ly

Phóng sự - H’Yuên - 18:12, 05/08/2021
Đại dịch Covid-19 trở lại thung lũng Ayun Pa (Gia Lai) và các huyện lân cận khiến tôi và một số anh chị đồng nghiệp không thoát diện phân loại hạng F, bởi vô tình thành F2 nên phải thực hiện biện pháp cách ly tại nhà theo quy định.
VINAMILK trao tặng món quà sức khoẻ đến 10. 000 cán bộ y tế tuyến đầu tại nhiều bệnh viện trên cả nước

VINAMILK trao tặng món quà sức khoẻ đến 10. 000 cán bộ y tế tuyến đầu tại nhiều bệnh viện trên cả nước

Xã hội - PVCĐ - 18:06, 05/08/2021
Chung vai sát cánh cùng cả nước trong những ngày chống dịch cao điểm, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục hành trình trao tặng hàng trăm ngàn sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu đến lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch tại 50 bệnh viện điều trị, bệnh viện thu dung và các khu cách ly trên cả nước.
Mèo Vạc (Hà Giang): Tập trung dập dịch viêm da nổi cục cho trâu, bò

Mèo Vạc (Hà Giang): Tập trung dập dịch viêm da nổi cục cho trâu, bò

Bạn của nhà nông - Văn Hoa - 18:05, 05/08/2021
Thời gian gần đây, tình trạng dịch viêm da nổi cục (VDNC) trên đàn gia súc tại địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang) diễn biến khá phức tạp, hiện các địa phương, cán bộ chuyên ngành đang tập trung hỗ trợ, khuyến cáo nông dân thực hiện nhiều giải pháp phòng ngừa dịch bệnh, giảm thiệt hại.