Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phù Mỹ (Bình Định): Doanh nghiệp phá sạch rừng phòng hộ - Trách nhiệm thuộc về ai?

L.Phương - H.Đại - 19:01, 28/09/2021

Thời gian qua, người dân xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ (Bình Định), phản ánh tới chính quyền địa phương cùng cơ quan báo chí về việc khu rừng phòng hộ ven biển ở địa phương này đang bị xâm hại nghiêm trọng. Đặc biệt, thời gian gần đây, dự án điện mặt trời ngang nhiên xâm lấn, san ủi nhiều diện tích rừng phòng hộ do Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ quản lý, bảo vệ.

Diện tích rừng phòng hộ ven biển bị doanh nghiệp phá trắng
Diện tích rừng phòng hộ ven biển bị doanh nghiệp phá trắng

Hơn 5ha rừng “bốc hơi” vì nhầm lẫn?

Dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời Phù Mỹ 3, do Công ty CP Phát triển tầm nhìn năng lượng sạch làm chủ đầu tư, được tỉnh Bình Định giao đất để triển khai xây dựng nhà máy tại Mỹ An, có diện tích đất sử dụng là 56ha. Dự án được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 thực hiện trên diện tích 13ha; giai đoạn 2 thực hiện trên diện tích 43ha. Sau khi cơ quan chức năng cắm mốc xác định ranh giới và giao đất, chủ đầu tư thi công nhà máy và xây dựng tường rào bao quanh.

Trong quá trình thi công, doanh nghiệp này đã tự ý phá trắng hơn 5ha rừng phòng hộ ven biển, nằm ngoài khu vực Dự án. Tuy nhiên, doanh nghiệp lại báo cáo, là do người dân địa phương di dời mốc chỉ giới, nên các nhà thầu thi công từng công đoạn của dự án không xác định được mốc tọa độ đã giao, dẫn đến việc chặt phá cây, san ủi “nhầm” phần đất bên ngoài Dự án. Người dân xã Mỹ An khẳng định, chủ đầu tư cố tình cho phá diện tích rừng phòng hộ trên, chứ không phải nhầm lẫn. Báo cáo của doanh nghiệp khiến dư luận rất bức xúc.

Theo phản ánh của một hộ dân nhận giao khoán bảo vệ rừng trồng phi lao phòng hộ ven biển, thuộc thôn Xuân Bình, xã Mỹ An, vụ phá rừng này được phát hiện vào 2 đêm: 6 và 7/8, người dân đã trực tiếp báo cáo lên cơ quan chức năng, nhưng việc xử lý rất chậm trễ và không thỏa đáng.

Anh Trần Thanh Bình và vợ là chị Nguyễn Thúy Hằng (hộ được ký hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng) cho biết: “Trước đây, khu vực này là bãi cát trắng, mỗi khi có gió lớn, cát bay mù mịt, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân. Trong 2 năm 2006 - 2007, vợ chồng tôi đã trồng hơn 125.000 cây keo ở khu vực này để chắn gió. Đến năm 2010, Nhà nước thực hiện chương trình trồng cây phi lao chắn gió xen kẽ với cây keo và gia đình tôi được giao khoán, bảo vệ gần 34ha rừng phòng hộ tại đây”.

Cũng theo anh Bình, vào tháng 2/2021, Công ty CP Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch, đã tự ý phá trắng 6ha rừng, không thông báo cho chủ hộ nhận khoán bảo vệ. Đến ngày 6/8, Công ty tiếp tục đưa máy móc, thiết bị phá thêm 5,2ha nữa. Sau khi phát hiện vụ việc, anh Bình đã trực tiếp báo cho Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ. Nhưng ông Bùi Long Thăng, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ lại trả lời do ngày chủ nhật, nên không có người xử lý.

Anh Bình cho rằng, việc chậm trễ trên là để Công ty phi tang các gốc cây bị đốn hạ. Vì đến tối ngày 12/8, Công ty đã tập trung tất cả các gốc cây lại để đốt. Ngoài ra, anh Bình cũng phản ánh, trong số những cây rừng bị đốn hạ, có một số lượng lớn cây keo được vợ chồng anh trồng từ năm 2006, nhưng Công ty tự ý cho người mang đi nơi khác, mà không đền bù cho anh.

Ghi nhận hiện trường, từ đường ven biển ĐT 639, đi sâu vào trong rừng phi lao khoảng 500m thì không thấy còn cây nào. Rừng phi lao bạt ngàn ngày nào, giờ chỉ còn là những bãi cát trống. Hầu hết thân cây gỗ bị chặt đã được vận chuyển đi nơi khác, cành lá cây đã được đốt dọn sạch sẽ.

Theo người dân địa phương, cánh rừng phòng hộ ven biển này có chức năng chắn gió, chắn cát. Đặc biệt, nó như bức tường thành che chắn bão tố cho người dân hàng chục năm nay, vậy mà giờ bị phá tan hoang. Điều đáng nói là, cả cánh rừng dương mênh mông bị triệt hạ, mà cả chủ rừng là Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ và chính quyền địa phương là UBND xã Mỹ An, không hề hay biết, không ngăn chặn. 

Càng ngạc nhiên hơn, khi doanh nghiệp huy động hàng chục công nhân cùng nhiều phương tiện máy móc để phá rừng, mà vẫn “qua mắt” được cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Nếu người dân không phát hiện, báo cáo, thì không biết đến nay còn bao nhiêu diện tích rừng bị xâm lấn nữa !?

Phương tiện, máy móc doanh nghiệp dùng để phá rừng
Phương tiện, máy móc doanh nghiệp dùng để phá rừng

Phá rừng phòng hộ nhưng chỉ xử lý hành chính?

Từ thực tế, có thể khẳng định sai phạm của doanh nghiệp đã khá rõ ràng. Điều khiến dư luận quan tâm, là vì sao huyện Phù Mỹ lại đề xuất chỉ xử lý hành chính, với mức phạt 60 - 150 triệu đồng? Cụ thể, tại cuộc họp ngày 16/9, Ban Thường vụ Huyện ủy Phù Mỹ thống nhất, kiến nghị UBND tỉnh Bình Định xem xét, xử phạt hành chính Công ty CP Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch 60 - 150 triệu đồng, do đã lấn hơn 5,2ha đất rừng để xây dựng Dự án Nhà máy Điện mặt trời. Yêu cầu, doanh nghiệp trả lại 5,2ha đất rừng đã lấn chiếm để giao lại địa phương quản lý theo thẩm quyền; đồng thời thực hiện khắc phục hậu quả theo quy định.

Một vấn đề bất thường nữa, là diện tích rừng bị chặt phá nói trên là rừng phòng hộ ven biển. Tuy nhiên, trong báo cáo của UBND huyện Phù Mỹ gửi UBND tỉnh Bình Định chỉ nhắc đến hành vi “lấn chiếm đất”, không nhắc đến việc chặt phá rừng phòng hộ. 

Báo cáo này khiến nhiều người dân xã Mỹ An bất ngờ, bức xúc vì không làm rõ hành vi phá rừng phòng hộ của doanh nghiệp. Ngoài ra, trong báo cáo không có thủ trưởng Công an huyện Phù Mỹ tham dự để nêu ý kiến, quan điểm về xử lý vụ việc, mà chỉ có lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân huyện, Phòng Tư pháp, Hạt Kiểm lâm cũng khiến nhiều người nghi ngờ về sự bất thường.

Nhận được báo cáo của UBND huyện Phù Mỹ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có ý kiến giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan xem xét nội dung kiến nghị của UBND huyện Phù Mỹ về vụ việc chặt phá rừng nêu trên, báo cáo đề xuất hướng xử lý cho UBND tỉnh Bình Định. 

Dư luận đang trông chờ vào quyết định xử lý nghiêm minh của UBND tỉnh Bình Định đối với hành vi phá rừng phòng hộ của Công ty CP Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch.

Tin cùng chuyên mục
Duy trì, phát triển nghề truyền thống ở Triệu Phong

Duy trì, phát triển nghề truyền thống ở Triệu Phong

Những năm qua, việc duy trì và phát triển làng nghề truyền thống được huyện Triệu Phong (Quảng Trị) quan tâm thực hiện hiệu quả. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 20:56, 30/11/2021
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20:23, 30/11/2021
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 20:10, 30/11/2021
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 19:03, 30/11/2021
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 18:58, 30/11/2021
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:03, 30/11/2021
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 17:50, 30/11/2021
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.