Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tháng hai Âm lịch trẩy hội nơi nào?

Nguyệt Anh - 13:20, 20/03/2024

Theo thống kê của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, nước ta hiện có hơn 8.000 lễ hội lớn nhỏ; trong đó có hơn 88% là lễ hội dân gian, 6% lễ hội tôn giáo, 4% lễ hội lịch sử, 0,12% lễ hội du nhập từ nước ngoài và các lễ hội khác chiếm khoảng 0,5%. Đặc biệt trong mùa Xuân nói chung, tháng 2 Âm lịch nói riêng, nhiều địa phương trong cả nước nô nức tổ chức lễ hội nhằm cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, Nhân dân an lành, no ấm, hạnh phúc.

Lễ bái Phật trong Lễ hội Chùa Trầm (Ảnh tư liệu)
Lễ bái Phật trong Lễ hội Chùa Trầm (Ảnh tư liệu)

Lễ hội chùa Trầm (2/2 Âm lịch)

Đây là ngôi chùa mang hơi thở tâm linh thanh tĩnh, tách biệt so với sự ồn ào của thủ đô náo nhiệt. Đến với chùa Trầm, du khách sẽ bắt gặp một phong cảnh nước non hữu tình đẹp như bức tranh thủy mặc, với bóng núi ôm sông, các con đường nhỏ uốn lượn và hàng cây cổ thụ xanh mát vi vu đón gió.

Chùa Trầm thuộc địa phận xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, cách trung tâm TP. Hà Nội khoảng 25 km. Đây là ngôi chùa mang hơi thở tâm linh thanh tĩnh, tách biệt so với sự ồn ào của thủ đô náo nhiệt. Đến với chùa Trầm, du khách sẽ bắt gặp một phong cảnh nước non hữu tình đẹp như bức tranh thủy mặc, với bóng núi ôm sông, các con đường nhỏ uốn lượn và hàng cây cổ thụ xanh mát vi vu đón gió.

Theo sử liệu để lại, chùa Trầm được xây dựng vào thế kỷ XVI, do một vị tướng quân xuất gia lập nên. Ngôi chùa mang tên ngọn núi mà nó dựa vào “Tử Trầm sơn”. Xưa kia toàn bộ khu núi Trầm là nơi vua Lê, chúa Trịnh đặt hành cung. Núi Tử Trầm có chùa Hang được xây dựng trong động Long Tiên dưới chân Tử Trầm Sơn với những pho tượng đá, văn bia khắc trên vách động, trống đá, khánh đá… ; có hang Long Tiên Động rất lớn và bàn thờ Phật bên trong. Ở đây có đường lên đỉnh núi gọi là đường lên Trời và đường xuống hang sâu gọi là đường xuống Âm phủ. Đứng trên đỉnh núi Trầm có thể nhìn thấy toàn cảnh vùng đất So Sở và các danh thắng kề cận như chùa Vô Vi, chùa Trăm Gian …

Chùa Trầm được coi là một trong bốn ngôi chùa thiêng thuộc hàng “tứ đại danh thắng của xứ Đoài”, bên cạnh các chùa như: chùa Trăm Gian, chùa Thầy và chùa Tây Phương. Ngôi chùa mang đậm dấu ấn kiến trúc văn hóa tâm linh đặc trưng của cư dân đồng bằng Bắc bộ. Chùa Trầm tuy nhỏ, nhưng lại mang vẻ đẹp cổ kính, thâm nghiêm với thế “tọa sơn quan thủy”, lưng dựa núi, trước mặt nhìn ra hồ sen bát ngát, xung quanh được bao bọc bởi những tán cây rừng dày đặc, xanh mát,… Quần thể di tích và danh thắng chùa Trầm đã được Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao - Du lịch) xếp hạng là Di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia năm 1964.

Hàng năm, vào mùng 2/2 Âm lịch, người dân địa phương tưng bừng tổ chức Lễ hội chùa Trầm nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cầu cho cuộc sống an lành, thịnh vượng. Hội chùa Trầm xưa mang đậm nét văn hoá dân tộc với những trò chơi dân gian: đu tre, rối nước, cờ tướng, leo cột mỡ, đánh vật, chọi gà… Điều đặc biệt là vào dịp lễ hội chùa Trầm những năm gần đây, dân làng tổ chức lễ rước ảnh Bác Hồ, gợi nhớ tới năm xưa Bác từng bốn lần đến thăm chùa.

Lễ hội chùa Trầm là một điểm quan trọng trong du lịch Hà Nội, một địa chỉ văn hóa - lịch sử thu hút ngày càng nhiều du khách gần xa.

Lễ hội Dinh Cô Long Hải (10/2)

Lễ hội Dinh Cô Long Hải được ngư dân ở thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức rất long trọng tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Dinh Cô theo nghi thức cổ truyền. Đây là di tích vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia năm 1995 và được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thế quốc gia vào tháng 2/2023.

Khu di tích lịch sử - văn hóa Dinh Cô nhìn từ trên cao (Ảnh Mai Thắng)
Khu di tích lịch sử - văn hóa Dinh Cô nhìn từ trên cao (Ảnh Mai Thắng)

Lễ hội Dinh Cô (còn gọi là vía Cô), là một trong những lễ hội nước lớn nhất của ngư dân vùng biển Nam bộ. Lễ hội này thuộc loại hình tín ngưỡng thờ Mẫu - Nữ thần, cũng là sự kết hợp của Lễ hội cầu ngư với tục thờ cúng Thần biển (Bà Thủy Long, cá voi).

Lễ hội Dinh Cô Long Hải được ngư dân ở thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức rất long trọng tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Dinh Cô theo nghi thức cổ truyền. Đây là di tích vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia năm 1995 và được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thế quốc gia vào tháng 2/2023.

Tương truyền cách đây 2 thế kỷ, một trinh nữ tên Lê Thị Hồng (tục danh Thị Cách), quê ở Tam Quan (Bình Định) hay theo cha vào vùng Bà Rịa, Gò Công buôn bán và rất yêu cảnh, mến người, không muốn rời xa vùng đất phía Nam.

Cô giàu lòng nhân ái, nhưng chẳng may bị lâm nạn tại Hòn Hang trong một lần theo cha ra biển. Khi đó, Cô vừa tròn 16 tuổi. Ngư dân địa phương đã chôn cất Cô trên đồi Cô Sơn và lập miếu thờ ngoài bãi biển. Sau nhiều năm, Cô về báo mộng giúp dân làng vượt qua nhiều khó khăn, dịch bệnh, giúp đỡ ngư dân có những chuyến đi biển thuận lợi, đầy tôm cá.

Đến năm 1930, để làm cho danh hiệu "Long Hải thần nữ bảo an chính trực, nương nương chi thần" thêm phần rạng rỡ, ngư dân Long Hải dời miếu Cô lên núi Kỳ Vân. Đây cũng là nơi Dinh Cô tọa lạc đến ngày nay.

Lễ hội Dinh Cô Long Hải được tổ chức long trọng trong 3 ngày (từ ngày 10 đến 12/2 Âm lịch) theo nghi thức cổ truyền và trở thành một trong những lễ hội lớn của người dân miền biển tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu. Theo quan niệm của người dân, lễ hội là dịp để tạ ơn cô sau một năm làm ăn và cầu cho mưa thuận, gió hòa, bình an bám biển.

Sáng sớm ngày 12/2 (Âm lịch) các ghe thuyên sẽ ra biển làm lễ Nghinh cô, các ghe được trang trí ngai, long vị Cô cùng các vị bô lão, cao niên trong ban tương tế với trang phục trang nghiêm. Sau khi ghe thuyền tiến ra chỗ nhắm chừng nơi Cô tử nạn ngày xưa thì sẽ bắt đầu nghi lễ rước cô và các vị thần linh về dinh ăn giỗ.

Trong Lễ hội Dinh Cô năm 2024 sẽ có trò múa lân (Ảnh Mai Thắng)
Trong Lễ hội Dinh Cô năm 2024 sẽ có trò múa lân (Ảnh Mai Thắng)

Trong những ngày diễn ra lễ hội có nhiều nghi thức quan trọng được thực hiện như: Cung thỉnh bài vị cá ông, Cung thỉnh bài vị của bà thủy tộc nương nương, cúng an vị, tiền hiền, tụng niệm cầu quốc thái dân an… Bên cạnh nghi thức trang trọng của phần lễ phần hội diễn ra với nhiều trò chơi dân gian sôi nổi như thi đan lưới, đi cà kheo trên cát, bóng chuyền bãi biển, múa lân, biểu diễn diều nghệ thuật … các hoạt động thu hút đông đảo người dân và du khách về tham dự.

Lễ hội Tây Thiên  (15/2 - 17/2)

Lễ hội Tây Thiên được tổ chức hằng năm để tưởng nhớ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, Chính Vương phi của Hùng Chiêu Vương thứ VII, người có công lớn trong việc giúp vua Hùng mở mang bờ cõi, dạy dân trồng lúa nước, chiêu mộ quân sĩ, xây dựng đất nước.

Lễ hội Tây Thiên là một trong những lễ hội truyền thống lớn tại Việt Nam, được tổ chức hàng năm tại Khu du lịch Tây Thiên, thuộc xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là một trong những sự kiện văn hóa đặc sắc của tỉnh Vĩnh Phúc, thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan và tham gia mỗi năm.

Lễ rước kiệu tại Lễ hội Tây Thiên (Ảnh Tư liệu)
Lễ rước kiệu tại Lễ hội Tây Thiên (Ảnh Tư liệu)

Lễ hội Tây Thiên Xuân Giáp Thìn 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 24 - 26/3 (tức ngày 15-17/2 Âm lịch năm Giáp Thìn) tại Khu di tích danh thắng Tây Thiên, thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo.

Lễ hội năm nay có nhiều sự kiện văn hóa đặc sắc như Liên hoan hát văn, hát chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc gắn với thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên; biểu diễn hát văn, hát chầu văn tại nhà Công quán đền Thượng Tây Thiên.

Phần hội có biểu diễn dân ca Soọng cô với sự tham gia của các tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Giang, Tuyên Quang, Quảng Ninh và các huyện trong tỉnh Vĩnh Phúc. Hội chợ Thương mại - Du lịch trưng bày các sản phẩm OCOP và ẩm thực đặc trưng của đồng bào các dân tộc trong tỉnh.

Huyện Tam Đảo tổ chức lễ hội của đồng bào Sán Dìu gắn với lễ hội Tây Thiên; trình diễn tái hiện một số phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc Sán Dìu, biểu diễn dân ca Soọng cô, trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động khác cũng được tổ chức như Giải vô địch bóng chuyền tỉnh Vĩnh Phúc; Giải bóng chuyền hơi, kéo co, cờ tướng các xã, thị trấn huyện Tam Đảo; Hội thi làm bánh chưng, bánh giầy huyện Tam Đảo; Hội trại văn hóa các xã, thị trấn huyện Tam Đảo...

Theo lịch sử, ngày 15/2 âm lịch là ngày giỗ của Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu - Chính Vương Phi của Hùng Chiêu Vương thứ VII. Người có công giúp Vua Hùng đánh đuổi giặc ngoại xâm, dạy dân trồng lúa, dệt tơ lụa trong buổi đầu dựng nước của dân tộc.

Huyện Tam Đảo yêu cầu các hộ kinh doanh trong Khu di tích cam kết niêm yết giá công khai và bán hàng theo đúng giá niêm yết, không chèo kéo khách gây mất trật tự; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường.

Theo lịch sử, ngày 15/2 âm lịch là ngày giỗ của Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu - Chính Vương Phi của Hùng Chiêu Vương thứ VII. Người có công giúp Vua Hùng đánh đuổi giặc ngoại xâm, dạy dân trồng lúa, dệt tơ lụa trong buổi đầu dựng nước của dân tộc.

Lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn (19/2)

Lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn là một trong những lễ hội dân gian mang đậm yếu tố tín ngưỡng tôn giáo của đạo Phật gắn liền với danh thắng Ngũ Hành Sơn (quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng), đặc biệt là động Quan Âm - một động có chiều dài hơn 50m, chiều ngang khoảng 10m và cao từ 10 - 15m.

Lễ hội truyền thống Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn thu hút hàng ngàn Nhân dân và du khách tới tham dự (Ảnh tư liệu)
Lễ hội truyền thống Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn được tổ chức vào tháng 2 Âm lịch hàng năm, thu hút hàng ngàn Nhân dân và du khách tới tham dự (Ảnh tư liệu)

Hằng năm, Lễ hội được diễn ra vào ngày 19 tháng 2 Âm lịch và kéo dài trong 3 ngày với phần lễ và phần hội. Đây là dịp để đạo hữu nói riêng, Nhân dân và du khách nói chung cầu cho quốc thái dân an, chúng sinh an lạc, khơi dậy lòng từ bi, bác ái, hướng thiện trong mỗi con người, sự hòa hợp giữa Phật pháp với dân tộc, tình yêu quê hương đất nước.

Cũng như bao lễ hội khác, Lễ hội Quán Thế Âm bao gồm hai phần: lễ và hội. Phần lễ mang đậm màu sắc lễ nghi Phật giáo hoà quyện với phần hội là những sinh hoạt văn hoá cổ truyền đậm tính nhân văn.

Nội dung phần lễ gồm: Lễ rước ánh sáng, Lễ khai kinh, Lễ trai đàn chẩn tế, Lễ thuyết giảng về Bồ tát Quan thế âm và dân tộc, Lễ rước tượng Quan Âm

Ngoài các nghi lễ trên, còn có lễ tế Xuân (cúng Sơn Thuỷ, Thổ Thần) để cầu quốc thái dân an. Lễ thường được tổ chức vào đêm ngày 18. Nội dung giống như các lễ tế Xuân, Thu trong cả nước.

Riêng phần hội, được tổ chức sôi nổi với nhiều hoạt động phong phú: hội hoá trang, hát bội (tuồng), thi các môn: thi pháp, tranh thuỷ mặc, thả hoa đăng trên sông Cổ Cò, đua thuyền, lắc thúng chai, kéo co, bơi chải, thi nấu ăn chay, trang trí cổng trại, hát bài chòi, thiền trà, triển lãm tượng đá và hội thi điêu khắc đá của làng đá mỹ nghệ Non Nước… kéo dài trong suốt 3 ngày, 3 đêm trong khuôn viên chùa Quan Thế Âm, núi Kim Sơn và bên bờ sông Cổ Cò.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tinh hoa trúc chỉ

Tinh hoa trúc chỉ

Gần 14 năm theo đuổi nghiệp giấy như một “cái nợ” với nghệ thuật, họa sĩ Phan Hải Bằng, giảng viên Bộ môn Đồ họa - Trường Đại học Nghệ thuật (Đại học Huế) đã tham gia “một cuộc chơi liều lĩnh” để rồi làm nên tác phẩm hội họa bằng giấy mang tên trúc chỉ đầy mộc mạc mà cuốn hút.
Tin nổi bật trang chủ
Tăng cường các chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS

Tăng cường các chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS

Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ quan tâm đến vấn đề liên quan đến bình đẳng giới, đặc biệt là tại vùng DTTS và miền núi.
Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Khởi nghiệp - Văn Hoa - 5 giờ trước
Từ phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, nhiều thanh niên người DTTS tỉnh Yên Bái đã thành công với các mô hình sản xuất, kinh doanh, khai thác được tiềm năng , thế mạnh của địa phương , qua đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần từng bước thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền...
Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt

Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt" giữa dự án lớn

Xã hội - Mỹ Dung - 5 giờ trước
“Khổ lắm, ruộng thì không canh tác được, nhà thì đổ sập đến nơi mà không được sửa. Mà cả gần chục năm nay rồi chứ có ít đâu!”, đó là chia sẻ chung của không ít người dân thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) khi rơi vào cảnh “đi không được mà ở cũng không xong” do nằm trong vùng giải phóng mặt bằng. .
Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Tin tức - Văn Long - Minh Triết - 5 giờ trước
Trong 3 ngày ( từ 28- 30 /05), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng, phối UBND huyện Cù Lao Dung, huyện Trần Đề và Thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) tổ chức "Phiên tòa giả định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định" (chống khai thác IUU).
Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 5 giờ trước
Đây là một trong những nội dung trong phát biểu chỉ đạo của ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ IV, năm 2024 khi dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Gò Quao lần thứ IV, năm 2024, được tổ chức vào ngày 29/5.
PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

Tin tức - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện không chỉ là trách nhiệm của ngành Điện mà còn cần sự chung tay, góp sức của các cơ quan chức năng và cả cộng đồng. Trong thời gian qua, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) đã tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, phối hợp với chính quyền các cấp và Nhân dân thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phát quang hành lang tuyến.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

Thời sự - Minh Thu - 5 giờ trước
Đó là chủ đề Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức.
Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Pháp luật - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, chiều 29/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã ra phán quyết đối với 17 bị cáo, liên quan đến việc khai thác trái phép khoáng sản ở Lào Cai.
Tinh hoa trúc chỉ

Tinh hoa trúc chỉ

Sắc màu 54 - Tiêu Dao – Bảo Anh - 5 giờ trước
Gần 14 năm theo đuổi nghiệp giấy như một “cái nợ” với nghệ thuật, họa sĩ Phan Hải Bằng, giảng viên Bộ môn Đồ họa - Trường Đại học Nghệ thuật (Đại học Huế) đã tham gia “một cuộc chơi liều lĩnh” để rồi làm nên tác phẩm hội họa bằng giấy mang tên trúc chỉ đầy mộc mạc mà cuốn hút.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Media - BDT - 20:00, 29/05/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Media - BDT - 19:03, 29/05/2024
Nếu tháng 1 du xuân Mộc Châu ngập tràn mùa hoa đào, hoa mận trắng cả núi đồi, tháng 4 đến Mộc Châu để check-in những cung đường xanh mướt của đồi chè thì thời điểm này đến với Mộc Châu không thể bỏ lỡ hoạt động hái mận.Hơn 40 năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành một trong những “vựa” mận lớn của cả nước, với diện tích hơn 3.200 ha, trong đó 2.400 ha đã cho thu hoạch.