Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thái Nguyên: Quyết định thanh tra toàn diện Dự án Khu du lịch sinh thái- văn hóa Đá Thiên

Thái Thiên An - 20:02, 02/11/2023

Ông Vũ Quang Dũng, Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên cho biết: Sau khi có Kết luận Thanh tra toàn diện, các vấn đề liên quan tại Dự án Khu du lịch sinh thái - văn hóa Đá Thiên sẽ được làm sáng tỏ, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân sẽ được bảo vệ, nếu nhà đầu tư và cá nhân nào có sai phạm ở những vấn đề gì sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Người dân vấn tiếp tục khiếu kiện, thậm chí là tụ tập đông người nhằm phản đối Dự án Khu du lịch sinh thái - văn hóa Đá Thiên
Người dân vẫn tiếp tục khiếu kiện, thậm chí là tụ tập đông người nhằm phản đối Dự án Khu du lịch sinh thái - văn hóa Đá Thiên

Dự án kéo dài, do khiếu kiện!

Liên quan tới Dự án Khu du lịch sinh thái - văn hóa Đá Thiên, nhiều người dân ở tổ dân phố 7 thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đã đóng cọc, dựng rào chắn ngăn cản việc vận chuyển vật liệu vào thi công Dự án Khu du lịch sinh thái - văn hóa Đá Thiên.

 Không chỉ tụ tập tại khu vực triển khai dự án, nhiều người còn kéo lên trụ sở UBND thị trấn Trại Cau, đề nghị lãnh đạo thị trấn làm rõ một số nội dung liên quan đến dự án gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Ngày 20/8/2023, Báo Dân tộc và Phát triển đăng tải bài viết: “Thái Nguyên: Làm rõ một số nội dung liên quan đến Dự án Khu du lịch sinh thái - văn hóa Đá Thiên”. Mới đây, tỉnh Thái Nguyên quyết định thanh tra toàn diện dự án này.

Bắt nguồn từ việc đền Hoàng Bẩy Đá Thiên ngoài có vị trí đẹp, bốn bề là đồi cây xanh mát, ngày càng có nhiều du khách thập phương tìm đến đặt lễ, cúng bái. Nhìn thấy lợi ích từ việc xây dựng, tôn tạo đền, vài doanh nghiệp tư nhân đến đây lập dự án khu du lịch sinh thái văn hóa. Doanh nghiệp đầu tiên là Công ty Cổ phần Hoàng Gia Bẩy do bà Nguyễn Thị Huyền, thường trú tại tổ 2, khu 4, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh làm đại diện; được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Đá Thiên tại Văn bản số 1806/UBND-TH ngày 6/9/2013.

Ngày 10/4/2015, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 832/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch chi tiết Khu du lịch sinh thái trên tổng diện tích đất hơn 253 nghìn m2, thuộc địa phận tổ 17 thị trấn Trại Cau. Tuy nhiên, khi vào cuộc để thực hiện công tác quản lý đền Đá Thiên, nhà đầu tư thấy khó khăn và đã chấp nhận bỏ cuộc. Công ty Cổ phần Hoàng Gia Bẩy cũng lặng lẽ “biến mất” trên bản đồ doanh nghiệp tại tỉnh Thái Nguyên.

Ngày 25/9/2017, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có Văn bản số 4134 về chấm dứt hoạt động của dự án và hủy bỏ hiệu lực Văn bản số 1806/UBND-TH ngày 6/9/2013 cấp cho Công ty Cổ phần Hoàng Gia Bẩy.

Ngày 23/02/2018, tại Văn bản số 542, tỉnh Thái Nguyên đã giao cho Công ty TNHH Xây dựng Mỹ thuật Thiên Phúc thực hiện nghiên cứu, khảo sát, lập điều chỉnh quy hoạch và lập hồ sơ đề xuất dự án xây dựng Khu du lịch sinh thái - văn hóa Đá Thiên.

Quá trình tiếp cận đền Đá thiên, Công ty TNHH Xây dựng Mỹ thuật Thiên Phúc cũng gặp khó, bởi sự phản đối của nhiều người dân và gia đình bà Hoàng Thị Lý, một người dân sở tại, là thủ nhang trong nhiều năm đã có công trùng tu, tôn tạo và cùng con, cháu đứng ra quản lý đền.

Xác định đây là cơ sở tâm linh của cộng đồng, thị trấn Trại Cau họp người dân để bầu Ban quản lý đền Đá Thiên, nhưng bà Hoàng Thị Lý không đồng ý, xảy ra tranh chấp, có thời điểm khá căng thẳng, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Trước tình hình đó, UBND huyện Đồng Hỷ thành lập Đoàn thanh tra liên ngành, tiến hành thanh tra nguồn gốc đất đai, đầu tư, xây dựng... đối với đền Đá Thiên.

Ngày 29/9/2020, UBND huyện Đồng Hỷ đã có Kết luận Thanh tra số 431/KL-UBND, khẳng định, thửa đất số 46 (nơi có đền Đá Thiên), tờ bản đồ địa chính số 5, thị trấn Trại Cau được phê duyệt năm 1997, với diện tích hơn 2.400m2 là đất tín ngưỡng, đất công do UBND thị trấn Trại Cau quản lý. Tuy nhiên, gia đình bà Hoàng Thị Lý không đồng ý với một số nội dung Kết luận Thanh tra và kiện ra tòa.

Qua nhiều lần xét xử, tòa án tuyên đền Đá Thiên là của cộng đồng và Ban quản lý đền do người dân bầu ra, có trách nhiệm bồi hoàn cho gia đình bà Lý hơn 10 tỷ đồng do có đầu tư xây dựng, trùng tu tôn tạo, trông coi bảo vệ.

Trước đó, ngày 2/10/2020, huyện Đồng Hỷ đã công bố Kết luận Thanh tra liên ngành việc quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng, hoạt động tín ngưỡng tại đền Đá Thiên theo đơn tố cáo của công dân
Ngày 2/10/2020, huyện Đồng Hỷ đã công bố Kết luận Thanh tra liên ngành việc quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng, hoạt động tín ngưỡng tại đền Đá Thiên theo đơn tố cáo của công dân

Thanh tra toàn diện

Dự án Khu du lịch sinh thái - văn hóa Đá Thiên được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư cuối năm 2018, quy mô diện tích 55,6ha. Theo tiến độ, giai đoạn 1 của Dự án phải hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, nhưng đến nay (10/2023) chưa có hạng mục nào được hoàn thành.

Bên cạnh đó, quá trình thực hiện dự án, nhà đầu tư đã để xảy ra nhiều sai sót khiến vụ việc khiếu kiện của người dân diễn biến phức tạp, kéo dài.

Để giải quyết các vấn đề khiếu kiện của người dân, lãnh đạo huyện Đồng Hỷ đã nhiều lần tới thực địa, lắng nghe và quyết đáp các nội dung thuộc thẩm quyền. Một số cuộc gặp gỡ đối thoại trực tiếp với người dân cũng đã được huyện Đồng Hỷ tổ chức, nhưng không thành công. Trong khi một số người đã đến cơ quan chức năng cấp tỉnh để khiếu nại, tố cáo.

Nhằm giải quyết thấu đáo sự việc, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện đối với Dự án Khu du lịch sinh thái - văn hóa Đá Thiên.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục xác minh, theo dõi diễn biến vụ việc để thông tin tới bạn đọc.



Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Luo Shenghua, Vòng Quang Tuấn, Nguyễn Thành Phúc và Lê Văn Kiểu về tội “Giữ người trái pháp luật”. Giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trái pháp luật để tống tiền, tại một chung cư ở phường Lái Thiêu.
Tin nổi bật trang chủ
30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Chiều 26/8, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã tổ chức lễ xuất quân đội xung kích gồm 30 cán bộ, công nhân viên lên đường hỗ trợ Công ty Điện lực Nghệ An khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra.
Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Đó là chủ đề của cuộc Hội thảo khoa học được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Triết học Việt Nam tổ chức ngày 26/8.
Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Lực lượng cứu hộ tại Đà Nẵng xác định hai công nhân tử vong dưới cống sâu khoảng 8m, tại khu vực thuộc phường Ngũ Hành Sơn.
Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Ngày 26/8, tại xã Bình Liêu (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện tổ chức khai mạc lớp tập huấn xây dựng mô hình gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 26/8.
Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Pháp luật - Tào Đạt - 3 giờ trước
Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Luo Shenghua, Vòng Quang Tuấn, Nguyễn Thành Phúc và Lê Văn Kiểu về tội “Giữ người trái pháp luật”. Giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trái pháp luật để tống tiền, tại một chung cư ở phường Lái Thiêu.
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 5 giờ trước
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 5 giờ trước
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.
Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Chiều 26/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về chuỗi sự kiện Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025, với chủ đề “Khát vọng Biển xanh - Đại ngàn tỏa sáng”.