Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Dự án nghỉ dưỡng chậm tiến độ, dân nơm nớp lo lũ về

PV - 13:54, 29/05/2019

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Pom Hán nằm ở phường Bình Minh, TP. Lào Cai được UBND tỉnh Lào Cai cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 7/2011. Tuy nhiên, dự án đến nay vẫn đang dang dở, tiềm ẩn nguy hiểm đến nhiều hộ dân sống ven khu dự án.

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng Pom Hán được xây dựng trên tổng diện tích 24ha, với các hạng mục như: Nhà máy khai thác đóng chai nước khoáng, hệ thống khách sạn nhà nghỉ dưỡng, khu phố đi bộ và nhà ở thương mại… với tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng do Công ty Cổ phần nghỉ dưỡng Pom Hán (có địa chỉ tại tổ 1, phường Duyên Hải, TP. Lào Cai) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, tiến độ thi công dự án này quá chậm; đặc biệt tại khu vực bờ suối nơi dự án thi công, đơn vị thi công đã đổ đất cao lên 3-4m so với khu dân cư, nếu gặp lũ về, sẽ có khoảng 80 hộ dân thuộc 2 tổ dân phố bị ảnh hưởng trực tiếp.

Ông Đào Trọng Vĩnh, tổ 30 phản ánh về việc đổ đất khu dự án cao hơn phần đất ở khu dân cư, gây lo lắng cho người dân. Ông Đào Trọng Vĩnh, tổ 30 phản ánh về việc đổ đất khu dự án cao hơn phần đất ở khu dân cư, gây lo lắng cho người dân.

Ông Bùi Xuân Đáo, 75 tuổi sống ở tổ 30, phường Bình Minh chia sẻ: “Chúng tôi rất lo lắng vì trước đây khi lũ về, nước được san đều 2 bên nên mực nước cũng thấp đi phần nào. Bây giờ đơn vị thi công đổ đất phía bờ bên kia cao hơn so với khu dân cư, nếu lũ về chắc chắn cả tổ 29 và 30 này sẽ hứng trọn. Khi đó thì thiệt hại sẽ rất khó lường. Từ khi đơn vị đổ đất bà con chúng tôi đêm nào cũng nơm nớp “tai ngủ tai thức” để nghe ngóng có lũ về còn kịp chạy”.

Theo ông Vũ Duy Khuông, Bí thư Chi bộ khu dân cư 13 (bao gồm tổ 29 và 30) phường Bình Minh cho biết: Tổ dân cư số 29 và 30 nằm ven suối Ngòi Đường với 106 hộ dân, chủ yếu là người Tày và người Kinh. Bà con Nhân dân ở đây rất ủng hộ chủ trương của Nhà nước đối với các dự án kinh tế-xã hội nói chung và dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng nói riêng.

“Tuy nhiên, bà con đề nghị Nhà nước cần có phương án xây kè 2 bên bờ suối chứ không chỉ kè phía bên dự án. Nếu được chấp thuận, thì các hộ dân sinh sống dọc con suối sẵn sàng hiến đất để làm kè”, ông Khuông cho hay.

Ông Nguyễn Văn Long, Phụ trách Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng Pom Hán cho biết: Theo quyết định phê duyệt thì đến cuối năm 2020 dự án sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, hiện nay, dự án đang chậm tiến độ; nguyên nhân chủ yếu là do công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn.

Về việc đổ đất khu dự án cao hơn phần đất ở của khu dân cư, gây lo lắng cho người dân trong khu vực, ông Long thừa nhận “việc đổ đất khu vực bờ suối là việc chúng tôi phải làm trong quá trình thi công dự án. Hiện tại chúng tôi đã đổ được khoảng 7-10 vạn mét khối đất. Dự án cũng nhận được nhiều phản ánh của người dân. Vừa qua, phường Bình Minh cũng đã có công văn yêu cầu dừng việc đổ đất này và chúng tôi cũng đã chấp hành.

“Tuy nhiên, chúng tôi đề nghị tỉnh Lào Cai có cơ chế và bổ sung quy hoạch thì chúng tôi sẵn sàng tiến hành xây kè phía bên kia bờ suối nơi các hộ dân đang sinh sống trước.”, ông Long đề xuất.

Theo ông Ngô Ngọc Hà, Chủ tịch UBND phường Bình Minh, thực tế tình trạng này, chúng tôi cho rằng, ngay từ khi duyệt dự án các cơ quan, ban ngành liên quan đã không tính đến nguy cơ ngập lụt đối với các hộ dân tổ 29, 30 bên phía bờ suối đối diện, do đó trong dự án không có phương án xây kè hai bên bờ suối.

“Để giải quyết thực tế này, xã cũng đã đề nghị lãnh đạo thành phố, các cơ quan chức năng, chuyên môn liên quan trên xem xét bổ sung danh giới dự án sang cả bên phía tổ 29 và 30, vừa bảo đảm an toàn cho các hộ dân vừa tạo cảnh quan cho địa phương”, Chủ tịch phường cho biết.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Hàng chục hộ đồng bào dân tộc Giáy khốn khổ vì ở trên đất quy hoạch

Lào Cai: Hàng chục hộ đồng bào dân tộc Giáy khốn khổ vì ở trên đất quy hoạch

Khu tam giác cây xanh, thuộc tổ 12, phường Nam Cường, TP. Lào Cai (Lào Cai) được quy hoạch tổng thể từ năm 2002. Vậy nhưng, sau gần 20 năm, với 3 lần điều chỉnh, các dự án nằm trong khu vực này vẫn chưa được triển khai. Và cũng từng đấy thời gian, hơn 70 hộ dân, chủ yếu là dân tộc Giáy, sống trên đất quy hoạch không thể an cư, bởi không thể làm gì trên mảnh đất của chính mình.
Tin nổi bật trang chủ
Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022

Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022

Tin tức - PV - 11 phút trước
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 32/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Torino, Italia

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Torino, Italia

Thời sự - PV - 26 phút trước
Sáng 27/11 theo giờ địa phương, tại thành phố Bern, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Torino, Italia và nhận cuốn sách “Hồ Chí Minh với những bức thư mong muốn hòa bình cho Việt Nam” do chính bà dịch từ tiếng Việt sang tiếng Italia.
Nghị quyết về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Nghị quyết về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 44 phút trước
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 42/2021/QH15 về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
Ngày 27/11: Cả nước có 13.063 ca mắc COVID-19 và 1.668 ca khỏi bệnh

Ngày 27/11: Cả nước có 13.063 ca mắc COVID-19 và 1.668 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 27/11, cả nước có 13.063 ca mắc mới COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố trong đó có 7.160 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.668 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc trong giới trẻ

Lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc trong giới trẻ

Sắc màu 54 - Hà Đức Thành - 2 giờ trước
Vừa qua, Tỉnh đoàn Gia Lai đã tổ chức Liên hoan Cồng chiêng thanh thiếu niên toàn tỉnh Gia Lai lần thứ 5, năm 2021. Hội thi đã đem đến bức tranh văn hóa đa sắc màu của các dân tộc thiểu số, đồng thời khơi dậy tình yêu văn hoá dân tộc của thế hệ trẻ.
Đổi thay vùng đồng bào có đạo ở Tây Nguyên

Đổi thay vùng đồng bào có đạo ở Tây Nguyên

Trên những bản làng của Tây Nguyên, đời sống đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào giáo dân nói riêng ngày càng ấm no, hạnh phúc; người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc và sống tốt đời đẹp đạo.
Chuyện về một nữ nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

Chuyện về một nữ nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

Giáo dục dân tộc - Nguyễn Thanh - 2 giờ trước
Đường vào xã Na Loi (Kỳ Sơn, Nghệ An) mùa này ngập trong sắc vàng của hoa dã quỳ. Có lẽ vì thế mà quãng đường rừng gập ghềnh, hiểm trở dài những 50km dường như ngắn lại. Tôi đã đi trên cung đường ấy đôi ba lần. Nhưng với nữ nhà giáo Lê Thị Hạnh, thì cô đã đi ngót 20 năm qua, để rồi khi xa lại nhớ và và nếu không còn dạy nữa, hẳn là sẽ day dứt khôn nguôi.
“Điều ước cho em” đến với học sinh khó khăn tỉnh Tuyên Quang

“Điều ước cho em” đến với học sinh khó khăn tỉnh Tuyên Quang

Giáo dục - Cát Tường (T/h) - 2 giờ trước
Tuyên Quang là địa phương thứ 7 trong năm 2021 của chương trình “Điều ước cho em” kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện. Tại đây, chương trình đã tặng những phần quà ý nghĩa đến các trường học khó khăn; các giáo viên, học sinh nghèo vượt khó.
Quan Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng chè tán ma của đồng bào Thái thành sản phẩm OCOP

Quan Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng chè tán ma của đồng bào Thái thành sản phẩm OCOP

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) đang chú trọng phát triển cây chè tán ma, đưa sản phẩm chè đặc trưng này thành sản phẩm OCOP, đồng thời hình thành các vùng chuyên canh theo hướng mở rộng diện tích, nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho người dân.
World Cup 2022 sẽ không có Italia hoặc Bồ Đào Nha

World Cup 2022 sẽ không có Italia hoặc Bồ Đào Nha

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Những lá thăm may rủi tại vòng play-off Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Âu đã đưa tuyển Italia và Bồ Đào Nha vào một bảng đấu. Điều này có nghĩa một trong hai nhà vô địch EURO gần nhất sẽ không thể đến Qatar vào năm sau.
Bộ đội vùng biên “3 bám, 4 cùng” giúp dân vượt khó

Bộ đội vùng biên “3 bám, 4 cùng” giúp dân vượt khó

Xã hội - Huy Cường - 3 giờ trước
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thời gian qua, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 4, Quân khu 4 đã phát huy vai trò của “đội quân công tác” từng bước giúp dân vượt khó, xây dựng biên cương ngày càng vững chắc.