Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thái Nguyên: Khi vai trò Người có uy tín được phát huy

Khánh Sơn - 16:30, 17/09/2023

Từ năm 2012 đến nay, toàn tỉnh Thái Nguyên đã có 10.596 lượt Người có uy tín trong đồng bào DTTS được công nhận. Phát huy vai trò của mình, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS của tỉnh đã trở thành những “đầu tàu” trong các phong trào của địa phương, góp phần quan trọng giúp địa phương thực hiện hiệu quả lĩnh vực công tác dân tộc, chính sách dân tộc, từ đó thúc đẩy phát triển vùng DTTS và miền núi của tỉnh.

Ông Nông Văn Vụ, sinh năm 1948, dân dân tộc Nùng, Người có uy tín xóm Vo, xã Tân Thành, huyện Phú Bình đã hiến 1.000m2 đất để mở rộng đường giao thông nông thôn.
Ông Nông Văn Vụ, sinh năm 1948, dân tộc Nùng, Người có uy tín xóm Vo, xã Tân Thành, huyện Phú Bình đã hiến 1.000m2 đất để mở rộng đường giao thông nông thôn.

Chung tay xây dựng nông thôn mới

Xóm Bìa là một trong 27 xóm thuộc xã Thành Công (TP. Phổ Yên). Xóm cách trung tâm xã khoảng 3km, có 199 hộ với 939 nhân khẩu, 100% là đồng bào DTTS. Để phát triển kinh tế - xã hội xóm Bìa, TP. Phổ Yên đã ưu tiên triển khai nhiều dự án đầu tư cơ sở hạ tầng. Chỉ tính từ năm 2021 đến nay, xóm Bìa đã triển khai 03 dự án quan trọng, với diện tích đất thu hồi là 14,9 ha, liên quan đến đời sống của 91 hộ trong xóm.

Để có mặt bằng sạch cho đơn vị thi công, công tác tuyên truyền, vận động được lãnh đạo xóm quan tâm triển khai. Là Bí thư Chi bộ, của Chi bộ xóm Bìa, ông Lý Văn Tư là “đầu tàu” trong tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn xóm.

“Bản thân tôi là người đứng đầu cấp uỷ, tôi đã thống nhất trong Chi bộ, phân công Ban Công tác mặt trận xóm tuyên truyền, vận động Nhân dân đồng thuận, ủng hộ dự án. Đến cuối năm 2022, xóm đã bàn giao mặt bằng thực hiện dự án đạt 100% kế hoạch nhà nước giao”, ông Tư chia sẻ.

Đặc biệt, với vai trò là Người có uy tín, ông Lý Văn Tư đã vận động người dân tích cực tham gia hiến đất để thi công đường liên xóm. Năm 2022, từ nguồn vốn ngân sách, xóm Bìa được đầu tư mở rộng tuyến đường liên thôn rộng 6,5m dài 2,5km nối từ tỉnh lộ 274 đi xóm Na Lang. Ông Tư cùng Ban Công tác mặt trận xóm đã tuyên truyền, vận động 09 hộ có đất nằm trên phần mở rộng tuyến đường hiến 1.792m2 đất, giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Nhờ đó, tuyến đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trong quý IV/2022.

Hơn 18 năm giữ vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 2, thị trấn Đình Cả (huyện Võ Nhai), bà Lê Thị Thái (đứng giữa) là Người có uy tín, luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình.
Hơn 18 năm giữ vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 2, thị trấn Đình Cả (huyện Võ Nhai), bà Lê Thị Thái (đứng giữa) là Người có uy tín, luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình.

Cũng như ông Lý Văn Tư của xóm Bìa, với cương vị là Phó Bí thư Chi bộ - Trưởng xóm và là Người có uy tín trong đồng bào DTTS xóm Cầu Trà, xã Yên Lãng (huyện Đại Từ), bà Lục Thị Thọ, dân tộc Nùng, đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới. Cùng với Ban công tác mặt trận cơ sở xóm, bà Thọ đã vận động Nhân dân đóng góp sức người sức của xây mới nhà văn hoá theo chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025; tổng giá trị đầu tư của công trình là 780 triệu đồng thì Nhân dân đóng góp 540 triệu đồng.

“Được bà con Nhân dân tín nhiệm tin tưởng, bản thân tôi luôn phát huy vài trò trong việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chú trọng đến việc phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thôn xóm, bản thân tôi luôn tuyên truyền đồng bào các dân tộc thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước”, bà Thọ cho biết.

Giữ bản sắc cho mai sau

Ông Tư, bà Thọ là hai trong hàng chục nghìn lượt Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh Thái Nguyên đã phát huy vai trò của mình trong các phong trào tại cơ sở. Theo số liệu của Ban Dân tộc tỉnh, từ năm 2012 đến nay đã có 10.596 lượt Người có uy tín được bầu chọn từ cơ sở và được UBND tỉnh phê duyệt; trong đó, giai đoạn 2023 – 2028 có 821 người. Đây là lực lượng quần chúng có vị trí, vai trò hết sức quan trọng, là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Đặc biệt, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai phát triển KT-XH vùng DTTS, miền núi đoạn 2021 – 2025, trong 03 năm qua đã có nhiều tấm gương điển hình đi đầu trong phong trào xây dựng đường giao thông, phong trào làm thuỷ lợi, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, hiến đất làm đường giao thông, trường học, nhà văn hoá... Ngoài ông Tư, bà Thọ đã kể trên, có thể nhắc đến vai trò của bà Hoàng Thị Minh - Người uy tín xóm Linh Sơn, xã Linh Thông (huyện Định Hóa); ông Nịnh Văn Thông, Trưởng xóm - Người có uy tín xóm Đồng Đình, xã Bình Thành (huyện Định Hóa)...

Đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Thái Nguyên đã và đang phát huy tốt vai trò hạt nhân trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc. (Ảnh minh họa)
Đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Thái Nguyên đã và đang phát huy tốt vai trò hạt nhân trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc. (Ảnh minh họa)

Thực hiện chủ trương gìn giữ, phát huy bản sắc văn hoá truyền thống các dân tộc, nhiều Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Thái Nguyên trở thành những người “truyền lửa” cho thế hệ sau. Không ít Người có uy tín đã trở thành nghệ nhân chính từ tâm huyết muốn giữ gìn văn hoá truyền thống của dân tộc mình.

Ông Ma Quang Tiều, dân tộc Tày, Người có uy tín xóm Yên Hoà, xã Bình Yên (huyện Định Hoá) là một ví dụ. Sinh ra và lớn lên ở xã Bình Yên giàu truyền thống văn hoá, ông tự hào khi mình là một phần chủ thể văn hoá của di sản một loại hình văn hoá dân gian độc đáo của dân tộc Tày. Đó là Rối cạn (rối que) - di sản có niên đại trên dưới 200 năm, được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là “Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia” tháng 6/2015.

Với vai trò là Người có uy tín, đồng thời là Phó Trưởng phường “Rối Tày Thẩm Rộc”, ông Tiều luôn ý thức bảo tồn, trao truyền, phát triển giá trị văn hoá nghệ thuật độc đáo của phường thật sự tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Để quảng bá giá trị di sản, hằng năm, phường “Rối Tày Thẩm Mộc” tham gia trình diễn tại Lễ hội Lồng tồng ATK - Định Hoá; tổ chức trình diễn tại một số trường học, phục vụ nhà trường trải nghiệm, thưởng thức nghệ thuật; biểu diễn phục vụ khách du lịch, phục vụ lễ hội…

Ghi nhận đóng góp của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS, thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đặc biệt quan tâm chăm lo, động viên, thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách đối với Người có uy tín. Tại Hội nghị biểu dương Người có tín trong đồng bào DTTS năm 2023, tổ chức ngày 8/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thanh Bình đề nghị các ngành chức năng của tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để Người có uy tín phát huy tốt vai trò của mình. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên mong muốn những Người có uy tín tiếp tục là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền các cấp với đồng bào DTTS, đóng góp nhiều hơn nữa cho địa phương.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên, thực hiện chính sách với Người có uy tín, hằng năm tỉnh bố trí trên 1 tỷ đồng để tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp tết Nguyên đán, tết các DTTS; thăm hỏi ốm đau, gia đình người có uy tín gặp khó khăn, hoạn nạn; biểu dương, khen thưởng; cấp Báo Thái Nguyên, Báo Dân tộc và Phát triển; tổ chức hội nghị cung cấp thông tin và đưa Người có uy tín đi thăm quan học, học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Nhận thức pháp luật của người dân vùng DTTS, miền núi không ngừng được nâng cao

Quảng Nam: Nhận thức pháp luật của người dân vùng DTTS, miền núi không ngừng được nâng cao

Thời gian qua, Quảng Nam tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho người dân vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, góp phần làm thay đổi nhận thức của đồng bào vùng DTTS trên địa bàn. Đáng chú ý, việc thực hiện hiệu quả nội dung số 2 thuộc Tiểu dự án 1, Dự án 10 của Chương trình MTQG 1719) giai đoạn 2021 - 2025 đã góp phần rất lớn trong việc đưa các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đạt và giữ chuẩn tiếp cận pháp luật trong xây dựng nông thôn mới.
Tin nổi bật trang chủ
Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

LTS: Qua hơn 35 năm tiến hành công cuộc Đổi Mới, hơn 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (CNXH), lý luận về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa. Tính ưu việt của CNXH đã được thể hiện rõ trong những thành tựu to lớn của đất nước trên tất cả các lĩnh vực; trong đó có lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.
Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND các huyện, thành phố tổ chức 10 Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS năm 2023. Tham dự có 1.600 đại biểu là cán bộ lãnh đạo tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở xã, ấp; Trưởng ban nhân dân ấp, khóm, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS; doanh nghiệp, HTX, cán bộ làm công tác vận động trong vùng đồng bào DTTS.
Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 12,92%, ước năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,76%. Để đạt được kết quả trên, tỉnh Yên Bái đã có nhiều giải pháp trong công tác giảm nghèo; trong đó có việc thực hiện hiệu quả Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2023-2025. Qua đó, tạo động lực cho người người dân ở Yên Bái thoát nghèo nhanh và bền vững.
Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần - Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023. Chương trình thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, hưởng ứng.
Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Tin tức - Thiên An - 3 giờ trước
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng thông qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Tổng vốn dự án là 214,98 tỷ đồng.
Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Dân tộc Nùng thuộc nhóm dân tộc còn gặp nhiều khó giai đoạn 2021-2025, theo danh sách phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại QĐ số 1227/QĐ0TTg, được thụ hưởng nhiều nội dung tại Tiểu dự án 1, Dự án 9, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025. Thông qua việc thực hiện các nội dung được đầu tư, đã tạo cơ hội để đồng bào Nùng giữ gìn và phát huy nhiều nét đẹp, bản sắc văn hóa trong đời sống hằng ngày.
Tin trong ngày - 29/11/2023

Tin trong ngày - 29/11/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/11, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo đảm nguồn lực thực hiện các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào DTTS. Trao cơ hội để cộng đồng DTTS "tiến về phía trước". Người tiên phong hiến đất làm đường ở Đồng Xê. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Vừa qua, UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc, tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 4 là bí thư chi bộ, trưởng thôn, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện năm 2023. Tham dự có 270 học viên của 12 xã thuộc diện được thụ hưởng Chương trình MTQG 1719.
Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Sáng 27/11, UBND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 89 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn năm 2023.
Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Chính sách về bình đẳng giới, bảo vệ quyền và nâng cao vị thế cho phụ nữ DTTS đóng vai trò quan trọng trong chủ trương của Đảng và Nhà nước. Trong đó Chương trình MTQG 1719 đã có riêng một dự án thành phần về công tác này. Việc quan tâm và hỗ trợ tích cực cho bình đẳng giới sẽ nâng cao vị thế của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ DTTS.
Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín với cộng đồng - Minh Thu - 4 giờ trước
Không chỉ là hạt nhân đoàn kết, những năm qua Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La còn có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển vùng đồng bào DTTS của tỉnh, được các cấp chính quyền và Nhân dân ghi nhận, trân trọng.
Người dân huyện nghèo “đổi đời” nhờ cây trúc sào

Người dân huyện nghèo “đổi đời” nhờ cây trúc sào

Nhờ cây trúc sào, rất nhiều hộ gia đình đồng bào DTTS huyện nghèo Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã được “đổi đời”, vươn lên thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương