Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thái Nguyên: Khi người dân chủ động vươn lên thoát nghèo

Trang Diệp - 18:35, 05/09/2023

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhằm khơi dậy ý chí chủ động vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng trong đồng bào DTTS là một giải pháp được tỉnh Thái Nguyên chú trọng trong quá trình thực hiện chính sách dân tộc. Từ nguồn hỗ trợ của các chương trình, dự án, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh đã chủ động biến thách thức thành cơ hội, chuyển đổi mô hình sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, góp phần vào sự phát triển của địa phương.

Tỉnh Thái Nguyên phấn đấu hỗ trợ xây dựng, nhân rộng ít nhất 60 mô hình dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững trong giai đonạ 2022 – 2025. (Trong ảnh: Mô hình nuôi gà an toàn sinh học tại xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ)
Mô hình nuôi gà an toàn sinh học tại xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên)

Động lực từ các mô hình giảm nghèo

Linh Thông là một xã miền núi vùng đặc biệt khó khăn nằm ở phía Bắc huyện Định Hóa, Thái Nguyên cách trung tâm huyện 17 km. Toàn xã có 740 hộ, với 3.117 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 83,41%. Nhiều năm nay, Linh Thông vẫn nằm trong danh sách xã nghèo; giai đoạn 2021 – 2025, theo Quyết định số 861/QĐ-TTg, Linh Thông là một trong 3 xã khu vực III của huyện Định Hóa.

Để giúp Linh Thông "kéo gỉam" khoảng cách phát triển với các địa phương khác, thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên, huyện Định Hóa đã ưu tiên bố trí vốn để xã triển khai các chương trình, dự án đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh vốn đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - dân sinh, xã Linh Thông được tiếp cận các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo điều kiện cho người dân tăng thu nhập. Cùng với nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã Linh Thông đã phát triển các mô hình kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Gia đình anh Ma Văn Hào từng là một hộ nghèo của xóm Bản Vèn, xã Linh Thông. Được hỗ trợ bò sinh sản từ dự án hỗ trợ phát triển sản xuất của huyện, anh quyết tâm vươn lên thoát nghèo. Năm 2016, được vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Định Hóa, anh Hào đã đầu tư mở rộng mô hình nuôi bò sinh sản. Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, kinh tế gia đình anh ngày càng vững vàng hơn. Từ một hộ nghèo, năm 2019 gia đình anh vươn lên cận nghèo, đến năm 2021 thì thoát nghèo.

Cũng như gia đình anh Ma Văn Hào, những năm qua, hàng trăm nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã vận dụng hiệu quả sự hỗ trợ của Nhà nước để vươn lên thoát nghèo. Theo báo cáo của UBND tỉnh Thái Nguyên, chỉ trong vòng 01 năm, toàn tỉnh đã có gần 10 nghìn hộ thoát nghèo. Cụ thể, tại thời điểm cuối năm 2021, toàn tỉnh có 36.798 hộ nghèo, đến cuối năm 2022 giảm xuống còn 26.869 hộ.

Từ các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, nhiều hộ nghèo ở Thái Nguyên đã vươn lên thoát nghèo.
Từ các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, nhiều hộ nghèo ở Thái Nguyên đã vươn lên thoát nghèo.

Giai đoạn 2022 – 2025, áp dụng chuẩn nghèo đa chiều theo Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/1/2021 của Chính phủ, tỉnh Thái Nguyên đặt mục tiêu giảm 21.300 hộ nghèo, hộ cận nghèo (trong đó hộ nghèo là 13.200 hộ, hộ cận nghèo là 8.100 hộ) so với đầu kỳ. Riêng năm 2023, tỉnh phấn đấu giảm 4.711 hộ nghèo, hộ cận nghèo (trong đó hộ nghèo là 3.365 hộ và 1.346 hộ cận nghèo) theo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia.

Để đạt được mục tiêu này, tỉnh Thái Nguyên chú trọng khơi dậy ý chí chủ động vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng của hộ nghèo, nhất là ở vùng đồng bào DTTS. Một trong những giải pháp được tỉnh Thái Nguyên quan tâm thực hiện là đẩy mạnh hỗ trợ phát triển sản xuất. Trong cả giai đoạn, tỉnh phấn đấu hỗ trợ xây dựng, nhân rộng ít nhất 60 mô hình dự án giảm nghèo hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, du lịch, khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh... nhằm tạo sinh kế, việc làm, thu nhập bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, dịch bệnh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo.

Phát huy vai trò “đầu tàu” ở cơ sở

Với đồng bào DTTS, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, những “đầu tàu” trong phong trào phát triển kinh tế ở cơ sở có vai trò rất quan trọng để kéo cả “đoàn tàu giảm nghèo”. Những tấm gương sản xuất, kinh doanh giỏi luôn có sức lan tỏa, khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo ở hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.

Đơn cử tại xóm Cầu Trà, xã Yên Lãng (huyện Đại Từ), người dân nơi đây chủ yếu sản xuất nông, lâm nghiệp, trong đó cây chè là cây chủ lực, với tổng diện tích trồng chè toàn xóm là 27ha. Những năm trước, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất chế biến còn hạn chế chủ yếu dựa vào kinh nghiệm nên hiệu quả kinh tế chưa cao, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn.

Nhận thức được phát triển kinh tế là yếu tố quan trong để thay đổi cuộc sống, gia đình bà Lục Thị Thọ, sinh năm 1967, dân tộc Nùng ở xóm Cầu Trà, xã Yên Lãng xác định cây chè là cây trồng thế mạnh. Bà Thọ đã mở rộng quy mô diện tích, vừa phát triển theo hướng nâng cao chất lượng, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Nhờ đó, hiện sản lượng chè của gia đình bà Thọ đạt 6-7 tạ/vụ, đem lại nguồn thu khoảng 15-18 triệu đồng/tháng cho gia đình. Ngoài ra, gia đình bà còn phát triển thêm chăn nuôi, tăng thêm thu nhập.

Vịt bầu cổ xanh là vật nuôi có giá trị ở xã Linh Thông, huyện Định Hóa. Năm 2022, xã được tiếp nhận 18 nghìn con giống vịt bầu cổ xanh để hỗ trợ hộ nghèo.
Vịt bầu cổ xanh là vật nuôi có giá trị ở xã Linh Thông, huyện Định Hóa. Năm 2022, xã được tiếp nhận 18 nghìn con giống vịt bầu cổ xanh để hỗ trợ hộ nghèo.

Theo ông Lưu Quyết Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lãng, những tấm gương như bà Lục Thị Thọ đã lan tỏa phong trào thi đua phát triển kinh tế trên địa bàn xã. Nhờ đó, xã Yên Lãng đã có những bước đột phá quan trọng trên mọi lĩnh vực. Diện mạo nông thôn của Yên Lãng nay đã có thay đổi, cơ cấu kinh tế, sản xuất nông nghiệp chuyển biến rõ nét. Dự kiến hết năm 2023, thu nhập bình quân đầu người đạt 50,86 triệu đồng/người; tỷ lệ nghèo đa chiều giảm còn 7,43%; tỷ lệ đường trục xã, liên xã, liên xóm, trục xóm được nhựa hóa, bê tông hóa đạt 100%... Hiện Yên Lãng đã đủ điều kiện để được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, là một trong 2 xã cuối cùng “về đích” nông thôn mới của huyện Đại Từ.

Bên cạnh những tấm gương sản xuất, kinh doanh giỏi thì đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS cũng là “cánh tay nối dài” của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc khơi dậy ý chí thoát nghèo cho người dân. Ở những vùng “lõi nghèo” của tỉnh Thái Nguyên, Người có uy tín trong đồng bào DTTS chính là những “đầu tàu” trong phong trào giảm nghèo bền vững.

Bà Hoàng Thị Minh, Người có uy tín xóm Linh Sơn, xã khu vực III Linh Thông (huyện Định Hóa) là một ví dụ. Xóm Linh Sơn có 78 hộ, trong đó dân tộc Tày là 65 hộ (chiếm 86,7 %), còn lại là các dân tộc: Nùng, Sán chỉ, Kinh. Đầu năm 2022, theo chuẩn nghèo giai đoạn 2022 – 2025, toàn xóm có 29 hộ nghèo (chiếm 35,37%), hộ cận nghèo là 25 hộ (chiếm 30,49%). Với vai trò là Người có uy tín của xóm, bà Minh đã cùng với cấp ủy chi bộ và Ban Công tác Mặt trận xóm tập trung vận động, tuyên truyền Nhân dân tham gia phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, ổn định kinh tế gia đình. Nhờ đó, đến cuối năm 2022, toàn xóm giảm còn 17 hộ nghèo (chiếm 20,48%, giảm 14,89% so với đầu năm), còn 10 hộ cận nghèo (chiếm 12,05%; giảm 18,44% so với đầu năm).


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình phối hợp về công tác dân tộc, tôn giáo vùng giáp ranh hai tỉnh Bình Định - Phú Yên giai đoạn 2021 - 2025

Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình phối hợp về công tác dân tộc, tôn giáo vùng giáp ranh hai tỉnh Bình Định - Phú Yên giai đoạn 2021 - 2025

Ngày 23/2 vừa qua, tại Tp. Quy Nhơn, Ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Định và Phú Yên đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm (2021 - 2023) thực hiện Chương trình phối hợp về công tác dân tộc, tôn giáo vùng giáp ranh hai tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025.
Tận tâm với cuộc sống của người dân nghèo

Tận tâm với cuộc sống của người dân nghèo

Sự kiện - Bình luận - PV - 8 giờ trước
Ngày 2/3/2023, tại Nhà Quốc hội, trong phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước, đồng chí Võ Văn Thưởng đã xin mượn câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu để nói thay lòng mình về cam kết với Quốc hội, đồng bào, chiến sĩ, cử tri cả nước trong chặng đường sắp tới: Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôi/Cùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máu/Tôi sống với cuộc đời chiến đấu/Của triệu người yêu dấu gian lao...
Lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc - Rước khai Xuân” năm Giáp Thìn 2024 tại đền Voi Phục

Lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc - Rước khai Xuân” năm Giáp Thìn 2024 tại đền Voi Phục

Tin tức - Minh Nhật - 9 giờ trước
Ngày 23/2 vừa qua, tại Di tích quốc gia đặc biệt đền Voi Phục, quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức Lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc - Rước khai Xuân” năm Giáp Thìn 2024, khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng”.
Bắc Trà My (Quảng Nam): Phấn đấu giảm hơn 7% hộ nghèo trong năm 2024

Bắc Trà My (Quảng Nam): Phấn đấu giảm hơn 7% hộ nghèo trong năm 2024

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 9 giờ trước
Huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) vừa giao chỉ tiêu giảm nghèo cho các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn phấn đấu giảm 7,88% và 2,14% hộ cận nghèo trong năm 2024.
Cao Lộc (Lạng Sơn): Lễ hội Chùa Bắc Nga đón nhận Quyết định công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Cao Lộc (Lạng Sơn): Lễ hội Chùa Bắc Nga đón nhận Quyết định công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Trang địa phương - Mỹ Dung - 9 giờ trước
Vừa qua, UBND huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Chùa Bắc Nga và công bố quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Lễ hội truyền thống Chùa Bắc Nga, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Hơn 100 đô vật tranh tài tại Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống Hà Nội

Hơn 100 đô vật tranh tài tại Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống Hà Nội

Tin tức - Thanh Nguyên - 9 giờ trước
Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống mừng Xuân Giáp Thìn, thành phố Hà Nội vừa khai mạc tại sới vật Ngô Sài, huyện Quốc Oai (Hà Nội). Giải do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với UBND huyện Quốc Oai tổ chức.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 8): Nỗi lo mai một lễ hội truyền thống của đồng bào DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 8): Nỗi lo mai một lễ hội truyền thống của đồng bào DTTS

Lễ hội của đồng bào DTTS là một nét văn hóa truyền thống, giá trị tinh thần được tích đọng, gìn giữ bao đời, tạo nên bản sắc của cộng đồng dân tộc đó. Nhưng theo thời gian, do nhiều nguyên nhân, có không ít lễ hội đang bị mai một, biến mất, hoặc bị hiện đại hóa, không còn giữ được những giá trị vốn có. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về “Nỗi lo mai một lễ hội truyền thống của đồng bào DTTS”.
Kon Tum: Tháng Thanh niên năm 2024 với nhiều hoạt động hướng về vùng DTTS

Kon Tum: Tháng Thanh niên năm 2024 với nhiều hoạt động hướng về vùng DTTS

Tin tức - Ngọc Chí - 10 giờ trước
Sáng ngày 24/2 vừa qua, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2024, với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.
Lần đầu tiên tổ chức lễ hội Mở cửa biển ở huyện đảo Cô Tô

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội Mở cửa biển ở huyện đảo Cô Tô

Trang địa phương - Mỹ Dung - 10 giờ trước
Sáng 24/2 (tức 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) vừa qua, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) tổ chức Lễ hội Mở cửa biển tại xã Thanh Lân. Đây là lần đầu tiên lễ hội diễn ra tại vùng đảo tiền tiêu Đông Bắc, mở đầu cho 1 mùa khai thác thủy sản thắng lợi với tôm cá đầy khoang.
Khánh Hoà: Rộn ràng Lễ hội cúng Bến nước của người Ê Đê ở Buôn Đung

Khánh Hoà: Rộn ràng Lễ hội cúng Bến nước của người Ê Đê ở Buôn Đung

Sắc màu 54 - T.Nhân-H.Trường - 10 giờ trước
Ngày 24/2 vừa qua, đồng bào Ê Đê tại Buôn Đung, xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hoà) đã tổ chức Lễ hội cúng Bến nước trong niềm hân hoan, phấn khởi của những ngày đầu năm mới.
Quảng Ngãi: Công nhận Lễ hội đua thuyền Tịnh Long là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Quảng Ngãi: Công nhận Lễ hội đua thuyền Tịnh Long là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sắc màu 54 - T.Nhân-H.Trường - 10 giờ trước
Lễ hội đua thuyền ở xã Tịnh Long, Tp.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi là nét văn hóa độc đáo của người dân vùng sông nước sống dọc hai bên sông Trà Khúc, đã tồn tại hàng trăm năm nay và mang ý nghĩa văn hóa tín ngưỡng sâu sắc.
Quảng Nam: Phân bổ gần 129 tỉ đồng từ nguồn Trung ương thưởng vượt thu

Quảng Nam: Phân bổ gần 129 tỉ đồng từ nguồn Trung ương thưởng vượt thu

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 10 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định cấp 128,8 tỷ đồng từ nguồn Trung ương thưởng vượt thu để các địa phương thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.