Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trà Vinh: Tạo điều kiện đặc biệt chăm sóc sức khỏe cho Người có uy tín

Như Tâm - 18:47, 15/09/2023

Nhằm động viên, tạo điều kiện đặc biệt về việc chăm sóc sức khỏe cho Người có uy tín, Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với các sở, ngành chức năng tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh có tờ trình Hội đồng Nhân dân ban hành quyết định hỗ trợ mức đóng BHYT trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, giai đoạn 2023-2025 cho Người có uy tín không thuộc đối tượng được cấp phát...

Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc
Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc cùng lãnh đạo Ban Dân tộc tại buổi làm việc nắm bắt tình hình về triển khai các chương trình MTQG trên địa bàn

Lực lượng đi đầu trong các phong trào ở cơ sở

Tỉnh Trà Vinh có dân số gần 1,1 triệu người, với 3 thành phần dân tộc chính là Kinh, Khmer và Hoa cùng chung sống; trong đó, dân tộc Khmer chiếm 32% dân số. Trên hành trình xây dựng và phát triển của tỉnh Trà Vinh, đồng bào Khmer cùng với cộng đồng dân tộc khác luôn phát huy tinh thần đoàn kết, cùng với Đảng bộ, chính quyền tỉnh, các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị; các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, góp một phần quan trọng đưa tỉnh Trà Vinh ngày càng phát triển, ổn định. 

Một trong những lực lượng tiêu biểu, tiên phong đi đầu phát triển các lĩnh vực ở cơ sở, là đội ngũ những Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Bao năm qua, Người có uy tín là "cầu nối", hỗ trợ Đảng bộ và chính quyền các cấp trong tỉnh "dẫn dắt" người dân triển khai hiệu quả các mục tiêu, phong trào, hoạt động ở cơ sở; đoàn kết, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, vươn lên giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ổn định, bình yên, góp phần vào sự phát triển toàn diện địa phương.

Ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND Tỉnh Trà Vinh chia sẻ, tỉnh xác định các vị Người có uy tín trong đồng bào DTTS, là điểm tựa quan trọng đối với cộng đồng. Vai trò của vị không thể tách rời quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh. Chính các vị đã tham gia tích cực vào công cuộc xây dựng đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo. 

Đặc biệt, các vị nằm trong Hội đoàn kết sư sãi yêu nước đã làm tốt công tác vận động đồng bào, tu sĩ phật giáo Nam tông Khmer tích cực tham gia các phong trào cách mạng, chống lại các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Đồng thời, đã tổ chức, quản lý, điều hành các lớp học trong chùa, tạo nên phong trào học tập sâu rộng cả kiến thức dân tộc lẫn kiến thức phổ thông.

Để thể hiện sự quan tâm và động viên cho các vị Người có uy tín, hơn 10 năm qua, tỉnh Trà Vinh luôn quan tâm triển khai các chính sách chăm lo, động viên đến Người có uy tín. Tuy nhiên, do đặc thù, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS ở tỉnh Trà Vình hầu hết là những người lớn tuổi, trong đó, có nhiều vị cũng hay bị ốm đau mà không có thẻ Bảo hiểm y tế. 

Chăm sóc sức khỏe Người có uy tín

Nắm bắt được thực tế này, HĐND tỉnh Trà Vinh đã ban hành Nghị quyết số 19/2022/NQ-HĐND vào ngày 09/12/2022 về hỗ trợ thẻ BHYT cho Người có uy tín  từ năm 2023 đến 2025. Theo đó, tỉnh Trà Vinh sẽ hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS;  áp dụng cho những Người có uy tín được trong danh sách được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt mà chưa có thẻ bảo hiểm y tế và không thuộc nhóm đối tượng đã được ngân sách Nhà nước đóng bảo hiểm y tế.

Ông Kim Thông Người có uy tín ấp Bến Chùa, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú phấn khởi bên chiếc thẻ bảo hiểm
Ông Kim Thông, Người có uy tín ấp Bến Chùa, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú phấn khởi chia sẻ thông tin về việc được hỗ trợ tặng thẻ BHYT

Việc triển khai chính sách này đã và đang được thực hiện một cách chặt chẽ. Cụ thể Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh và Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố...đã thực hiện việc cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho 207 Người có uy tín trên địa bàn, tạo điều kiện cho Người có uy tín an tâm, mỗi khi ốm đau đến các cơ sở y tế đã có thẻ BHYT chữa bệnh.

Ông Kim Thông, Người có uy tín ấp Bến Chùa, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú phấn khởi cho biết: Xã của ông đã đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nên không còn được cấp thẻ BHYT.Với vai trò, trách nhiệm là Người có uy tín, ông thường xuyên đi lại tham gia các hoạt động của ấp, của xã, nhất là việc tham gia tuyên truyền, vận động Nhân dân mỗi khi có chủ trương, phong trào phát động mới, hay ở trong ấp có việc lớn, việc nhỏ gì, ông cũng đều có mặt, kể cả trời mưa, hay nắng nên có lúc ốm đau, mệt mỏi. Việc có tiền mua thẻ BHYT ông cũng phải tính toán. Lúc đầu ông cũng rất lo, sau đó được Ban Dân tộc tỉnh thông báo sẽ có người đến tận xã trao thẻ BHYT, ông rất vui.

"Khi cần trên tay cái thẻ tôi rất xúc động, không phải nó quá nhiều tiền, mà đây là sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo tỉnh đối với chúng tôi khi mưa gió ốm đau, hay bệnh tật bất ngờ, đây cũng là nguồn động lực để chúng tôi cùng đồng bào trong phum sóc yên tâm, tiếp tục tin tưởng vào Đảng, Nhà nước mình đã luôn quan tâm, kịp thời có những chính sách dân tộc hỗ trợ cho đồng bào”, ông Kim Thông chia sẻ.

 Các vị Người có uy tín luôn cùng đồng bào vận động đồng bào tham gia xây dựng phum sóc sạch, đẹp
Các vị Người có uy tín luôn tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia xây dựng phum sóc sạch, đẹp

Cùng với hỗ trợ thẻ BHYT, lãnh đạo tỉnh Trà Vinh còn tổ chức các hoạt động đoàn thăm hỏi và tặng quà vào dịp lễ, tết. Việc này không chỉ giúp tạo niềm vui và sự ấm áp trong những những ngày lễ truyền thống của đồng bào, mà còn thể hiện sự quan tâm của địa phương với công tác phát huy bảo tồn văn hoá dân tộc của đồng bào.

Ông Kiên Ninh, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh cho biết: Ngoài chăm lo, quan tâm động viên Người có uy tín, những năm qua, tỉnh Trà Vinh cũng thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động cho Người có uy tín; tổ chức các buổi cung cấp thông tin về chính sách pháp luật, những quy định mới để Người có uy tín nắm bắt, truyền đạt đến cộng đồng dân cư ở phum, ấp... 

"Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ BHYT cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS là một những việc làm thiết thực, nhận được rất nhiều những phản hồi tích cực từ Người có uy tín về sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với họ. Các vị đều  khẳng định, tiếp tục phát huy vai trò của mình trong vùng đồng bào dân tộc ngày càng tốt hơn.", ông Kiên Ninh chia sẻ thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mang Trung thu đến với các em học sinh DTTS khu vực biên giới Chiềng Sơn

Mang Trung thu đến với các em học sinh DTTS khu vực biên giới Chiềng Sơn

Ngày 24/9, tại Sơn La, Đồn Biên phòng Chiềng Sơn, Bộ đội Biên phòng Sơn La phối hợp với Tập đoàn MP Group và những người bạn Hà Nội đã tổ chức Tết Trung thu 2023 cho các em học sinh nghèo người dân tộc Mông, tại Trường Tiểu học Pha Luông, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Tin nổi bật trang chủ
Văn Lãng (Lạng Sơn): Tập huấn Chương trình MTQG 1719 đợt 2 năm 2023

Văn Lãng (Lạng Sơn): Tập huấn Chương trình MTQG 1719 đợt 2 năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 4 phút trước
Ngày 19/9, tại Trụ sở UBND huyện Văn Lãng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện Văn Lãng tổ chức hội nghị tập huấn, thông tin, tuyên truyền về công tác đối ngoại Nhân dân và người Việt Nam ở nước ngoài; Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021- 2030 (Chương trình MTQG 1719).
Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Thời sự - PV - 48 phút trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pedro de Olivera, Tổng thư ký và các thành viên của Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam.
Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của Vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của Vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Thời sự - Tào Đạt - Vàng Ni - 2 giờ trước
Đây là mục tiêu mà Yên Bái đề ra trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.