Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trà Vinh: Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Như Tâm - 19:28, 05/09/2023

Là thành viên của Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh, những năm qua Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước (ĐKSSYN) tỉnh Trà Vinh đã tổ chức nhiều hoạt động, với phương châm gắn kết giữa "đạo và đời", qua đó khẳng định vai trò trung tâm đoàn kết, tập hợp sư sãi, người dân, phật tử Khmer xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức, đồng lòng xây dựng cuộc sống, phum sóc ngày càng đổi mới và phát triển.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr (người thứ 2 bên phải) cùng đoàn công tác của UBDT chụp ảnh lưu niệm với Hòa thượng Thạch Sok Xane (người thứ 4 bên trái) và Hòa thượng Thạch Oai - Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh, nhân dịp tết cổ truyền đồng bào Khmer năm 2023.
Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Hòa thượng Thạch Sok Xane và Hòa thượng Thạch Oai - Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh, nhân dịp tết cổ truyền đồng bào Khmer năm 2023.

Thực hiện tốt công tác phật sự

Trà Vinh là tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, nằm giữa Sông Tiền và Sông Hậu. Dân số toàn tỉnh hiện nay trên 1,05 triệu người, với ba thành phần dân tộc chính là Kinh, Khmer, Hoa, trong đó đồng bào Khmer có trên 320.000 người, chiếm gần 32% dân số toàn tỉnh. Hầu hết đồng bào Khmer có tín ngưỡng Phật giáo Nam Tông. Với đồng bào, chùa không chỉ là nơi sinh hoạt tôn giáo, mà còn là nơi gắn liền với phong tục tập quán, bản sắc văn hoá của đồng bào.

Toàn tỉnh Trà Vinh hiện có 143 chùa Khmer, với hơn 3.250 vị sư. Riêng TP. Trà Vinh đã có 11 chùa được công nhận, tái công nhận là cơ sở tôn giáo văn minh. Đặc biệt chùa Âng và chùa Kom Pong được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia thuộc loại hình “Di tích văn hóa kiến trúc tôn giáo và di tích kiến trúc nghệ thuật”.

Hội ĐKSSYN với vai trò là thành viên của Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, trong đó các vị sư sãi thành viên của Hội. Nhiều sư là Người có uy tín đã có những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn kết giữa đạo và đời.

Bên cạnh thực hiện tốt công tác phật sự, giáo dục chư tăng tu học, hành đạo, Hội ĐKSSYN tỉnh Trà Vinh đã thường xuyên kết hợp cùng chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chú trọng công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đến chư tăng, đồng bào phật tử; tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua tại địa phương, tiêu biểu là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; tham gia đóng góp hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo là người DTTS; hỗ trợ quà, tiền mặt cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, các cụ neo đơn; hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi… 

Ngoài ra, Hội còn đề nghị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn thành phố, tiếp nhận các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện để con em đồng bào được ăn, ở tại chùa khi  theo học ở các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP. Trà Vinh

Từ những hoạt động, việc làm cụ thể trên, đã góp phần hun đúc thêm tinh thần đoàn kết, hòa hợp, tương trợ, giúp đỡ nhau trong đời sống cộng đồng.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr trao quà mừng năm mới cho Người có uy tín thuộc Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr trao quà mừng năm mới cho Người có uy tín thuộc Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh.

Phụng đạo, giúp đời

Địa phương đã cụ thể hoá 6 nhiệm vụ trọng tâm trong Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 10/01/2018 về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới, tạo mọi thuận lợi để Hội ĐKSSYN tỉnh hoạt động đúng chức năng và phát huy được vai trò của mình trong vùng đồng bào DTTS.

Ông Kim Ngọc TháiPhó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trà Vinh

Từ sự hòa hợp giữa tôn giáo và tinh thần yêu nước, Hội ĐKSSYN tỉnh Trà Vinh đã và đang có nhiều đóng góp tích cực vào việc xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc và sự phát triển của tỉnh Trà Vinh. Qua thực tiễn hoạt động phật sự và thế sự đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, những việc làm  tích cực của các vị sư sãi.

Ông Kim Thành Lan, Trưởng ban quản trị chùa Ktưng, Trưởng ban Công tác Mặt trận Khóm 10, Phường 7, thành phố Trà Vinh cho biết: Chùa Ktưng có trên 550 hộ phật tử. Những năm qua, Thượng tọa Trần Dân, Trụ trì chùa Ktưng đã phối hợp với Hội ĐKSSYN TP. Trà Vinh thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào Phật tử Khmer. Trụ trì chùa còn vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ quà, tiền mặt cho hộ nghèo đeo đơn, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trao học bổng cho học sinh, sinh viên…,với tổng số tiền hơn 7,7 tỷ đồng.

Hòa thượng Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Trà Vinh, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh cho biết: Trong thời gian qua, Hội ĐKSSYN cấp tỉnh và các huyện đã có những đóng góp tích cực trong vận động của đồng bào phật tử, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước. Qua đó, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào Khmer giảm sâu, tất cả các xã trên địa bàn tỉnh đều đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có nhiều xã đông đồng bào dân tộc đạt xã nông thôn mới nâng cao.

Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tổ chức tập hợp vận động sư sãi, đồng bào phật tử phát huy tinh thần yêu nước, phụng đạo giúp đời, cống hiến nhiều hơn, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương và thực hiện thắng lợi các nhiệm  vụ, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Trà Vinh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đặt ra.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc họp Ban Soạn thảo xây dựng các Báo cáo thuộc Chương trình MTQG 1719

Ủy ban Dân tộc họp Ban Soạn thảo xây dựng các Báo cáo thuộc Chương trình MTQG 1719

Ngày 27/9, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức họp Ban Soạn thảo xây dựng Báo cáo điều chỉnh chủ trương đầu tư và Báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh Chương trình MTQG 1719. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr - Phó Trưởng Ban Soạn thảo chủ trì cuộc họp.
Tin nổi bật trang chủ
Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Tin tức - Thiên An - 20:18, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Ninh Bình diễn ra Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số. Hội nghị do Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình tổ chức.
Tin trong ngày - 27/9/2023

Tin trong ngày - 27/9/2023

Media - BDT - 20:00, 27/09/2023
Bản tin hôm nay, 27/9 có những thông tin đáng chú ý sau: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đêm hội Trăng rằm tại Đắk Lắk. “Vua bí ngô” và sản phẩm “Du lịch canh nông” ở Đà Lạt. Lễ nhảy lửa người Pà Thẻn ở Tuyên Quang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 18:43, 27/09/2023
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 17:53, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:49, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 17:44, 27/09/2023
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 17:37, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 17:31, 27/09/2023
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 17:29, 27/09/2023
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:25, 27/09/2023
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.