Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồn biên phòng Long Vĩnh (Trà Vinh): Bảo vệ sự bình yên cho đồng bào khu vực biên giới biển

N.Tâm - Lê Vũ - 17:09, 24/07/2023

Thời gian qua, Đồn Biên phòng (ĐBP) Long Vĩnh thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Trà Vinh đã luôn phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, chủ động phối hợp với địa phương triển khai có hiệu quả các mô hình sinh kế, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn. Đời sống của đồng bào được nâng lên, đồng bào chung tay cùng chính quyền, lực lượng... hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự vùng biên giới biển.

Chương trình “Nâng bước em tới trường” của Bộ Tư lệnh Biên phòng đã góp phần hạn chế thấp nhất học sinh vùng biên giới bỏ học
Triển khai Chương trình “Nâng bước em tới trường” đã góp phần hạn chế thấp nhất tình trạng học sinh trên địa bàn bỏ học (Trong ảnh: Ngoài các buổi học trên lớp, các em học sinh còn được học cách chơi nhạc cụ dân tộc Khmer)

Nhiều hoạt động thiết thực

Huyện Duyên Hải có trên 42% đồng bào Khmer sinh sống, với 6/6 xã đạt nông thôn mới (NTM), trong đó có 2 xã đạt NTM nâng cao. Để có được kết quả này, có sự đóng góp quan trọng của ĐBP Long Vĩnh, 

ĐBP Long Vĩnh quản lý 4 xã, thị trấn gồm: Long Vĩnh, Long Khánh, Đông Hải và thị trấn Long Thành, với 32 km bờ biển, ven biển có rừng phòng hộ, bãi bồi và cồn cát. Ngoài ra, còn có luồng tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu và luồng hàng hải Định An đi qua, là tuyến đường quan trọng ra vào các cảng lớn trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và quốc tế. Thời gian qua, ĐBP Long Vĩnh đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, đơn vị trên địa bàn, tổ chức tốt các hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, đền ơn đáp nghĩa, giữ gìn an ninh trật tự và tạo sinh kế cho đồng bào vùng biên giới.

Điển hình như tại xã Long Vĩnh, năm 2022, ĐBP đã phối hợp với địa phương thực hiện tốt mô hình “Con bò 1.000 đồng”, giúp đỡ học sinh theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” của Bộ Tư lệnh Biên phòng; trao quà đến các gia đình khó khăn vào dịp lễ tết, trao học bổng giúp các em học sinh có nguy cơ bỏ học. Tổng kinh phí cho các hoạt động của Đồn trong năm 2022 gần 300 triệu đồng, riêng mô hình “ Con bò 1.000 đồng” kinh phí làm chuồng và mua bò giống gần 100 triệu đồng.

Ngoài ra, Đồn đã cùng Ban Chỉ đạo NTM xã Long Vĩnh phát 2.500 tờ bướm tuyên truyền, vận động 1.200 hộ đăng ký xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Kịp thời đến thăm, tặng quà, động viên hỗ trợ cho 5 hộ gia đình bị lốc xoáy làm sập nhà và tốc mái trên khu vực biên giới. 

Nghề làm cá khô tăng thu nhập cho lao động thời vụ khu vực biên giới biển
Nghề làm cá khô thời vụ đang góp phần tăng thu nhập cho lao động ở khu vực biên giới biển

Tăng cường công tác phối hợp

Thiếu tá Huỳnh Quốc Lử, Chính trị viên ĐBP Long Vĩnh cho biết: Thực hiện Kế hoạch và ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy BĐBP tỉnh Trà Vinh, hằng năm ngay từ đầu năm, đơn vị chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương và phối hợp có hiệu quả với các ngành, đoàn thể xã, phường triển khai chương trình, dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, kết hợp với tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh ở khu vực biên giới. 

Thời gian qua, các cấp, các ngành địa phương và Đồn Biên phòng Long Vĩnh đã đã phối hợp tổ chức được 216 cuộc tuyên truyền, tập huấn có trên 6.900 lượt người dự, cấp phát 7.000 tờ rơi, tờ bướm tuyên truyền đến đông đảo cán bộ và Nhân dân trên địa bàn. Có 100% tổ tự quản, tổ tàu thuyền trên địa bàn và 9.618 hộ gia đình đăng ký tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển.

Chính quyền các địa phương và các lực lượng thực hiện tốt công tác phối hợp bảo vệ an toàn địa bàn khu vực biên giới biển; triển khai có hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát đấu tranh với các loại tội phạm, các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép; quản lý chặt chẽ người, phương tiện ra vào khu vực biên giới biển. 

Các cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung thực hiện tốt công tác xây dựng khu vực biên giới vững mạnh; củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội địa phương. Các địa phương thường xuyên nâng cao chất lượng phong trào quần chúng bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới; củng cố, nâng cao chất lượng 319 tổ nhân dân tự quản 2 bến neo đậu và 8 tổ tàu thuyền an toàn; giữ vững 100% ấp, khóm an toàn về an ninh trật tự, củng cố 210 chi, tổ hội đoàn thể. 

Qua các hoạt động đã thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên và Nhân dân trên địa bàn các xã tham gia, từ đó góp phần triển khai có hiệu quả việc xây dựng, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận Biên phòng toàn dân vững chắc. 

ĐBP Long Vĩnh tuyên truyền pháp luật cho ngư dân vùng biên giới trước khi tàu ra khơi đánh bắt
Cán bộ, chiến sĩ ĐBP Long Vĩnh tuyên truyền pháp luật cho ngư dân vùng biên giới trước khi tàu ra khơi đánh bắt

Đặc biệt, đứng chân trên địa bàn xã Long Vĩnh, Đảng ủy ĐBP Long Vĩnh và Đảng ủy xã Long Vĩnh cũng đã ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Đồn, Đội Vận động quần chúng, Ban Chấp hành Chi đoàn xây dựng chương trình ký kết phối hợp công tác năm 2023, để tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ tham gia phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới trên địa bàn xã.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy đơn vị đang phối hợp với UBND xã Long Vĩnh tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành nghiêm Luật hòa giải cơ sở, góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền xã Long Vĩnh giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố cơ sở chính trị địa phương vững mạnh. Giữ vững các tiêu chí xã NTM nâng cao.

Với khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, ĐBP Long Vĩnh quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ, trong đó tiếp tục tham gia hỗ trợ, hướng dẫn đồng bào phát triển kinh tế, nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh; huy động sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).