Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vốn vay ưu đãi theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP - Tạo cơ hội thoát nghèo bền vững cho đồng bào DTTS ở Trà Vinh

Như Tâm - Văn Dương - 08:45, 19/07/2023

Nhằm hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho người dân vùng đặc biệt khó khăn, ngày 26/4/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 28/2022/NĐ-CP về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Tại Trà Vinh, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã hỗ trợ cho rất nhiều hộ DTTS trên địa bàn Trà Vinh xây nhà an cư, chuyển đổi nghề, có thêm điều kiện phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững và từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nghị định 28/2022/NĐ-CP giúp hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện cải tạo nhà ở, có việc làm ổn định để nâng cao thu nhập và thoát nghèo bền vững.
Nghị định 28/2022/NĐ-CP giúp hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện cải tạo nhà ở, có việc làm ổn định để nâng cao thu nhập và thoát nghèo bền vững

Hàng trăm hộ đồng bào DTTS được tiếp cận vay vốn

Thực hiện Nghị định 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình MTQG 1719, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Trà Vinh được giao thực hiện các chương trình cho vay: Hỗ trợ đất ở, nhà ở, chuyển đổi nghề.

Khách hàng vay vốn bao gồm: Hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo quy định trong từng thời kỳ; doanh nghiệp và Hợp tác xã sử dụng lao động là người DTTS thuộc đối tượng vay vốn theo quy định tại Nghị định số 28/2022/NĐ-CP. Theo đó, mức cho vay hỗ trợ đất ở không quá 50 triệu đồng/hộ; cho vay hỗ trợ nhà ở không quá 40 triệu đồng/hộ, lãi suất 3%/năm, thời hạn cho vay tối đa là 15 năm.

Đối với cho vay hỗ trợ đất sản xuất, chuyển đổi nghề: Mức cho vay tối đa 77,5 triệu đồng/hộ đối với cho vay hỗ trợ đất sản xuất; mức cho vay chi phí học nghề tối đa bằng mức cho vay áp dụng đối với chính sách tín dụng học sinh, sinh viên quy định trong từng thời kỳ và không được vượt quá mức cho vay tối đa đối với hỗ trợ chuyển đổi nghề; Lãi suất cho vay bằng 50% lãi suất cho vay hộ nghèo theo quy định trong từng thời kỳ; Thời hạn cho vay tối đa là 10 năm. Đối với doanh nghiệp, Hợp tác xã, mức vay tối đa là 2 tỷ đồng/khách hàng, cho vay phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, thời hạn tối đa là 5 năm.

Để vốn vay sớm đến các đối tượng, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Trà Vinh chỉ đạo Phòng giao dịch cấp huyện chủ động phối hợp rà soát các đối tượng được thụ hưởng chính sách và tham mưu cho UBND cấp huyện phê duyệt danh sách, bảo đảm đúng đối tượng thụ hưởng. Qua đó, giúp các hộ nghèo, cận nghèo vùng đồng bào DTTS trong tỉnh kịp thời tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Trong năm 2023, tổng doanh số cho vay là 7,2 tỷ đồng, với 181 hộ vay. 

Đến 30/6/2023, tổng dư nợ 28 tỷ 269 triệu đồng, với 630 hộ vay. Trong đó: Dư nợ cho vay hỗ trợ nhà ở: 6.795 triệu đồng, với 169 hộ vay; dư nợ cho vay chuyển đổi nghề: 21.474 triệu đồng, với 461 hộ vay. 

Nhờ chính sách ưu đãi của chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ, nhiều hộ dân trên địa bàn xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh xây dựng được nhà ở khang trang (Trong ảnh là nhà của anh Thạch Nhứt ở ấp Sóc Tro Giữa đang trong giai đoạn hoàn thiện)
Nhờ nguồn vốn chính sách tín dụng ưu đãi cho vay hỗ trợ nhà ở, anh Thạch Nhứt ở ấp Sóc Tro Giữa có thêm kinh phí để đầu tư xây dựng căn nhà kiên cố

Ông Kim Hơi - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Sóc Tro Giữa, xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú cho biết, ấp Sóc Tro Giữa có 100% số hộ là đồng bào dân tộc Khmer, tỷ lệ hộ nghèo còn trên 4%. Những hộ này đều có hoàn cảnh rất khó khăn, do vậy nguồn vốn vay này đã giúp các hộ có điều kiện cải tạo nhà ở, có việc làm ổn định để nâng cao thu nhập, mở ra cơ hội thoát nghèo.

Theo chân ông Kim Hơi đến thăm gia đình anh Thạch Nhứt, người vừa được nhận tiền vay ưu đãi từ Nghị định 28. Anh Thạch Nhứt chia sẻ: Gia đình rất khó khăn, có một người con năm nay 14 tuổi bị bại não, đau ốm suốt, lúc nào vợ tôi cũng phải bên cạnh chăm sóc, tôi đi làm thuê để lo sinh hoạt cho gia đình và thuốc thang cho cháu, không dám mơ một căn nhà tử tế. May mắn đầu năm này, gia đình tôi được xét cho vay 40 triệu đồng hỗ trợ về nhà ở. Với số tiền này, gia đình cất được căn nhà, không còn sợ mưa nắng. 

NHCSXH huyện Trà Cú giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở trên địa bàn xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh định kỳ mỗi tháng 1 lần
NHCSXH huyện Trà Cú giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở trên địa bàn xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú định kỳ mỗi tháng 1 lần

Tập trung giải ngân kịp thời nguồn vốn đến người thụ hưởng

Tính đến cuối năm 2022, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh còn 5.404 hộ nghèo, chiếm 1,88%/tổng số hộ dân (giảm 4.803 hộ nghèo). Ông Kiên Ninh - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh cho biết: Từ cuối tháng 8/2022, Ban Dân tộc tỉnh ban hành Công văn số 540/BDT-CSDT về việc hướng dẫn thực hiện một số nội dung, tiểu dự án, dự án thuộc Chương trình MTQG 1719, trong đó  phối hợp với các đơn vị có liên quan để kịp thời đưa nguồn vốn ưu đãi sớm đến được với đối tượng thụ hưởng, nhất là đồng bào ở khu vực các xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn để giúp các hộ nghèo, hộ DTTS được tiếp cận nguồn vốn này nhiều hơn, có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững, chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng phum sóc ngày càng khởi sắc. 

Bên cạnh đó, Chi nhánh NHCSXH tiếp tục phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh rà soát, xây dựng, đề nghị phê duyệt danh sách hộ được hỗ trợ vay vốn theo Nghị định 28. Ngay khi có danh sách sẽ tạo điều kiện thuận lợi, hướng dẫn khách hàng có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn hoàn thiện hồ sơ và tiến hành giải ngân. Bảo đảm khách hàng sử dụng vốn vay đúng mục đích, tránh trục lợi chính sách. 

Về quy trình, thủ tục cho vay, thì đơn vị phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội, đặc biệt là các tổ tiết kiệm và vay vốn ở các khóm, ấp hỗ trợ các hội viên thông qua việc bình xét những hộ có đủ điều kiện, đồng thời tư vấn cho các hộ lựa chọn đối tượng đầu tư bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế tại các hộ gia đình cũng như từng địa phương.

Ông Dương Huy Phong - Giám đốc NHCSXH tỉnh Trà Vinh cho biết, sau 1 năm triển khai Nghị định 28 của Chính phủ cho thấy, nguồn vốn vay đã tạo cơ hội cho đồng bào DTTS và hộ nghèo dân tộc Kinh cư trú tại xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào DTTS tiếp cận được nguồn vốn tín dụng dụng ưu đãi.

Qua đó, tạo điều kiện cho cho hộ nghèo có tiền xây nhà ở, chuyển đổi nghề, đầu tư  phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững. Từ đó, góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương, củng cố lòng tin của Nhân dân đối với các chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc họp Ban Soạn thảo xây dựng các Báo cáo thuộc Chương trình MTQG 1719

Ủy ban Dân tộc họp Ban Soạn thảo xây dựng các Báo cáo thuộc Chương trình MTQG 1719

Ngày 27/9, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức họp Ban Soạn thảo xây dựng Báo cáo điều chỉnh chủ trương đầu tư và Báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh Chương trình MTQG 1719. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr - Phó Trưởng Ban Soạn thảo chủ trì cuộc họp.
Tin nổi bật trang chủ
Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Tin tức - Thiên An - 20:18, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Ninh Bình diễn ra Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số. Hội nghị do Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình tổ chức.
Tin trong ngày - 27/9/2023

Tin trong ngày - 27/9/2023

Media - BDT - 20:00, 27/09/2023
Bản tin hôm nay, 27/9 có những thông tin đáng chú ý sau: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đêm hội Trăng rằm tại Đắk Lắk. “Vua bí ngô” và sản phẩm “Du lịch canh nông” ở Đà Lạt. Lễ nhảy lửa người Pà Thẻn ở Tuyên Quang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 18:43, 27/09/2023
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 17:53, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:49, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 17:44, 27/09/2023
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 17:37, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 17:31, 27/09/2023
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 17:29, 27/09/2023
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:25, 27/09/2023
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.