Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Người có uy tín ở Trà Vinh - "Hạt nhân" trong tuyên truyền, triển khai các chính sách trên địa bàn

N.Tâm - Lê Vũ - 20:51, 22/08/2023

Trong tổng số 433 Người có uy tín của tỉnh Trà Vinh, dân tộc Khmer 417 người, dân tộc Hoa 12 người, dân tộc Kinh 03 người, dân tộc Chăm là 01 người. Nhiểu năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền, đặt biệt là Nhân dân tin tưởng, bởi họ là những người có nhiều đóng góp quan trọng trong việc hỗ trợ Đảng bộ, chính quyền các cấp tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật đến người dân; luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào hoạt động ở cơ sở và rất tích cực tham gia góp ý, tham mưu hiệu quả việc triển khai các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh – quốc phòng trên địa bàn.

Đại đức Kim Hải Toàn, trụ trì chùa Âng Kol, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải thường xuyên trao đổi nội dung tuyên truyền, vận động đồng bào phật tử với Bộ đội Biên phòng
Đại đức Kim Hải Toàn, trụ trì chùa Âng Kol, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải cùng với cán bộ Biên phòng thường xuyên trao đổi, nắm bắt thêm các nội dung tuyên truyền, vận động phật tử

Toàn tỉnh Trà Vinh hiện có 433 Người có uy tín. Đây là những người tiêu biểu, có phạm vi ảnh hưởng sâu rộng và có sức lan tỏa trong cộng đồng, với các thành phần, là những lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí, các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Ban quản trị chùa, Ban Nhân dân ấp, khóm và những người sản xuất, kinh doanh giỏi... được cộng đồng nể trọng, yêu mến, tin tưởng và xem đó là tấm gương tiêu biểu để học tập noi theo.

Ông Thạch Mu Ni, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh đánh giá: Có thể nói Người có uy tín là cánh tay nối dài của Đảng, Nhà nước đến vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong đó có chính sách, pháp luật về dân tộc, tôn giáo. 

Bằng kinh nghiệm, uy tín của mình, Người có uy tín trong tỉnh đã tham gia hòa giải kịp thời những tranh chấp, mâu thuẫn tại cơ sở, không để xảy ra “điểm nóng”, “điểm phức tạp”; tham gia quản lý, cảm hóa, giáo dục nhiều đối tượng vi phạm pháp luật, vận động Nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; đồng thời, cung cấp thông tin, phản ánh tâm tư nguyện vọng của Nhân dân đến các cấp ủy Đảng, chính quyền.

Thống kê từ Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh cho biết, từ năm 2011 đến nay, Người có uy tín đã tham gia hòa giải 1.577 cuộc; trong đó, 903 cuộc hòa giải thành công, cảm hóa 915 đối tượng hòa nhập cộng đồng; vận động hàng trăm triệu đồng vào Quỹ Tái hòa nhập cộng đồng. 

Người uy tín tham gia tố giác 47 tội phạm; vận động tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm 151 cuộc, với 4.369 lượt người tham gia; cung cấp 163 nguồn tin có giá trị, phản bác 165 tin đồn xấu, phục vụ yêu cầu công tác bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương; Tham gia 448 cuộc họp, đề xuất 2.322 ý kiến với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, nhất là công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên; phát triển các hội đoàn thể.

Người có uy tín là các sư sãi, chức sắc tôn giáo đã phát huy lợi thế rất tốt trong việc lồng ghép tuyên truyền, vận động tăng ni, phật tử và đồng bào
Người có uy tín là các sư sãi, chức sắc tôn giáo đã phát huy lợi thế rất tốt trong việc lồng ghép tuyên truyền, vận động tăng ni, phật tử và đồng bào

Đặc biệt, Trà Vinh là địa phương có hệ thống chùa Khmer đồ sộ nhất cả nước, với 143 ngôi chùa, vì thế các sư sãi, chức sắc tôn giáo là Người có uy tín đã phát huy lợi thế rất tốt trong việc lồng ghép tuyên truyền, vận động tăng ni, phật tử và đồng bào Khmer chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Nhà nước, sống tốt đời, đẹp đạo.

Theo Thượng tọa Thạch Rươne, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Duyên Hải, Ban chấp hành Hội ĐKSSYN huyện thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước nhằm nâng cao nhận thức và giác ngộ trong chư tăng, phật tử. Từ đó, chư tăng càng an tâm tu học và hành đạo; phật tử càng tin tưởng vào sự nghiệp đổi mới của Đảng và Nhà nước ta. 

"Trong thời gian qua, Hội đã phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, Ban Tôn giáo tỉnh, Phòng Tư pháp huyện, Hội ĐKSSYN tỉnh; Công an các xã, thị trấn tổ chức tập huấn, tuyên truyền về chính sách, pháp luật của Nhà nước; Luật Tín ngưỡng, tôn giáo được 1.680 cuộc, với khoảng 75.600 lượt và phật tử tham dự. Từ đó, tạo sự chuyển biến về ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật, nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật trong đời sống", Thượng tọa Thạch Rươne cho hay.

Trao đổi với Đại đức Kim Hải Toàn, trụ trì chùa Âng Kol, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải, Đại đức cũng cho biết: "Tôi cũng thường xuyên khuyên nhủ, nhắc nhở các chư tăng phải nhận thức rằng, đất nước có bình yên thì tôn giáo mới phát triển; có Tổ quốc, dân tộc mới có đạo pháp; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững thì cuộc sống của người dân mới được bình yên... Tôi cũng chú trọng tuyên truyền cho bào phật tử về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, đó là trách nhiệm của mọi người dân, không phân biệt dân tộc, tôn giáo. Từ đó, nhận thức của phật tử được nâng lên, lòng tin đối với Đảng được củng cố, ý thức chấp hành pháp luật, tinh thần trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển được nâng cao”.

Không chỉ là lực lượng nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đội ngũ Người có uy tín trong tỉnh còn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; nhất là các chương trình, sách sách dân tộc triển khai trên địa bàn.

 Trong giai đoạn 2018 - 2022, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Trà Vinh đã vận động hỗ trợ xây dựng 187 căn nhà tình thương cho hộ nghèo; vận động người dân hiến 149.072 mét vuông đất và 15.417 ngày công lao động để thực hiện các công trình giao thông nông thôn...

Ông Thạch Mu Ni, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh nhấn mạnh: Người có uy tín trên địa bàn tỉnh đã có nhiều đóng góp to lớn trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Người uy tín trong vùng đồng bào DTTS đã rất tích cực tham gia tham mưu cho các cấp chính quyền, cán bộ phum sóc và vận động Nhân dân tích cực triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 08/10/2021 của Tỉnh ủy về tiếp tục phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc Khmer giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).