Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tây Nguyên: Dịch bệnh trên đàn gia súc bùng phát, lây lan nhanh

Lê Hường - Thùy Dung - 17:04, 26/09/2021

Cùng với việc gồng mình chống dịch bệnh Covid-19, những ngày qua người dân các tỉnh Tây Nguyên đang phải đối mặt với một số loại dịch bệnh nguy hiểm bùng phát, lây lan nhanh trên vật nuôi, gây thiệt hại lớn, khiến người dân càng thêm điêu đứng.

Dịch viêm da nổi cục và tả lợn Châu Phi đã gây thiệt hại nặng nề với cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Gia Lai
Dịch viêm da nổi cục và tả lợn Châu Phi đã gây thiệt hại nặng nề với cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Dịch bệnh lây lan nhanh

Gia đình anh Đơng ở làng Brếp, là một trong những hộ dân đầu tiên ở xã Đăk Djăng, huyện Mang Yang (Gia Lai), có đàn bò bị mắc bệnh viêm da nổi cục (VDNC). Anh Đơng cho biết: "Đàn bò nhà tôi có hơn chục con. Cuối tháng 5, tôi thấy một số con bò có biểu hiện rất lạ, dịch tiết ra ở mắt, mũi, bỏ ăn, các nốt sần nổi trên da. Tôi không biết đàn bò bị nhiễm dịch bệnh, nên không kịp thời chữa trị, khiến 2 con bò bị chết. Hiện gia đình tôi đã báo cán bộ thú y và được hướng dẫn chữa trị, cách ly những con chưa bị bệnh".

Tương tự, những ngày qua gia đình ông Võ Trung Thông, thôn 24, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) đứng ngồi không yên, khi đàn bò của gia đình có một số con đã bị nhiễm bệnh. Ông Thông chia sẻ: "Gia đình tôi có 10 con bò, thì 4 con không may bị bệnh VDNC phải tiêu hủy 1 con bệnh nặng, 3 con đang điều trị. Tôi chỉ sợ bệnh lây lan sang những con khỏe mạnh còn lại. Mới đây, cán bộ thú y của huyện đã đến tiêm phòng, tôi cũng yên tâm hơn".

Ngoài dịch VDNC trên trâu, bò, dịch tả lợn châu Phi (TLCP) cũng trở lại hoành hành ở nhiều địa phương khu vực Tây Nguyên. Ngày 3/8, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Ia Pa (Gia Lai) báo cáo, tại xã Chư Răng xuất hiện trường hợp lợn nghi mắc bệnh TLCP. Đơn vị đã lấy mẫu gửi xét nghiệm, kết quả xét nghiệm mẫu dương tính với vi rút gây bệnh TLCP. Không riêng Gia Lai, tại Đắk Lắk, Đắk Nông, dịch TLCP cũng tái xuất với mức độ lây lan nhanh.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, bệnh VDNC trên trâu bò xuất hiện đầu tiên tại xã Đăk Djăng, huyện Mang Yang từ ngày 27/5/2021. Tính đến ngày 19/9 toàn tỉnh có 20.467con/12.269 hộ của 949 thôn, làng trên địa bàn tỉnh có bò mắc bệnh VDNC. Trong đó, có 2.204 con chết, tiêu hủy; số con khỏi 17.452 con. Đến nay, dịch đã lây lan ra 5 xã, làm 459 con lợn của 58 hộ mắc bệnh. Hiện đã tổ chức tiêu hủy theo quy định.

Tại Đắk Lắk, VDNC trên gia súc phát hiện vào đầu tháng 6/2021 ở huyện Buôn Đôn. Tính đến nay, dịch bệnh xảy ra tại 1.304 hộ, 551 thôn/buôn, tại 129 xã, 15/15 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, với tổng số 2.209 con, trong đó có 714 con chết, tiêu hủy.

Các cơ quan chuyên môn nhận định, nguyên nhân xảy ra dịch VDNC trên trâu, bò, là do véc tơ truyền bệnh (ruồi, muỗi, ve, mòng…) khó kiểm soát; gia súc sau khi tiêm phòng cần khoảng 21 ngày mới bảo đảm đủ bảo hộ; công tác quản lý ổ dịch tại một số địa phương chưa tốt...

Cán bộ thú y phun thuốc tiêu độc khử trùng khu chăn nuôi trâu, bò của người dân
Cán bộ thú y phun thuốc tiêu độc khử trùng khu chăn nuôi trâu, bò của người dân

Đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin phòng dịch

Dịch chồng dịch trên các đàn gia súc, đã khiến người dân thiệt hại nặng về kinh tế. Hiện tại các địa phương, cơ quan chuyên ngành trong khu vực Tây Nguyên đang nỗ lực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, tổ chức tiêm phòng vắc xin phòng dịch trên trâu bò. Đồng thời, tăng cường các biện pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng, chống dịch trong chăn nuôi; hướng dẫn cách ly, chăm sóc gia súc bệnh; tiêu độc, khử trùng; phun thuốc diệt côn trùng truyền bệnh…

Đến nay, tỉnh Gia Lai đã tổ chức tiêm 212.500 liều vắc xin VDNC cho trâu bò, đạt 50% tổng đàn; sử dụng hơn 7.020 lít hóa chất và 125 tấn vôi bột để tiêu độc, khử trùng. Một số địa phương hoàn thành việc tiêm vắc xin, cơ bản khống chế dịch bệnh.

Ông Lê Văn Nguyên, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) huyện Ia Pa cho biết: Hiện nay, dịch VDNC tại địa phương cơ bản đã được khống chế, còn đối với dịch TLCP vẫn còn xảy ra rải rác trên địa bàn, trung bình vài ngày có 1, 2 con bị mắc bệnh. 

Đối với dịch TLCP không có vắc xin, không có thuốc điều trị, nguồn lây lan thì không rõ ràng, cán bộ Trung tâm đã đẩy mạnh các công tác tuyên truyền, vận động, khuyến cáo người dân thực hiện tiêu độc, khử trùng, kiểm soát các côn trùng truyền bệnh và hạn chế người ra vào. Trung tâm cũng đã hướng dẫn, tập huấn cho người dân các kỹ năng, giải pháp chống dịch cho các xã công bố dịch.

 Ngoài ra, để giúp người chăn nuôi trong khu vực không có dịch, có đầu ra, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, Trung tâm DVNN huyện Ia Pa đã lấy mẫu và gửi đến Chi cục thú y vùng V xét nghiệm. Nếu âm tính thì người dân được phép giết mổ hoặc mang đi bán theo quy định".

Vừa qua, UBND tỉnh Đắk Lắk đã trích kinh phí mua 120.000 liều vắc xin VDNC trên trâu bò và phân bổ đến 14 huyện, thị xã, thành phố có dịch tiêm phòng cho đàn gia súc. Với số vắc xin này, tỷ lệ tiêm phòng VDNC đạt 80% tổng đàn. Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cung cấp 818 lít hóa chất cho các địa phương triển khai tiêu độc, khử trùng để ngăn chặn, tiêu diệt mầm bệnh.

Tuy nhiên, ngành chuyên môn cũng khuyến cáo, để công tác chống dịch đạt hiệu quả cao, người chăn nuôi cũng phải chủ động nâng mức cảnh giác, giữ gìn vệ sinh chuồng trại, thực hiện cam kết giữ trâu, bò bệnh tại chuồng, không chăn thả, bán chạy, giết mổ trâu, bò bị bệnh... Nếu phát hiện dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cần chủ động thông báo với chính quyền địa phương để tìm cách xử lý, giảm thiểu tối đa thiệt hại về kinh tế.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.
Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Người có uy tín - An Yên - 5 phút trước
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức các lớp bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho các đối tượng là Trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS.
Hàng ngàn khối đất đá tràn xuống, chia cắt giao thông nhiều ngày ở các xã miền núi TP. Đà Nẵng

Hàng ngàn khối đất đá tràn xuống, chia cắt giao thông nhiều ngày ở các xã miền núi TP. Đà Nẵng

Phóng sự - T.Nhân - H.Trường - 11 phút trước
Sau trận mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến giao thông trọng điểm lên các xã miền núi ở TP. Đà Nẵng bị sạt lở nghiêm trọng, gây chia cắt giao thông trong nhiều ngày.
Kết nối cộng đồng bảo tồn Then Tày

Kết nối cộng đồng bảo tồn Then Tày

Bản sắc và hội nhập - Mỹ Dung - 15 phút trước
Ngày 14/11, tại xã Bình Liêu, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh tổ chức hội nghị tập huấn, phổ biến, nâng cao công tác quản lý, bảo tồn và truyền dạy di sản văn hóa phi vật thể Then Tày tỉnh Quảng Ninh năm 2025.
Gia Lai: Tặng hơn 1.000 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Gia Lai: Tặng hơn 1.000 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 23 phút trước
Ngày 14/11, ông Vũ Mạnh Chữ - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị đã phối hợp với các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trao tặng hơn 1.000 thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

Hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

Thời sự - Minh Thu - 23 phút trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2485/QĐ-TTg ngày 14/11/2025 về việc hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Huế, các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk khắc phục hậu quả thiên tai.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Bộ đội Biên phòng cùng đồng bào biên giới dựng xây nông thôn mới

Bộ đội Biên phòng cùng đồng bào biên giới dựng xây nông thôn mới

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo, thuộc tỉnh Thanh Hóa, không chỉ đảm đương trọng trách nơi tuyến đầu bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, mà còn tích cực đóng góp vào việc xây dựng nông thôn mới, củng cố vững chắc thế trận lòng dân tại vùng biên cương Tổ quốc.
74 gian hàng tham gia Ngày hội Sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi phía Bắc

74 gian hàng tham gia Ngày hội Sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi phía Bắc

Kinh tế - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Sáng 14/11, tại Trung tâm thương mại tỉnh Lai Châu, Ngày hội Sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi phía Bắc năm 2025 đã chính thức khai mạc.
Phạm Văn Mách lần thứ 7 vô địch thế giới: Hành trình bền bỉ của “kiến càng” ở tuổi 49

Phạm Văn Mách lần thứ 7 vô địch thế giới: Hành trình bền bỉ của “kiến càng” ở tuổi 49

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Tại Giải Vô địch Thể hình và Fitness Thế giới lần thứ 16 diễn ra từ ngày 14 - 17/11, tại đảo Batam (Indonesia), lực sĩ Phạm Văn Mách đã tiếp tục khẳng định vị thế huyền thoại, khi giành Huy chương Vàng hạng 55 kg nam. Chiến thắng này đánh dấu lần thứ 7 anh bước lên đỉnh cao nhất của thế giới, tạo nên cột mốc lịch sử hiếm có của thể hình Việt Nam.
Bắt đầu hoạt động Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ hai tại Vương quốc Campuchia

Bắt đầu hoạt động Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ hai tại Vương quốc Campuchia

Tin tức - Như Tâm - 5 giờ trước
Sau khi hoàn thành các hoạt động tại tỉnh Tây Ninh, sáng 14/11, chương trình giao lưu tiếp tục với chuỗi hoạt động tại tỉnh Svay Rieng, mở đầu bằng lễ đón đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cửa khẩu Quốc tế Bavet.
Cháy trường mầm non ở xã Thác Bà, nghi có nạn nhân tử vong

Cháy trường mầm non ở xã Thác Bà, nghi có nạn nhân tử vong

Trang địa phương - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Trên địa bàn xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai vừa xảy ra vụ hỏa hoạn tại Trường Mầm non Bạch Hà. Vụ cháy nghi có nạn nhân tử vong.