Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tây Nguyên: Dịch bệnh trên đàn gia súc bùng phát, lây lan nhanh

Lê Hường - Thùy Dung - 17:04, 26/09/2021

Cùng với việc gồng mình chống dịch bệnh Covid-19, những ngày qua người dân các tỉnh Tây Nguyên đang phải đối mặt với một số loại dịch bệnh nguy hiểm bùng phát, lây lan nhanh trên vật nuôi, gây thiệt hại lớn, khiến người dân càng thêm điêu đứng.

Dịch viêm da nổi cục và tả lợn Châu Phi đã gây thiệt hại nặng nề với cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Gia Lai
Dịch viêm da nổi cục và tả lợn Châu Phi đã gây thiệt hại nặng nề với cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Dịch bệnh lây lan nhanh

Gia đình anh Đơng ở làng Brếp, là một trong những hộ dân đầu tiên ở xã Đăk Djăng, huyện Mang Yang (Gia Lai), có đàn bò bị mắc bệnh viêm da nổi cục (VDNC). Anh Đơng cho biết: "Đàn bò nhà tôi có hơn chục con. Cuối tháng 5, tôi thấy một số con bò có biểu hiện rất lạ, dịch tiết ra ở mắt, mũi, bỏ ăn, các nốt sần nổi trên da. Tôi không biết đàn bò bị nhiễm dịch bệnh, nên không kịp thời chữa trị, khiến 2 con bò bị chết. Hiện gia đình tôi đã báo cán bộ thú y và được hướng dẫn chữa trị, cách ly những con chưa bị bệnh".

Tương tự, những ngày qua gia đình ông Võ Trung Thông, thôn 24, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) đứng ngồi không yên, khi đàn bò của gia đình có một số con đã bị nhiễm bệnh. Ông Thông chia sẻ: "Gia đình tôi có 10 con bò, thì 4 con không may bị bệnh VDNC phải tiêu hủy 1 con bệnh nặng, 3 con đang điều trị. Tôi chỉ sợ bệnh lây lan sang những con khỏe mạnh còn lại. Mới đây, cán bộ thú y của huyện đã đến tiêm phòng, tôi cũng yên tâm hơn".

Ngoài dịch VDNC trên trâu, bò, dịch tả lợn châu Phi (TLCP) cũng trở lại hoành hành ở nhiều địa phương khu vực Tây Nguyên. Ngày 3/8, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Ia Pa (Gia Lai) báo cáo, tại xã Chư Răng xuất hiện trường hợp lợn nghi mắc bệnh TLCP. Đơn vị đã lấy mẫu gửi xét nghiệm, kết quả xét nghiệm mẫu dương tính với vi rút gây bệnh TLCP. Không riêng Gia Lai, tại Đắk Lắk, Đắk Nông, dịch TLCP cũng tái xuất với mức độ lây lan nhanh.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, bệnh VDNC trên trâu bò xuất hiện đầu tiên tại xã Đăk Djăng, huyện Mang Yang từ ngày 27/5/2021. Tính đến ngày 19/9 toàn tỉnh có 20.467con/12.269 hộ của 949 thôn, làng trên địa bàn tỉnh có bò mắc bệnh VDNC. Trong đó, có 2.204 con chết, tiêu hủy; số con khỏi 17.452 con. Đến nay, dịch đã lây lan ra 5 xã, làm 459 con lợn của 58 hộ mắc bệnh. Hiện đã tổ chức tiêu hủy theo quy định.

Tại Đắk Lắk, VDNC trên gia súc phát hiện vào đầu tháng 6/2021 ở huyện Buôn Đôn. Tính đến nay, dịch bệnh xảy ra tại 1.304 hộ, 551 thôn/buôn, tại 129 xã, 15/15 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, với tổng số 2.209 con, trong đó có 714 con chết, tiêu hủy.

Các cơ quan chuyên môn nhận định, nguyên nhân xảy ra dịch VDNC trên trâu, bò, là do véc tơ truyền bệnh (ruồi, muỗi, ve, mòng…) khó kiểm soát; gia súc sau khi tiêm phòng cần khoảng 21 ngày mới bảo đảm đủ bảo hộ; công tác quản lý ổ dịch tại một số địa phương chưa tốt...

Cán bộ thú y phun thuốc tiêu độc khử trùng khu chăn nuôi trâu, bò của người dân
Cán bộ thú y phun thuốc tiêu độc khử trùng khu chăn nuôi trâu, bò của người dân

Đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin phòng dịch

Dịch chồng dịch trên các đàn gia súc, đã khiến người dân thiệt hại nặng về kinh tế. Hiện tại các địa phương, cơ quan chuyên ngành trong khu vực Tây Nguyên đang nỗ lực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, tổ chức tiêm phòng vắc xin phòng dịch trên trâu bò. Đồng thời, tăng cường các biện pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng, chống dịch trong chăn nuôi; hướng dẫn cách ly, chăm sóc gia súc bệnh; tiêu độc, khử trùng; phun thuốc diệt côn trùng truyền bệnh…

Đến nay, tỉnh Gia Lai đã tổ chức tiêm 212.500 liều vắc xin VDNC cho trâu bò, đạt 50% tổng đàn; sử dụng hơn 7.020 lít hóa chất và 125 tấn vôi bột để tiêu độc, khử trùng. Một số địa phương hoàn thành việc tiêm vắc xin, cơ bản khống chế dịch bệnh.

Ông Lê Văn Nguyên, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) huyện Ia Pa cho biết: Hiện nay, dịch VDNC tại địa phương cơ bản đã được khống chế, còn đối với dịch TLCP vẫn còn xảy ra rải rác trên địa bàn, trung bình vài ngày có 1, 2 con bị mắc bệnh. 

Đối với dịch TLCP không có vắc xin, không có thuốc điều trị, nguồn lây lan thì không rõ ràng, cán bộ Trung tâm đã đẩy mạnh các công tác tuyên truyền, vận động, khuyến cáo người dân thực hiện tiêu độc, khử trùng, kiểm soát các côn trùng truyền bệnh và hạn chế người ra vào. Trung tâm cũng đã hướng dẫn, tập huấn cho người dân các kỹ năng, giải pháp chống dịch cho các xã công bố dịch.

 Ngoài ra, để giúp người chăn nuôi trong khu vực không có dịch, có đầu ra, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, Trung tâm DVNN huyện Ia Pa đã lấy mẫu và gửi đến Chi cục thú y vùng V xét nghiệm. Nếu âm tính thì người dân được phép giết mổ hoặc mang đi bán theo quy định".

Vừa qua, UBND tỉnh Đắk Lắk đã trích kinh phí mua 120.000 liều vắc xin VDNC trên trâu bò và phân bổ đến 14 huyện, thị xã, thành phố có dịch tiêm phòng cho đàn gia súc. Với số vắc xin này, tỷ lệ tiêm phòng VDNC đạt 80% tổng đàn. Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cung cấp 818 lít hóa chất cho các địa phương triển khai tiêu độc, khử trùng để ngăn chặn, tiêu diệt mầm bệnh.

Tuy nhiên, ngành chuyên môn cũng khuyến cáo, để công tác chống dịch đạt hiệu quả cao, người chăn nuôi cũng phải chủ động nâng mức cảnh giác, giữ gìn vệ sinh chuồng trại, thực hiện cam kết giữ trâu, bò bệnh tại chuồng, không chăn thả, bán chạy, giết mổ trâu, bò bị bệnh... Nếu phát hiện dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cần chủ động thông báo với chính quyền địa phương để tìm cách xử lý, giảm thiểu tối đa thiệt hại về kinh tế.

Tin cùng chuyên mục
Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Trở về trong vòng tay yêu thương (Bài 1)

Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Trở về trong vòng tay yêu thương (Bài 1)

Chưa đầy 3 tháng, các tỉnh Tây Nguyên đón hàng trăm nghìn lao động làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam hồi hương tránh dịch. Trong số đó, nhiều người đã mất việc, người tạm nghỉ việc vì giảm lương, không ít người bỏ việc không nhận lương vội vã rời "miền đất hứa", về quê sinh sống. Sau khi trở về, họ đều phải đối mặt với muôn vàn khó khăn trong cuộc mưu sinh. Báo Dân tộc và Phát triển xin gửi đến bạn đọc loạt bài " Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh" hầu mong giúp bạn đọc có cái nhìn thấu đáo hơn về những khó khăn của người dân và tinh thần trách nhiệm của chính quyền các cấp, các ban ngành, đoàn thể trong nổ lực ổn định và phát triển kinh tế xã hội trong thời kỳ đại dịch.
Tin nổi bật trang chủ
Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các giải pháp để bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động, khắc phục đứt gãy thị trường lao động, tạo việc làm ổn định cho công nhân… trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đặc biệt, Thủ tướng nêu các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân như hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, quy hoạch, bố trí quỹ đất, huy động các nguồn lực.
Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Tin địa phương - PV - 2 giờ trước
Sáng 17/10, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) Võ Văn Đồng cho biết, trong đêm khuya, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua địa bàn một số xã ven biển của huyện khiến hàng loạt nhà dân bị hư hỏng.
Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Đói nghèo là lực cản đối với sự phát triển bền vững của toàn nhân loại. Cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, vì vậy, luôn được đặt vào trung tâm trong mọi chương trình hành động quốc gia và quốc tế. Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10) là dịp để cộng đồng quốc tế cùng nêu cao quyết tâm hành động nhằm hướng tới một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.
Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Sáng 17/10, Cả nước có hơn 790.500 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 860.860 ca mắc COVID-19.
Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các

Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các "vựa lúa" lớn đều ổn định

Sản phẩm - Thị trường - PV - 21:35, 16/10/2021
Giá gạo xuất khẩu từ các “vựa lúa” lớn của châu Á ổn định trong tuần qua, trong đó nguồn cung tại thị trường Ấn Độ ở mức thấp, còn các nhà giao dịch Thái Lan tiếp tục gặp khó khăn với việc vận chuyển bị hạn chế.
Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:00, 16/10/2021
Ngày 16/10, Việt Nam có 3.221 ca mắc mới COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố trong đó có 1.172 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.581 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - T.Minh (t/h) - 17:48, 16/10/2021
Đây là chương trình giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh đi lại, sản xuất, vận chuyển hàng hóa nông sản, tạo quỹ đất để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội…
Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Tin địa phương - Đỗ Thanh Hải - 17:37, 16/10/2021
Mưa lớn diễn ra một số địa phương trên địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk dẫn đến tình trạng ngập lụt cục bộ.
Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Tin địa phương - PV - 16:56, 16/10/2021
Trưa 16/10, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) Lê Quang Trung cho biết, đã chỉ đạo phong tỏa trên quy mô toàn xã với xã Phước Lộc, vì số ca dương tính với Covid-19 tăng cao.
Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Giáo dục - Cát Tường - 16:48, 16/10/2021
Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị, trường học tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học tập khi điều kiện cho phép.
Hòa Bình: Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều nơi, gây ách tắc giao thông

Hòa Bình: Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều nơi, gây ách tắc giao thông

Tin địa phương - PV - 16:40, 16/10/2021
Hiện tại tuyến đường 435 bị ách tách hoàn toàn. Các đơn vị chức năng đang khẩn trương tiến hành đưa 2 máy xúc và hơn 10 xe tải vận chuyển đất, đá cố gắng thông tuyến trong thời gian sớm nhất.