Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mèo Vạc (Hà Giang): Tập trung dập dịch viêm da nổi cục cho trâu, bò

Văn Hoa - 18:05, 05/08/2021

Thời gian gần đây, tình trạng dịch viêm da nổi cục (VDNC) trên đàn gia súc tại địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang) diễn biến khá phức tạp, hiện các địa phương, cán bộ chuyên ngành đang tập trung hỗ trợ, khuyến cáo nông dân thực hiện nhiều giải pháp phòng ngừa dịch bệnh, giảm thiệt hại.

Nhờ có biện pháp phòng dịch an toàn nên nhiều hộ dân tránh được dịch VDNC ở trâu bò
Nhờ có biện pháp phòng dịch an toàn nên nhiều hộ dân tránh được dịch VDNC ở trâu bò

Bệnh VDNC là 1 dịch bệnh mới do virut gây ra và chưa có thuốc đặc trị bệnh, mà chỉ có thể sử dụng kháng sinh để điều trị các triệu chứng kế phát. Do đó, việc điều trị cho những con gia súc mắc bệnh là hết sức khó khăn.

Hộ gia đình anh Sùng Mí Sính, thôn Pả Vi Thượng, xã Pả Vi (Mèo Vạc) cho biết, đợt dịch này rất nguy hiểm, hầu như lợn, trâu, bò quanh vùng nhà nào cũng bị VDNC. Gia đình anh may mắn vừa bán được đàn lợn hơn 20 con và 2 con bò trước khi bị dịch. 

Hiện nay, trong chuồng nhà anh 1 con lợn đực, 8 con lợn nái và hơn 20 con lợn giống, 1 con bò. Khi nghe các khuyến cáo về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, anh và 4 hộ dân xung quanh thực hiện tiêm phòng, khử khuẩn ngay từ khi xuất hiện dịch, không cho người lạ vào chuồng nuôi, do đó tránh được dịch.

Toàn huyện Mèo Vạc có trên 36 nghìn con trâu, bò. Tính đến ngày 1/8/2021 đã có 4.942 con trâu, bò bị mắc bệnh VDNC tại 2.912 hộ; số trâu, bò đã tiêu hủy là 215 con với tổng trọng lượng 48.480 kg.

Được biết, ngay từ khi có dịch, huyện Mèo Vạc đã tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền vận động các hộ chăn nuôi tập trung, tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh cho đàn trâu, bò. Hỗ trợ 50% kinh phí mua vắc xin cho các hộ gia đình; chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập các tổ tiêm phòng, tập trung tiêm phòng cho 80% tổng đàn trâu, bò trở lên trên địa bàn huyện.

Đến nay, tổng số vắc xin đã nhận là 24.800 liều (vắc xin được hỗ trợ 3.300 liều; vắc xin do huyện đăng ký mua 21.500 liều). Tính đến hết ngày 25/7 đã cấp cho các xã, thị trấn 23.065 liều, số vắc xin đã thực hiện tiêm tiêm được 22.100 liều/18 xã, thị trấn, đạt 92,81% tổng đàn số gia súc thuộc diện phải tiêm. Cơ bản các xã, thị trấn đã tiêm phòng đạt trên 80% tổng đàn. Tổng số vắc xin đang bảo quản tại Trạm Chăn nuôi và Thú y là 1.735 liều.

Công tác tổ chức phun hóa chất diệt ruồi, muỗi, ve, mòng cũng được Mèo Vạc triển khai quyết liệt. Nhiều xã, thị trấn đã tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân đóng góp kinh phí để mua hóa chất phun đồng bộ tập trung. Tổng số hóa chất đã phân bổ cho 18 xã, thị trấn là 1.350 lít hóa chất. Diện tích đã thực hiện phun khử trùng là 643.050 m2.

Cùng với việc tiếp tục tăng cường giám sát, phát hiện kịp thời cảnh báo và xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh mới, không để lây lan rộng; hướng dẫn các chủ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Huyện Mèo Vạc cũng thực hiện giám sát, kiểm soát chặt chẽ và xử lí nghiêm việc tập kết, buôn bán, vận chuyển trâu bò và thực phẩm từ trâu, bò nhập lậu qua biên giới.

Mặc dù các cấp ủy, chính quyền đã có nhiều nỗ lực trong việc phòng chống dịch bệnh; tuy nhiên do nhận thức của một bộ phận người chăn nuôi còn hạn chế, chưa nhận thức rõ được mức độ nguy hiểm cho dịch bệnh, còn chủ quan, lơ là; nhiều hộ lại không chấp hành, không điều trị mà chỉ tự chữa bằng thuốc nam, bôi dầu cao, bôi dầu nhớt (luyn); nhiều hộ có điều trị nhưng lại không điều trị đủ theo liệu trình quy định. 

Với điều kiện thời tiết khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều kết hợp với tập quán chăn nuôi của người dân như hiện nay, là điều kiện rất thuận lợi cho các vật chủ trung gian (ruồi, muỗi, ve, mòng) phát triển nhanh chóng.

Áp phích tuyên truyền về phòng chống dịch VDNC được địa phương thiết kế đơn giản, dễ hiểu giúp người dân dễ nhận biết và phòng dịch
Áp phích tuyên truyền về phòng chống dịch VDNC được địa phương thiết kế đơn giản, dễ hiểu giúp người dân dễ nhận biết và phòng dịch

Trước thực trạng trên, ngay từ khi có dịch bệnh tại một số xã trên địa bàn huyện Mèo Vạc, công tác tuyên truyền dịch bệnh được đẩy mạnh. Công tác biên dịch, biên tập nội dung để giúp nông dân nhận biết đặc điểm bệnh, các biện pháp phòng chống bằng nhiều thứ tiếng đã được phát trên loa truyền thanh của huyện và cơ sở; cùng với đó, các video clip để đăng tải trên mạng xã hội, tuyên truyền trên xe lưu động gắn với cổ động trực quan, hàng nghìn người được tiếp cận thông tin một cách nhanh nhất.

Ông Vàng Mí Trạ, Phó Bí thư Đảng ủy xã Pả Vi cho biết, Pả Vi có 172 con bò mắc bệnh, trong đó, 6 con bò đã tiêu hủy, tổng trọng lượng là 1250kg, 20 con bò đã khỏi các triệu chứng. Hiện nay, Pả Vi đang đẩy mạnh tuyên truyền vận động Nhân dân tiêm phòng vắc xin đối với những con chưa bị bệnh; vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. 

Kết quả là, đã có hơn 80% số gia súc được tiêm vắc xin. Bà con Nhân dân cũng rất đề cao công tác phòng, chống dịch bệnh, những con đang bị bệnh, bà con thường lên núi hái thuốc nam, lá chè, lá ổi về đun lấy nước rửa ngoài da cho bò.

Ngoài công tác tuyên truyền, Mèo Vạc đã thực hiện ký cam kết người chăn nuôi không dấu dịch, không bán chạy, không giết mổ, không mua bán, vứt xác gia súc mắc bệnh, nghi mắc bệnh ra ngoài môi trường. Xử lý nghiêm các vi phạm của chủ hộ, người kinh doanh gia súc không tuân thủ công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương. Kiên quyết không đưa vào danh sách đề nghị UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ đối với những hộ có gia súc mắc bệnh chết do không cho tiêm phòng vắc xin, không thực hiện điều trị theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

(Bài thuộc Chuyên đề Khuyến nông với đồng bào DTTS)

Tin cùng chuyên mục
Cách nhân giống cây chôm chôm bằng ghép mắt

Cách nhân giống cây chôm chôm bằng ghép mắt

Chôm chôm được trồng nhiều ở khu vực nhiệt đới có giá trị xuất khẩu mang lại nguồn thu kinh tế cao. Tuy nhiên, thời gian gần đây thời tiết không thuận lợi nên việc nhân rộng diện tích trồng gặp nhiều khó khăn. Sau đây là cách nhân giống cây chôm chôm bằng cách ghép mắt nhằm mang lại nguồn cây giống phong phú, chất lượng cho các hộ trồng chôm chôm.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lào Cai

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lào Cai

Ngày 8/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Vinh Tơr đã thân mật tiếp đón Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lào Cai. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bộ Y tế: Không được coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Bộ Y tế: Không được coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Sức khỏe - T.Hợp - 21:15, 08/08/2022
Bộ Y tế vừa có Công văn số 4132/BYT-PC gửi sở y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Y tế các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới.
Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Lộ diện nhiều bất cập (Bài 8)

Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Lộ diện nhiều bất cập (Bài 8)

Người có uy tín - Hồng Minh - 20:31, 08/08/2022
Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 20/10/2015 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào DTTS, trong đó có nội dung yêu cầu: “Đề cao và phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào”; Quyết định số 2561/QĐ-TTg ngày 21/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường vai trò của Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, cũng nêu rõ: Tăng cường vận động phát huy vai trò và thực hiện chế độ chính sách đối với Người có uy tín, góp phần thực hiện tốt công tác dân tộc; Báo cáo chính trị tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng tiếp tục khẳng định: “Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” ... cho thấy, vai trò của Người có uy tín luôn được đề cao, là “cánh tay nối dài” giữa Nhân dân với Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc về thể chế, chính sách, chế độ đãi ngộ đối với đội ngũ này.
Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: “Siết” điều kiện, giảm lãi suất vay vốn (Bài 4)

Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: “Siết” điều kiện, giảm lãi suất vay vốn (Bài 4)

Chính sách dân tộc - Tùng Nguyên - 20:19, 08/08/2022
Bộ Tài chính đề xuất giảm lãi suất và sửa đổi điều kiện bảo đảm vốn vay. Những sửa đổi này là nhằm đưa chính sách về đúng bản chất “tín dụng ưu đãi”, đồng thời tạo hành lang pháp lý để bảo toàn dòng vốn.
Sông Công (Thái Nguyên): Nguy cơ tai nạn giao thông cao vì dân phải đi ngược chiều!

Sông Công (Thái Nguyên): Nguy cơ tai nạn giao thông cao vì dân phải đi ngược chiều!

Tiếng nói từ cơ sở - Thiên An - Mỹ Dung - 20:16, 08/08/2022
Theo phản ánh của người dân thuộc tổ 3, Tân Sơn, phường Lương Sơn, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, các hộ dân sống tại đây vô cùng bất an, khi gần chục năm nay, họ vẫn phải đi đường cấm lối lên cao tốc - khu vực nút giao Sông Công và đi ngược chiều mỗi khi ra Quốc lộ 3.
Tích cực chuẩn bị cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại

Tích cực chuẩn bị cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại

Sự kiện - Bình luận - Văn Hoa - 20:13, 08/08/2022
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại, dự kiến diễn ra cuối tháng 9/2022 tại Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Tại sự kiện, sẽ diễn ra màn đại Xòe đoàn kết với 2.022 người tham gia. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái về công tác chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt này.
Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho với số dân trên 200.000 người, cư trú chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng. Người Cơ Ho có các nhóm địa phương: Xrê (Sờ Rê), Nộp (Tu nốp), Cơ Dòn, Chil, Lát (Lách), Tơ Ring (Tring). Hiện nay, đồng bào Cơ Ho cũng đã biết tận dụng và phát huy lợi thế du lịch văn hóa để cải thiện sinh kế. Qua đó làm phong phú sản phẩm du lịch của địa phương và góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng Cơ Ho. Vì thế đời sống của đồng bào ngày càng ấm no, phát triển.
Xăng dầu giảm, giá hàng hóa có bớt “nóng”?

Xăng dầu giảm, giá hàng hóa có bớt “nóng”?

Kinh tế - Tùng Nguyên - 20:09, 08/08/2022
Hiện giá xăng dầu đã bước đầu giảm nhưng giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân vẫn ở mức cao gây ảnh hưởng đến cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và cuộc sống của người dân. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường ổn định thị trường và an sinh xã hội, nhưng liệu giá cả các mặt hành thiết yếu từ nay đến cuối năm có bớt “nóng”?
Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng

Tin tức - Văn Hoa - Hương Diệp - 20:08, 08/08/2022
Ngày 8/8, tại tỉnh Ninh Bình, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã chính thức khai mạc.
Thông cáo báo chí về chương trình Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thông cáo báo chí về chương trình Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thời sự - PV - 20:03, 08/08/2022
Theo dự kiến, phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 09/8/2022 và dự kiến bế mạc vào ngày 11/8/2022. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp.
Cà Mau: Ban hành Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia

Cà Mau: Ban hành Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia

Chính sách dân tộc - H.Nguyên - 20:00, 08/08/2022
Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã ký và ban hành Nghị quyết Số: 06/2022/NQ-HĐND về quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025.
3 họa sĩ Việt mang tranh đi dự triển lãm quốc tế

3 họa sĩ Việt mang tranh đi dự triển lãm quốc tế

Tin tức - Nguyệt Anh - 18:18, 08/08/2022
Trong số 200 họa sĩ tham gia triển lãm quốc tế nghệ thuật thị giác diễn ra tại Thái Lan, Việt Nam có 3 họa sĩ gồm Lý Khắc Nhu, Lý Chánh Vân và Việt Kim Quyên.