Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mèo Vạc (Hà Giang): Tập trung dập dịch viêm da nổi cục cho trâu, bò

Văn Hoa - 18:05, 05/08/2021

Thời gian gần đây, tình trạng dịch viêm da nổi cục (VDNC) trên đàn gia súc tại địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang) diễn biến khá phức tạp, hiện các địa phương, cán bộ chuyên ngành đang tập trung hỗ trợ, khuyến cáo nông dân thực hiện nhiều giải pháp phòng ngừa dịch bệnh, giảm thiệt hại.

Nhờ có biện pháp phòng dịch an toàn nên nhiều hộ dân tránh được dịch VDNC ở trâu bò
Nhờ có biện pháp phòng dịch an toàn nên nhiều hộ dân tránh được dịch VDNC ở trâu bò

Bệnh VDNC là 1 dịch bệnh mới do virut gây ra và chưa có thuốc đặc trị bệnh, mà chỉ có thể sử dụng kháng sinh để điều trị các triệu chứng kế phát. Do đó, việc điều trị cho những con gia súc mắc bệnh là hết sức khó khăn.

Hộ gia đình anh Sùng Mí Sính, thôn Pả Vi Thượng, xã Pả Vi (Mèo Vạc) cho biết, đợt dịch này rất nguy hiểm, hầu như lợn, trâu, bò quanh vùng nhà nào cũng bị VDNC. Gia đình anh may mắn vừa bán được đàn lợn hơn 20 con và 2 con bò trước khi bị dịch. 

Hiện nay, trong chuồng nhà anh 1 con lợn đực, 8 con lợn nái và hơn 20 con lợn giống, 1 con bò. Khi nghe các khuyến cáo về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, anh và 4 hộ dân xung quanh thực hiện tiêm phòng, khử khuẩn ngay từ khi xuất hiện dịch, không cho người lạ vào chuồng nuôi, do đó tránh được dịch.

Toàn huyện Mèo Vạc có trên 36 nghìn con trâu, bò. Tính đến ngày 1/8/2021 đã có 4.942 con trâu, bò bị mắc bệnh VDNC tại 2.912 hộ; số trâu, bò đã tiêu hủy là 215 con với tổng trọng lượng 48.480 kg.

Được biết, ngay từ khi có dịch, huyện Mèo Vạc đã tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền vận động các hộ chăn nuôi tập trung, tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh cho đàn trâu, bò. Hỗ trợ 50% kinh phí mua vắc xin cho các hộ gia đình; chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập các tổ tiêm phòng, tập trung tiêm phòng cho 80% tổng đàn trâu, bò trở lên trên địa bàn huyện.

Đến nay, tổng số vắc xin đã nhận là 24.800 liều (vắc xin được hỗ trợ 3.300 liều; vắc xin do huyện đăng ký mua 21.500 liều). Tính đến hết ngày 25/7 đã cấp cho các xã, thị trấn 23.065 liều, số vắc xin đã thực hiện tiêm tiêm được 22.100 liều/18 xã, thị trấn, đạt 92,81% tổng đàn số gia súc thuộc diện phải tiêm. Cơ bản các xã, thị trấn đã tiêm phòng đạt trên 80% tổng đàn. Tổng số vắc xin đang bảo quản tại Trạm Chăn nuôi và Thú y là 1.735 liều.

Công tác tổ chức phun hóa chất diệt ruồi, muỗi, ve, mòng cũng được Mèo Vạc triển khai quyết liệt. Nhiều xã, thị trấn đã tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân đóng góp kinh phí để mua hóa chất phun đồng bộ tập trung. Tổng số hóa chất đã phân bổ cho 18 xã, thị trấn là 1.350 lít hóa chất. Diện tích đã thực hiện phun khử trùng là 643.050 m2.

Cùng với việc tiếp tục tăng cường giám sát, phát hiện kịp thời cảnh báo và xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh mới, không để lây lan rộng; hướng dẫn các chủ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Huyện Mèo Vạc cũng thực hiện giám sát, kiểm soát chặt chẽ và xử lí nghiêm việc tập kết, buôn bán, vận chuyển trâu bò và thực phẩm từ trâu, bò nhập lậu qua biên giới.

Mặc dù các cấp ủy, chính quyền đã có nhiều nỗ lực trong việc phòng chống dịch bệnh; tuy nhiên do nhận thức của một bộ phận người chăn nuôi còn hạn chế, chưa nhận thức rõ được mức độ nguy hiểm cho dịch bệnh, còn chủ quan, lơ là; nhiều hộ lại không chấp hành, không điều trị mà chỉ tự chữa bằng thuốc nam, bôi dầu cao, bôi dầu nhớt (luyn); nhiều hộ có điều trị nhưng lại không điều trị đủ theo liệu trình quy định. 

Với điều kiện thời tiết khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều kết hợp với tập quán chăn nuôi của người dân như hiện nay, là điều kiện rất thuận lợi cho các vật chủ trung gian (ruồi, muỗi, ve, mòng) phát triển nhanh chóng.

Áp phích tuyên truyền về phòng chống dịch VDNC được địa phương thiết kế đơn giản, dễ hiểu giúp người dân dễ nhận biết và phòng dịch
Áp phích tuyên truyền về phòng chống dịch VDNC được địa phương thiết kế đơn giản, dễ hiểu giúp người dân dễ nhận biết và phòng dịch

Trước thực trạng trên, ngay từ khi có dịch bệnh tại một số xã trên địa bàn huyện Mèo Vạc, công tác tuyên truyền dịch bệnh được đẩy mạnh. Công tác biên dịch, biên tập nội dung để giúp nông dân nhận biết đặc điểm bệnh, các biện pháp phòng chống bằng nhiều thứ tiếng đã được phát trên loa truyền thanh của huyện và cơ sở; cùng với đó, các video clip để đăng tải trên mạng xã hội, tuyên truyền trên xe lưu động gắn với cổ động trực quan, hàng nghìn người được tiếp cận thông tin một cách nhanh nhất.

Ông Vàng Mí Trạ, Phó Bí thư Đảng ủy xã Pả Vi cho biết, Pả Vi có 172 con bò mắc bệnh, trong đó, 6 con bò đã tiêu hủy, tổng trọng lượng là 1250kg, 20 con bò đã khỏi các triệu chứng. Hiện nay, Pả Vi đang đẩy mạnh tuyên truyền vận động Nhân dân tiêm phòng vắc xin đối với những con chưa bị bệnh; vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. 

Kết quả là, đã có hơn 80% số gia súc được tiêm vắc xin. Bà con Nhân dân cũng rất đề cao công tác phòng, chống dịch bệnh, những con đang bị bệnh, bà con thường lên núi hái thuốc nam, lá chè, lá ổi về đun lấy nước rửa ngoài da cho bò.

Ngoài công tác tuyên truyền, Mèo Vạc đã thực hiện ký cam kết người chăn nuôi không dấu dịch, không bán chạy, không giết mổ, không mua bán, vứt xác gia súc mắc bệnh, nghi mắc bệnh ra ngoài môi trường. Xử lý nghiêm các vi phạm của chủ hộ, người kinh doanh gia súc không tuân thủ công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương. Kiên quyết không đưa vào danh sách đề nghị UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ đối với những hộ có gia súc mắc bệnh chết do không cho tiêm phòng vắc xin, không thực hiện điều trị theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

(Bài thuộc Chuyên đề Khuyến nông với đồng bào DTTS)

Tin cùng chuyên mục
Mô hình nuôi gà thịt nhốt chuồng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Mô hình nuôi gà thịt nhốt chuồng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nυôi gà thịt nhốt chuồng đang dần trở thành một xu hướng phát triển kinh tế mới của bà con nông dân, mang lại hіệu qυả kinh tế rất lớn. Khi nuôi gà nhốt chuồng bà con chủ động được rất nhiều yếu tố như chuồng trại, phòng dịсh, dễ dàng ứng phó với các yếu tố tự nhiên như nắng nóng, mưa bão,…giúp đàn gà phát triển nhanh, mạnh, chất lượng cao, năng suất tốt.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Sáng ngày 24/9, tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì buổi làm việc.
Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Tính năng mới của ứng dụng nêu trên được gọi là "Camera Switches", cho phép người dùng sử dụng khuôn mặt của mình để tương tác với điện thoại.
Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Giáo dục - P. Ngọc (T/h) - 5 giờ trước
Nhằm hỗ trợ giáo viên vượt qua khó khăn trong việc dạy học trực tuyến ứng phó với tình thế học sinh không thể đến trường để phòng, chống dịch, ngày 23/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên 22 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Media - PV - 6 giờ trước
Tháng chín là thời điểm đẹp nhất trong năm để du khách có thể đến với Hoàng Su Phì hay Hà Giang khám phá các góc nhìn mới mẻ của những thửa ruộng bậc thang trải rộng tầm mắt.
Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Tài chính - Kinh doanh - Cát Tường - 6 giờ trước
Các bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương khẩn trương thực hiện giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2021 trước ngày 30/9/2021 cho các dự án khởi công mới, nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, nhiệm vụ quy hoạch đã hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định.
Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Sản phẩm - Thị trường - P. Ngọc (T/h) - 6 giờ trước
Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân khó khăn trong khâu tiêu thụ, theo đó giá cả bị thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, cây chanh dây của bà con nông dân ở Gia Lai vừa được mùa, lại được giá, giúp người nông dân cải thiện cuộc sống.
Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Với lợi thế về vẻ đẹp núi rừng hoà quyện cùng sông nước hữu tình, trong những năm qua Hồ Ba Bể đã trở thành điểm hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động du lịch ở đây gần như bị “đóng băng”
Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 7 giờ trước
Thời gian qua đã có không ít trường hợp người dùng bị rò rỉ hình ảnh, video riêng tư hoặc mất tiền trong tài khoản ngân hàng khi mang điện thoại đi sửa chữa. Vậy bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?
HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 7 giờ trước
Để chuẩn bị lực lượng tốt nhất tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Suzuki Cup 2020, HLV Park Hang Seo đã triệu tập bổ sung 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam là hậu vệ Đỗ Thanh Thịnh và Phạm Xuân Mạnh.
Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - Nga Anh (t/h) - 7 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 24/9/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 231.301.002 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.740.781 ca tử vong và 207.949.242 ca bình phục.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 7 giờ trước
Cây chút chít hay còn có một số tên gọi khác như: lưỡi bò, dương đề, thổ đại hoàng...có tính lạnh, vị đắng. Đây là loại dược liệu quý giá trong đông y có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây chút chít.
Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm đến Việt Nam và cho biết Việt Nam dành ưu tiên cao cho các nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững.