Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tâm huyết, trách nhiệm với mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Hoài Dương - 10:50, 20/12/2019

Hội thảo “Tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm về công tác dân tộc” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban Dân tộc, Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước và Bộ Nội vụ Lào phối hợp tổ chức ngày 7/12 vừa qua có sự tham gia của 300 đại biểu là các nhà khoa học, Người có uy tín đại diện cho 10 tỉnh biên giới của hai nước Việt Nam - Lào, là những hạt nhân trong xây dựng mối quan hệ gắn bó keo sơn của hai nước. Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những ý kiến về cảm xúc và sự kỳ vọng của các đại biểu tại Hội thảo.

Anh Khăm Phu Lãy Đuông Kẹo, đại biểu tiêu biểu của tỉnh Phong Sa Lỳ (Lào): 

Tâm huyết, trách nhiệm với mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Tôi rất vui và tự hào vì là một trong những đại biểu của tỉnh Phong Sa Lỳ được tham gia sự kiện chính trị quan trọng này. Trước đây, tôi cũng có nhiều dịp tiếp xúc với con người và văn hóa Việt Nam tại các xã, huyện biên giới. Có mặt tại đây, tôi càng cảm nhận được tình đoàn kết, gắn bó keo sơn của các dân tộc anh em giữa hai nước Việt - Lào. Hy vọng sau dịp giao lưu, gặp gỡ này, tình đoàn kết giữa Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam sẽ ngày càng xanh tươi, đời đời bền vững. 

Anh Ngô Quang Thuyên, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Biên phòng tỉnh Quảng Trị: 

Tâm huyết, trách nhiệm với mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào 1

Là lực lượng bảo vệ biên giới, chúng tôi đã xây dựng quy chế kết nghĩa giữa các lực lượng bảo vệ hai bên biên giới và xây dựng bảo vệ biên giới gắn với xây dựng nền biên phòng toàn dân. Theo đó, quan hệ đối ngoại của Đảng, Nhà nước, quan hệ đối ngoại quốc phòng và Nhân dân được tiến hành một cách đồng bộ từ Trung ương đến địa phương và từ người dân hai bên biên giới. 

Người dân hai bên biên giới thường xuyên giúp đỡ lẫn nhau, cùng san sẻ với nhau từ hũ gạo, cái bánh, con vật nuôi, giống cây trồng cho đến các hoạt động lễ hội văn hóa của hai bên. Những điều này thể hiện rằng, đây là mối quan hệ chí nghĩa, chí tình, ngày càng được vun đắp và không thể nào lay chuyển được. 

Sau Hội thảo này, tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp tiếp tục xây dựng các chương trình hành động với những nội dung thiết thực hơn, để tiếp tục có những hoạt động mới hơn, góp phần vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào nói chung và Nhân dân hai bên biên giới nói riêng.

Chị Lường Thị Thích, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp (Sơn La): 

Tâm huyết, trách nhiệm với mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào 2

Thời gian qua, giữa xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp (Sơn La) và Cụm Nậm Cuổng, huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăng (Lào) đã ký kết Biên bản với quy ước, hương ước giao ban giữa cụm với cụm theo quý luân phiên. Theo đó, hai xã biên giới thường xuyên có các hoạt động giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau. 

Đặc biệt, từ khi có quy ước, mọi công việc của hai bên đều trở nên thuận lợi. Sự phối hợp chặt chẽ đã tạo nên mối quan hệ khăng khít, cùng nhau thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, quốc phòng, nhất là giảm đáng kể các loại tội phạm về ma túy, mua bán người hay trộm cắp. Sau Hội thảo lần này giữa hai nước láng giềng, tôi kỳ vọng mối quan hệ giữa hai Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt - Lào sẽ ngày khăng khít, sâu sắc hơn. 

Ông Hùng Văn Hoạt, dân tộc Kháng, Trưởng bản, Người có uy tín ở bản Nậm Khoa 2, xã Nậm Khoa, huyện Nậm Pồ (Điện Biên): 

Tâm huyết, trách nhiệm với mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào 3

Trong những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã, cụm bản hai bên biên giới cụm bản Hua Mức, huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Lỳ và xã Nậm Khoa, huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đều tổ chức các hội nghị giao ban, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao. Nhờ đó, hai bên đã tạo được mối quan hệ khăng khít, thường xuyên qua lại thăm thân, trao đổi hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Thời gian tới, tôi mong hai Đảng, hai Nhà nước sẽ tiếp tục giữ gìn và vun đắp phát triển mối quan hệ đặc biệt vì lợi ích của Nhân dân mỗi nước. 


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khai mạc Lễ hội trà Shan tuyết “Tinh hoa giữa ngàn mây”

Khai mạc Lễ hội trà Shan tuyết “Tinh hoa giữa ngàn mây”

Tối 22/9, tại sân vận động trung tâm huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái), Lễ hội trà Shan tuyết "Tinh hoa giữa ngàn mây" lần thứ nhất năm 2023 đã chính thức khai mạc. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo đồng bào các dân tộc trong tỉnh và du khách.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 4 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 20:50, 22/09/2023
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa và chào mừng 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai; chiều 22/9, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sa Pa- hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia”. Tham dự Hội thảo có đại biểu Cục Du lịch Việt Nam, Hội quy hoạch phát triển Việt Nam, các nhà khoa học; lãnh đạo thị xã Sa Pa (trước đây là huyện Sa Pa) qua các thời kỳ.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 20:46, 22/09/2023
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 20:44, 22/09/2023
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 20:41, 22/09/2023
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 20:36, 22/09/2023
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.