Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếp tục vun đắp mối quan hệ truyền thống hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam

Phong Dương - 00:12, 08/12/2019

Sáng ngày 7/12/2019 tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban Dân tộc và UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước và Bộ Nội vụ Lào tổ chức Hội thảo “Tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam – Lào và chia sẻ kinh nghiệm về công tác dân tộc”.

 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội thảo
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo về phía Việt Nam có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung Ương Đảng, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Điểu K’ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Thái Thanh Quý, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. 

Về phía nước bạn Lào có đồng chí Xay - xổm - phon Phôm - vi - hản, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy Ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước cùng lãnh đạo Bộ Nội vụ Lào; Lãnh đạo các Ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương của hai nước, các nhà khoa học, đại diện những Người có uy tín vùng đồng bào DTTS sống dọc biên giới 10 tỉnh của hai nước Việt Nam, Lào cùng tham dự.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho biết: Thực hiện chủ trương của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước và tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào về tăng cường quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Lãnh đạo hai nước khẳng định quyết tâm giữ gìn, vun đắp, phát triển mối quan hệ thủy chung, vĩ đại giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Đoàn cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước và tổ chức giao lưu Nhân dân giữa đại biểu DTTS, Người có uy tín sinh sống dọc tuyến biên giới Việt Nam- Lào tại Nghệ An là dịp để tiếp tục nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp, các địa phương, đặc biệt là cộng đồng các DTTS về ý nghĩa, tầm quan trọng của truyền thống hữu nghị, sự ủng hộ chí tình giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước trong trong đấu tranh dành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển ở mỗi nước ngày nay, qua đó thấy trách nhiệm rõ hơn về ý thức giữ gìn, phát huy mối quan hệ thủy chung cho muôn đời sau.

Đồng chí Xay - xổm - phon Phôm - vi - hản, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy Ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phát biểu tại Hội thảo
Đồng chí Xay - xổm - phon Phôm - vi - hản, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy Ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, đồng chí Xay - xổm - phon Phôm - vi - hản, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy Ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước chia sẻ: Việt Nam - Lào là hai nước láng giềng có chung đường biên giới đi qua 10 tỉnh. Có tổng số 215 bản, 26 huyện với dân số hơn 83.400 người và 55 dân tộc cùng chung sống tại khu biên giới của hai nước. Các dân tộc có mối quan hệ gắn bó mật thiết, lâu đời. Mối quan hệ vĩ đại này bắt nguồn từ sự gần gũi về địa lý, sự hợp tác chặt chẽ và sự hỗ trợ lẫn nhau trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống tốt đẹp lâu đời giữa hai nước được hai Đảng, Nhân dân hai nước không ngừng vun đắp, trở thành tấm gương mẫu mực, thủy chung, trong sáng, vững bền, hiếm có trong quan hệ quốc tế nhiều biến động hiện nay. Hội thảo lần này nhằm tiếp tục cụ thể hóa các thỏa thuận được ký kết giữa hai Đảng, hai Nhà nước trong giai đoạn 2012-2020; tiếp tục giữ gìn và vun đắp mối quan hệ gắn bó, đoàn kết giữa cộng đồng DTTS hai nước.

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tham luận tại Hội thảo
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tham luận tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến khẳng định: Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn xác định đại đoàn kết dân tộc có vị trí chiến lược trong sự nghiệp cách mạng; kiên định, nhất quán: Các dân tộc bình đẳng, tôn trọng, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Chăm lo công tác dân tộc là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân; của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị. Vì vậy, trong thời gian qua, công tác dân tộc, chính sách dân tộc của Việt Nam đã đạt được kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. 

Để có được những kết quả đó, Đảng đã lãnh đạo xây dựng được đường lối đúng đắn, kiên định, nhất quán đối với công tác dân tộc và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Quốc hội, Chính phủ đã kịp thời thể chế hoá chủ trương, đường lối của Đảng thành hiến pháp, luật, pháp lệnh, nghị quyết, quyết định, để triển khai thực hiện.

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, trong từng giai đoạn cách mạng, từng thời điểm cụ thể, phải tổ chức được sự kiện chính trị, xã hội mang tầm quốc gia để tập hợp, kết nối đồng bào DTTS với nhau, tạo sức lan tỏa và động lực để đồng bào DTTS phát huy nội lực, vươn lên trong cuộc sống.

Phải thật sự quan tâm đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; tạo sinh kế, xoá đói giảm nghèo, giải quyết có hiệu quả những khó khăn, vướng mắc trong đời sống của bà con; cùng với phát triển kinh tế, phải chăm lo giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá tốt đẹp của các dân tộc, đa dạng phong phú, thống nhất trong nền văn hóa Việt Nam.

Phải đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng hợp lý đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ở các cấp, các ngành đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; quan tâm xây dựng đội ngũ cốt cán, Người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc thiểu số; củng cố xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh.

Bên cạnh đó, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác quốc tế về công tác dân tộc để trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá khách quan những việc làm được và chưa làm được trong việc thực hiện công tác dân tộc và trong các lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, xã hội ở vùng dân tộc khu vực biên giới, từ đó đưa ra các giải pháp để thực hiện hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phát biểu bế mạc Hội thảo
Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu bế mạc Hội thảo

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Phải khẳng định rằng, mối quan hệ Việt – Lào là mối quan hệ đặc biệt thủy chung thắm tình hữu nghị. Sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào đã và đang tiếp tục được củng cố đổi mới và phát triển sâu rộng hơn, góp phần thiết thực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển của mỗi nước. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng mong muốn thời gian tới hai nước cần tăng cường hơn nữa mối giao lưu Nhân dân, hợp tác và chia sẻ nhiều hơn nữa trong các lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng khối đại đoàn kết và công tác dân tộc. Phối hợp tổ chức các hội thảo xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, động viên Nhân dân các địa phương dọc biên giới mỗi nước, hợp tác giúp đỡ nhau trên các lĩnh vực, tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên dọc tuyến biên giới giữa Lào và Việt Nam để tình hữu nghị giữa hai dân tộc mãi mãi thủy chung và trường tồn trước những thử thách trong tình hình mới…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng với lãnh đạo cấp cao của hai Nhà nước Việt Nam và Lào
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng với lãnh đạo cấp cao của hai Nhà nước Việt Nam và Lào
Tin cùng chuyên mục
Số lượng người mắc COVID-19 trên thế giới vượt mốc 20 triệu người

Số lượng người mắc COVID-19 trên thế giới vượt mốc 20 triệu người

Đến sáng 10/8, thế giới có tổng số 20.006.566 ca nhiễm và 733.297 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 209.617 và 4.488 ca chỉ trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do đại dịch này.
Tin nổi bật trang chủ
Mai một điệu tơm

Mai một điệu tơm

Sắc màu 54 - Đào Thọ - 1 giờ trước
Những câu hát tơm hòa vào trong tiếng pí là một trong những làn điệu dân ca của người Khơ mú ở vùng miền núi tỉnh Nghệ An. Mỗi câu hát cất lên chất chứa bao tâm tình của lòng người muốn gửi gắm. Tuy nhiên hiện nay, những người biết hát tơm ở các bản làng của người Khơ mú chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.
Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nghề nghiệp - Việc làm - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Những năm gần đây, nghề dệt thổ cẩm của đồng bào các DTTS ở Hòa Bình đã có những phát triển tích cực. Các sản phẩm thổ cẩm của người Thái và người Mông ở Mai Châu được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Không những thế, sản phẩm dệt thổ cẩm Mai Châu còn là 1 trong những sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Hòa Bình.
Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Đời sống - Xã hội - Thiên Đức - 1 giờ trước
Giữa phố thị ồn ào náo nhiệt, nhưng có một không gian thật trầm lắng dành cho người nghèo, người DTTS khi về học tập, làm việc tại Thủ đô. Đó chính là Tổ hợp mang tên “0 đồng” nằm tại địa chỉ 66, phố Chùa Láng, quận Đống Đa (Hà Nội).
Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Sức khỏe - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện, trong 1 tuần đã ghi nhận 3 ca dương tính với VirusSARS-CoV-2. Cùng lúc tỉnh Đăk Lăk cũng đang tập trung dập dịch bạch hầu với diễn biến phức tạp. Theo đó, Sở Y tế Đăk Lăk đã nhanh chóng đưa ra những giải pháp phù hợp với thực tiễn để phòng, chống dịch đạt hiệu quả tích cực. Trong đó, kêu gọi cán bộ, giảng viên, sinh viên ngành Y tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Chữa bệnh bằng hoa nhài

Chữa bệnh bằng hoa nhài

Vườn thuốc quanh ta - TK - 1 giờ trước
Hoa và lá nhài có vị cay và ngọt, tính mát. Hoa nhài được trồng làm cảnh ở khắp nước ta. Ngoài công dụng để ướp trà, hoa nhài còn là vị thuốc chữa một số bệnh thông thường.
Hồ thủy lợi Mậu Lâm cạn trơ đáy: Không lo nạo vét, chỉ tận thu cát sỏi!

Hồ thủy lợi Mậu Lâm cạn trơ đáy: Không lo nạo vét, chỉ tận thu cát sỏi!

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Hồ Mậu Lâm ở huyện Như Thanh (Thanh Hóa) là hồ thủy lợi, cung cấp nước cho hàng trăm ha đất nông nghiệp. Nhưng do dự án nạo vét chậm tiến độ, cùng với đó là nắng nóng kéo dài khiến hồ cạn trơ đáy, người dân thiếu nước sản xuất nghiêm trọng.
“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

Pháp luật - Vũ Lợi - 2 giờ trước
Sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng và lan rộng sang nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng kích hoạt lại các tổ chốt chặn trên tuyến biên giới. Tại đây, những cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh ngày đêm “căng mình” vượt nắng thắng mưa, ăn rừng ngủ lán, hình thành lên “vành đai sống” kiên cố, giữ vững an ninh trật tự và ngăn dịch bệnh xâm nhập vào nội địa.
Học sinh, sinh viên mặc trang phục dân tộc chụp ảnh kỷ yếu: Tín hiệu vui từ giới trẻ

Học sinh, sinh viên mặc trang phục dân tộc chụp ảnh kỷ yếu: Tín hiệu vui từ giới trẻ

Đời sống - Xã hội - Hoài Dương - 2 giờ trước
Theo sự phát triển của xã hội và sự giao lưu tiếp biến văn hóa, phần đông đồng bào DTTS đã và đang thay đổi thói quen mặc trang phục truyền thống bằng những bộ trang phục phổ thông. Thế nhưng, thời gian gần đây, một tín hiệu đáng mừng là nhiều học sinh, sinh viên đã thể hiện sự yêu thích trang phục DTTS bằng những bộ ảnh kỷ yếu trong trang phục dân tộc đầy màu sắc. Hình ảnh này đang có sức hấp dẫn, lan tỏa về cái đẹp trong những bộ trang phục DTTS.
Thực hiện Chương trình 135 ở Long Phú (Sóc Trăng): Thúc đẩy xã nghèo đạt chuẩn nông thôn mới

Thực hiện Chương trình 135 ở Long Phú (Sóc Trăng): Thúc đẩy xã nghèo đạt chuẩn nông thôn mới

Chính sách dân tộc - H. Nguyên - 2 giờ trước
Trong 9 xã và 2 thị trấn của huyện Long Phú (Sóc Trăng) thì có 3 xã và 1 thị trấn có đông đồng bào Khmer sinh sống. Hiện, xã Trường Khánh đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 - 2020, các xã còn lại phấn đấu “về đích” cuối năm nay. Một trong những nguồn lực quan trọng thúc đẩy các địa phương hoàn thiện các tiêu chí NTM chính là nhờ Chương trình 135.
Thầy thuốc Ưu tú Cứ A Hồng: “Bác sĩ tốt của người Mông”

Thầy thuốc Ưu tú Cứ A Hồng: “Bác sĩ tốt của người Mông”

Gương sáng giữa cộng đồng - Hoài Dương - 2 giờ trước
“Bác sĩ tốt của người Mông ta đấy…”, đó là cách mà đồng bào xã vùng cao Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) nói về bác sĩ Cứ A Hồng, dân tộc Mông, người đang dành hết thời gian, tâm huyết của mình cho việc chăm sóc sức khỏe cho bà con.