Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tài chiêm tinh của người Mường qua bộ lịch cổ

Lam Anh (t/h) - 11:00, 20/01/2022

Xưa nay, văn hóa Mường gói gọn trong câu thành ngữ: “Cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui, ngày lui tháng tới”. Đến nay, “ngày lui, tháng tới” vẫn được đồng bào Mường ( chủ yếu là người Mường ở Hòa Bình) sử dụng thông qua bộ lịch đoi – bộ lịch cổ hình thành theo cách tính sự di chuyển giữa sao đoi và mặt trăng.

Cấu tạo bộ lịch cổ của người Mường
Cấu tạo bộ lịch cổ của người Mường

Trong lịch pháp, người Mường cũng chia một năm ra thành 12 tháng. Hằng năm, các thầy mo có tài chiêm tinh thường lên ngọn núi Cột Cờ, hay ra khoảnh đất rộng, thoáng đãng... để nhìn sao đoi (sao tua rua). Tính từ Đông sang Tây, vào lúc trăng lên, nếu sao đoi vào trước mặt trăng thì năm tới sẽ nóng, hạn hán. Nếu sao đoi vào sau mặt trăng thì năm tới sẽ có nhiều mưa bão. Nếu sao đoi vào cùng với mặt trăng thì năm tới thời tiết ôn hòa, cây cối tươi tốt, mùa màng bội thu.

Dựa vào việc nhìn sao đoi, người Mường có cách tính ngày tháng rất độc đáo. Trên mỗi thẻ tre được khắc 30 vạch, mỗi vạch tượng trưng cho một ngày. Tuy nhiên, trong số 30 gạch đó có vạch ngắn, vạch dài, vạch hình mũi tên, vạch có một hoặc hai dấu chấm ở trên...

Ông Bùi Văn Ểu ở xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc sử dụng lịch đoi
Ông Bùi Văn Ểu ở xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc sử dụng lịch đoi

Ông Bùi Văn Ểu ở xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình giải thích: "Trên lịch đoi, nếu thấy vạch nào hình chữ vê (v) thì gọi là ngày cá, vạch nào có một chấm ở trên thì gọi là ngày tiểu hao, hai chấm thì gọi là ngày hao, vạch hình mũi tên là ngày mưa bão. Số lượng và mật độ của các ngày này thay đổi theo từng tháng. Tháng nào thấy có nhiều vạch hình mũi tên thì tháng đó rất nhiều mưa bão, nếu gieo mạ, cấy lúa... vào những ngày mưa bão thì sẽ bị hư hỏng hết. Nếu vào ngày cá thì người dân đi đánh cá, mò cua bắt ốc sẽ được nhiều. Trong lịch đoi, tháng 1 là tháng có nhiều ngày cá nhất vì đó là thời điểm mùa cá đẻ. Nếu vào ngày hao thì người dân dù có buôn bán bốn phương, lắm của nhiều tiền thì cũng bị thua lỗ... Khi dựng vợ, gả chồng, người Mường  phải nhằm vào những ngày vạch ngắn, đó là ký hiệu của ngày bình thường có thể làm đủ mọi công việc mà không sợ bị thua lỗ, nhưng cũng không phát tài phát lộc được".

Việc tính toán các ngày xấu, tốt trong tháng cũng được dựa trên việc quan sát sao đoi và trăng. Trong mỗi tháng được chia thành 4 tuần là tuần đoi, tuần cối, tuần cây, tuần lồm. Trong mỗi tuần, ngày nào sao đoi đứng ở phía trước mặt trăng là ngày nóng, đứng sau mặt trăng là ngày mưa, có ngày trăng lặn, ngày sao mờ... đó là những ngày xấu. Khi sao đoi đứng ở vị trí sát bên mặt trăng, ánh sao sáng rõ, nền trời trong thì đó là dấu hiệu của ngày tốt.

Trong lịch đoi hình mũi tên là dự báo sắp có mưa bão
Trong lịch đoi hình mũi tên là dự báo sắp có mưa bão

Với cách tính nguyên hợp trong đó cả lịch Pháp, nên lịch đoi thường chậm hơn lịch âm 15 ngày. Sau khi ăn tết Nguyên đán, người Mường thường ăn tết đoi, hay còn gọi là tết lại. Nét văn hóa này không chỉ là một dấu ấn văn hóa mà còn thể hiện sức sống của lịch đoi trong tâm thức của người Mường.

Biểu hiện rõ nét nhất sự ảnh hưởng của lịch đoi trong sản xuất nông nghiệp ở Mường  đó là vai trò của lịch trong lễ hội khai hạ (xuống đồng). Trước đó, đồng bào Mường vẫn làm những công việc đồng áng, tuy nhiên trong tâm thức của người Mường thì chỉ khi được tính theo lịch đoi thì đồng bào mới chính thức bắt tay vào công việc sản xuất vụ mùa mới. Từ lịch đoi mà người Mường đã đúc kết thành những câu tục ngữ: “Kháng Hai, kháng Pa đã hết lọ nà đi là trên rọong (Tháng Hai, tháng Ba đã hết lúa nước thì đi trồng lúa nương).

Ngoài việc xem thế sự để tiến hành làm ăn, cưới hỏi thì người Mường còn sử dụng lịch đoi trong các nghi thức tín ngưỡng. Theo lịch đoi, các ngày tốt cho lễ hội là các ngày phải mát mẻ, xem trong lịch không có điềm xấu. Những ngày tổ chức lễ hội, trên lịch không được khắc vạch thể hiện đó là ngày mưa, ngày bão.

Đến nay, đồng bào Mường vẫn sử dụng lịch đoi để tính ngày tốt xấu và tổ chức lễ hội
Đến nay, đồng bào Mường vẫn sử dụng lịch đoi để tính ngày tốt xấu và tổ chức lễ hội

Làm nhà mới là một công việc rất lớn đối với người Mường, chính vì thế từ khi bắt đầu đào móng nhà họ đã phải tiến hành xem ngày tốt để làm. Có một ngày theo quan niệm của người Mường nếu làm nhà sẽ thuận lợi và tốt đẹp, mọi công việc sẽ vẹn toàn nhất. Đó là ngày cây tha. Người Mường có câu: “Là mùa cây tha, là nhà cây trong” (Làm mùa vụ vào ngày cây tha, làm nhà vào ngày cây trong). Họ cho rằng những ngôi nhà được chọn làm vào các ngày ấy thì ngôi nhà sẽ trở nên vững chắc, kín đáo và gia đình sẽ ăn nên, làm ra.

Trong lịch đoi, những tháng cây trong là những tháng phù hợp cho việc cưới xin. Các tháng đó là tháng Hai và tháng Ba (tương ứng tháng 11 và tháng 12 âm lịch). Đây là các tháng được coi là tháng đại an, mọi sự như ý. Người Mường nơi đây thường nói: ‘‘Kháng cây trong thong đong ăn cưới’’ (Tháng cây trong thường đi khắp nơi để ăn cưới). Trong khi tiến hành hôn lễ, thầy cúng cũng phải chọn giờ tốt để đón dâu. Khi về đến nhà thầy cúng tiếp tục xem giờ theo lịch đoi để cúng ông bà tổ tiên.

Lịch đoi góp mặt trong đời sống của đồng bào Mường ở Mường Bi dù ít hay nhiều, sâu sắc hay không tùy vào từng khía cạnh khác nhau. Hiện nay, người Mường vẫn dùng song song 2 loại lịch là lịch tây và lịch đoi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vĩnh Long: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chào mừng Lễ hội Ok Om Bok năm 2025

Vĩnh Long: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chào mừng Lễ hội Ok Om Bok năm 2025

Tối 30/10, tại Công viên Phạm Ngũ Lão (phường Trà Vinh), UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chào mừng Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Vĩnh Long năm 2025 (Tuần lễ) với chủ đề “Khám phá và trải nghiệm di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội Ok Om Bok”.
Tin nổi bật trang chủ
Khi tri thức bản địa của người Hà Nhì trở thành giải pháp thiết thực trong ứng phó biến đổi khí hậu

Khi tri thức bản địa của người Hà Nhì trở thành giải pháp thiết thực trong ứng phó biến đổi khí hậu

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 38 phút trước
Công trình của Tiến sĩ Lưu Đàm Ngọc Anh và nhóm nghiên cứu về người Hà Nhì tại Lào Cai được UNESCO công bố góp thêm minh chứng sinh động cho mối liên hệ giữa di sản văn hóa và hành động khí hậu.
Vĩnh Long: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chào mừng Lễ hội Ok Om Bok năm 2025

Vĩnh Long: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chào mừng Lễ hội Ok Om Bok năm 2025

Tin tức - Tào Đạt - 1 giờ trước
Tối 30/10, tại Công viên Phạm Ngũ Lão (phường Trà Vinh), UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chào mừng Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Vĩnh Long năm 2025 (Tuần lễ) với chủ đề “Khám phá và trải nghiệm di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội Ok Om Bok”.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Phát huy sức mạnh dân tộc để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Phát huy sức mạnh dân tộc để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Cho rằng mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025 và 2 con số từ năm 2026 là nhiệm vụ khó khăn song Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng khẳng định, hoàn toàn có cơ sở khoa học và thực tiễn để hiện thực hóa các mục tiêu này.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao thỏa thuận hợp tác Việt Nam - Anh

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao thỏa thuận hợp tác Việt Nam - Anh

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, sáng 30/10, tại thủ đô London, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã chứng kiến Lễ trao thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành, cơ quan Chính phủ, địa phương và tập đoàn, doanh nghiệp tại Hội nghị Kinh tế cấp cao Việt Nam-Anh.
Sắp diễn ra Lễ hội Trà Shan tuyết tỉnh Lào Cai năm 2025

Sắp diễn ra Lễ hội Trà Shan tuyết tỉnh Lào Cai năm 2025

Tin tức - Tuấn Ninh - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Chiều ngày 30/10, tại xã Văn Chấn đã diễn ra cuộc họp Ban Tổ chức Lễ hội Trà Shan tuyết tỉnh Lào Cai năm 2025. Cuộc họp nhằm rà soát toàn bộ tiến độ chuẩn bị cho lễ hội, lắng nghe báo cáo từ các đơn vị và thống nhất các phương án tổ chức, với định hướng tập trung chuyên sâu vào giá trị của cây chè.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Chính phủ ban hành Nghị định quy định chế độ, chính sách cho tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chế độ, chính sách cho tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Ngày 29/10, Chính phủ ban hành Nghị định số 281/2025/NĐ-CP (Ngị định số 281) quy định chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với cá nhân, tổ chức làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Nghị định số 281 có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
Quảng Ngãi phát hiện thi thể người đàn ông dưới giếng

Quảng Ngãi phát hiện thi thể người đàn ông dưới giếng

Pháp luật - T.Nhân - Đ.Minh - 6 giờ trước
Chiều 30/10, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang tiến hành điều tra nguyên nhân tử vong của người một người đàn ông, được người dân phát hiện ở dưới giếng.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Phó Thủ tướng Anh David Lammy

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Phó Thủ tướng Anh David Lammy

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, ngày 29/10, tại London, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp Phó Thủ tướng Anh David Lammy.
“Thất Hổ tướng” nhà Tây Sơn lên phim

“Thất Hổ tướng” nhà Tây Sơn lên phim

Giải trí - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
Ngày 30/10, tại phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai, đoàn làm phim “Tây Sơn Thất Hổ Tướng: Kỳ Nam Cung Thủ Lý Văn Bưu” đã tổ chức đợt Casting cuối cùng, đồng thời công bố dàn diễn viên chính thức cho dự án điện ảnh dã sử - võ thuật quy mô lớn.
Gia Lai: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 83 kg pháo qua biên giới

Gia Lai: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 83 kg pháo qua biên giới

Pháp luật - Ngọc Thu - 8 giờ trước
Ngày 30/10, thông tin từ Đồn Biên phòng Ia Nan (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) cho biết, qua công tác phối hợp tuần tra, đã phát hiện và bắt giữ đối tượng vận chuyển 83 kg pháo nổ qua khu vực biên giới giáp Campuchia (địa phận xã Ia Nan, huyện Đức Cơ cũ).