Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Kim Bôi (Hòa Bình): Đánh thức tiềm năng phát triển ngành "công nghiệp không khói"

Doãn Kiên - 16:32, 22/12/2021

Kim Bôi (Hòa Bình) là điểm nối giữa vùng đồng bằng sông Hồng và các tỉnh Tây Bắc. Cùng với nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, nhiều cảnh quan đẹp, khu di tích cổ Đồng Thếch, bản sắc văn hóa dân tộc Mường... là tiềm năng, thế mạnh, tạo điều kiện thuận lợi để Kim Bôi phát triển kinh tế- xã hội, nhất là kinh tế du lịch.

Khu nghỉ dưỡng cao cấp của huyện Kim Bôi.
Một khu nghỉ dưỡng cao cấp của huyện Kim Bôi.

Tiềm năng và thế mạnh

Kim Bôi là huyện miền núi, nằm ở phía Đông của tỉnh Hòa Bình, diện tích trên 550 km2. Huyện có 27 xã và 01 thị trấn (thị trấn Bo cách thành phố Hòa Bình 36 km). Dân số 116.992 người, trong đó dân tộc Mường chiếm 83% dân số; dân tộc Kinh, dân tộc Dao và các dân tộc khác chiếm 17% dân số. 

Từ lâu, Kim Bôi được du khách biết đến bởi nguồn nước khoáng nóng. Nước khoáng Kim Bôi được đánh giá là một trong những nguồn nước khoáng thiên nhiên tốt nhất Đông Nam á. Ngoài ra, Kim Bôi cũng là vùng đất nổi tiếng về văn hóa dân gian, lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mường; di chỉ khảo cổ khu mộ cổ Đồng Thếch (xóm Chiềng, xã Vĩnh Đồng) có từ nửa cuối thế kỷ XVII với những cột đá lớn nhỏ được khắc chữ Hán - Nôm, được xếp hạng là di tích cấp quốc gia.

Hằng năm, trên địa bàn huyện có nhiều lễ hội được duy trì như: lễ hội Mường Động, Hội xuân, lễ hội Khuống mùa, Mừng cơm mới… Tại các lễ hội làng thường diễn ra các trò chơi dân gian mang tính cộng đồng như: ném còn, đánh mảng, đánh đuống, kéo co, đẩy gậy, gọi nàng Khọt… Đi với đó là các điệu múa đặc trưng như múa bông, múa dâng hoa, múa cửa đình, xen lẫn những màn xéc bùa, hát đối, ví đúm…

Bên cạnh đó, Kim Bôi còn có hệ thống hang động phong phú, những ngọn núi, cánh rừng già… Những tiềm năng, lợi thế đó đã giúp Kim Bôi có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã có nhiều điểm du lịch sinh thái như điểm nghỉ dưỡng cao cấp Serena Resort (xã Sào Báy), Cửu Thác Tú Sơn (xã Tú Sơn), thác Mặt Trời (xã Kim Tiến), khu rừng đặc dụng Thượng Tiến, khu V’Resort (xã Vĩnh Tiến)…

Hàng năm, trung bình có khoảng 200 nghìn lượt khách du lịch tới Kim Bôi
Hàng năm, trung bình có khoảng 200 nghìn lượt khách du lịch tới Kim Bôi

Lợi thế của vùng đất “chén vàng”

So với các địa phương khác của tỉnh Hòa Bình, hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Kim Bôi khá ổn định. Năm 2017, UBND huyện Kim Bôi ban hành Quyết định số 1126/QĐ - UBND phê duyệt Đề án phát triển du lịch huyện Kim Bôi đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đây là cơ sở quan trọng cho việc quản lý, thu hút đầu tư, khai thác có hiệu quả những tiềm năng, góp phần phát triển du lịch huyện Kim Bôi.

Hàng năm, trung bình có khoảng 200 nghìn lượt khách du lịch tới Kim Bôi, doanh thu đạt gần 200 tỷ đồng. Mục tiêu đặt ra của huyện Kim Bôi là phát triển du lịch chất lượng cao để thu hút du khách trong và ngoài nước không ngừng tăng theo các năm. Với các khu nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp du lịch cộng đồng; hình thành các tour du lịch chất lượng cao. Phấn đấu đến năm 2025, Kim Bôi sẽ đón khoảng 400 nghìn lượt khách; năm 2030 đón khoảng 650 nghìn lượt khách. Tổng thu từ du lịch năm 2025 phấn đấu đạt khoảng 460 tỷ đồng, năm 2030 đạt khoảng 900 tỷ đồng.

Bên cạnh Khu du lịch (KDL) sinh thái Serena, các KDL khác trên địa bàn huyện như: khách sạn Công đoàn thuộc KDL suối khoáng Kim Bôi; An Lạc Eco Farm Hot and Springs thuộc xã Vĩnh Đồng; V-Resort Kim Bôi thuộc xã Vĩnh Tiến… cũng đang là những điểm đến thu hút khá đông du khách từ các tỉnh, thành phố trên cả nước. Theo thống kê, vào dịp cuối tuần, các KDL này đón từ 150 - 200 khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng. Số lượng phòng nghỉ tại các KDL cơ bản kín chỗ.

Một du khách đến tử Thủ đô Hà Nội chia sẻ: “Hàng năm, tôi và các chị em giáo viên trường THPT Thăng Long có ít nhất 2 lần đến Kim Bôi để nghỉ dưỡng, tận hưởng du lịch sinh thái. KDL suối khoáng Kim Bôi là điểm đến tuyệt vời, thú vị bởi ở đây, chúng tôi được tận hưởng trọn vẹn không khí trong lành, thỏa thích hòa mình vào dòng suối khoáng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng tôi rất ấn tượng với chất lượng phục vụ, giá cả các dịch vụ ngủ nghỉ, ăn uống hợp lý”.

Phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong các dịch vụ du lịch tại Kim Bôi
Du lịch nghỉ dưỡng là thế mạnh của Kim Bôi

Ông Bùi Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình cho biết: "Lợi thế của vùng đất "chén vàng" là phát triển các KDL sinh thái, nghỉ dưỡng. Hiện nay, các KDL này vẫn giữ được lượng khách và doanh thu. Thông qua việc duy trì, đảm bảo hoạt động kinh doanh góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định cho lao động địa phương. Riêng tại 3 KDL sinh thái Serena, An Lạc Eco Farm Hot and Springs, V-Resort Kim Bôi đã tạo việc làm cho khoảng 350 người lao động, chủ yếu là con em địa phương".

Có thể thấy Kim Bôi được tạo hóa ban tặng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp với hệ thống hang động, những ngọn núi, cánh rừng hùng vĩ. Ngoài ra, Kim Bôi còn là vùng đất nổi tiếng về văn hóa dân gian, lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mường. Để phát huy tiềm năng, thế mạnh đó Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ, du lịch, phấn đấu trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao của tỉnh Hòa Bình.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người gác rừng giáng hương làng Grôn

Người gác rừng giáng hương làng Grôn

Hơn 30 năm qua, rừng giáng hương ở huyện biên giới Đức Cơ (Gia Lai) được bảo vệ an toàn, là “thánh địa" bất khả xâm phạm, trở thành niềm tự hào của dân làng Grôn. Kết quả này có sự góp sức quan trọng của người gác rừng Rơ Mah Lel (64 tuổi, ở làng Lung Prông, xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ, Gia Lai) đã cùng dân làng quyết tâm bảo vệ rừng giáng hương.
Chủ động ứng phó mưa lũ, trực cấp cứu 24/24

Chủ động ứng phó mưa lũ, trực cấp cứu 24/24

Tin tức - Trương Vui - 8 phút trước
Ngày 28/9, Bộ Y tế có công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc, Trung bộ và các đơn vị trực thuộc Bộ tại những khu vực trên, về triển khai công tác y tế ứng phó với mưa lũ.
Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 4 giờ trước
Trong những năm qua, hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Lào trở nên sâu sắc vì truyền thống hữu nghị, quan hệ lâu đời giữa hai nước, 2 dân tộc. Nhiều địa phương đã làm tốt công tác kết nghĩa, giao lưu văn hóa. Đơn cử như các tỉnh miền Trung Việt Nam và Nam Lào được xem như mô hình nổi trội trong hoạt động giao lưu văn hóa đối ngoại, kết nghĩa giữa các tỉnh trong cả nước.
Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ

Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ "qua khe cửa hẹp"!

Thể thao - L.Minh - 4 giờ trước
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn khi đối đầu với ứng cử viên Huy chương Vàng Asiad 19 - Tuyển nữ Nhật Bản, lượt cuối bảng D, lúc 15h ngày 28/9.
Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Sức khỏe - Trương Vui - 5 giờ trước
Ở Việt Nam, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm và là một trong số các bệnh truyền nhiễm có số ca tử vong cao nhất. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), các chuyên gia lưu ý người dân không nên chủ quan với bệnh dại, có thể chủ động tiêm dự phòng trước và tiêm ngay khi có sự cố xảy ra để kịp thời bảo vệ sức khỏe và tính mạng.
Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 5 giờ trước
Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, là vùng đất có đặc thù khí hậu nắng nóng, khô hạn kéo dài, thường bị xâm nhập mặn. Người dân Hàm Tân thường xuyên phải đối diện với tình trạng thiếu nước trong sinh hoạt và sản xuất. Những năm gần đây, từ các chính sách đầu tư của Nhà nước nói chung, chính sách đầu tư đặc thù của tỉnh Bình Thuận nói riêng, đã từng bước khắc phục tình trạng thiếu nước, tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Tin tức - T.Hợp - 6 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 898/CĐ-TTg ngày 28/9/2023 về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.
Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Tin tức - An Yên - 8 giờ trước
Tối 27/9, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Biên cương - Đêm hội trăng rằm” tại Trường THCS Môn Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.
Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 8 giờ trước
Ngày 27/9, tại Lạng Sơn, UBND huyện Văn Lãng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS năm 2023.
Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Giáo dục - Lê Hường - 9 giờ trước
Nhằm bảo tồn gìn giữ giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk đã đưa môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên vào chương trình giảng dạy. Sau hơn 1 năm đưa vào giảng đường, trở thành môn học chính thức, môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên đã đạt những kết quả khả quan. Nhiều sinh viên được mời đi biểu diễn ở những sự kiện lớn trong và ngoài tỉnh.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Pháp luật - Thiên An - 9 giờ trước
Từ phản ánh của người dân về tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã bị gãy đổ và hư hỏng nặng. HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này. Vừa qua, Bí thư Huyện ủy Văn Lãng đã kết luận: “Chuyển vụ việc sang Cơ quan điều tra Công an huyện xác minh, làm rõ, xem xét tính chất, mức độ xử lý sai phạm theo đúng quy định của pháp luật”.