Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn ra thế giới

“Sứ giả” gắn kết sinh viên Việt - Lào

Thanh Huyền - 10:39, 31/08/2020

4 năm nay, nhiều sinh viên Việt Nam và Lào ở Trường Đại học Hà Tĩnh vẫn nhìn thấy hình ảnh quen thuộc về một bạn sinh viên nhỏ nhắn, chất giọng truyền cảm miệt mài dạy tiếng Việt cho sinh viên Lào và tích cực tham gia các phong trào khởi nghiệp. Đó là Phan Trung Hiếu, K9 Sư phạm Toán, Khoa Sư phạm, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tình nguyện quốc tế (Trường Đại học Hà Tĩnh).

Phan Trung Hiếu đứng lớp dạy tiếng Việt cho sinh viên Lào
Phan Trung Hiếu đứng lớp dạy tiếng Việt cho sinh viên Lào

Phan Trung Hiếu sinh năm 1996, trong một gia đình thuần nông ở xã miền núi Phú Gia, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Từ nhỏ, Hiếu đã có ý thức tự lập, chăm chỉ học hành, ngoài thời gian học còn làm việc nhà đỡ đần cha mẹ. Vào đại học, em vừa làm thêm để có thể tự lo cho bản thân, nhưng vẫn bảo đảm thời gian cho việc học tập và tham gia các hoạt động tình nguyện. Là Chủ nhiệm Câu Lạc bộ (CLB) Tình nguyện quốc tế, Hiếu đã tích cực “truyền lửa” cho các hoạt động tình nguyện của trường, đặc biệt em đang đóng vai trò là “sứ giả” gắn kết sinh viên Việt - Lào.

Hiếu chia sẻ, cách đây 4 năm, khi bước chân vào giảng đường đại học, Hiếu được các anh chị sinh viên khóa trước giới thiệu tham gia CLB Tình nguyện quốc tế. Hiếu nhận thấy có rất nhiều sinh viên Lào gặp khó khăn trong việc giao tiếp nên em nảy ra ý nghĩ dạy tiếng Việt để giúp các bạn. Nhờ hoạt động tích cực, năm 2018, Hiếu được bầu chọn làm Chủ nhiệm CLB. 

Mỗi tuần, Hiếu cùng các tình nguyện viên Việt Nam tổ chức 3 -4 buổi dạy kèm tiếng Việt cho khoảng 15 - 20 sinh viên Lào. “Để thuyết phục các bạn sinh viên Lào tham gia học tiếng Việt, chúng em cũng gặp rất nhiều khó khăn. Em và các tình nguyện viên phải đến tận phòng giải thích cho các bạn hiểu về ý nghĩa của việc học tiếng Việt. Không chỉ vậy, chúng em luôn phải trau dồi, học tốt tiếng Lào để có thể giao tiếp với các bạn dễ dàng hơn”, Hiếu bộc bạch. 

Hiện nay, CLB có 35 tình nguyện viên Việt Nam và 15 tình nguyện viên Lào. Họ là những sinh viên đã được CLB dạy tiếng Việt thành thạo, học xong xin quay lại hỗ trợ phiên dịch hoặc trực tiếp đứng lớp hướng dẫn các bạn khóa mới học tiếng Việt. Tính đến nay, mỗi năm CLB hỗ trợ từ 100 - 150 sinh viên Lào.

Không chỉ làm tốt vai trò gắn kết sinh viên Việt - Lào, mới đây, Hiếu còn phát triển Dự án “Hope - Trung tâm Phát triển kỹ năng sống và phòng chống xâm hại ở trẻ em”. Năm 2019, Dự án của Hiếu đoạt giải Khuyến khích Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Hà Tĩnh. Hiếu còn là nhân tố tích cực, người “truyền lửa” trong các hoạt động tình nguyện của nhà trường như: Hỗ trợ các địa phương xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, an sinh xã hội...

Hiếu chia sẻ, tình nguyện mang đến cho em nhiều niềm vui, vì mình đã làm được những việc nhỏ nhưng có ý nghĩa với cộng đồng. Hiếu sẽ tiếp tục cố gắng học tập tốt để sớm hoàn thành ước mơ trở thành người thầy giáo đứng trên bục giảng, tiếp tục hành trình “gieo chữ”...

Năm 2019, Phan Trung Hiếu nhận giải thưởng “Sao tháng Giêng” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng và nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên. Năm 2020, Hiếu được Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI.

Tin cùng chuyên mục
Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật số đối với bảo tồn và phát triển văn hóa. Đối mặt với những tác động của đại dịch, nhiều cơ quan, tổ chức di sản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) trong lĩnh vực này ở Malaysia đã phải chuyển các dịch vụ vật lý của họ sang dịch vụ kỹ thuật số và duy trì kết nối với khán giả của họ thông qua các kênh này.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng Tháp: Nông dân hào hứng ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp

Đồng Tháp: Nông dân hào hứng ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp

Kinh tế - Hà Anh - 23:21, 18/10/2021
Thời gian qua, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã ứng dụng có hiệu quả công nghệ 4.0 vào sản xuất. Nhờ đó, đã tiết kiệm được sức người và chất lượng nông sản và hiệu quả kinh tế cũng được nâng cao hơn rất nhiều.
Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp khoác áo mới

Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp khoác áo mới

Kinh tế - Hà Anh - 23:02, 18/10/2021
Việc ứng dụng rộng rãi khoa học công nghệ cao vào sản xuất, giúp những sản phẩm nông nghiệp tại Bắc Ninh ngày càng nâng cao chất lượng, sản lượng..., qua đó tăng hiệu quả kinh tế, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường

Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường "khó tính"

Sản phẩm - Thị trường - Hà Anh - 22:33, 18/10/2021
Nhờ các chính sách khuyến nông, cây xoài Sơn La đã tìm được thế đứng mới. Không chỉ để tiêu thụ trong nước, loại quả này đã lên đường xuất khẩu, mở ra một hướng đi mới mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân.
Quảng Trị: Mưa lớn gây thiệt hại, các địa phương lên phương án khắc phục

Quảng Trị: Mưa lớn gây thiệt hại, các địa phương lên phương án khắc phục

Thời sự - Khánh Ngân - 21:47, 18/10/2021
Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị mưa trên diện rộng, có nơi mưa rất to, đã có những thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân. Đến chiều 18/10, mưa đã giảm, có nơi tạnh ráo. Các địa phương đang khẩn trương lên phương án khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất vụ thu đông.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin về việc xác định đối tượng hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin về việc xác định đối tượng hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Xã hội - PVCĐ - 21:20, 18/10/2021
Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ để giải quyết và chi trả hỗ trợ kịp thời đối với các trường hợp:
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
An Giang: Một cán bộ Cục Hải quan bị bắt tạm giam trong vụ buôn lậu đường qua biên giới

An Giang: Một cán bộ Cục Hải quan bị bắt tạm giam trong vụ buôn lậu đường qua biên giới

Tin địa phương - M. Triết, T. Tầm - 20:52, 18/10/2021
Ngày 18/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bùi Quốc Việt, sinh năm 1973 (cán bộ Cục Hải quan tỉnh An Giang), trú tại số 46, Nguyễn Trường Tộ, khóm Châu Long 5, phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc. Đông thời, thực hiện lệnh khám xét nơi ở của Việt, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ một số vật chứng có liên quan đến vụ vận chuyển 100 tấn đường cát nhập lậu từ Campuchia về Việt Nam.
Hoàn thành xuất sắc vai trò

Hoàn thành xuất sắc vai trò "Sứ giả hòa bình" của Việt Nam

Thời sự - PV - 20:48, 18/10/2021
Chiều 18/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ tuyên dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.
Thắp sáng ngọn đuốc Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Thắp sáng ngọn đuốc Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 20:40, 18/10/2021
Nữ diễn viên Xanthi Georgiou trong vai một nữ tư tế Hy Lạp cổ đại đã sử dụng một chiếc gương lõm để hội tụ ánh nắng Mặt Trời và thắp sáng ngọn đuốc trước Đền thờ Hera 2.500 năm tuổi.
Trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia

Trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 19:05, 18/10/2021
Ngày 18/10, lễ trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia (Viet Solutions) năm 2021 đã được Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Viettel tổ chức tại Hà Nội.
Ngày 18/10: Việt Nam có 3.168 ca mắc COVID-19 và 1.136 ca khỏi bệnh

Ngày 18/10: Việt Nam có 3.168 ca mắc COVID-19 và 1.136 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:55, 18/10/2021
Ngày 18/10, Việt Nam có 3.168 ca mắc mới COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố trong đó có 1.261 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.