Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhịp cầu nhân ái

Chàng sinh viên Dược và hành trình làm công việc “đặc biệt”

PV - 16:09, 24/06/2019

Tình cờ chứng kiến cảnh tượng một thai nhi chưa đủ hình hài đỏ hỏn bị vứt bỏ tại một phòng khám tư nhân. Nguyễn B. sững sờ trước sinh linh bé nhỏ đó. Nước mắt em cứ chảy hoài không dứt. Ngay hôm đó, em cùng một bác lớn tuổi quyết định đưa thai nhi đi chôn cất. Và từ đó, em gắn bó với công việc nhặt, chôn cất xác thai nhi...

Tôi gặp Nguyễn B. chàng sinh viên của Trường Cao đẳng Dược Hà Nội sau khi chàng trai này vừa hoàn tất thủ tục nhận thi hài cháu bé tại Bệnh viện V.Đ. Cháu bé sơ sinh là con của chị Cứ Thị L. người dân tộc Mông, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Khi sinh ra, cháu không có hậu môn, gia đình cháu không biết xử lý thế nào. Được sự giúp đỡ của một nhóm thiện nguyện đã đưa cháu xuống Bệnh viện tại Hà Nội để cứu chữa. Nhưng do cháu sinh non, lại bị đa dị tật… nên không qua khỏi. Gạt nước mắt, nhìn con gái lần cuối, người mẹ nói với bác sĩ và các thành viên trong nhóm tình nguyện là gia đình không đem xác bé về chôn cất, bởi phong tục của họ là “chết đường, chết chợ” không được đưa về…!

Trải qua hơn 3 năm với công việc thầm lặng là nhặt xác thai nhi, Nguyễn B. đã quá quen thuộc với việc tiếp nhận các hài nhi còn nguyên trong bọc ối, hay những đứa trẻ người tím ngắt được để trong các hộp giấy hoặc túi nilon. B cho biết, tính đến nay cậu đã thu gom và an táng được hơn 4.000 xác thai nhi xấu số.

Việc học rất bận nhưng Nguyễn B. vẫn dành thời gian để đi nhặt xác thai nhi. Việc học rất bận nhưng Nguyễn B. vẫn dành thời gian để đi nhặt xác thai nhi.

Những ngày đầu vì chưa đủ điều kiện kinh tế, hằng ngày Nguyễn B. vẫn mua đá về bảo quản các hài nhi trong thùng xốp, sau đó mang đi chôn. Rồi Nguyễn B. được nhóm tình nguyện tài trợ cho một chiếc tủ lạnh, công tác bảo quản xác thai nhi thuận lợi hơn. Cứ chờ đủ số lượng là B. lại thuê xe khách đưa các em về Nghĩa trang Công giáo tại Nam Định để các em có nơi yên nghỉ. Mỗi lần chôn cất, các sinh linh bé nhỏ đều được cha xứ làm lễ, nghi thức an táng.

Là sinh viên, việc học hành rất bận, nhưng Nguyễn B. vẫn dành thời gian vào các buổi chiều tối để đi nhặt xác thai nhi. Trên hành trình hơn 3 năm qua, có những lần Nguyễn B. mừng khôn xiết khi nhặt được một số bé vẫn còn cơ hội sống sót. Với suy nghĩ “còn nước còn tát”, B. đã đưa các em vào bệnh viện cấp cứu. Có bé sống được 1 ngày, có bé nhiều nhất cũng sống được 1 tháng.

Nguyễn B. cho biết, khi em được bạn bè giới thiệu tham gia vào Câu lạc bộ (CLB) Sẻ chia sự sống Hà Nội. Ngoài công việc trên, nhóm của B còn kịp thời ngăn chặn nhiều cô gái mang thai ngoài ý muốn nhưng lại quyết tâm chối bỏ đứa con vô tội.

B kể lại, cách đây không lâu, sáng sớm B. nhận được cuộc điện thoại cầu cứu, em bật dậy, tức tốc chạy xe đến một địa chỉ ở Hà Nội-mà người phụ nữ đó đang chờ, bởi chị đã uống thuốc để sinh non, khi thai nhi đã được 35 tuần. B. cùng với anh em trong CLB đưa sản phụ đến bệnh viện để cấp cứu. Ca mổ thành công cứu được cả mẹ và con. Sản phụ tuy có nhìn lại mặt con, không nỡ chối bỏ nên chị viết cam kết với CLB Sẻ chia sự sống Hà Nội, xin được sự giúp đỡ. Hiện tại, bé gái may mắn này đang được một tình nguyện viên của CLB chăm sóc chu đáo cùng với sự hỗ trợ của một số tấm lòng hảo tâm.

Ai cũng có những góc khuất, những khổ tâm riêng không dễ gì hiểu được. Những cuộc gặp gỡ đã định sẵn chia ly, khiến nhiều đứa trẻ chưa kịp nhìn ánh sáng mặt trời đã phải lìa đời. Chia tay Nguyễn B. em chia sẻ, các bạn trẻ hãy thực hiện những giải pháp an toàn, đừng để những đứa trẻ chưa kịp nhìn ánh sáng mặt trời đã phải lìa đời…

TUẤN TRÌNH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tình người sau lũ dữ

Tình người sau lũ dữ

Trong những ngày qua, hoàn lưu sau cơn bão số 10 và bão số 11 kèm theo mưa lớn kéo dài đã gây ngập lụt, sạt lở, thiệt hại về người và tài sản tại nhiều tỉnh phía Bắc như Thái Nguyên, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn. Dù công tác khắc phục thiên tai còn nhiều khó khăn, nhưng chính trong những ngày gian khó, tình dân tộc, nghĩa đồng bào lại được thắp sáng lên, lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đảng bộ Chính phủ quyết tâm phấn đấu là một trong những Đảng bộ tiên phong, gương mẫu đi đầu trong triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đảng bộ Chính phủ quyết tâm phấn đấu là một trong những Đảng bộ tiên phong, gương mẫu đi đầu trong triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Tuyên bố khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ đây là một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của Đảng bộ Chính phủ, một dấu mốc lịch sử trong hành trình xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, vì nước, vì dân; Đảng bộ Chính phủ quyết tâm phấn đấu là một trong những Đảng bộ tiên phong, gương mẫu đi đầu trong triển khai thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Đặc sản nấm tràm những ngày mưa Huế

Đặc sản nấm tràm những ngày mưa Huế

Ẩm thực - Tiêu Dao – Bảo Anh - 2 giờ trước
Như nét ẩm thực riêng khác chỉ có trong những ngày mưa, nấm tràm xứ Huế mang vị béo, ngọt và chút đắng nhưng lại khiến nhiều tín đồ ẩm thực mê đắm. Chỉ sau những cơn mưa dài mới có nấm tràm, và mỗi năm chỉ có 2 mùa nấm diễn ra trong một tuần lễ.
Hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ dự kiến tham dự Hội chợ mùa Thu 2025 tại Việt Nam

Hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ dự kiến tham dự Hội chợ mùa Thu 2025 tại Việt Nam

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Việc quảng bá và mời gọi các doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Hội chợ mùa Thu 2025 dự kiến từ ngày 26/10 đến ngày 5/11 tại Hà Nội, là một bước đi cụ thể trong chiến lược mở rộng hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 20 tỷ USD trong những năm tới.
Phát triển vùng nguyên liệu gỗ lớn: Nền tảng nâng tầm lâm sản Việt

Phát triển vùng nguyên liệu gỗ lớn: Nền tảng nâng tầm lâm sản Việt

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Trong bối cảnh hiện nay, việc phát triển vùng nguyên liệu gỗ lớn với chất lượng cao, được chứng nhận bền vững (FSC/VFCS), đã trở thành đòi hỏi cấp thiết. Không chỉ nhằm gia tăng năng suất, chất lượng rừng trồng, các mô hình vùng nguyên liệu còn mở ra cơ hội phát triển ngành lâm nghiệp theo hướng hiện đại, tuần hoàn và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Rau mùi tàu- vị thuốc tốt trị các chứng bệnh thông thường

Rau mùi tàu- vị thuốc tốt trị các chứng bệnh thông thường

Sức khỏe - Minh Nhật - 4 giờ trước
Không chỉ giúp thơm miệng, rau mùi tàu (loại rau gia vị hàng ngày) còn là vị thuốc tốt được dân gian và đông y sử dụng từ lâu đời.
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia hỗ trợ khẩn cấp vật tư nông nghiệp giúp người dân Lào Cai khôi phục sản xuất sau bão

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia hỗ trợ khẩn cấp vật tư nông nghiệp giúp người dân Lào Cai khôi phục sản xuất sau bão

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Nhằm kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai và ổn định sản xuất nông nghiệp sau bão, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã triển khai chương trình hỗ trợ khẩn cấp cho bà con tại xã Quy Mông, tỉnh Lào Cai.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Từ rừng quế đến nông thôn mới nâng cao ở Ba Chẽ

Từ rừng quế đến nông thôn mới nâng cao ở Ba Chẽ

Kinh tế - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Sau sáp nhập, xã Ba Chẽ (Quảng Ninh) đứng trước nhiều thử thách mới. Nhưng từ những triền đồi quế xanh, vùng cao này đang từng bước khẳng định sức sống mới, nơi đổi thay bắt đầu từ chính ý chí của người dân.
Tìm hướng “trị thủy” giải quyết tình trạng ngập, úng

Tìm hướng “trị thủy” giải quyết tình trạng ngập, úng

Thời sự - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Trước tình trạng ngập úng nghiêm trọng tại một số địa phương trong tỉnh khi có mưa lớn, đặc biệt là khu vực phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai đã và đang khẩn trương xây dựng phương án “trị thủy” với mục tiêu hạn chế tối đa ngập, úng mỗi khi có mưa lũ lớn.
Thanh Hóa tinh gọn hệ thống giáo dục, chú trọng vùng sâu, vùng xa

Thanh Hóa tinh gọn hệ thống giáo dục, chú trọng vùng sâu, vùng xa

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa vừa đề xuất phương án sắp xếp, tinh gọn hệ thống 38 cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn, trong đó giảm 14 cơ sở.
Lai Châu: Người dân tự giác loại bỏ vũ khí tự chế giữ bình yên nơi biên giới

Lai Châu: Người dân tự giác loại bỏ vũ khí tự chế giữ bình yên nơi biên giới

Pháp luật - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Bằng sự kiên trì, gần gũi và tinh thần trách nhiệm, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã tích cực tuyên truyền, vận động, giúp người dân khu vực biên giới nhận thức rõ những hiểm họa từ việc tàng trữ, sử dụng vũ khí tự chế, vật liệu nổ. Với nhận thức pháp luật ngày càng được nâng cao, người dân đã tự giác giao nộp vũ khí, góp phần giữ vững an ninh trật tự và bảo đảm cuộc sống bình yên nơi phên dậu Tổ quốc.
EVNSPC phát động phong trào thi đua năm 2025:

EVNSPC phát động phong trào thi đua năm 2025: "Nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả"

Kinh tế - Minh Triết - 5 giờ trước
Năm 2025 đánh dấu một mốc thời gian đặc biệt quan trọng đối với Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC): Là năm cuối hoàn thành kế hoạch 5 năm (2021-2025), tạo bàn đạp về chiến lược cho giai đoạn phát triển mới 2026-2030. Trước những cơ hội và thách thức đang đan xen cho ngành điện nói chung và EVNSPC nói riêng, EVNSPC đã chính thức phát động phong trào thi đua với chủ đề: “Nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ, kế hoạch năm 2025”.