Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần Thơ: Lan tỏa tinh thần “Ươm mầm hữu nghị”

Như Hải - 12:13, 27/07/2020

Đối với nhiều sinh viên dân tộc Khmer, muốn bước chân vào giảng đường các trường đại học đã phải nỗ lực rất nhiều trong cuộc sống. Thấu hiểu việc đó, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP. Cần Thơ đã hưởng ứng phong trào “Ươm mầm hữu nghị” do Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia phát động nhằm giúp các bạn sinh viên dân tộc Khmer các tỉnh Tây Nam Bộ và cả các sinh viên Campuchia du học tại Việt Nam có điều kiện thuận lợi theo đuổi con đường học vấn...

Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP. Cần Thơ Thường xuyên đón các đoàn công tác nước bạn sang thăm và làm việc.
Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP. Cần Thơ Thường xuyên đón các đoàn công tác nước bạn sang thăm và làm việc.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP. Cần Thơ được thành lập từ năm 1995, hiện có trên 450 thành viên, hầu hết là những Cựu chiến binh từng tham gia quân tình nguyện giúp nước bạn Campuchia và một số còn lại là các vị sư sãi của các chùa trên địa bàn. Thời gian qua, hoạt động của Hội đã có nhiều gắn kết với Tổng Lãnh sự Campuchia tại TP. Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhằm thường xuyên thông tin các hoạt động hữu nghị hợp tác giữa hai nước.

Đặc biệt, việc thực hiện phong trào “Ươm mầm hữu nghị” do Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia phát động cũng nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TP. Cần Thơ và các địa phương của Campuchia. Những thành viên trong Hội đã “đỡ đầu” cho các du học sinh Campuchia sang học tập tại Cần Thơ, nhất là tạo điều kiện về chỗ ăn, ở, sinh hoạt cho thoải mái để các em yên tâm học tập tốt.

Ông Nguyễn Văn Cận, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP. Cần Thơ cho biết: Năm 2019, đã có 15 em sinh viên Campuchia được nhận đỡ đầu. Tới đây, còn có các em dân tộc Khmer hoàn cảnh khó khăn từ trường phổ thông dân tộc nội trú để “ươm mầm hữu nghị”, kết nối giao lưu với sinh viên Campuchia”.

“Từ nay đến cuối năm, Hội sẽ tập trung vào công tác phát triển phong trào “Ươm mầm hữu nghị”, dự định tới khi tựu trường sẽ hỗ trợ thêm 10 em sinh viên từ Campuchia qua Việt Nam du học. Đặc biệt là, tổ chức hoạt động giao lưu giữa sinh viên Campuchia đang học tại TP. Cần Thơ với học sinh Trường PTDT nội trú TP. Cần Thơ”, ông Cận cho hay.

Không riêng gì TP. Cần Thơ mà các tỉnh khác của vùng Tây Nam Bộ cũng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ cho các em sinh viên dân tộc Khmer, nhất là từ Ban Dân tộc các tỉnh. Từ đó đã khích lệ con em đồng bào DTTS ngày càng phấn đấu vượt khó vươn lên trong học tập.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ cho biết, hiện nay sinh viên người dân tộc Khmer đang học tại Trường Đại học Cần Thơ là trên 2.000 sinh viên, chủ yếu các em đến từ các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng và một số tỉnh khác, học đủ các chuyên ngành khác nhau.

“Do đó, tôi có đề nghị với đại sứ quán, nếu những doanh nghiệp đầu tư ở Campuchia như Hoàng Anh Gia Lai, THACO, Vingroup… có nhu cầu nhân lực thì trường sẽ đào tạo theo nhu cầu cho doanh nghiệp. Sau khi các em tốt nghiệp sẽ đi làm cho các doanh nghiệp đó. Tôi nghĩ sẽ rất thuận lợi vì chuyên môn các em có, lại biết tiếng dân tộc thì khi qua Campuchia làm việc sẽ rất thuận lợi”, GS.TS. Toàn chia sẻ.

Theo GS.TS. Hà Thanh Toàn, cùng với các chính sách của Nhà nước dành cho đồng bào dân tộc, các bạn sinh viên dân tộc Khmer khi thi đỗ vào trường sẽ được ưu tiên vào ở ký túc xá với chi phí chỉ 100.000 đồng/tháng. Trường có trung tâm văn hóa, có các câu lạc bộ cho sinh viên Khmer để duy trì sinh hoạt văn hóa văn nghệ; vào các dịp lễ, tết của đồng bào Khmer, trường đều cho các em sinh viên dân tộc nghỉ 1, 2 ngày để về quê tham gia lễ, tết của dân tộc; tạo điều kiện để các em tham gia các chương trình văn nghệ giao lưu, duy trì nét văn hóa, phong tục của đồng bào Khmer.


Tin cùng chuyên mục
Người đàn ông Mỹ với tấm lòng không biên giới

Người đàn ông Mỹ với tấm lòng không biên giới

Dù sinh sống cách nhau nửa vòng trái đất, chưa một lần nhìn thấy nhau, nhưng có một người Mỹ hơn 10 năm nay lặng thầm hỗ trợ cho gần trăm người khuyết tật ở Việt Nam lắp tay chân giả, hay những người mắc bệnh nan y tìm lại hy vọng sống. Ông là Rodd Mann, 67 tuổi, người luôn trăn trở tìm cách giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, người kém may mắn ở Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Ước mơ và kỳ tích

Ước mơ và kỳ tích

Phóng sự - Ký sự - PV - 3 giờ trước
Cách đây hơn một năm, chúng tôi được anh Ngô Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý đưa lên thôn Phan Cán Sử là thôn cao nhất xã Y Tý để giới thiệu mô hình trồng cây đương quy giúp người dân giảm nghèo. Lần ấy ai cũng hãi hùng vì đường lên thôn dốc, gập ghềnh và nguy hiểm, thôn cũng chỉ có những ngôi nhà đất đơn sơ. Vậy mà nay có dịp trở lại, Phan Cán Sử đã thay “áo mới” khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng.
Thăng trầm cùng đá

Thăng trầm cùng đá

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Hàng chục năm nay, chợ đá quý Lục Yên, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái) trở thành chợ đá quý nổi tiếng mà dân buôn đá quý, người sành ngọc, khách du lịch khắp nơi tìm đến. Ở đây, ngoài những viên đá quý lên đến cả trăm triệu, cả tỷ đồng, còn có những chuyện kỳ thú, những quy tắc ngầm trong phiên chợ đá này cũng khiến người kinh doanh bên ngoài, hay khách đến mua phải ngỡ ngàng.
Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Sự kiện - Bình luận - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức triển khai thực hiện và đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI đã đề ra, tạo “đòn bẩy” đưa huyện Lục Nam trở thành huyện phát triển khá của tỉnh Bắc Giang.
Điện Biên: Tăng cường phòng chống tội phạm mua bán người

Điện Biên: Tăng cường phòng chống tội phạm mua bán người

Pháp luật - PV - 4 giờ trước
Là tỉnh có đường biên giới quốc gia tiếp giáp với 2 nước: Lào và Trung Quốc, có 19 dân tộc cùng sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều, trong khi đó tình trạng mua bán người thường tập trung ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người gây khó khăn cho chính quyền và cơ quan chức năng. Ðó là những nguyên nhân khiến Ðiện Biên luôn được xác định là địa bàn phức tạp về hoạt động của tội phạm mua bán người.
Đổi thay ở Tơ Tung

Đổi thay ở Tơ Tung

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 4 giờ trước
Trải qua thăng trầm của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, sau chiến tranh, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) bị tàn phá nặng nề. Nhờ ý chí quật cường, bất khuất, sự nỗ lực vươn lên của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc, hôm nay xã Tơ Tung đã vươn lên đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội…
Điện chưa đến nên nghèo chưa đi

Điện chưa đến nên nghèo chưa đi

Sắc màu 54 - Thanh Huyền - Tấn Sỹ - 4 giờ trước
Điện, đường, trường, trạm... là những hạng mục quan trọng cần đầu tư cho vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Tuy nhiên, kết quả điều tra thực trạng kinh tế - xã hội (KT-XH) 53 DTTS do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Tổng cục Thống kê mới công bố cho thấy, hiện vẫn còn 3,7% số hộ DTTS khu vực nông thôn chưa được tiếp cận điện lưới…
Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca mắc COVID-19

Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca mắc COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Bản tin lúc 18h chiều 4/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, trong đó có 17 ca liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa

Công bố Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 21:10, 04/08/2020
Chiều ngày 4/8/2020, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Mai Xuân Bình, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lộc giữ chức vụ Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, thời hạn 5 năm, kể từ ngày 31/7/2020.
Ngân sách đã chi hơn 17,7 nghìn tỷ đồng cho chống dịch Covid-19

Ngân sách đã chi hơn 17,7 nghìn tỷ đồng cho chống dịch Covid-19

Tin tức - T.M - 20:54, 04/08/2020
Theo Bộ Tài chính, đến nay ngân sách Nhà nước đã chi khoảng 17,77 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” phòng, chống dịch

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” phòng, chống dịch

Bạn đọc - Trọng Bảo - 20:49, 04/08/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp kiểm tra, xử lý người nước ngoài lưu trú, tạm trú bất hợp pháp tại địa bàn; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép khu vực biên giới.