Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần Thơ: Lan tỏa tinh thần “Ươm mầm hữu nghị”

Như Hải - 12:13, 27/07/2020

Đối với nhiều sinh viên dân tộc Khmer, muốn bước chân vào giảng đường các trường đại học đã phải nỗ lực rất nhiều trong cuộc sống. Thấu hiểu việc đó, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP. Cần Thơ đã hưởng ứng phong trào “Ươm mầm hữu nghị” do Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia phát động nhằm giúp các bạn sinh viên dân tộc Khmer các tỉnh Tây Nam Bộ và cả các sinh viên Campuchia du học tại Việt Nam có điều kiện thuận lợi theo đuổi con đường học vấn...

Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP. Cần Thơ Thường xuyên đón các đoàn công tác nước bạn sang thăm và làm việc.
Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP. Cần Thơ Thường xuyên đón các đoàn công tác nước bạn sang thăm và làm việc.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP. Cần Thơ được thành lập từ năm 1995, hiện có trên 450 thành viên, hầu hết là những Cựu chiến binh từng tham gia quân tình nguyện giúp nước bạn Campuchia và một số còn lại là các vị sư sãi của các chùa trên địa bàn. Thời gian qua, hoạt động của Hội đã có nhiều gắn kết với Tổng Lãnh sự Campuchia tại TP. Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhằm thường xuyên thông tin các hoạt động hữu nghị hợp tác giữa hai nước.

Đặc biệt, việc thực hiện phong trào “Ươm mầm hữu nghị” do Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia phát động cũng nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TP. Cần Thơ và các địa phương của Campuchia. Những thành viên trong Hội đã “đỡ đầu” cho các du học sinh Campuchia sang học tập tại Cần Thơ, nhất là tạo điều kiện về chỗ ăn, ở, sinh hoạt cho thoải mái để các em yên tâm học tập tốt.

Ông Nguyễn Văn Cận, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP. Cần Thơ cho biết: Năm 2019, đã có 15 em sinh viên Campuchia được nhận đỡ đầu. Tới đây, còn có các em dân tộc Khmer hoàn cảnh khó khăn từ trường phổ thông dân tộc nội trú để “ươm mầm hữu nghị”, kết nối giao lưu với sinh viên Campuchia”.

“Từ nay đến cuối năm, Hội sẽ tập trung vào công tác phát triển phong trào “Ươm mầm hữu nghị”, dự định tới khi tựu trường sẽ hỗ trợ thêm 10 em sinh viên từ Campuchia qua Việt Nam du học. Đặc biệt là, tổ chức hoạt động giao lưu giữa sinh viên Campuchia đang học tại TP. Cần Thơ với học sinh Trường PTDT nội trú TP. Cần Thơ”, ông Cận cho hay.

Không riêng gì TP. Cần Thơ mà các tỉnh khác của vùng Tây Nam Bộ cũng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ cho các em sinh viên dân tộc Khmer, nhất là từ Ban Dân tộc các tỉnh. Từ đó đã khích lệ con em đồng bào DTTS ngày càng phấn đấu vượt khó vươn lên trong học tập.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ cho biết, hiện nay sinh viên người dân tộc Khmer đang học tại Trường Đại học Cần Thơ là trên 2.000 sinh viên, chủ yếu các em đến từ các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng và một số tỉnh khác, học đủ các chuyên ngành khác nhau.

“Do đó, tôi có đề nghị với đại sứ quán, nếu những doanh nghiệp đầu tư ở Campuchia như Hoàng Anh Gia Lai, THACO, Vingroup… có nhu cầu nhân lực thì trường sẽ đào tạo theo nhu cầu cho doanh nghiệp. Sau khi các em tốt nghiệp sẽ đi làm cho các doanh nghiệp đó. Tôi nghĩ sẽ rất thuận lợi vì chuyên môn các em có, lại biết tiếng dân tộc thì khi qua Campuchia làm việc sẽ rất thuận lợi”, GS.TS. Toàn chia sẻ.

Theo GS.TS. Hà Thanh Toàn, cùng với các chính sách của Nhà nước dành cho đồng bào dân tộc, các bạn sinh viên dân tộc Khmer khi thi đỗ vào trường sẽ được ưu tiên vào ở ký túc xá với chi phí chỉ 100.000 đồng/tháng. Trường có trung tâm văn hóa, có các câu lạc bộ cho sinh viên Khmer để duy trì sinh hoạt văn hóa văn nghệ; vào các dịp lễ, tết của đồng bào Khmer, trường đều cho các em sinh viên dân tộc nghỉ 1, 2 ngày để về quê tham gia lễ, tết của dân tộc; tạo điều kiện để các em tham gia các chương trình văn nghệ giao lưu, duy trì nét văn hóa, phong tục của đồng bào Khmer.


Tin cùng chuyên mục
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 2 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 2 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 2 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.