Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sơn La: Chủ động điều chỉnh vốn để bảo đảm hiệu quả đầu tư

Khánh Thi - 14:02, 30/10/2024

Tỉnh Sơn La đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án thành phần thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719). Để bảo đảm tiến độ giải ngân và hoàn thành mục tiêu của các nội dung chính sách, tỉnh đã chủ động điều chỉnh nguồn vốn theo đúng thẩm quyền được phân cấp.

Tỉnh Sơn La đang tiếp tục có những điều chỉnh phù hợp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chính sách thuộc Dự án 6 Chương trình MTQG 1719. (Trong ảnh: Truyền dạy chữ dân tộc Thái tại bản Cọ, phường Chiềng An, TP. Sơn La)
Tỉnh Sơn La đang tiếp tục có những điều chỉnh phù hợp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chính sách thuộc Dự án 6 Chương trình MTQG 1719. (Trong ảnh: Truyền dạy chữ dân tộc Thái tại bản Cọ, phường Chiềng An, TP. Sơn La)

Tăng tốc giải ngân

Năm 2024, tổng nguồn vốn (gồm ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương) giao thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn tỉnh Sơn La là 2.169,360 tỷ đồng. Với nỗ lực của các sở, ngành, địa phương, những tháng gần đây, tình hình giải ngân vốn Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến rất khả quan.

Tại thời điểm tháng 5/2024, theo Báo cáo số 196/BC-BDT ngày 17/6/2024 của Ban Dân tộc tỉnh, toàn tỉnh mới giải ngân được 386,342 tỷ đồng, đạt 26,0% kế hoạch vốn giao; trong đó giải ngân được 381,751 tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương, đạt 25,69% kế hoạch. Đến hết tháng 8/2024, theo Báo cáo số 311/BC-BDT ngày 16/9/2024 của Ban Dân tộc, tỉnh Sơn La đã giải ngân được 530,373 tỷ đồng, đạt 35,89% kế hoạch vốn giao.

Theo ông Nguyễn Văn Thu, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sơn La, cùng với giải ngân nguồn vốn năm 2024 thì các địa phương cũng đang tích cực đẩy nhanh tiến độ các dự án được bố trí vốn của giai đoạn 2021 - 2023, với tổng vốn hơn 2.813 tỷ đồng. Đối với nguồn vốn của giai đoạn này, tính đến hết ngày 31/01/2024, toàn tỉnh đã giải ngân được 1.568,484 tỷ đồng, đạt 55,76% kế hoạch vốn.

Một trong những động lực để các địa phương trên địa bàn Sơn La tăng tốc giải ngân nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 là được lãnh đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; nhất là kịp thời điều chỉnh nguồn vốn thực hiện các dự án, tiểu dự án phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Có thể kể đến như việc điều chỉnh, bổ sung thông tin dự án và điều chỉnh kế hoạch vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 thực hiện Tiểu Dự án 1, Dự án 4 và Tiểu Dự án 2, Dự án 10 trên địa bàn theo Nghị quyết số 325/NQ-HĐND ngày 16/5/2024 của HĐND tỉnh Sơn La, tạo đột phá trong giải ngân vốn đầu tư thuộc Chương trình MTQG 1719 của tỉnh Sơn La từ tháng 5/2024 đến nay.

Trong quý III năm 2024, công tác dân tộc và việc triển khai thực hiện các chính sách dân tộc, nhất là Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn tỉnh Sơn La tiếp tục được tỉnh đặc biệt quan tâm, tổ chức triển khai thực hiện đúng quy định. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc tiếp tục được cải thiện; tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ổn định, an ninh biên giới được giữ vững”.

Ông Nguyễn Văn Thu, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sơn La

Quyết tâm “về đích”

Mặc dù đã đạt được những kết quả khả quan trong thực hiện Chương trình MTQG 1719, nhưng theo Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sơn La Nguyễn Văn Thu, tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thành phần của Chương trình còn chậm; tỷ lệ giải ngân ở mức thấp, nhất là nguồn vốn sự nghiệp; nhiều dự án đầu tư không được thực hiện hoặc chậm tiến độ phải điều chuyển nguồn vốn.

“Đơn cử như hỗ trợ đất ở thuộc Dự án 1, theo báo cáo của các huyện, nội dung này khó thực hiện được do các xã không có quỹ đất ở để cấp cho các hộ; các đối tượng đều là hộ nghèo, điều kiện kinh tế khó khăn không có tiền để làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Một số hộ đang ở trên đất nương, đất vườn không thuộc quy hoạch đất thổ cư, nên không thể thực hiện chính sách hỗ trợ về đất ở. Hiện nay, các huyện đang tiếp tục rà soát quỹ đất để thực hiện hỗ trợ”, ông Thu chia sẻ.

Ngoài ra, một số nội dung chính sách thuộc Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn tỉnh Sơn La cũng đang gặp nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai, như: Hỗ trợ khoán bảo vệ rừng theo Tiểu Dự án 1, Dự án 3; hỗ trợ Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú người DTTS thuộc Dự án 6;... Do khó giải ngân nên các đơn vị được giao thực hiện đang đề nghị thu hồi về ngân sách tỉnh.

Nhà Văn hóa bản Dăm Hoa, xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn được đầu tư xây dựng khang trang từ Chương trình MTQG 1719
Nhà Văn hóa bản Dăm Hoa, xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn được đầu tư xây dựng khang trang từ Chương trình MTQG 1719

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị, địa phương, quyết tâm hoàn thành giải ngân vốn Chương trình MTQG 1719, ngày 02/10/2024, HĐND tỉnh Sơn La đã ban hành Nghị quyết số 379/NQ-HĐND về việc điều chỉnh, thu hồi, phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 và điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022, 2023, 2024 thực hiện các chương trình MTQG. Với Chương trình MTQG 1719, HĐND tỉnh đã điều chỉnh vốn của các dự án, tiểu dự án và điều chỉnh phân bổ vốn giữa các địa phương.

Cụ thể, HĐND tỉnh quyết nghị điều chỉnh, thu hồi 91,578 tỷ đồng thuộc Chương trình MTQG 1719 đã giao cho các địa phương. Trong đó, điều chỉnh, thu hồi 4,819 tỷ đồng đã giao cho các dự án thuộc Tiểu Dự án 1, Dự án 4 do giảm quy mô, không sử dụng hết vốn Trung ương hỗ trợ; điều chỉnh, giảm 20,640 tỷ đồng đã giao cho huyện Thuận Châu thực hiện 2 dự án thuộc Tiểu Dự án 1, Dự án 4.

Nghị quyết số 379/NQ-HĐND ngày 02/10/2024 của HĐND tỉnh Sơn La cũng điều chỉnh vốn đầu tư công Chương trình MTQG 1719 được chuyển nguồn từ năm 2022, 2023 sang thực hiện năm 2024. Theo đó, tỉnh điều chỉnh giảm 5.047,290 tỷ đồng kế hoạch vốn thực hiện Dự án 1 đã giao cho các huyện: Mai Sơn, Mộc Châu, Vân Hồ và Dự án 2 đã giao cho các huyện: Vân Hồ, Quỳnh Nhai; Tiểu Dự án 1, Dự án 5 đã giao cho huyện Thuận Châu; Tiểu Dự án 1, Dự án 9 đã giao cho huyện Quỳnh Nhai. Số vốn thu hồi phân bổ thực hiện Tiểu Dự án 1, Dự án 4 cho các huyện: Mai Sơn, Mộc Châu, Thuận Châu, Vân Hồ, Quỳnh Nhai và Dự án 6 (huyện Quỳnh Nhai).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Ổn định dân cư từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719

Kon Tum: Ổn định dân cư từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719

Những ngôi nhà mới khang trang đang dần hình thành tại các điểm dân cư được đầu tư đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu. Mơ ước có căn nhà ở ổn định của các hộ đồng bào DTTS nghèo tại tỉnh Kon Tum đã trở thành hiện thực. Kết quả đó thể hiện sự quyết tâm cao của cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Kon Tum trong việc triển khai thực hiện Dự án 1 và Dự án 2, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.