Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sơn Dương (Tuyên Quang): Chủ động, tích cực chuyển đổi số

Hà Phúc - 20:25, 29/12/2024

Những năm qua, huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) đã tích cực thực hiện chuyển đổi số (CĐS), tăng cường ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ, để xây dựng và lan tỏa văn hóa số, nâng cao mức hưởng thụ, sáng tạo văn hóa của Nhân dân.

Du khách tìm hiểu thông tin về Lán Nà Nưa qua quét mã QR Code.
Du khách tìm hiểu thông tin về Lán Nà Nưa qua quét mã QR Code

99,8% địa bàn dân cư phổ cập dịch vụ mạng di động 4G/5G

Hiện nay, hạ tầng băng rộng cáp quang, kết nối Internet đã được phủ đến 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện Sơn Dương. Các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn huyện đã triển khai mở rộng thêm các trạm phát sóng, nhằm mở rộng vùng phủ, nâng cao chất lượng dịch vụ. Đến nay, trên địa bàn huyện có 213 trạm BTS (Viettel 128 trạm, VNPT 85 trạm); đảm bảo 100% các thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện có kết nối Internet (399/400 thôn, tổ dân phố đã có hạ tầng Internet cáp quang, đạt 99,8%); phủ sóng thông tin di động đến 399/400 thôn, tổ dân phố, đạt 99,8%).

Trong 9 tháng đầu năm 2024, huyện đã phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông triển khai các nội dung về nâng cao chỉ số chuyển đổi số (phổ cập mạng di động 4G, 5G, thanh toán không dùng tiền mặt…) trên địa bàn huyện, cụ thể: Phối hợp với Viettel Tuyên Quang, VNPT Tuyên Quang thực hiện trên địa bàn thị trấn Sơn Dương và các xã: Hào Phú, Tam Đa, Quyết Thắng, Tú Thịnh, Tân Trào, Sơn Nam, Ninh Lai, Hồng Sơn. Hoàn thành phổ cập dịch vụ mạng di động 4G/5G đến 99,8% địa bàn dân cư của huyện.

Phòng Văn hóa và Thông tin huyện đã tham mưu Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thành lập Tổ Công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ). Đến nay, 100% xã, thị trấn đã thành lập, tổng số có 430 Tổ CNSCĐ (trong đó cấp xã, thị trấn: 30; cấp thôn, tổ dân phố: 400) với tổng số thành viên là: 2.295 (cấp xã, thị trấn: 320, cấp thôn, tổ dân phố: 1.975). Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, Tổ CNSCĐ ở các địa phương đã tổ chức hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng dịch vụ số phục vụ các nhu cầu thiết yếu, như: Y tế, thanh toán điện nước, hướng dẫn lập tài khoản và nộp hồ sơ dịch vụ công trực tuyến, tải và sử dụng ứng dụng VNEID; tổ chức tuyên truyền về CĐS, hướng dẫn các hộ kinh doanh và người dân đăng ký và thanh toán không dùng tiền mặt. Qua đó, người dân và các hộ kinh doanh sử dụng các ứng dụng thông minh phục vụ công việc và cuộc sống.

Hằng năm, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện đã tham mưu phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang tổ chức các Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn tới cán bộ, công chức, viên chức, thành viên Tổ CNSCĐ cấp xã, thôn cách cài đặt, sử dụng sản phẩm, dịch vụ số, nền tảng số nhằm nâng cao năng lực để thực hiện tốt nhiệm vụ trong việc hướng dẫn, hỗ trợ người dân.

Bà Hà Thị Hồng Liên, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện chia sẻ, để nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp Nhân dân về công tác CĐS, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện đã hướng dẫn Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tăng cường thực hiện tuyên truyền về công tác CĐS. Đặc biệt, việc "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng công nghệ số chính là giải pháp quan trọng giúp các Tổ CNSCĐ phổ cập kỹ năng số tới từng người dân. Đây được xem là cách làm hiệu quả để thay đổi nhận thức về CĐS của mỗi người dân.

Lan toả phong trào CĐS

Trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0, chuyển đổi số ngành du lịch trở thành xu hướng tất yếu. Bởi việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ để phát triển du lịch sẽ giúp thay đổi hình ảnh, nâng tầm thương hiệu và tăng tính cạnh tranh của ngành du lịch. Du lịch tại Sơn Dương trong năm qua đã có dấu ấn rất rõ về CĐS. Phòng Văn hoá và Thông tin đã phối hợp tham mưu Ủy ban nhân dân huyện thực hiện dự án ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR360 trong quảng bá hình ảnh khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, hoạt động du lịch trên địa bàn các xã vùng ATK, để quảng bá sâu rộng đến Nhân dân trên địa bàn và du khách trong và ngoài nước về các điểm di tích tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào.

Nông Thị Quỳnh, xã Thượng Ấm, Sơn Dương livestream bán nông sản
Chị Nông Thị Quỳnh (xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương) livestream bán nông sản

Việc ứng dụng công nghệ tiên tiến như thực tế ảo giúp số hóa các di tích lịch sử, lễ hội, văn hoá truyền thống mang lại trải nghiệm độc đáo cho người dùng, không chỉ cung cấp thông tin, mà còn tạo ra một phương thức trải nghiệm hoàn toàn mới về di tích lịch sử, văn hoá và du lịch của Sơn Dương.

Trong năm qua, Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao huyện đã sản xuất và phát sóng 250 tin, bài tuyên về công tác CĐS trên sóng phát thanh và đã đăng tải 259 tin, bài tuyên truyền về CĐS trên Trang thông tin điện tử huyện. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền trên hệ thống Đài Truyền thanh cơ sở về công tác CĐS với 5.580 buổi, tuyên truyền thông qua các buổi hội nghị, hội thảo, các buổi họp thôn, tổ dân phố và tuyên truyền qua các câu lạc bộ văn hóa cơ sở.

Bên cạnh đó, Phòng Văn hoá và Thông tin huyện đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị xã hội của huyện, các doanh nghiệp là chủ tài khoản các trang Fanpage, Facebook, Zalo... chọn lọc, các tin, bài, ảnh tuyên truyền về thực hiện công tác CĐS để đăng tải, chia sẻ tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Các giải pháp thúc đẩy CĐS tại Sơn Dương đã và đang được đẩy mạnh, giúp các làng quê ngày một văn minh, hiện đại.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

"Trong nhiệm kỳ 2021-2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Tin nổi bật trang chủ
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 6 giờ trước
"Trong nhiệm kỳ 2021-2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 8 giờ trước
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, cục bộ có nơi trên 550mm.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.