Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sìn Hồ (Lai Châu): Đồng bào vùng cao chủ động tiếp cận các dịch vụ y tế

Trọng Bảo - 18:13, 30/12/2020

Là huyện vùng cao, người dân chủ yếu là đồng bào DTTS, sinh sống rải rác và xa trung tâm huyện, việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bà con Nhân dân trên địa bàn huyện Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu) còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với chính sách hỗ trợ y tế của Nhà nước, các hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS đã có điều kiện tốt hơn để tiếp cận các dịch vụ y tế, từng bước nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Các bác sỹ khám và điều trị cho bệnh nhân tại Trung tâm y tế huyện Sìn Hồ
Các bác sỹ khám và điều trị cho bệnh nhân tại Trung tâm y tế huyện Sìn Hồ

Đồng bào chủ động đi khám bệnh

Anh Vàng A Súa, ở xã Sà Dề Phìn nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ được 5 ngày. Với sự chăm sóc tận tình của các y, bác sĩ, bệnh tình của anh Súa đã thuyên giảm nhiều, chỉ 1- 2 ngày tới là anh có thể xuất viện về nhà. Nếu như trước đây, khi ốm đau, anh Súa thường chỉ uống thuốc nam hoặc đến trạm y tế xã, chứ không dám ra Trung tâm  Y tế của huyện để khám và điều trị như bây giờ, vì đường xá xa xôi và tốn kém tiền của.

“Nhà mình thuộc diện hộ nghèo, nếu đi khám bệnh ở huyện thì không có tiền để đi lại. Bây giờ ra điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, được các bác sĩ khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí, lại được hỗ trợ tiền ăn uống, đi lại, không tốn kém nhiều nên cũng yên tâm điều trị”.

Cũng như anh Súa, anh Hảng Sình Dì rất phấn khởi khi bác sĩ thông báo, anh được ra viện sau 4 ngày điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Anh Dì cho biết, khi ra Trạm Y tế xã khám bệnh, các y, bác sĩ tại đây tư vấn, anh nên ra Trung tâm y tế huyện điều trị, vì ở đó có đầy đủ máy móc, trang thiết bị hiện đại và có các bác sĩ chuyên khoa trực tiếp thăm khám, tư vấn, như vậy bệnh tình sẽ nhanh khỏi hơn.

“Mình cũng lo lắm, vì nhà nghèo không có tiền mà đi ra tận huyện thì tốn kém. Nhưng các bác sĩ nói mình thuộc hộ nghèo người DTTS,  Nhà nước sẽ hỗ trợ nên không phải lo lắng quá. Mình nằm điều trị 4 ngày, hôm nay ra viện không phải trả tiền, còn được hỗ trợ tiền đi về nên vui lắm!”, anh Hảng Sình Dì bộc bạch.

Sìn Hồ là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lai Châu, với hơn 90% đồng bào DTTS sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đời sống vật chất, tinh thần của người dân gặp nhiều khó khăn cùng nhiều hủ tục lạc hậu. Trước đây, đồng bào các DTTS khi bị ốm thường không đến trạm y tế hoặc bệnh viện để khám chữa bệnh, mà mời thầy mo về nhà cúng. Điều này gây khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng các bệnh nhân. 

Nhiều chính sách y tế hỗ trợ cho bà con

Từ khi thực hiện các chính sách y tế của Đảng và Nhà nước, mạng lưới y tế cơ sở của huyện Sìn Hồ đã được đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại; thực hiện hỗ trợ khám, chữa bệnh cho các đối tượng khó khăn… Đặc biệt, chính sách hỗ trợ tiền ăn uống, chi phí đi lại cho người nghèo, đồng bào DTTS đã giúp bà con mạnh dạn đến trạm y tế xã, trung tâm y tế huyện để khám chữa bệnh.

Bác sĩ Chuyên khoa I, Hoàng Việt Bắc, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ cho biết: Hiện nay, các đối tượng hộ nghèo, người DTTS khi nằm điều trị tại trung tâm y tế tuyến huyện được hỗ trợ tiền ăn với mức 3% mức lương tối thiểu/người bệnh/ngày, tương đương với mỗi một suất ăn có giá hơn 20.000 đồng. Bệnh nhân khi sử dụng phương tiện của cơ sở y tế sẽ được thanh toán theo mức 0,2 lít xăng/km. Trường hợp không sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở y tế, chỉ được thanh toán một chiều đi theo mức bằng 0,2 lít xăng/km. Các đối tượng trên nếu không có thẻ bảo hiểm y tế sẽ được hỗ trợ 50% chi phí khám, chữa bệnh từ trên 1 triệu đồng, nhưng không quá 10 triệu đồng/người/năm.

 Nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân khi đến khám, điều trị, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng kế hoạch, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, y, bác sĩ trong toàn huyện về thực hiện các chính sách y tế; tuyên truyền về các chính sách, đối tượng thụ hưởng, quyền lợi khi đến khám, điều trị bệnh để người dân nắm bắt được thông tin và chủ động đến bệnh viện khi bị ốm đau. Đồng thời, giám sát nghiêm việc thực hiện, sử dụng nguồn vốn hỗ trợ của các chương trình, dự án.

Bác sĩ Hoàng Việt Bắc cho biết thêm: Thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục thực hiện đồng bộ, lồng ghép các chính sách, dự án trong lĩnh vực y tế; đa dạng hóa các loại hình dịch vụ phục vụ nhu cầu của người dân; tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y, bác sĩ; nâng cao y đức, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

 "Tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ công tác xã hội, đẩy mạnh xã hội hóa để giúp đỡ các gia đình bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ yên tâm điều trị…", Bác sĩ Hoàng Việt Bắc thông tin.

Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết tại tỉnh Sơn La, ngày 23/1/2021, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng Đoàn đã đi thăm, chúc Tết tại Đồn Biên phòng Nậm Lạnh (BĐBP Sơn La); chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân bản Tặc Tè, Nhân dân xã Mường Và, huyện Sốp Cộp.
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Sản phẩm - Thị trường - Văn Hoa - 19:59, 23/01/2021
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức vừa diễn ra đường Tân Trào, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang).
Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Tin tức - Phương Linh - 19:51, 23/01/2021
Trong năm 2020, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng Thành phố thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2020.
Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 14:57, 23/01/2021
Từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, và từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 26/01/2020, thêm một số tuyến đường của Hà Nội sẽ được phân luồng giao thông để phục vụ Đại hội XIII của Đảng: Đặng Thai Mai; Xuân Diệu; Âu Cơ; Nghi Tàm; Yên Phụ; Thanh Niên; Hùng Vương; Hoàng Văn Thụ; Độc Lập; Điện Biên Phủ.
Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Tin tức - PV - 12:07, 23/01/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 646.464 ca mắc và 15.756 ca tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng tổng các con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (23/1) lần lượt là 98.712.791 và 2.114.620 trường hợp. Trong đó, với 226.745 ca, Bắc Mỹ là khu vực ghi nhận nhiều nhất số ca nhiễm mới.
Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Thời sự - PV - 12:02, 23/01/2021
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 11:58, 23/01/2021
Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định, công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa chiều…
Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Tin tức - PV - 11:51, 23/01/2021
Đã một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn thể người dân, chúng ta đã khống chế thành công các ổ dịch.
Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Môi trường sống - Như Ý - 11:30, 23/01/2021
Ngày 23/1, miền Bắc có nắng, rét về đêm và sáng trong khi ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông ở một vài nơi.
Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:40, 23/01/2021
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:32, 23/01/2021
Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.